Số người nghèo cùng cực ở Anh đang ở mức kỷ lục

Các gia đình nghèo nhất ở Anh đang ngày càng nghèo hơn, với số người thuộc diện nghèo cùng cực đạt kỷ lục.

Chuyện đó đây

Các gia đình nghèo nhất ở Anh đang ngày càng nghèo hơn, với số người thuộc diện nghèo cùng cực đạt kỷ lục.

Mặc dù tỷ lệ nghèo nói chung đã ổn định ở mức khoảng 21% dân số trong những năm gần đây, nhưng cuộc sống của những người dưới mức nghèo đói lại trở nên tồi tệ hơn khi phải vật lộn với thu nhập dưới ngưỡng nghèo.

Khoảng 6,8 triệu người, tương đương một nửa số người nghèo tại Anh, đang sống trong cảnh nghèo cùng cực, cũng là mức cao nhất so với thống kê cách đây 30 năm.

Quỹ Joseph Rowntree (JRF), tổ chức thực hiện phân tích dựa trên dữ liệu giai đoạn 2023-2024, cho biết, các hộ gia đình thu nhập thấp nhất vẫn phải đối mặt với khủng hoảng chi phí sinh hoạt, với hàng triệu người buộc phải nhịn đói, chậm trả các hóa đơn sinh hoạt và phải vay mượn để tồn tại.

Người vô gia cư trên đường phố ở Manchester, Anh.
Người vô gia cư trên đường phố ở Manchester, Anh.

“Tình trạng nghèo đói ở Anh lan rộng và gây ra những hậu quả nghiêm trọng hơn bất kỳ thời điểm nào trong 30 năm qua”, nhà phân tích trưởng của JRF Peter Matejic đánh giá.

Nghèo đói cùng cực được định nghĩa là thu nhập dưới 40% ngưỡng nghèo của Anh sau khi trừ tiền thuê nhà, khiến các hộ gia đình khó khăn trong trang trải những chi phí cơ bản như thực phẩm, hóa đơn năng lượng và quần áo.

Thu nhập trung bình của một hộ nghèo cùng cực thấp hơn 59% so với ngưỡng nghèo. Đối với một cặp vợ chồng có hai con nhỏ, con số này tương đương với 16.400 bảng mỗi năm hoặc thấp hơn.

Khoảng 1,9 triệu người ở Anh vẫn thường xuyên thuộc diện nghèo cùng cực. Một cặp vợ chồng có hai con nhỏ sống trong cảnh nghèo cùng cực cần kiếm thêm 14.700 bảng mỗi năm để hoàn toàn thoát nghèo.

JRF hoan nghênh chiến lược xóa đói giảm nghèo ở trẻ em gần đây của đảng Lao động, bao gồm việc bãi bỏ giới hạn trợ cấp hai con, điều mà tổ chức này cho rằng sẽ báo hiệu sự giảm nghèo ở trẻ em lớn nhất.

Một phát ngôn viên Chính phủ Anh cho biết, việc bãi bỏ giới hạn trợ cấp cùng chiến lược tổng thể sẽ giúp 550.000 trẻ em thoát nghèo vào năm 2030.

Hiện tại, Anh đang hành động quyết đoán để giải quyết vấn đề nghèo đói bằng cách tăng mức lương tối thiểu thêm 900 bảng, giảm hóa đơn năng lượng 150 bảng từ tháng 4, kết hợp thành lập Quỹ Khủng hoảng và Phục hồi trị giá 1 tỷ bảng để giúp các hộ gia đình vượt qua khó khăn.

hanoimoi.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

El Nino là hiện tượng khí hậu tự nhiên xảy ra khoảng 2–7 năm một lần, bắt đầu khi gió mậu dịch ở vùng nhiệt đới Thái Bình Dương suy yếu, khiến nước ấm tích tụ bất thường ở khu vực này. Dù chỉ tập trung tại một vùng đại dương, hiện tượng này có thể gây tác động trên phạm vi toàn cầu do làm thay đổi hoàn lưu khí quyển.

Tổng thống Donald Trump: Mỹ chuẩn bị tuyên bố “chiến thắng hoàn toàn” và đạt thỏa thuận với Iran

Tổng thống Donald Trump: Mỹ chuẩn bị tuyên bố “chiến thắng hoàn toàn” và đạt thỏa thuận với Iran

Ngày 09/6, Hãng thông tấn Anadolu (Thổ Nhĩ Kỳ) dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran vẫn đang tiếp diễn ở giai đoạn cuối. Một thỏa thuận rất tốt có thể đạt được trong 2 đến 3 ngày tới và Washington sẽ tuyên bố “chiến thắng hoàn toàn” sau 2 tuần.

Động đất mạnh ngoài khơi Philippines gây cảnh báo sóng thần trên diện rộng, nhiều quốc gia ven Thái Bình Dương ứng phó khẩn cấp

Động đất mạnh ngoài khơi Philippines gây cảnh báo sóng thần trên diện rộng, nhiều quốc gia ven Thái Bình Dương ứng phó khẩn cấp

Trận động đất mạnh xảy ra ngoài khơi miền Nam Philippines sáng 8/6 đã kích hoạt hàng loạt cảnh báo sóng thần tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ ven Thái Bình Dương, buộc hàng trăm nghìn người dân phải theo dõi sát tình hình và triển khai các biện pháp ứng phó khẩn cấp.

Iran bất ngờ phóng tên lửa vào Israel, chiến sự Trung Đông bước vào giai đoạn nguy hiểm mới

Iran bất ngờ phóng tên lửa vào Israel, chiến sự Trung Đông bước vào giai đoạn nguy hiểm mới

Cuộc xung đột kéo dài hơn 100 ngày tại Trung Đông tiếp tục leo thang nghiêm trọng khi Iran sáng 8/6 (giờ Việt Nam) bất ngờ phóng hàng loạt tên lửa nhằm vào Israel, đánh dấu lần đầu tiên Tehran trực tiếp tấn công Israel kể từ khi lệnh ngừng bắn giữa Iran, Mỹ và Israel có hiệu lực từ ngày 8/4. Diễn biến này làm dấy lên lo ngại về nguy cơ sụp đổ hoàn toàn của các nỗ lực hòa giải và đẩy khu vực vào một vòng xoáy đối đầu mới.

Mỹ – Iran tiếp tục căng thẳng: Đàm phán bế tắc, xung đột và cảnh báo leo thang

Mỹ – Iran tiếp tục căng thẳng: Đàm phán bế tắc, xung đột và cảnh báo leo thang

Trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp, Mỹ và Iran vẫn duy trì những lập trường đối lập trong đàm phán, trong khi các hoạt động quân sự và cảnh báo đáp trả giữa các bên chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Cùng thời điểm, Israel tuyên bố sẵn sàng đáp trả các đợt tấn công từ Iran, làm gia tăng lo ngại về nguy cơ leo thang xung đột trong khu vực.

Mỹ tính sử dụng 100 tỷ USD của Iran bồi thường cho các nước vùng Vịnh

Mỹ tính sử dụng 100 tỷ USD của Iran bồi thường cho các nước vùng Vịnh

Mỹ đang xem xét sử dụng tài sản của Iran để hỗ trợ các quốc gia vùng Vịnh khắc phục thiệt hại do xung đột gây ra. Động thái này diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán hòa bình giữa Washington và Tehran rơi vào bế tắc nghiêm trọng, khi khối tài sản hàng chục tỷ USD bị phong tỏa của Iran đang trở thành điểm nghẽn lớn nhất.

Từ chiến trường Ukraine đến Trung Đông: Những diễn biến có thể tác động cả thế giới

Từ chiến trường Ukraine đến Trung Đông: Những diễn biến có thể tác động cả thế giới

Trong khi Nga và Ukraine tiếp tục phát đi những tín hiệu tích cực hiếm hoi thông qua các hoạt động trao đổi tù binh và thỏa thuận ngừng bắn cục bộ, tình hình tại Trung Đông vẫn diễn biến phức tạp, kéo theo những lo ngại ngày càng lớn về an ninh năng lượng, lương thực và nguy cơ khủng hoảng nhân đạo trên phạm vi toàn cầu.

fb yt zl tw