Quốc hội thông qua Luật Tổ chức Chính phủ (sửa đổi)

Sáng 18/2, với 463 đại biểu Quốc hội tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật Tổ chức Chính phủ (sửa đổi).

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì; Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung phiên họp.

Kết quả biểu quyết của Quốc hội thông qua Luật Tổ chức Chính phủ (sửa đổi).

Kết quả biểu quyết của Quốc hội thông qua Luật Tổ chức Chính phủ (sửa đổi).

Tại phiên họp, Quốc hội nghe Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Tổ chức Chính phủ (sửa đổi).

Theo báo cáo, tại Kỳ họp bất thường lần thứ chín, Quốc hội đã thảo luận tại tổ và tại hội trường về dự án Luật Tổ chức Chính phủ (sửa đổi), thu được 121 lượt ý kiến phát biểu, trong đó có 104 ý kiến phát biểu tại tổ và 15 ý kiến phát biểu tại hội trường. Có 2 ý kiến được gửi bằng văn bản, 1 đoàn đại biểu Quốc hội gửi văn bản góp ý.

Tiếp thu ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Quốc hội cho bổ sung một số cơ chế, chính sách mới, nhằm đổi mới mạnh mẽ cơ chế phân định thẩm quyền, phân cấp, ủy quyền, nhằm thực hiện chủ trương của Đảng về đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu, phát huy tính chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của các cơ quan trong bộ máy Nhà nước, kịp thời tháo gỡ các điểm nghẽn về thể chế, thủ tục hành chính, khơi thông nguồn lực cho phát triển, chủ động ứng phó với những biến đổi của tình hình trong nước và quốc tế, vì mục tiêu tăng trưởng, phát triển chung của đất nước, đồng thời bảo đảm đồng bộ với nội dung tiếp thu, chỉnh lý trong dự thảo Luật Tổ chức chính quyền địa phương (sửa đổi).

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành phiên họp.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành phiên họp.

Cụ thể, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị bổ sung nguyên tắc: “Cơ quan, người phân cấp có trách nhiệm bảo đảm các điều kiện cần thiết khi quyết định phân cấp, trừ trường hợp cơ quan, tổ chức, đơn vị, người được phân cấp có đề nghị và tự bảo đảm điều kiện thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được phân cấp”.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đề nghị bổ sung quy định: “Trường hợp phân cấp dẫn đến cần thay đổi trình tự, thủ tục, thẩm quyền để thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn mà mình phân cấp đang được quy định trong văn bản quy phạm pháp luật của cấp mình thì sửa đổi, bổ sung ngay hoặc giao cấp dưới quy định; trường hợp liên quan đến quy định của cơ quan nhà nước cấp trên thì cơ quan, người phân cấp được điều chỉnh trình tự, thủ tục, thẩm quyền của các cơ quan liên quan để thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn đó, bảo đảm yêu cầu về cải cách hành chính theo hướng giảm thủ tục hành chính, không quy định thêm thành phần hồ sơ, không tăng thêm yêu cầu, điều kiện, thời gian giải quyết thủ tục đang áp dụng; sau đó, cơ quan, người phân cấp có trách nhiệm báo cáo lại cơ quan Nhà nước cấp trên về việc thực hiện điều chỉnh trình tự, thủ tục, thẩm quyền trong văn bản quy phạm pháp luật của cơ quan Nhà nước cấp trên đó”.

Quốc hội thông qua Luật Tổ chức Chính phủ (sửa đổi).

Quốc hội thông qua Luật Tổ chức Chính phủ (sửa đổi).

Cùng với đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Quốc hội bổ sung quy định: “Trên cơ sở được sự đồng ý của cấp có thẩm quyền, Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện giải pháp khác với quy định của luật, nghị quyết, pháp lệnh hiện hành, trong trường hợp cần huy động các nguồn lực để triển khai chương trình mục tiêu quốc gia, dự án quan trọng quốc gia, sau đó báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất”.

Đồng thời, bổ sung quy định: “Trường hợp thật cần thiết vì lợi ích quốc gia, phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, bảo đảm tính mạng, tài sản của nhân dân, Thủ tướng Chính phủ quyết định áp dụng các biện pháp cấp bách khác quy định của pháp luật hiện hành, báo cáo cơ quan có thẩm quyền của Đảng, Quốc hội trong thời gian gần nhất”.

Sau đó, Quốc hội biểu quyết thông qua luật bằng hình thức bấm nút điện tử. Với 463 đại biểu có mặt biểu quyết tán thành, đạt 96,86% tổng số đại biểu Quốc hội, Quốc hội đã thông qua Luật Tổ chức Chính phủ (sửa đổi).

Theo Báo Quân đội nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Những lá đơn tình nguyện nhập ngũ

Những lá đơn tình nguyện nhập ngũ

Phát huy truyền thống cách mạng, tiếp bước ông cha, phong trào viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ công an đã được nhiều thanh niên tỉnh Lào Cai hưởng ứng. Qua đó, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong tuổi trẻ toàn tỉnh, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm và khát vọng cống hiến của tuổi trẻ đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Quyết tâm vì ngày hội non sông trọn vẹn niềm tin

Quyết tâm vì ngày hội non sông trọn vẹn niềm tin

Không khí chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 đang diễn ra khẩn trương, nghiêm túc tại các địa phương. Mọi khâu, mọi bước được thực hiện chặt chẽ, đúng quy định, bảo đảm tiến độ theo kế hoạch, hướng tới mục tiêu tổ chức thành công ngày hội lớn của toàn dân.

Đồng chí Phạm Văn Đồng để lại 5 bài học quý báu, thiết thực cho hôm nay

Đồng chí Phạm Văn Đồng để lại 5 bài học quý báu, thiết thực cho hôm nay

Sáng 1/3, tại xã Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi; Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Thủ tướng Phạm Văn Đồng (1/3/1906 – 1/3/2026). Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Trấn Yên tập trung cao độ công tác chuẩn bị bầu cử

Trấn Yên tập trung cao độ công tác chuẩn bị bầu cử

Những ngày này, xã Trấn Yên đang vào giai đoạn “nước rút” chuẩn bị cho Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Từng phần việc được đánh dấu tiến độ, từng khâu được rà soát kỹ lưỡng với phương châm xuyên suốt: “rõ người, rõ việc, rõ tiến độ, rõ trách nhiệm”.

Công an xã Mỏ Vàng học và làm theo Bác

Công an xã Mỏ Vàng học và làm theo Bác

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giờ đây không chỉ là yêu cầu chính trị thường xuyên mà đã trở thành việc làm tự giác, nền nếp của cán bộ, đảng viên Công an xã Mỏ Vàng. Thông qua những việc làm cụ thể, sát thực tiễn, Chi bộ Công an xã đã tạo chuyển biến rõ nét trong công tác xây dựng Đảng, bảo đảm an ninh, trật tự, qua đó, củng cố niềm tin của Nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng.

Các xã Văn Bàn, Khánh Yên, Minh Lương và Dương Quỳ rộn ràng khí thế hướng về "ngày hội non sông"

Các xã Văn Bàn, Khánh Yên, Minh Lương và Dương Quỳ rộn ràng khí thế hướng về "ngày hội non sông"

Chỉ còn ít ngày nữa là đến ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tại các xã Văn Bàn, Khánh Yên, Minh Lương và Dương Quỳ, công tác chuẩn bị đang được cấp ủy Đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể triển khai hết sức khẩn trương, bài bản. Mục tiêu cao nhất là đảm bảo cuộc bầu cử toàn quốc diễn ra vào ngày 15/3 tới đây thực sự là ngày hội của toàn dân, an toàn và thành công tốt đẹp.

Niềm tin bền vững trên vùng đất mỏ

Niềm tin bền vững trên vùng đất mỏ

Sau những ngày dài tạm cư trong âu lo vì sạt lở do hoàn lưu cơn bão số 3 năm 2024, 31 hộ dân dọc tuyến phố 23/9, phường Cam Đường, tỉnh Lào Cai nay đã chính thức trở về ngôi nhà thân thuộc. Nỗi ám ảnh về tuyến đường sạt lở ngày nào giờ đã lùi lại phía sau; thay vào đó là niềm vui và sự an tâm khi cung đường đã được thảm nhựa asphalt phẳng đẹp, kè gia cố kiên cố, bảo đảm an toàn.

Kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Thủ tướng Phạm Văn Đồng

Kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Thủ tướng Phạm Văn Đồng

Tối 28/2, nhân dịp kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Thủ tướng Phạm Văn Đồng, tại Tỉnh Quảng Ngãi, Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức chương trình nghệ thuật "Thủ tướng Phạm Văn Đồng- Trọn đời vì nước, vì dân”. Thủ tướng Phạm Minh Chính dự chương trình.

Sẵn sàng cho Ngày hội tòng quân 2026

Sẵn sàng cho Ngày hội tòng quân 2026

Trong không khí rộn ràng của những ngày đầu xuân Bính Ngọ, 2.703 công dân ưu tú của tỉnh Lào Cai đã sẵn sàng tinh thần và hành trang lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc. Theo kế hoạch, ngày 04/3/2026, toàn tỉnh sẽ đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân năm 2026.

Lao Chải sẵn sàng cho ngày hội lớn

Lao Chải sẵn sàng cho ngày hội lớn

Những ngày này, cùng với các địa phương trong tỉnh, xã Lao Chải đang gấp rút hoàn tất công tác chuẩn bị, tạo điều kiện tốt nhất để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 diễn ra an toàn, thuận lợi, để cuộc bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.

Tổ chức tốt các hội nghị tiếp xúc cử tri trước ngày bầu cử Quốc hội khóa XVI

Tổ chức tốt các hội nghị tiếp xúc cử tri trước ngày bầu cử Quốc hội khóa XVI

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc nhằm đánh giá tình hình triển khai công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 của Hội đồng Bầu cử Quốc gia sáng 26/2, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia lưu ý các bộ ngành ở trung ương và các địa phương tuyệt đối không chủ quan, lơ là, chuẩn bị tốt nhất cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Quá trình công tác của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai

Quá trình công tác của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai

Ngày 28/02/2026, tại Hội nghị triển khai quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ đã được chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai khóa I, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân quán triệt nhiệm vụ huấn luyện năm 2026

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân quán triệt nhiệm vụ huấn luyện năm 2026

Chiều 27/2, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, khối cơ quan Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức hội nghị quán triệt nhiệm vụ huấn luyện năm 2026 và phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Mường Lai chọn người đại diện xứng đáng

Mường Lai chọn người đại diện xứng đáng

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 diễn ra vào ngày 15/3 tới đây, trở thành sự kiện chính trị quan trọng, thu hút sự quan tâm của cử tri cả nước. Tại xã Mường Lai, tỉnh Lào Cai không khí chuẩn bị cho ngày hội lớn của toàn dân đang diễn ra khẩn trương, nghiêm túc. 

fb yt zl tw