Quy định về các khoản thu đóng góp từ khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh

HĐND tỉnh vừa ban hành Nghị quyết 28/2023/NQ-HĐND về Quy định khoản thu đóng góp từ khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh. Trước đó tại kỳ họp lần thứ 16, HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026, các đại biểu đã biểu quyết thông qua.

a1-4654.jpg
Riêng quặng Apatit sẽ có 3 mức thu khác nhau theo từng loại quặng.

Theo đó, Nghị quyết này quy định mức thu, chế độ thu, nộp; quản lý và sử dụng nguồn thu đóng góp từ khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Về đối tượng áp dụng, gồm: Các tổ chức, cá nhân có hoạt động khai thác các loại khoáng sản là quặng đồng, quặng sắt, quặng apatit trên địa bàn tỉnh Lào Cai; các cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động thu, nộp, quản lý sử dụng nguồn thu đóng góp từ khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Về nguyên tắc thu, nộp: Tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản có trách nhiệm kê khai khoản thu đóng góp từ khai thác khoáng sản cùng với kỳ kê khai thuế tài nguyên;

Đối với tổ chức, cá nhân khai thác quặng đồng thì căn cứ kê khai và nộp ngân sách là khối lượng tinh quặng xuất bán;

Đối với tổ chức, cá nhân khai thác quặng sắt: Nếu bán quặng nguyên khai thì căn cứ kê khai và nộp ngân sách là khối lượng quặng nguyên khai xuất bán; nếu sử dụng quặng nguyên khai để làm nguyên liệu sản xuất sản phẩm khác thì căn cứ kê khai và nộp ngân sách là khối lượng quặng nguyên khai đưa vào sản xuất; nếu tuyển thành tinh quặng mới bán thì căn cứ kê khai và nộp ngân sách là khối lượng tinh quặng xuất bán;

Đối với tổ chức, cá nhân khai thác quặng apatit: Nếu bán quặng nguyên khai thì căn cứ kê khai và nộp ngân sách là khối lượng quặng nguyên khai xuất bán; nếu sử dụng quặng nguyên khai để làm nguyên liệu sản xuất sản phẩm khác thì căn cứ kê khai và nộp ngân sách là khối lượng quặng nguyên khai đưa vào sản xuất; nếu qua tuyển mới bán hoặc mới sử dụng để sản xuất sản phẩm khác thì căn cứ kê khai và nộp ngân sách là khối lượng quặng nguyên khai đưa vào tuyển.

Về mức thu:

 a3-723.jpg

Về quản lý và sử dụng nguồn thu:

Khoản thu đóng góp từ khai thác khoáng sản được nộp 100% vào ngân sách tỉnh; toàn bộ nguồn thu đóng góp từ khai thác khoáng sản được sử dụng để đầu tư xây dựng, nâng cấp hạ tầng và khắc phục môi trường.

a2-3140.jpg
Đối với quặng sắt sẽ có 2 mức thu khác nhau theo từng loại quặng.

Đối với khối lượng quặng, tinh quặng đã xuất bán, sử dụng đưa vào tuyển trước thời điểm Nghị quyết này có hiệu lực thi hành thì kê khai và nộp ngân sách theo mức quy định tại Nghị quyết 24/2019/NQ-HĐND ngày 6/12/2019 của Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai.

Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 1/1/2024.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sớm đưa xăng E10 tiêu thụ đồng loạt trên thị trường

Sớm đưa xăng E10 tiêu thụ đồng loạt trên thị trường

Tình hình chiến sự tại khu vực Trung Đông diễn biến ngày càng phức tạp, làm đứt gãy chuỗi cung ứng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ với an ninh năng lượng thế giới cũng như tại Việt Nam. Để bảo đảm nguồn cung nhiên liệu, các ngành chức năng và doanh nghiệp đã chủ động nhận diện những tác động xấu, qua đó sẵn sàng ứng phó mọi tình huống.

Cố gắng giữ mặt bằng giá xăng dầu

Cố gắng giữ mặt bằng giá xăng dầu

Trong bối cảnh giá xăng dầu thế giới còn nhiều biến động, áp lực lên thị trường trong nước là điều khó tránh khỏi. Cơ quan điều hành vẫn đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp phối hợp, từ điều chỉnh thuế, phí đến bảo đảm nguồn cung nhằm giữ mặt bằng giá ổn định và hạn chế tác động tiêu cực đến đời sống người dân cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Dỡ “rào cản” để thoát nghèo

Dỡ “rào cản” để thoát nghèo

Xã Trạm Tấu nơi địa hình bị chia cắt mạnh bởi suối sâu và núi cao. Nhiều thôn, bản cách trung tâm xã hàng chục km đường rừng. Trong thời gian dài, giao thông luôn là “rào cản” lớn nhất khiến mọi nỗ lực phát triển kinh tế - xã hội của người dân gặp nhiều khó khăn.

Tăng cường kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng lao động

Tăng cường kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng lao động

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhu cầu tuyển dụng lao động tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn ở mức cao. Nhiều doanh nghiệp cần bổ sung nhân lực mở rộng sản xuất, đồng thời bù đắp số lao động nghỉ việc hoặc chuyển việc sau Tết. Tuy nhiên, dù đã đưa ra nhiều chính sách đãi ngộ về lương, thưởng và phúc lợi, không ít doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn trong tuyển dụng lao động.

Khi nguồn lực "chạm" tới vùng khó

Khi nguồn lực "chạm" tới vùng khó

Từ nguồn lực của các Chương trình mục tiêu quốc gia, đời sống đồng bào vùng cao Lào Cai đang đổi thay từng ngày. Thành quả đó không chỉ nhờ nguồn vốn, mà còn nhờ sự chủ động, sát sao của chính quyền cơ sở - những người gần nhất với cuộc sống người dân.

fb yt zl tw