Quy định mới về thực hiện dân chủ trong công tác PCCC và CNCH

Bộ Công an vừa ban hành Thông tư số 38/2025/TT-BCA quy định về thực hiện dân chủ trong công tác phòng cháy chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ (PCCC, CNCH) của lực lượng CAND, có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2025.

Thông tư số 38/2025/TT-BCA quy định về mục đích, nguyên tắc, nội dung thực hiện dân chủ trong quan hệ và giải quyết công việc của Cảnh sát PCCC & CNCH và các đơn vị Công an được giao nhiệm vụ PCCC, CNCH với cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Theo Thông tư, các nội dung công khai trong công tác PCCC, CNCH của Cảnh sát PCCC & CNCH và các đơn vị Công an được giao thực hiện nhiệm vụ PCCC, CNCH gồm:

1. Nội quy tiếp công dân, lịch tiếp công dân đến làm thủ tục, sơ đồ hoặc biển chỉ dẫn nơi làm thủ tục.

2. Tên và số điện thoại (nếu có) của từng bộ phận, họ tên, cấp bậc, chức vụ của cán bộ được phân công tiếp công dân đến làm thủ tục liên quan đến PCCC, CNCH; số điện thoại “đường dây nóng”.

Lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH kiểm tra các phương tiện PCCC tại các khu dân cư.
Lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH kiểm tra các phương tiện PCCC tại các khu dân cư.

3. Trách nhiệm và nghĩa vụ của công dân đến làm thủ tục liên quan đến PCCC, CNCH.

4. Các loại phí, lệ phí theo quy định.

5. Quy định, hướng dẫn việc gọi điện đến số điện thoại khẩn cấp 114.

6. Danh mục các thủ tục hành chính, quy định, hồ sơ, biểu mẫu, trình tự, thẩm quyền, thời hạn giải quyết đối với từng loại thủ tục về PCCC, CNCH: Thủ tục thẩm định thiết kế về phòng cháy và chữa cháy đối với dự án đầu tư xây dựng công trình, công trình và phương tiện giao thông; thủ tục kiểm tra công tác nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy đối với dự án đầu tư xây dựng công trình, công trình và phương tiện giao thông; thủ tục cấp giấy chứng nhận kiểm định phương tiện PCCC, CNCH; thủ tục cấp phép lưu thông đối với phương tiện PCCC, CNCH; kết quả xử lý khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị của các cơ quan, tổ chức, cá nhân; các nội dung khác theo quy định của pháp luật.

Về các hình thức công khai, Thông tư số 38/2025/TT-BCA quy định bao gồm: Niêm yết tại nơi tiếp công dân của Cảnh sát PCCC & CNCH và các đơn vị Công an được giao thực hiện nhiệm vụ PCCC, CNCH; thông tin trực tiếp thông qua tiếp công dân; thông báo tại các cuộc họp của nhân dân, cơ quan, tổ chức, cơ sở; thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng; thông báo trên trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát PCCC & CNCH và trang thông tin điện tử của Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (nếu có); các hình thức phù hợp khác theo quy định của pháp luật.

Theo cand.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Truy tố 3 bị can sử dụng hóa chất cấm làm giá đỗ

Truy tố 3 bị can sử dụng hóa chất cấm làm giá đỗ

Ngày 8/7, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân khu vực I, tỉnh Lào Cai đã quyết định truy tố 3 bị can ra trước Tòa án nhân dân thành phố Lào Cai để xét xử về tội “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm” theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 317 Bộ luật Hình sự.

Lật tẩy ổ, nhóm cưỡng đoạt tài sản xuyên biên giới

Lật tẩy ổ, nhóm cưỡng đoạt tài sản xuyên biên giới

Những nạn nhân là cán bộ lãnh đạo, doanh nhân, công chức… được các đối tượng trong ổ, nhóm tội phạm xuyên biên giới do các đối tượng người Trung Quốc cầm đầu đã câu nhử, dẫn dụ với thủ đoạn tinh vi khiến các nạn nhân rơi vào kịch bản được dàn dựng sẵn.

Triệt phá ổ nhóm chuyên tống tiền cán bộ lãnh đạo, doanh nhân bằng hình ảnh nhạy cảm

Triệt phá ổ nhóm chuyên tống tiền cán bộ lãnh đạo, doanh nhân bằng hình ảnh nhạy cảm

“Con mồi” mà nhóm tội phạm này nhắm đến là cán bộ lãnh đạo, doanh nhân, công chức… Từ những hình ảnh nhạy cảm thu thập được, chúng dùng để khống chế, đe dọa nhằm cưỡng đoạt tài sản, có những nạn nhân bị cưỡng đoạt nhiều tỉ đồng và buộc phải đáp ứng mọi yêu cầu của chúng trong thời gian dài.

Cảnh báo lừa đảo giả danh cán bộ Cục Đăng kiểm

Cảnh báo lừa đảo giả danh cán bộ Cục Đăng kiểm

Gần đây, tại nhiều địa phương, trong đó có TP. Huế, xuất hiện tình trạng một số đối tượng giả danh cán bộ Cục Đăng kiểm Việt Nam (ĐKVN) để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Với chiêu bài “hỗ trợ kỹ thuật”, “xác minh hồ sơ” và “đổi mẫu tem kiểm định ô tô”, các đối tượng đã khiến không ít chủ phương tiện, đặc biệt là lái xe kinh doanh, rơi vào vòng xoáy lừa đảo.

Công an Điện Biên phối hợp phá nhiều đường dây ma túy tại Lào, thu gần 2 tấn ma túy

Công an Điện Biên phối hợp phá nhiều đường dây ma túy tại Lào, thu gần 2 tấn ma túy

Chiều 1/7, Công an tỉnh Điện Biên cho biết, trong tháng 6/2025, Tổ công tác thường trực của Công an tỉnh Điện Biên phối hợp Công an các tỉnh nước bạn Lào phá nhiều đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy xuyên quốc gia; thu giữ hơn 2 tấn ma túy các loại; bắt giữ 17 đối tượng.

fb yt zl tw