Sẵn sàng thay thế những cán bộ “không cần lập công, chỉ cần không sai”

Trong bài phát biểu tại kỳ họp thứ 24 HĐND tỉnh chiều 6/12, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định quan điểm mạnh mẽ, tỉnh sẵn sàng thay thế cán bộ né tránh, không dám làm, đùn đẩy trách nhiệm, “không cần lập công, chỉ cần không sai”; cần lấy sự hài lòng, hạnh phúc, phát triển của Nhân dân là sự nghiệp chung để phấn đấu.

Báo Lào Cai lược ghi bài phát biểu quan trọng này.

baolaocai-br_7018.jpg
Quang cảnh kỳ họp.

Kỳ họp thứ 24 của HĐND tỉnh khóa XVI hết sức quan trọng, nhằm đánh giá lại kết quả phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, đối ngoại trên địa bàn tỉnh trong năm 2024. Chuẩn bị bước vào năm 2025 với những thời cơ, vận hội mới, tạo nền tảng vững chắc để đạt được những mục tiêu của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đã đề ra.

Nhiệm vụ cơ bản từ nay đến cuối năm 2024

baolaocai-br_at.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường phát biểu tại kỳ họp.

Từ nay đến cuối năm chỉ còn gần một tháng, nhưng khối lượng công việc còn rất lớn, mục tiêu rất cao. Chúng ta phải tranh thủ thời gian để hoàn thành nốt các mục tiêu, nhiệm vụ. Trong đó, tập trung vào 4 nhiệm vụ chủ yếu:

Thứ nhất: Vẫn phải quyết tâm, quyết liệt để hoàn thành cao nhất các mục tiêu đã đề ra tại nghị quyết số 58 của HĐND tỉnh và Nghị quyết 48 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã đưa ra. Đặc biệt hai chỉ tiêu rất quan trọng là thu ngân sách và giải ngân xây dựng cơ bản.

Về thu ngân sách, kết thúc tháng 11, tỉnh đã hoàn thành chỉ tiêu Trung ương giao, từ nay đến cuối năm, UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan tích cực thu ngân sách phấn đấu đạt 12.800 tỷ đồng theo chỉ tiêu HĐND tỉnh giao.

Về giải ngân vốn của trung ương, tỉnh đang đứng ở nhóm đầu, nhưng nguồn vốn của tỉnh hiện mới giải ngân được khoảng hơn 65%, vì vậy, đề nghị các đồng chí bí thư huyện ủy, thị ủy, thành ủy, đồng thời là tổ trưởng các tổ đại biểu HĐND tỉnh tăng cường chỉ đạo, phấn đấu giải ngân đảm bảo chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao.

Thứ hai: Chúng ta phải tiếp tục khắc phục hậu quả thiên tai do cơn bão số 3 gây ra. Đây là nhiệm vụ quan trọng, đặc biệt thực hiện Kết luận ngày 12/9 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khi trực tiếp lên Lào Cai chỉ đạo khắc phục hậu quả, để ổn định đời sống cũng như thúc đẩy sản xuất, kinh doanh. Tỉnh đã tập trung hỗ trợ các hộ bị sập nhà hoàn toàn; khắc phục thiệt hại cơ sở trường lớp học để ổn định công tác dạy và học; khắc phục diện tích cây vụ xuân, vụ mùa…

Trong khắc phục hậu quả bão lũ, tôi đánh giá cao một số huyện đã rất sáng tạo, huy động Nhân dân tham gia đóng góp ngày công để khắc phục, sửa chữa các công trình về hạ tầng, thủy lợi. Thời gian tới, UBND tỉnh sẽ báo cáo với Thường trực Tỉnh ủy tiếp tục phân khai vốn sửa chữa hệ thống thủy lợi với tổng kinh phí hơn 20 tỷ đồng.

Thứ ba: Triển khai các hoạt động chăm lo tết cho Nhân dân, đảm bảo mọi người, mọi nhà đều có điều kiện vui xuân, đón tết an toàn, vui tươi, tiết kiệm.

Thứ tư: Tiếp tục các hoạt động đối ngoại. Từ nay đến cuối năm còn một hoạt động đối ngoại nữa là sự kiện chào xuân biên giới. Đây là hoạt động thường niên rất quan trọng đối với Lào Cai cũng như phía tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Cơ hội và thách thức để thực hiện mục tiêu trong năm 2025

baolaocai-br_6998.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường nhấn mạnh việc sẵn sàng thay thế những cán bộ né tránh, không dám làm, đùn đẩy trách nhiệm, “không cần lập công, chỉ cần không sai”.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh vừa ban hành Nghị quyết số 55 thông qua 27 chỉ tiêu trên các lĩnh vực trong năm 2025. Các chỉ tiêu được xác định rất cao, trong bối cảnh có nhiều cơ hội và thách thức đan xen đòi hỏi phải rất nỗ lực để thực hiện. Thách thức chỉ là ngắn hạn, chúng ta có giải pháp sẽ khắc phục được, còn cơ hội mới lâu dài, có tính quyết định liên quan đến việc phát triển của tỉnh trong những năm tới đây.

Trước hết nói về cơ hội, tỉnh Lào Cai đang đứng trước nhiều cơ hội rất lớn, như việc Trung ương Đảng ban hành nhiều nghị quyết ngắn gọn, dễ hiểu thể hiện rõ việc cải tiến phương thức lãnh đạo của Đảng; tăng cường xây dựng, hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân; tinh gọn bộ máy hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả. Đặc biệt, các chủ trương của Trung ương đối với Lào Cai rất rõ và tỉnh đang phấn đấu xây dựng trở thành một cực tăng trưởng, trung tâm kết nối giao thông kinh tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam của Trung Quốc. Trong quá trình thăm cấp cao của các đồng chí lãnh đạo cao nhất của Đảng và nhà nước hai bên đều khẳng định điều này.

Mặt khác, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư mở ra không gian phát triển mới, đấy là kinh tế số và những nguồn lực mới; quan hệ đối ngoại của tỉnh Lào Cai ngày càng mở rộng; tỉnh tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, tăng cường phân cấp cho địa phương, tăng tính chủ động cho cơ sở; những thành tựu nổi bật sau 30 năm tái lập tỉnh, đưa Lào Cai thực sự chuyển mình bứt phá vươn lên và đã có một hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tương đối đồng bộ so với các địa phương ở khu vực miền núi. Tỉnh đã xây dựng được được hình ảnh về con người Lào Cai năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, vượt khó đi lên; xây dựng được khối đoàn kết trong Đảng, trong Nhân dân… đó là những cơ hội cho Lào Cai phát triển.

baolaocai-br_6805.jpg
baolaocai-br_6971.jpg
Đại biểu dự kỳ họp.

Tuy nhiên, chúng ta cũng có những thách thức nhất định, đó là vẫn chưa chuyển từ phát triển kinh tế theo bề rộng sang phát triển theo chiều sâu, nâng cao hiệu quả khai thác sử dụng nguồn lực và tiến tới phải tăng trưởng. Hiện nay, công nghiệp Lào Cai vẫn dựa vào khai khoáng là chính, trong khi đến giai đoạn này, nguồn tài nguyên đã bắt đầu cạn kiệt. Nếu không tính đến những năng lực sản xuất mới, động lực mới, chúng ta sẽ không đạt được các mục tiêu đề ra.​

Thách thức tiếp theo là chúng ta có nguy cơ tụt hậu về kinh tế so với các địa phương khác. Theo tính toán GRDP của tỉnh hiện đang đứng thứ 25/63 tỉnh, thành phố, trong khi mục tiêu đến năm 2030 trong quy hoạch tỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Lào Cai phải phấn đấu đứng trong tốp 10 về GRDP trên đầu người. Có thể thấy tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh thời gian qua không được như kỳ vọng, quy mô nền kinh tế còn nhỏ và hiện đang đứng khoảng thứ 40/63 tỉnh, thành phố. Các mục tiêu tỉnh không đạt sẽ ảnh hưởng đến mục tiêu chung của cả nước.

Tiếp đến là các chỉ số phát triển con người của Lào Cai còn nhiều vấn đề cần quan tâm. Tuổi thọ trung bình của người dân Lào Cai trong mấy năm qua có tăng nhưng vẫn thấp hơn mức trung bình của cả nước; chỉ số sức khỏe cũng rất thấp. Vì tuổi thọ thấp nên chỉ số y tế đứng thứ 60 và chỉ số giáo dục đứng thứ 50 trên tổng số 63 tỉnh, thành phố. Bên cạnh đó, tỉnh Lào Cai còn đứng trước thách thức lớn đó là tỷ lệ hộ nghèo còn cao; chênh lệch giàu nghèo giữa đô thị và nông thôn chênh nhau gấp 2,3 lần. Ngoài ra thách thức từ các vấn đề an ninh, trật tự; tình trạng tảo hôn, phụ nữ sinh con trước 18 tuổi, ly hôn cao; bản sắc văn hóa mai một và các vấn đề xã hội khác…

Bài học kinh nghiệm rút ra

Đó là:

Bài học về tinh thần đoàn kết, phải có sự lãnh đạo của Đảng; phát huy vai trò người đứng đầu, cần những cán bộ có khát vọng, gương mẫu; có kiến thức, tư duy đổi mới, nói đi đôi với làm, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm…

Chúng ta cần sẵn sàng thay thế cán bộ né tránh, không dám làm, đùn đẩy trách nhiệm, “không cần lập công, chỉ cần không sai”. Muốn vậy cần có sự nghiêm khắc, kỷ luật nghiêm minh, khen thưởng động viên kịp thời.

Cán bộ phải tăng cường đi cơ sở, tăng cường kiểm tra giám sát và thường xuyên tháo gỡ khó khăn cho cơ sở.

Lấy sự hài lòng, hạnh phúc, phát triển của Nhân dân là sự nghiệp chung để phấn đấu.

Để Lào Cai trở thành cực tăng trưởng, trung tâm kết nối giao thương kinh tế giữa Việt Nam và các nước Asean với vùng Tây Nam của Trung Quốc cần có sự đồng bộ phát triển kinh tế – xã hội hài hòa, đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở, đồng bộ giữa ban hành và thực thi (nói đi đôi với làm).

* Đầu đề do Báo Lào Cai đặt

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai rà soát các nội dung chuẩn bị tham dự hội nghị thường niên giữa các Bí thư Tỉnh ủy và hợp tác với tỉnh Vân Nam

Lào Cai rà soát các nội dung chuẩn bị tham dự hội nghị thường niên giữa các Bí thư Tỉnh ủy và hợp tác với tỉnh Vân Nam

Chiều 18/5, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức họp rà soát các nội dung chuẩn bị cho Đoàn đại biểu tỉnh tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 6 giữa các Bí thư Tỉnh ủy; Phiên họp lần thứ 12 Nhóm Công tác liên hợp giữa các tỉnh: Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) cùng việc chuẩn bị tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch năm 2026 tại tỉnh Vân Nam.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và Quân khu 2 tham gia tổng duyệt diễn tập phòng thủ dân sự phòng chống thiên tai tỉnh Lào Cai năm 2026

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và Quân khu 2 tham gia tổng duyệt diễn tập phòng thủ dân sự phòng chống thiên tai tỉnh Lào Cai năm 2026

Sáng 18/5, tại phường Nghĩa Lộ và xã Liên Sơn, tỉnh Lào Cai, Ban Chỉ đạo diễn tập phòng thủ dân sự - LC26 Quân khu 2 tổ chức tổng duyệt Chương trình diễn tập phòng thủ dân sự phòng chống thiên tai, thảm họa, ứng phó lũ ống, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2026.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy làm Trưởng Ban Chỉ đạo các công trình, dự án trọng điểm và giải quyết khó khăn, vướng mắc các dự án tồn đọng trên địa bàn

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy làm Trưởng Ban Chỉ đạo các công trình, dự án trọng điểm và giải quyết khó khăn, vướng mắc các dự án tồn đọng trên địa bàn

Ngày 15/5/2026, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Quyết định 313-QĐ/TU về thành lập Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo các công trình, dự án trọng điểm và giải quyết khó khăn, vướng mắc các dự án tồn đọng trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Những đảng viên gương mẫu

Những đảng viên gương mẫu

Giải phóng mặt bằng luôn được xem là khâu khó khăn nhất trong quá trình triển khai các công trình, dự án. Tuy nhiên, tại phường Âu Lâu, nhờ phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên đã trở thành “chìa khóa” quan trọng góp phần khơi thông những “điểm nghẽn” trong công tác này. Đây cũng là cách làm hiệu quả địa phương đang triển khai tại 24 công trình, dự án, trong đó có nhiều dự án trọng điểm của tỉnh.

Tạo sự đồng thuận trong Nhân dân

Khánh Hòa: Tạo sự đồng thuận trong Nhân dân

Về xã Khánh Hòa những ngày này, dễ dàng cảm nhận nhịp sống nơi đây đang đổi thay từng ngày. Những tuyến đường bê tông rộng mở trải dài qua các xóm nhỏ, hai bên là màu xanh mướt của ruộng lúa xuân. Bức tranh yên bình ấy không chỉ là kết quả phát triển kinh tế - xã hội, mà còn minh chứng sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong xây dựng nền hành chính vì dân.

Phường Âu Lâu tổ chức “Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp” hỗ trợ làm nhà cho gia đình chính sách

Phường Âu Lâu tổ chức “Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp” hỗ trợ làm nhà cho gia đình chính sách

Ngày 16/5, phường Âu Lâu tổ chức “Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp” năm 2026, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho gia đình ông Đào Quang Bảy (sinh ngày 16/10/1985), trú tại tổ dân phố Hợp Minh 3, phường Âu Lâu, là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, thuộc diện được hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát.

HOẢ TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chủ động phòng ngừa, ứng phó với hiện tượng thời tiết cực đoan

HOẢ TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chủ động phòng ngừa, ứng phó với hiện tượng thời tiết cực đoan

Trước diễn biến thời tiết ngày càng phức tạp, khó lường với nguy cơ mưa lớn kèm dông lốc, sét, mưa đá, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ, ngày 16/5, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai ban hành Công văn hỏa tốc số 3941/UBND-NLN yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, ứng phó, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân và hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Củng cố khối đại đoàn kết toàn dân

Chủ trương sắp xếp thôn, tổ dân phố: Củng cố khối đại đoàn kết toàn dân

Chủ trương sắp xếp thôn, bản, tổ dân phố năm 2026 đang được triển khai theo định hướng của Trung ương. Với nhiều địa phương miền núi của Lào Cai, đây không đơn thuần là “gộp tên trên bản đồ”, mà là sự thay đổi tác động trực tiếp đến đời sống cộng đồng dân cư vốn đã định hình từ nhiều thế hệ.

Dấu ấn lãnh đạo sâu sát của Thường trực Tỉnh ủy và kỳ vọng vào nhịp chuyển mình nơi biên cương

Dấu ấn lãnh đạo sâu sát của Thường trực Tỉnh ủy và kỳ vọng vào nhịp chuyển mình nơi biên cương

Chuyến công tác kéo dài 3 ngày (từ ngày 12 đến ngày 14/5/2026) của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, các đồng chí Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh và một một số ban, sở, ngành tới các xã, phường ở khu vực phía Bắc của tỉnh không chỉ là những cuộc kiểm tra nắm bắt cơ sở và làm việc đơn thuần.

Lập lại trật tự hoạt động khai thác cát, sỏi

Lập lại trật tự hoạt động khai thác cát, sỏi

UBND tỉnh vừa chỉ đạo ngành chức năng và chính quyền các địa phương siết chặt kiểm tra các mỏ khai thác cát, sỏi, đồng thời xử lý nghiêm nếu có vi phạm và dừng hoạt động các điểm mỏ chưa đủ điều kiện. Đây là động thái thể hiện rõ quyết tâm lập lại trật tự trong hoạt động khai thác cát, sỏi trên địa bàn tỉnh.

fb yt zl tw