Rộn niềm vui mới

Những ngày Tết Nguyên đán Bính Ngọ, tôi có dịp đến với những miền quê, lắng nghe trong hơi thở cuộc sống đang ngân vang niềm vui rộn rã, dù lặng lẽ, bình dị và nhỏ thôi, nhưng đánh dấu bước chuyển mới về nhận thức, tinh thần cố kết cộng đồng.

0:00 / 0:00
0:00

Ở nơi sông Hồng chảy vào đất Việt

Lâu lắm tôi mới trở lại thôn Lũng Pô (xã A Mú Sung). Bất ngờ quá, con đường từ cột cờ Lũng Pô – nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt, dẫn vào thôn nhỏ hẹp ngày nào đã được mở rộng hơn và đổ bê tông. Nhìn từ xa ngỡ dải lụa mềm của những nàng tiên dạo chơi chốn trần gian rồi bỏ quên, cuốn theo chiều gió vắt ngang sườn núi.

baolaocai-br_img-9668.jpg
baolaocai-br_img-9571.jpg
Quang cảnh thôn Lũng Pô.

Gió từ biên giới sông Hồng tít tận thung sâu thổi lên, đung đưa những chùm hoa xoài phớt vàng, như ngàn vạn viên đá hoa cương lấp lánh gắn vào cuống hoa phớt tím.

Dọc đường vào thôn, phía tay phải là những đồi xoài xanh mướt, phía bên trái nối tiếp những đồi dứa mới trồng đang bắt đầu bén rễ, tha thiết từng giọt mưa xuân sinh sôi một mùa trái ngọt.

baolaocai-br_img-9575.jpg
Vườn xoài của một nhà dân thôn Lũng Pô nằm ngay sát đường vào thôn.

Người dân thôn Lũng Pô từng đổi đời nhờ cây chuối. Do đặc tính sinh trưởng của loại cây này, sau thời gian nhất định, cây bị nhiễm bệnh, năng suất chất lượng không cao, vậy nên người dân thôn Lũng Pô đã chủ động, nhanh chóng chuyển đổi sang trồng các loại cây khác như cam, xoài, dứa.

baolaocai-br_img-9590.jpg
Anh Ly Seo Phảng rửa xe ô tô chuẩn bị đi chơi Tết.
baolaocai-br_img-9608.jpg
Năm 2025, vườn xoài của gia đình anh Ly Seo Phảng cho thu nhập gần 200 triệu đồng,

Dừng chân ở nhà Bí thư Chi bộ thôn – anh Ma Seo Lằng, tôi gặp anh Ly Seo Phảng đang chăm chút chiếc “xế hộp”, chuẩn bị đi chơi Tết.

Vừa rửa xe, anh Phảng hồ hởi bảo: “Tiền mua xe này phần lớn đều từ cây chuối đấy!”. Rồi anh kể, trước đây gia đình trồng khoảng 7.000 gốc chuối, thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi năm. Khi cây chuối bị sâu bệnh, hiệu quả kinh tế giảm, anh nhanh chóng chuyển sang trồng xoài.

Hiện, gia đình anh có khoảng 2.000 gốc xoài đã bước sang năm thứ 7 và đang ở thời điểm “vàng” của thời kỳ thu hoạch. Mùa xoài năm ngoái, gia đình anh thu gần 200 triệu đồng từ bán quả xoài. Năm nay, nếu được giá và thời tiết thuận lợi, dự kiến số thu sẽ còn cao hơn.

baolaocai-br_img-9626.jpg
Anh Ma Seo Lằng - Bí thư Chi bộ thôn Lũng Pô trang hoàng nhà cửa trong dịp Tết.

Bí thư Chi bộ thôn Lũng Pô – anh Ma Seo Lằng khẳng định, nhiều hộ trong thôn giàu lên nhờ cây chuối, điển hình như gia đình anh Ly Seo Phảng, Lù Seo Tỉn, Lù Seo Páo, Ly Seo Phừ…

Có một điểm khác biệt ở người dân thôn Lũng Pô là tính chủ động rất cao trong việc tìm những loại cây trồng mới đưa vào canh tác trên đồng đất quê hương, nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế. Minh chứng rõ nét là việc đưa vào trồng cam, xoài, dứa thay thế hoàn toàn cây chuối.

baolaocai-br_img-9611.jpg
baolaocai-br_img-9578.jpg
Hiện tại, người dân thôn Lũng Pô đã trồng được 20 ha xoài,

Dạo bước dưới những tán xoài trải dọc sườn đồi, Bí thư Chi bộ thôn – anh Ma Seo Lằng thông tin, toàn thôn có 87 hộ, trong đó 45 hộ người dân tộc Mông, còn lại là dân tộc Dao. Hiện, người dân trồng được 20 ha xoài, 12 ha cam; phấn đấu trong năm 2026 sẽ trồng 10 ha dứa, đã thực hiện được 6 ha. Một số hộ cũng bắt đầu trồng quế, với sự đa dạng hóa các loại cây trồng và tích cực lao động, sản xuất, tin rằng kinh tế của bà con thôn Lũng Pô sẽ tiếp tục phát triển mạnh hơn nữa trong tương lai.

baolaocai-br_img-9659.jpg
baolaocai-br_img-9645.jpg
Cuộc sống bình dị ở thôn Lũng Pô.
baolaocai-br_img-9648.jpg
baolaocai-br_img-9651.jpg
Những ngôi nhà xây khang trang ở thôn Lũng Pô.

Con đường mùa xuân

Xuân này, nhiều hộ dân ở thôn Hồng Hà, xã Mậu A vui hơn vì có tuyến đường giao thông rộng rãi, đi lại thuận tiện. Con đường này được xã gọi là “con đường mùa xuân”, không phải bởi được thi công và khánh thành đúng mùa xuân mà còn mang ý nghĩa vui tươi, sự đồng lòng, chung sức của người dân và cấp ủy đảng, chính quyền địa phương.

baolaocai-br_img-9804.jpg
baolaocai-br_img-9769.jpg
Đường thôn Hồng Hà nay đã rộng rãi, giúp cho việc đi lại thuận tiện hơn.

Trước đây, tuyến đường trục thôn Hồng Hà chỉ rộng 3 mét, việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn. Anh Nguyễn Hữu Bắc sinh sống, gắn bó với con đường từ tấm bé đến nay đã xấp xỉ 50 tuổi kể, đường nhỏ, trong khi lượng người qua lại đông, nhất là học sinh, thỉnh thoảng ai đi ô tô qua, có việc chỉ cần dừng lại vài phút là tắc.

Cảm thấu khát vọng của người dân thôn Hồng Hà, ngay khi có chủ trương của tỉnh, xã Mậu A đã vận động người dân hiến đất mở rộng đường và bố trí kinh phí đổ bê tông để người dân có đường mới đúng dịp Tết.

baolaocai-br_img-9767.jpg
Nhiều hộ tình nguyện hiến đất để mở rộng đường.
baolaocai-br_img-9745.jpg
baolaocai-br_img-9751.jpg
Gia đình anh Nguyễn Hữu Bắc là một trong những hộ hiến nhiều đất nhất.

Niềm mong mỏi của người dân, gặp chủ trương trúng, đúng của tỉnh và sự triển khai nhanh chóng của chính quyền địa phương, chỉ trong thời gian ngắn, con đường đã rõ hình hài, đổ bê tông sạch đẹp, với chiều rộng từ 5,5 mét đến 6,5 mét.

Phong trào hiến đất diễn ra mạnh mẽ, có những hộ hiến vài chục mét vuông như gia đình anh Nguyễn Hữu Bắc. Anh không ngần ngại đập bỏ tường bao, cổng và dịch rào vào 1,5 mét, theo chiều dài đất 45 mét.

“Xây lại tường bao mới gia đình tôi cũng mất hơn 10 triệu, nhưng vì tinh thần chung, vì mình và vì mọi người. Có đường mới đi lại thuận tiện hơn nhiều”, anh Bắc trải lòng.

baolaocai-br_img-9689.jpg
Sau khi phá cổng, dịch rào, gia đình chị Hiệp xây lại cổng với chi phí khoảng 25 triệu đồng.

Ngay đối diện nhà anh Bắc, gia đình chị Nguyễn Thị Hiệp cũng đập bỏ cổng rào đã xây kiên cố và lùi vào khoảng 1 mét. Chị cười tươi bảo, xây lại cổng mới mất hơn 25 triệu đồng, nhưng chẳng thấm tháp gì so với niềm vui có đường rộng, đường mới.

Anh Nguyễn Xuân Hòa – Phó Trưởng Phòng Kinh tế xã Mậu A đưa tôi đi dọc tuyến đường ở thôn Hồng Hà, những chiếc ô tô của người dân xếp ngay ngắn một bên, vài nhà tổ chức ăn tết, nói cười rôm rả. Anh Hòa cho hay, ngay thời điểm cuối năm 2025, xã triển khai mở rộng, đổ bê tông 3 tuyến đường tại thôn Đồng Tâm, Làng Quạch, Hồng Hà và gọi đây là những con đường mùa xuân, trong đó có nhiều hộ sẵn sàng hiến đất, đập bỏ cổng, rào vì phong trào chung.

baolaocai-br_img-9729.jpg
Xã Mậu A gọi đây là "Con đường mùa xuân".

Theo kế hoạch, giai đoạn 2026 – 2030, xã Mậu A sẽ mở mới và mở rộng hơn 100 km đường giao thông, trên cơ sở nguồn vốn phân bổ từng năm, xã sẽ xây dựng kế hoạch triển khai theo thứ tự ưu tiên phù hợp.

Câu chuyện nhanh nhạy trong chuyển đổi cây trồng của người dân thôn Lũng Pô hay tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng hiến đất của người dân thôn Hồng Hà, cùng sự quan tâm kịp thời vì dân của cấp ủy đảng, chính quyền các địa phương là những niềm vui, góp phần làm nên cuộc đổi thay cho quê hương, đất nước.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong giai đoạn mới

Phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong giai đoạn mới

Tiếp nối truyền thống 97 năm xây dựng và trưởng thành của Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2026), những năm qua, các cấp Công đoàn tỉnh Lào Cai đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng mạnh về cơ sở. Qua đó, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hưởng ứng Ngày Thế giới Phòng chống viêm gan virus (28/7): Tăng tốc hành động ngăn ngừa xơ gan và ung thư gan

Hưởng ứng Ngày Thế giới Phòng chống viêm gan virus (28/7): Tăng tốc hành động ngăn ngừa xơ gan và ung thư gan

Viêm gan virus hiện là một trong những thách thức y tế lớn trên toàn cầu. Nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng và thúc đẩy các biện pháp phòng ngừa, phát hiện sớm, Ngày Thế giới Phòng chống viêm gan virus (28/7) năm nay gửi đi thông điệp mạnh mẽ "Tăng tốc hành động loại trừ bệnh viêm gan virus và ngăn ngừa ung thư gan", hướng tới mục tiêu loại bỏ căn bệnh này vào năm 2030.

Thời tiết ngày 28/7: Lào Cai và Bắc Bộ mưa to diện rộng, đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Thời tiết ngày 28/7: Lào Cai và Bắc Bộ mưa to diện rộng, đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Thời tiết hôm nay (28/7): Tỉnh Lào Cai cùng nhiều khu vực trên cả nước tiếp tục ghi nhận mưa vừa, mưa to đến rất to kèm dông mạnh; riêng tại Lào Cai, độ ẩm đất đã tiệm cận mức bão hòa, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh phát cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 1 do nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và sụt lún tại hàng loạt địa phương.

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở tại 66 xã, phường

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở tại 66 xã, phường

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn vừa phát tin cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Theo bản tin phát lúc 20 giờ 35 phút ngày 27/7, trong 6 giờ tới, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh tiếp tục đối mặt với nguy cơ xảy ra thiên tai, đặc biệt tại các khu vực đồi núi, taluy giao thông và ven sông, suối.

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất do mưa lớn

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất do mưa lớn

Chiều 27/7, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai phát tin cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn đồi dốc, taluy giao thông, sụt lún đất và ngập úng cục bộ tại một số khu vực trên địa bàn tỉnh do mưa lớn tiếp diễn.

Cựu chiến binh Lương Đức Thuận phát triển kinh tế hiệu quả với mô hình nuôi dúi

Cựu chiến binh Lương Đức Thuận phát triển kinh tế hiệu quả với mô hình nuôi dúi

Phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ" trong thời bình, cựu chiến binh Lương Đức Thuận, hội viên Hội Cựu chiến binh xã Gia Phú, hiện trú tại thôn Đồng Lục, xã Gia Phú, đã mạnh dạn phát triển mô hình nuôi dúi thương phẩm và dúi sinh sản. Mô hình không chỉ phù hợp với điều kiện thực tế của gia đình mà còn mang lại hiệu quả kinh tế ổn định, với thu nhập trên 100 triệu đồng mỗi năm.

Hành trình cống hiến không ngừng của những người lính

Hành trình cống hiến không ngừng của những người lính

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng với những người lính, hành trình cống hiến cho Tổ quốc và Nhân dân vẫn tiếp tục được viết nên bằng những việc làm thiết thực trong cuộc sống đời thường. Trở về giữa thời bình, họ vẫn giữ vững phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, phát huy bản lĩnh, ý chí kiên cường và tinh thần trách nhiệm, trở thành những tấm gương sáng về nghị lực vươn lên, tận tụy cống hiến, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phát triển.

Bao giờ hết cảnh lưới điện dân sinh “vắt” qua đường sắt

Bao giờ hết cảnh lưới điện dân sinh “vắt” qua đường sắt

Dù đường gom dân sinh ven tuyến đường sắt Yên Viên - Lào Cai, đoạn qua xã Bảo Hà dài 12,7 km đã hoàn thành gần 2 năm qua, nhưng đến nay, hệ thống điện dân dụng vẫn chưa được đầu tư đồng bộ. Vì vậy, hàng trăm hộ dân vẫn phải tự kéo điện qua đường sắt về để sử dụng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, nhất là trong mùa mưa bão.

“Tiếp lửa” truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ

“Tiếp lửa” truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ

Tháng Bảy - tháng của lòng biết ơn, tuổi trẻ Lào Cai sôi nổi triển khai nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa, hướng về các Anh hùng, liệt sĩ và người có công với cách mạng. Mỗi công trình, phần việc thể hiện sự tri ân đối với những người đã hy sinh, cống hiến vì Tổ quốc, đồng thời, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, bồi đắp đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, khơi dậy trách nhiệm và khát vọng cống hiến trong thế hệ trẻ.

Cao điểm 500 ngày đêm “Đền ơn đáp nghĩa”

Cao điểm 500 ngày đêm “Đền ơn đáp nghĩa”

Trong các cuộc kháng chiến giành độc lập và bảo vệ biên cương Tổ quốc, 9.098 người con của Lào Cai đã anh dũng hy sinh, hiến dâng tuổi xuân cho đất nước; toàn tỉnh có 4.492 thương binh và bệnh binh, 1.693 người bị nhiễm chất độc hóa học, cùng 377 Mẹ Việt Nam Anh hùng.

fb yt zl tw