Số ca mắc COVID-19 ở Australia gia tăng trước mùa Đông

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, số ca mắc COVID-19 ở Australia bắt đầu tăng trở lại vào thời điểm quốc gia châu Đại Dương này sắp bước sang mùa Đông.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Sydney, Australia.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Sydney, Australia.

Mặc dù Australia nỗ lực khuyến cáo những người bắt đầu có triệu chứng mắc COVID-19 không nên ra ngoài, đồng thời kêu gọi người dân tích cực tiêm chủng, nhưng số ca mắc COVID-19 trên toàn quốc vẫn tiếp tục tăng. Trong vòng 7 ngày qua, Australia ghi nhận 41.188 ca mắc COVID-19, tăng 7,7% so với một tuần trước đó, trong đó riêng bang New South Wales (NSW) ghi nhận 14.409 ca.

Trong vòng một tuần, tính đến ngày 26/5, bang NSW ghi nhận 69 ca tử vong vì COVID-19 và số ca mắc mới đã tăng thêm 864 ca so với một tuần trước đó.

Cũng trong giai đoạn này, bang Victoria ghi nhận số ca mắc COVID-19 đã tăng 15%, lên 10.642 ca và 9 ca tử vong; số ca nhập viện tại đây đã tăng 23% lên 415 bệnh nhân. Trong khi đó, số ca mắc COVID-19 tại bang Nam Australia đã tăng thêm 28% lên 4.012 ca. Các bang khác như Queensland, Tây Australia ghi nhận số ca tăng nhẹ.

Các chuyên gia y tế Australia cảnh báo thời tiết lạnh hơn khi bước sang mùa Đông là điều kiện khiến cho cả COVID-19 và dịch cúm lây lan mạnh, đồng thời khuyến cáo biện pháp phòng bệnh tốt nhất đối với các bệnh đường hô hấp chính là tiêm chủng.

Ngày 25/5, Bộ trưởng Y tế của bang NSW, ông Ryan Park, một lần nữa kêu gọi người dân tại đây tiêm phòng cả cúm và COVID-19 trước khi Australia bước sang mùa Đông. Ông khẳng định: “Điều đặc biệt quan trọng là mọi người cần luôn ý thức rằng COVID-19 vẫn đang tồn tại trong cộng đồng”.

Tiến sĩ Kerry Chant, Giám đốc Y tế bang NSW cho biết dữ liệu thông báo về số ca mắc mới gia tăng gần đây, bao gồm cả COVID-19 và các loại bệnh đường hô hấp khác, cho thấy các ca này chủ yếu là trẻ em đang trong độ tuổi đến trường.

Các chuyên gia y tế Australia đang khuyến cáo người dân ghi nhớ 6 bước để tự phòng chống bệnh, bao gồm: đeo khẩu trang, tiêm mũi vaccine nhắc lại, giữ bầu không khí thông thoáng, xét nghiệm nếu xuất hiện triệu chứng, ở nhà nếu có kết quả dương tính với COVID-19 và thăm khám với bác sĩ.

Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trung Quốc mua 200 máy bay Boeing: Tác động gì đến hàng không Việt Nam và khu vực?

Trung Quốc mua 200 máy bay Boeing: Tác động gì đến hàng không Việt Nam và khu vực?

Thỏa thuận Trung Quốc mua 200 máy bay Boeing trong chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Mỹ Donald Trump được dự báo sẽ tác động mạnh tới thị trường hàng không Việt Nam và châu Á. Từ cạnh tranh trung chuyển, mở rộng đội bay đến giá thuê máy bay và chuỗi cung ứng khu vực đều có thể biến động lớn.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung: Đồng thuận ổn định quan hệ, nhiều hồ sơ nóng vẫn chưa có đột phá

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung: Đồng thuận ổn định quan hệ, nhiều hồ sơ nóng vẫn chưa có đột phá

Hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh khép lại với tín hiệu tích cực về ổn định quan hệ song phương, thúc đẩy hợp tác thương mại và một số vấn đề quốc tế, song nhiều hồ sơ gai góc như thuế quan, công nghệ hay Iran vẫn chưa được tháo gỡ căn bản.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu công du Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu công du Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/5 bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc và dự kiến có các cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh trong hai ngày 15 - 16/5. Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ Hội nghị cấp cao APEC tại Busan (Hàn Quốc) hồi tháng 10/2025.

Virus Hanta: WHO và Tây Ban Nha phối hợp ứng phó

Virus Hanta: WHO và Tây Ban Nha phối hợp ứng phó

Ngày 9/5, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết ông đã đến Tây Ban Nha và sẽ cùng các quan chức chính phủ giám sát việc đưa những người trên tàu du lịch bị nhiễm virus Hanta lên bờ tại quần đảo Canary.

fb yt zl tw