Quan tâm xử lý điểm có nguy cơ mất an toàn giao thông

Quan tâm xử lý điểm có nguy cơ mất an toàn giao thông ảnh 1

LCĐT - Thời gian qua, tỉnh Lào Cai đã đầu tư, xử lý được nhiều điểm tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, góp phần hạn chế tai nạn giao thông. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn một số điểm tiềm ẩn mất an toàn giao thông trên các tuyến đường đang cần được rà soát đầu tư, nâng cấp trong thời gian tới.

Anh Lê Trung Hiếu, nhà ở sát nút giao giữa Tỉnh lộ 159 với đường Ngọc Uyển, thị trấn Bắc Hà (Km 38, Tỉnh lộ 159) cho biết: Tại nút giao này đã có nhiều vụ va chạm giao thông giữa xe máy và ô tô. Nguyên nhân là do đoạn đường hẹp, cua gấp, mặt đường có nhiều chỗ hỏng khiến nhiều người điều khiển xe mô tô còn tự ngã khi vào cua.

Quan tâm xử lý điểm có nguy cơ mất an toàn giao thông ảnh 2

Qua rà soát của huyện Bắc Hà, hiện nay trên các tuyến tỉnh lộ đi qua địa bàn huyện đang có 7 điểm phát sinh nguy cơ cao về mất an toàn giao thông. Trong đó, không ít điểm đã từng xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông, gây hoang mang cho người dân. Các nguyên nhân được ghi nhận gây ra mất an toàn giao thông tại các điểm như: Đường dốc, mặt đường nhỏ, hẹp, xuống cấp, cua gấp và còn thiếu biển báo hiệu giao thông, biển cảnh báo, vạch phân làn…

Tại huyện Bát Xát, trong thời gian qua, địa phương này đã được quan tâm đầu tư nâng cấp các tuyến Tỉnh lộ 156, 158..., qua đó góp phần xử lý được nhiều điểm có nguy cơ mất an toàn giao thông hiệu quả.

Ông Nguyễn Quốc Huy, Phó Chủ tịch UBND huyện Bát Xát cho biết, địa phương đã xử lý nhiều điểm mất an toàn giao thông tại một số cổng trường học, bệnh viện, chợ... , đồng thời lắp thêm nhiều biển báo hiệu giao thông và gờ giảm tốc độ trên một số tuyến để hạn chế tai nạn. Đặc biệt, năm 2022, huyện Bát Xát đã xử lý được nút giao giữa Tỉnh lộ 156 với đường Võ Nguyên Giáp (thị trấn Bát Xát), nhờ đó xóa được điểm đen thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông.

Theo rà soát, huyện Bát Xát còn 5 điểm có nguy cơ mất an toàn giao thông cần được đầu tư xử lý, trong đó có 1 điểm trên Quốc lộ 4D chạy qua địa bàn và 4 điểm trên Tỉnh lộ 156 và 156B thuộc địa phận các xã Quang Kim, thị trấn Bát Xát, Bản Qua, Nậm Chạc.

Theo thông tin của Sở Giao thông vận tải - Xây dựng, thời gian qua, từ các nguồn đầu tư của Trung ương và địa phương, tỉnh Lào Cai đầu tư xây dựng 27 công trình với tổng kinh phí 322 tỷ đồng (bao gồm xử lý 23 điểm đen và 63 điểm tiềm ẩn, có nguy cơ mất an toàn giao thông); trong đó có 23 công trình đã hoàn thành, 4 công trình đang triển khai thực hiện.

Năm 2022, Sở Giao thông vận tải - Xây dựng đã tiếp tục báo cáo và được Bộ Giao thông vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho phép xử lý 2 vị trí điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông trên tuyến Quốc lộ 4 và 2 cung đường tiềm ẩn tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông tại Km93 - Km96 và Km96 - Km98+500 trên tuyến Quốc lộ 4D.

Đối với các tuyến đường địa phương, trong thời gian qua, tỉnh đã chấp thuận đầu tư và xây dựng hoàn thành 8 công trình với tổng kinh phí 16,991 tỷ đồng (bao gồm 1 điểm đen, 10 điểm tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông).

Quan tâm xử lý điểm có nguy cơ mất an toàn giao thông ảnh 3
Một điểm đường hẹp trên Tỉnh lộ 153 (huyện Bắc Hà), xe đầu kéo đã phải lấn phần lớn đường mới có thể đi qua đoạn cua gấp.

Ông Nguyễn Quốc Huy, Giám đốc Sở Giao thông vận tải – Xây dựng cho biết, Sở đang tiếp tục tham mưu tỉnh có ý kiến với Bộ Giao thông vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam tiếp tục quan tâm, ưu tiên nguồn lực hỗ trợ Lào Cai xử lý các điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông tại các tuyến quốc lộ trên địa bàn tỉnh. Đối với các tuyến đường địa phương, đề nghị UBND tỉnh tiếp tục ưu tiên nguồn lực xử lý các điểm tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông trong kế hoạch đầu tư nâng cấp, cải tạo các tuyến đường tỉnh.

Quan tâm xử lý điểm có nguy cơ mất an toàn giao thông ảnh 4
Sửa chữa, nâng cấp nhiều điểm trên Quốc lộ 4D và Tỉnh lộ 158 tại huyện Bát Xát.

"Thời gian tới, trên các tuyến đường đô thị, tỉnh sẽ cân đối hỗ trợ từ nguồn ngân sách tỉnh hoặc giao UBND các huyện, thị xã, thành phố bố trí nguồn lực của địa phương để khắc phục, xử lý các điểm tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông trên địa bàn quản lý. Bên cạnh đó, cũng đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tổ chức rà soát, chủ động bố trí nguồn lực để khắc phục, xử lý các vị trí có nguy cơ mất an toàn giao thông trên hệ thống đường huyện, đường đô thị, đường xã thuộc địa bàn quản lý"- ông Nguyễn Quốc Huy, Giám đốc Sở Giao thông vận tải – Xây dựng cho biết thêm.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhiều giải pháp đảm bảo an toàn giao thông đường thủy

Nhiều giải pháp đảm bảo an toàn giao thông đường thủy

Với địa hình nhiều sông, suối, hồ thủy điện nên Lào Cai có hệ thống giao thông đường thủy phong phú nhưng phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông rất cao. Mùa mưa lũ đang đến gần, việc đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường thủy đang được các cấp, ngành liên quan đặc biệt quan tâm.

Sa Pa: Xử phạt hơn 230 triệu đồng trong 5 ngày đầu ra quân kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự, an toàn giao thông

Sa Pa: Xử phạt hơn 230 triệu đồng trong 5 ngày đầu ra quân kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự, an toàn giao thông

Sau 5 ngày ra quân thực hiện đợt cao điểm về kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông, Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự, Công an thị xã Sa Pa đã lập 36 biên bản vi phạm, trong đó có 34 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn và bắt giữ 1 đối tượng liên quan đến ma túy; xử phạt hơn 230 triệu đồng.

Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông đường sắt

Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông đường sắt

Sáng 16/5, tại Trường THCS Thống Nhất, Đội Cảnh sát giao thông đường sắt, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lào Cai tổ chức chương trình tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn giao thông đường sắt cho giáo viên, học sinh nhà trường.

Bảo Yên: Hơn 10 năm mong chờ sửa chữa 5 km đường

Bảo Yên: Hơn 10 năm mong chờ sửa chữa 5 km đường

Đoạn Tỉnh lộ 160 dài khoảng 5 km từ thôn Bản Mười, Bản Rằm, xã Tân Dương và bản Cuông 1, xã Xuân Hòa (huyện Bảo Yên) đi Quốc lộ 279 cách đây 10 năm đã bị xuống cấp nặng do các phương tiện chở vật liệu, thiết bị máy móc phục vụ xây dựng một số nhà máy thủy điện trên sông Chảy. Thế nhưng đến nay, đoạn đường này vẫn chưa được sửa chữa, nâng cấp gây khó khăn cho việc đi lại của người dân, nhất là học sinh khi đến trường mùa mưa.

Mở cửa xe ô tô gây tai nạn có phải chịu trách nhiệm hình sự?

Mở cửa xe ô tô gây tai nạn có phải chịu trách nhiệm hình sự?

Hành vi mở cửa ô tô thiếu quan sát là nguyên nhân của không ít các vụ tai nạn giao thông liên quan đến người điều khiển xe ô tô, xe máy, xe đạp và người đi bộ. Hành vi này phản ánh kỹ năng điều khiển xe và văn hóa tham gia giao thông của một số lái xe, người ngồi trong xe còn hạn chế. Trong trường hợp dẫn tới tai nạn nghiêm trọng, người gây tai nạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

5 ngày nghỉ lễ, toàn tỉnh xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông, làm 4 người bị thương

5 ngày nghỉ lễ, toàn tỉnh xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông, làm 4 người bị thương

Theo báo cáo của Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh, trong 5 ngày nghỉ lễ (29/4 - 3/5/2023) trên địa bàn tỉnh xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm bị thương 4 người. Không xảy ra tai nạn giao thông đường sắt, đường thủy nội địa. So sánh với dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5/2022, số vụ không tăng, không giảm, giảm 1 người chết, tăng 1 người bị thương.

fb yt zl tw