Sắp xếp thôn, tổ dân phố: Lắng nghe, tôn trọng ý kiến người dân

0:00 / 0:00
0:00

Thời điểm này, các cấp, các ngành và địa phương trên địa bàn tỉnh đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức lấy ý kiến Nhân dân về phương án sắp xếp thôn, tổ dân phố. Qua đó, giúp người dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của chủ trương, đồng thời phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động, góp phần xây dựng nền tảng vững chắc cho sự phát triển của địa phương trong giai đoạn mới.

Những ngày này, bà Nguyễn Thị Hoa, Trưởng thôn Hùng Xuân 1 (xã Gia Phú) đang tranh thủ đến từng hộ gia đình để tuyên truyền, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân liên quan đến việc sắp xếp, sáp nhập thôn, tổ dân phố.

baolaocai-br-thiet-ke-chua-co-ten-19.png
Trưởng thôn Hùng Xuân 1 (áo tím) đến từng hộ gia đình tuyên truyền, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân liên quan đến việc sắp xếp, sáp nhập thôn.

Theo phương án dự kiến, thôn Hùng Xuân 1 sẽ được sáp nhập với thôn Phẻo. Việc gặp gỡ trực tiếp không chỉ giúp người dân hiểu rõ hơn về chủ trương mà còn tạo sự đồng thuận ngay từ cơ sở.

Bà Hoa cho biết: “Qua tuyên truyền, vận động, người dân đều hiểu rõ ý nghĩa của việc sắp xếp, như: nguồn lực được đầu tư đồng bộ hơn, tránh dàn trải; bộ máy cán bộ cơ sở được tinh gọn, chất lượng đội ngũ được nâng cao, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số và có thể hỗ trợ người dân thực hiện các thủ tục hành chính nhanh chóng, thuận tiện hơn. Từ đó, người dân đồng thuận, phấn khởi và tin tưởng vào chủ trương của Đảng, Nhà nước”.

Sau khi được tuyên truyền, tìm hiểu kỹ về những lợi ích của việc sắp xếp thôn, tổ dân phố, ông Nguyễn Đức Toàn cùng nhiều hộ dân trong thôn Hùng Xuân 1 đều bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ. Tuy nhiên, bên cạnh sự đồng thuận, ông Toàn cũng mong muốn các cấp chính quyền quan tâm gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống vốn gắn bó với mỗi thôn, bản qua nhiều thế hệ.

baolaocai-br_thiet-ke-chua-co-ten-24.png
Người dân tham gia ký phiếu lấy ý kiến về phương án sắp xếp, sáp nhập thôn, tổ dân phố tại địa phương.

“Đối với nhiều người, đặc biệt là các bậc cao niên, văn hóa chính là hồn cốt của cộng đồng. Những phong tục, tập quán, hương ước được gìn giữ qua nhiều năm đã góp phần tạo nên bản sắc riêng của mỗi thôn, bản. Đây là yếu tố cần được quan tâm để việc sáp nhập thực sự phát huy hiệu quả, tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững của địa phương”, ông Toàn chia sẻ.

Không chỉ "đi từng ngõ, gõ từng nhà", nhiều địa phương vùng cao, vùng khó khăn còn linh hoạt tổ chức các hội nghị vào buổi tối để tạo điều kiện cho người dân tham gia đóng góp ý kiến.

Tại nhà văn hóa thôn Giàng Thàng (xã Cốc San) dù đã hơn 20 giờ nhưng không khí hội nghị vẫn diễn ra sôi nổi, trách nhiệm. Các nội dung liên quan đến tên gọi, địa giới hành chính, quy mô dân số của thôn sau sáp nhập được công khai đầy đủ để người dân nghiên cứu, thảo luận và tham gia ý kiến.

Theo dự thảo, thôn Giàng Thàng sẽ sáp nhập với thôn Tòng Mòn, lấy tên mới là Tòng Mòn, với diện tích gần 500 ha, 309 hộ dân và 959 nhân khẩu. Nhiều ý kiến tại hội nghị bày tỏ sự đồng tình với phương án sắp xếp. Tuy nhiên, người dân cũng đề xuất cần quan tâm đầu tư hạ tầng phục vụ sinh hoạt cộng đồng sau sáp nhập.

baolaocai-br_thiet-ke-chua-co-ten-21.png
Hội nghị lấy ý kiến Nhân dân về phương án sắp xếp, sáp nhập thôn trên địa bàn xã Cốc San được tổ chức công khai, dân chủ.

Ông Tạ Huy Hải, người dân thôn Giàng Thàng cho rằng, sau khi sáp nhập, quy mô dân số và diện tích thôn tăng lên đáng kể. Vì vậy, địa phương cần sớm nghiên cứu xây dựng nhà văn hóa mới tại vị trí thuận lợi, có cơ sở vật chất đồng bộ để đáp ứng nhu cầu hội họp, sinh hoạt văn hóa của người dân, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của thôn mới.

Xã Cốc San hiện có 20 thôn, dự kiến sau sắp xếp còn 15 thôn, giảm 5 thôn, tương đương giảm 25% số đơn vị hiện có. Qua rà soát, địa phương có 5 thôn gồm Tả Hồ, Láo Vàng Chải, Chu Cang Hồ, Ky Công Hồ và Ún Tà đều là những địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, địa hình chia cắt, dân cư phân tán, giao thông đi lại không thuận lợi và có nhiều yếu tố đặc thù về phong tục, tập quán nên địa phương đề xuất giữ nguyên hiện trạng.

Bà Nguyễn Thị Như Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND xã Cốc San cho biết, việc lấy ý kiến Nhân dân là một trong những bước quan trọng trong quy trình 4 bước thực hiện sắp xếp, sáp nhập thôn, tổ dân phố theo quy định của Bộ Nội vụ. Quá trình lấy ý kiến được thực hiện công khai, dân chủ, tạo điều kiện để người dân trực tiếp tham gia góp ý đối với phương án sắp xếp, qua đó khẳng định người dân vừa là chủ thể tham gia, vừa là đối tượng thụ hưởng thành quả của quá trình sắp xếp.

baolaocai-br_thiet-ke-chua-co-ten-20.png
Lãnh đạo xã Cốc San tuyên truyền, giải thích các nội dung của đề án sắp xếp thôn, tổ dân phố để người dân nghiên cứu, đóng góp ý kiến.

Tại xã Võ Lao, trong quá trình triển khai, cấp ủy, chính quyền địa phương còn đặc biệt chú trọng lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chính đáng của các bí thư chi bộ, trưởng thôn, cán bộ lão thành cách mạng và những người có uy tín trong cộng đồng.

Ông Nguyễn Khánh Toàn, Chủ tịch UBND xã Võ Lao cho biết: “Tại các hội nghị, có rất nhiều ý kiến phong phú, đa chiều liên quan đến tên gọi, địa giới hành chính, quy mô dân số cũng như các yếu tố lịch sử, văn hóa của từng thôn. Tất cả các ý kiến đều được địa phương tiếp nhận, nghiên cứu và tiếp thu để hoàn thiện đề án”.

Theo dự thảo, xã Võ Lao sẽ giảm từ 38 thôn xuống còn 16 thôn sau sắp xếp, giảm 22 thôn, tương đương 57,9% số đơn vị hiện có. Đây là tỷ lệ giảm tương đối lớn, thể hiện quyết tâm của địa phương trong thực hiện chủ trương tinh gọn tổ chức ở cơ sở, đồng thời vẫn bảo đảm sự thận trọng đối với những địa bàn có yếu tố đặc thù.

Thực hiện chủ trương sắp xếp thôn, tổ dân phố, tỉnh Lào Cai đang triển khai lấy ý kiến người dân để hoàn thiện phương án sáp nhập. Toàn tỉnh hiện có 2.906 thôn, tổ dân phố; sau sắp xếp, số lượng thôn, tổ dân phố dự kiến còn 1.632 đơn vị, trong đó có 1.399 thôn và 233 tổ dân phố, tương đương giảm 43,84% số đơn vị hiện có.

baolaocai-br_thiet-ke-chua-co-ten-22.png
Đồng bào các dân tộc phường Lào Cai trao đổi, bày tỏ sự đồng thuận với chủ trương sắp xếp thôn, tổ dân phố.

Ông Nguyễn Ngọc Linh - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cho biết: “Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân về chủ trương sắp xếp thôn, tổ dân phố, MTTQ các cấp sẽ tăng cường giám sát quá trình lấy ý kiến Nhân dân, bảo đảm công khai, dân chủ, đúng quy định. Việc xây dựng phương án sắp xếp phải gắn với đặc điểm lịch sử, văn hóa, điều kiện tự nhiên, phong tục, tập quán của từng địa phương; phù hợp với trình độ phát triển kinh tế - xã hội và nguyện vọng chính đáng của Nhân dân”.

Sắp xếp thôn, tổ dân phố không đơn thuần là việc sắp xếp về mặt hành chính mà là quá trình tổ chức lại không gian phát triển trên cơ sở khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của từng địa bàn. Quá trình lắng nghe, tiếp thu ý kiến Nhân dân sẽ góp phần tạo sự đồng thuận cao, bảo đảm việc sắp xếp đạt hiệu quả, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững trong giai đoạn mới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phòng, chống thiên tai: Tránh tình trạng giao trách nhiệm cho cơ sở nhưng không bố trí đủ nhân lực, phương tiện, cơ chế chi viện

Phòng, chống thiên tai: Tránh tình trạng giao trách nhiệm cho cơ sở nhưng không bố trí đủ nhân lực, phương tiện, cơ chế chi viện

Văn phòng Trung ương Đảng vừa ban hành Thông báo số 117-TB/VPTW (ngày 4/7/2026) thông báo Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi làm việc với đại diện Đảng ủy Chính phủ và các cơ quan liên quan về công tác phòng, chống bão, lũ, thiên tai cực đoan và biến đổi khí hậu từ nay đến hết năm 2026.

Họp Đoàn giám sát chuyên đề thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực và công trình năng lượng trên địa bàn tỉnh

Họp Đoàn giám sát chuyên đề thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực và công trình năng lượng trên địa bàn tỉnh

Chiều 14/7, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tổ chức họp Đoàn giám sát triển khai chuyên đề giám sát “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực và an toàn vận hành công trình năng lượng trên địa bàn tỉnh Lào Cai từ ngày 1/2/2025 - 30/5/2026”. Đoàn giám sát thực hiện chương trình công tác từ 14 - 21/7/2026.

Vinapharm và Tập đoàn dược Hetero Labs (Ấn Độ) khảo sát cơ hội đầu tư tại Lào Cai

Vinapharm và Tập đoàn dược Hetero Labs (Ấn Độ) khảo sát cơ hội đầu tư tại Lào Cai

Chiều 14/7, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Tổng Công ty Dược Việt Nam - CTCP (Vinapharm) và Tập đoàn Hetero Labs (Ấn Độ) đến khảo sát cơ hội đầu tư trong lĩnh vực dược liệu và công nghiệp dược tại tỉnh Lào Cai.

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Lào Cai cần không ngừng đổi mới tư duy, hành động quyết liệt, nỗ lực đạt mức tăng trưởng 2 con số

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Lào Cai cần không ngừng đổi mới tư duy, hành động quyết liệt, nỗ lực đạt mức tăng trưởng 2 con số

Sáng 14/7, tại tỉnh Lào Cai, đồng chí Lê Minh Hưng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT - XH, mục tiêu tăng trưởng “2 con số”, giải ngân vốn đầu tư công, vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, thực hiện Nghị quyết 57, đảm bảo quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng, hệ thống chính trị và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của địa phương.

Phường Lào Cai tập huấn thực hiện 4 thủ tục hành chính của Đảng trên môi trường điện tử

Phường Lào Cai tập huấn thực hiện 4 thủ tục hành chính của Đảng trên môi trường điện tử

Trong hai ngày 14 và 15/7, Đảng ủy phường Lào Cai tổ chức 3 lớp tập huấn triển khai thực hiện 4 thủ tục hành chính của Đảng trên môi trường điện tử cho đội ngũ chi ủy viên các chi bộ, đảng bộ trực thuộc và thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng khu dân cư, góp phần đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính trong công tác Đảng.

Khai mạc Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi khu vực I năm 2026

Khai mạc Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi khu vực I năm 2026

Sáng 14/7, tại phường Sa Pa (tỉnh Lào Cai), Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức khai mạc Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi năm 2026, khu vực I, tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ trung tâm tỉnh Lào Cai

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ trung tâm tỉnh Lào Cai

Sáng 14/7, đồng chí Lê Minh Hưng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cùng Đoàn công tác đã đến dâng hương, đặt vòng hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ trung tâm tỉnh Lào Cai.

Lào Cai đặt mục tiêu thu hút khoảng 400 nhân lực chất lượng cao đến năm 2030

Lào Cai đặt mục tiêu thu hút khoảng 400 nhân lực chất lượng cao đến năm 2030

Ngày 13/7, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lào Cai ban hành Nghị quyết số 87-NQ/TU về phát triển nguồn nhân lực tỉnh Lào Cai giai đoạn 2026-2030, xác định phát triển nguồn nhân lực là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt và là một trong những khâu đột phá chiến lược, có ý nghĩa quyết định đối với mục tiêu phát triển nhanh, bền vững của tỉnh.

Chiến dịch 500 ngày đêm: Thống nhất trình tự xác minh thông tin, tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ tập thể

Chiến dịch 500 ngày đêm: Thống nhất trình tự xác minh thông tin, tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ tập thể

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (Ban Chỉ đạo quốc gia 515) có công văn yêu cầu Bộ Quốc phòng; UBND các tỉnh, thành phố; Bộ Tư lệnh các Quân khu và Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ các tỉnh, thành phố thống nhất trình tự xác minh thông tin, tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ tập thể.

Lấy mẫu ADN thân nhân liệt sĩ: Hành trình nối dài lời tri ân

Lấy mẫu ADN thân nhân liệt sĩ: Hành trình nối dài lời tri ân

Sáng 13/7, tỉnh Lào Cai triển khai đợt cao điểm lấy mẫu sinh phẩm ADN của thân nhân các liệt sĩ chưa xác định được danh tính. Hoạt động diễn ra đến ngày 17/7 tại 7 điểm trên địa bàn tỉnh, góp phần xây dựng cơ sở dữ liệu ADN phục vụ xác minh danh tính liệt sĩ, hướng tới hoàn thành mục tiêu Chiến dịch "500 ngày đêm đẩy mạnh việc tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính liệt sĩ".

Khắc phục những khoảng trống để văn hóa thực sự là nền tảng tinh thần, động lực tăng trưởng

Khắc phục những khoảng trống để văn hóa thực sự là nền tảng tinh thần, động lực tăng trưởng

Sáng 13/7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển văn hóa Việt Nam (Ban Chỉ đạo) họp Phiên thứ 2, đánh giá việc thực hiện Nghị quyết số 80-NQ/TW ngày 7/1/2026 của Bộ Chính trị và đề ra phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo.

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Phiên họp thứ hai Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển văn hóa Việt Nam

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Phiên họp thứ hai Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển văn hóa Việt Nam

Sáng 13/7, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Phiên họp thứ hai của Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển văn hóa Việt Nam đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết số 80-NQ/TW ngày 7/1/2026 của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam và triển khai nhiệm vụ công tác trong thời gian tới. Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên

Ngày 13/7, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai làm Trưởng đoàn đã dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên, xã Vị Xuyên, tỉnh Tuyên Quang.

fb yt zl tw