Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Số hóa di tích - phát huy giá trị lịch sử, văn hóa

Số hóa di tích - phát huy giá trị lịch sử, văn hóa

Những năm qua, một số địa phương trong tỉnh đã chủ động thực hiện số hóa thông tin các điểm di tích nhằm bảo tồn, phát huy giá trị lịch sử, văn hóa và thông tin rộng rãi đến người dân.

Tại thành phố Lào Cai, trong năm 2023 có 3 di tích, gồm đền Thượng, đền Mẫu và Nhà bia tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh được các cơ quan chuyên môn phối hợp tạo lập mã QR, đặt tại các vị trí thuận tiện để người dân, du khách ghé thăm có thể quét mã truy cập tìm hiểu các thông tin liên quan đến di tích. Từ các mã QR, người dân, du khách chỉ cần sử dụng điện thoại di động có tích hợp camera kết nối mạng internet/wifi, 3G/4G quét mã sẽ được điều hướng truy cập nhanh vào cơ sở dữ liệu trên website để tìm hiểu thông tin về các điểm đến.

4.jpg

Ông Ngô Ngọc Hà, Trưởng Ban Quản lý Di tích thành phố Lào Cai cho biết: Từ tháng 9/2023, bên cạnh việc quảng bá các di tích bằng các hình thức truyền thống, chúng tôi đã tạo mã QR để truy cập thông tin di tích nhằm thông tin rộng rãi hơn tới du khách thập phương khi tham quan, chiêm bái tại các điểm di tích. Các điểm di tích trên địa bàn thành phố cũng thường xuyên đón học sinh đến trải nghiệm, tìm hiểu. Việc số hóa thông tin di tích giúp các em tìm hiểu thêm được nhiều thông tin, qua đó giáo dục về văn hóa, lịch sử để thêm yêu nguồn cội.

Cũng theo ông Hà, để thuận tiện hơn cho việc truy cập thông tin di tích từ việc quét mã, Ban Quản lý Di tích thành phố Lào Cai đã lắp đặt hệ thống phát wifi miễn phí tại các điểm di tích đã hoàn thành việc số hóa. Hiệu quả mang lại từ 3 mô hình đã triển khai, trong năm 2024, Ban Quản lý Di tích thành phố dự kiến số hóa thông tin thêm 7 điểm di tích, hoàn thành 100% việc số hóa thông tin di tích tại thành phố Lào Cai.

1.jpg

Tương tự, tại Mường Khương, việc số hóa thông tin tại các di tích cũng được tích cực triển khai, đặc biệt là sự tham gia của lực lượng đoàn viên, thanh niên.

Công trình “Số hóa di tích Nhà bia tưởng niệm xã Tả Ngài Chồ” được khánh thành cuối tháng 2/2023, đây là điểm di tích đầu tiên trên địa bàn tỉnh được số hóa các thông tin. Chỉ với thao tác quét mã QR, người dân và du khách sẽ ngay lập tức có được chi tiết thông tin về di tích lịch sử này.

Nhà bia được xây dựng để tưởng niệm 49 cán bộ, chiến sĩ thuộc Trung đoàn 148 đã anh dũng hy sinh vào tháng 11/1950 tại xã Tả Ngài Chồ trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên cương Tổ quốc.

2.jpg

Sau công trình này, huyện Mường Khương tiếp tục thực hiện việc số hóa tại 3 điểm di tích, đó là Văn bia trấn ải tại Đồn Biên phòng Pha Long, xã Pha Long; cột cờ Tổ quốc trên đỉnh núi Cô Tiên và đền Mẫu Sảng Chải tại thị trấn Mường Khương. Để số hóa di tích, Huyện đoàn phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc chuẩn hóa thông tin các địa điểm và tạo mã QR. Mặc dù là mô hình mới nhưng nội dung này đã nhận được phản hồi tích cực từ người dân, du khách.

Theo thống kê của Sở Văn hóa và Thể thao, trên địa bàn tỉnh hiện có 56 di tích, trong đó có 22 di tích cấp quốc gia và 34 di tích cấp tỉnh. Từ năm 2023, các địa phương đã từng bước thực hiện việc số hóa thông tin di tích như lập website cung cấp thông tin, tạo lập các mã QR, tìm kiếm bổ sung tư liệu, chuẩn hóa thông tin để kết nối, chia sẻ.

BD86B044-93B4-4D47-8ACD-D4738101C25A.jpeg

Bà Nguyễn Thị Minh Tú, Phó Trưởng Phòng Di sản văn hóa, Sở Văn hóa và Thể thao cho biết: Các địa phương đã thực hiện nhiều hoạt động liên quan tới chuyển đổi số, trong đó có những điểm du lịch, di tích lịch sử thông tin được số hóa, người dân và du khách có thể tiếp cận thông qua mã QR, website qua đó mở ra một hướng tiếp cận thông tin mới, tạo sức lan tỏa cũng như lưu giữ giá trị truyền thống. Thời gian qua, ngành văn hóa cũng đã phối hợp, hỗ trợ các địa phương trong việc chuẩn hóa, biên soạn, cung cấp thông tin liên quan tới các nội dung như: lịch sử, ý nghĩa, lễ hội, công tác bảo tồn, giá trị của di tích.

Được biết, trong giai đoạn từ nay đến hết 2025, nội dung liên quan đến số hóa thông tin di tích trong tỉnh sẽ tiếp tục được triển khai, hướng tới 100% thông tin các khu di tích được số hóa, hoàn thành tốt mục tiêu liên quan đến chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hóa, du lịch. Ứng dụng công nghệ thông tin vào việc bảo tồn và phát huy giá trị các di tích gắn với phát triển du lịch hiện nay đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi để kết nối các thế hệ trong việc bảo tồn, lưu giữ di tích của cha ông gắn với phát triển kinh tế từ du lịch và giáo dục truyền thống, phát huy giá trị lịch sử, văn hóa.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hội thảo trao đổi, thảo luận "Ứng dụng chuyển đổi số trong đào tạo, bồi dưỡng cán bộ theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp"

Hội thảo trao đổi, thảo luận "Ứng dụng chuyển đổi số trong đào tạo, bồi dưỡng cán bộ theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp"

Sáng 08/8, tại phường Cam Đường, Học viện Hành chính và Quản trị công thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Trường Chính trị tỉnh Lào Cai tổ chức trao đổi, thảo luận về chuyển đổi số trong công tác quản lý đào tạo, bồi dưỡng, phát triển năng lực số cho cán bộ, công chức theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp trên địa bàn tỉnh.

Bản Xèo tổ chức tập huấn kỹ năng số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho 73 học viên

Bản Xèo tổ chức tập huấn kỹ năng số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho 73 học viên

Trong hai ngày (07 - 08/8), tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Bản Xèo, UBND xã Bản Xèo tổ chức 2 lớp tập huấn nâng cao kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số cho 73 cán bộ, công chức, viên chức, thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng và lực lượng “người bản số” trên địa bàn.

Những Người tiên phong của bản Hà Nhì

Những Người tiên phong của bản Hà Nhì

Việc thực hiện chuyển đổi số ở khu vực vùng cao, biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số là nhiệm vụ quan trọng cần đến những người tiên phong trong cộng đồng. Tại xã Y Tý, có những thanh niên dân tộc Hà Nhì trở thành nòng cốt của thôn, bản trong ứng dụng công nghệ số vào quảng bá, giữ gìn bản sắc văn hóa và phát triển kinh tế địa phương.

Trịnh Tường ra quân hỗ trợ người dân kích hoạt tài khoản định danh, tích hợp an sinh xã hội trên VNeID

Trịnh Tường ra quân hỗ trợ người dân kích hoạt tài khoản định danh, tích hợp an sinh xã hội trên VNeID

Ngày 07/8, xã Trịnh Tường thành lập và triển khai 16 tổ công tác xuống các thôn trên địa bàn, nhằm tuyên truyền, hướng dẫn người dân thu nhận, kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 2, tích hợp tài khoản an sinh xã hội và các loại giấy tờ cá nhân trên ứng dụng VNeID.

Xã Yên Bình đánh giá kết quả 01 tháng triển khai thí điểm đánh giá cán bộ, công chức bằng KPI

Xã Yên Bình đánh giá kết quả 01 tháng triển khai thí điểm đánh giá cán bộ, công chức bằng KPI

Sáng 07/8/2026, Đảng ủy xã Yên Bình tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả 01 tháng thực hiện thí điểm đánh giá cán bộ, công chức theo phương pháp đo lường bằng KPI. Địa phương là 1 trong 6 cơ quan, đơn vị được lựa chọn để triển khai vận hành thử nghiệm theo chủ trương của tỉnh.

Phường Trung Tâm: Gần 150 cán bộ cơ sở được tuyên truyền, hướng dẫn dịch vụ công trực tuyến

Phường Trung Tâm: Gần 150 cán bộ cơ sở được tuyên truyền, hướng dẫn dịch vụ công trực tuyến

Trong hai ngày (05 - 06/8), UBND phường Trung Tâm tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến, kỹ năng số và sử dụng ứng dụng AI cho gần 150 cán bộ tổ dân phố, thành viên Tổ chuyển đổi số cộng đồng và cán bộ, giáo viên các trường học trên địa bàn.

An toàn cho phụ nữ trên không gian mạng

An toàn cho phụ nữ trên không gian mạng

Cùng với lợi ích mang lại, không gian mạng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp. Phụ nữ và trẻ em hiện là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, lừa đảo và lợi dụng trên không gian mạng. Trước thực tế đó, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực nhằm nâng cao kỹ năng số, trang bị kiến thức pháp luật, xây dựng "lá chắn" bảo vệ hội viên ngay từ cơ sở.

Thủ tướng phát động cao điểm 100 ngày gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số, thúc đẩy quản trị số trên toàn quốc

Thủ tướng phát động cao điểm 100 ngày gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số, thúc đẩy quản trị số trên toàn quốc

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng, Trưởng Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số và Đề án 06, đã ký Quyết định số 88/QĐ-BCĐCP ban hành kế hoạch hành động nhằm triển khai đồng bộ các nhiệm vụ trọng tâm về chuyển đổi số, tập trung xử lý những điểm nghẽn, nâng cao hiệu quả phục vụ người dân và doanh nghiệp trong giai đoạn cao điểm 100 ngày.

Vietcombank Yên Bái và Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai ký kết Biên bản ghi nhớ thúc đẩy hoạt động chuyên môn và chuyển đổi số

Vietcombank Yên Bái và Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai ký kết Biên bản ghi nhớ thúc đẩy hoạt động chuyên môn và chuyển đổi số

Chiều 28/7, Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai và Vietcombank Chi nhánh Yên Bái ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác tại trụ sở Vietcombank Yên Bái. Việc ký kết mở ra giai đoạn hợp tác mới, thúc đẩy chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ.

fb yt zl tw