Quản lý thị trường kiểm tra 10.300 vụ, xử lý gần 9.300 vi phạm trong quý I

Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 389 Bộ Công Thương cho biết, từ 16/12/2025 đến 15/3/2026, lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra gần 10.300 vụ, phát hiện và xử lý 9.270 vụ vi phạm, với tổng giá trị trên 193.000 tỷ đồng.

Theo Ban Chỉ đạo 389 Bộ Công Thương, trong quý I/2026, tình hình thị trường hàng hóa trong nước nhìn chung diễn biến ổn định, nguồn cung hàng hóa thiết yếu dồi dào, đáp ứng tốt nhu cầu sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của nhân dân. Nhờ sự chủ động trong công tác điều tiết, thị trường trước, trong và sau Tết cơ bản ổn định, không xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa hoặc tăng giá đột biến đối với các mặt hàng thiết yếu.

Cũng theo báo cáo, các thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối xăng dầu cơ bản bảo đảm mức dự trữ xăng dầu bắt buộc, trên cả nước các cửa hàng bán lẻ xăng dầu cơ bản duy trì hoạt động bình thường, tại một số địa bàn Sở Công Thương đã có các giải pháp phối hợp với doanh nghiệp nhằm điều phối nguồn cung, bù đắp nguồn cung do một số cửa hàng xăng dầu tạm ngừng kinh doanh do chưa đáp ứng các điều kiện trong kinh doanh xăng dầu. Trên cả nước cơ bản không xảy ra tình trạng thiếu hàng cục bộ, xăng dầu đáp ứng tốt nhu cầu đi lại, sản xuất, kinh doanh của Nhân dân.

Ban Chỉ đạo 389 Bộ Công Thương thường xuyên cập các diễn biến thị trường, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường kiểm tra, thực hiện các giải pháp đồng bộ, phối hợp với chính quyền, doanh nghiệp bảo đảm nguồn cung và lưu thông hàng thiết yếu, bảo đảm bình ổn giá, góp phần ổn định thị trường và đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân trong vùng bị ảnh hưởng.

Lực lượng liên ngành tỉnh Đắk Lắk kiểm tra, tạm giữ gần 100 tấn phân bón các loại không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Lực lượng liên ngành tỉnh Đắk Lắk kiểm tra, tạm giữ gần 100 tấn phân bón các loại không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Về tình hình hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, báo cáo nêu rõ, trong quý I/2026, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên phạm vi cả nước nhìn chung được các lực lượng chức năng kiểm soát chặt chẽ, tuy nhiên vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, đặc biệt trong thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

3 tháng đầu năm, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã kiểm tra hơn 10.300 vụ, phát hiện, xử lý gần 9.300 vụ vi phạm với 10.800 hành vi vi phạm; tổng số thu từ xử phạt vi phạm hành chính là trên 193.000 tỷ đồng. Các hành vi vi phạm chủ yếu gồm: Kinh doanh không rõ nguồn gốc, xuất xứ, vi phạm về sở hữu trí tuệ, hàng lậu, vi phạm về an toàn thực phẩm, niêm yết giá. Các mặt hàng vi phạm chủ yếu gồm thực phẩm đông lạnh, đường cát, thuốc lá điếu và nguyên liệu thuốc lá, mỹ phẩm, vật tư nông nghiệp, phụ tùng ô tô, xe máy, phụ kiện điện thoại, máy móc thiết bị, thực phẩm chức năng, hàng thời trang.

Các lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Các lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Trong quý II/2026, Ban Chỉ đạo 389 Bộ Công Thương định hướng triển khai các nhiệm vụ, trọng tâm là Kết luận số 207 ngày 10/11/2025 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 30 ngày 22/01/2019 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng và trách nhiệm quản lý của Nhà nước đối với công tác bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng; Nghị quyết số 397 ngày 05/12/2025 của Chính phủ về Kế hoạch hành động của Chính phủ về đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đến năm 2030 để triển khai thành các nhiệm vụ cụ thể kịp thời, thiết thực và phù hợp với tình hình mới.

vov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nguồn lợi thủy sản trên hồ Thác Bà đang hồi sinh

Nguồn lợi thủy sản trên hồ Thác Bà đang hồi sinh

Từng nổi tiếng với nguồn lợi thủy sản dồi dào, nhưng hồ Thác Bà đã có giai đoạn suy kiệt nguồn lợi thủy sản nghiêm trọng do bị khai thác tận diệt. Tuy nhiên, nhờ sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương, lực lượng chức năng và sự chuyển biến trong nhận thức của người dân, hệ sinh thái thủy sản nơi đây đang dần phục hồi, mở ra kỳ vọng phát triển bền vững cho vùng hồ.

Nâng cấp tỉnh lộ 155: Đòn bẩy để du lịch Lào Cai bứt phá

Nâng cấp tỉnh lộ 155: Đòn bẩy để du lịch Lào Cai bứt phá

Tỉnh lộ 155 là tuyến giao thông huyết mạch, kết nối hai “viên ngọc” du lịch của tỉnh Lào Cai là Khu Du lịch Quốc gia Sa Pa và xã Y Tý. Tuy nhiên, sau nhiều năm chịu sự tàn phá của thiên tai, đặc biệt là những trận mưa bão lớn gần đây, trên tỉnh lộ 155, đoạn từ quốc lộ 4D, phường Sa Pa đến tỉnh lộ 158, xã Bản Xèo đã xuống cấp, trở thành nỗi ám ảnh của người dân và rào cản ngăn bước chân du khách.

Các bộ, ngành, địa phương cần chủ động rà soát các dự án, chỉ phân bổ vốn cho các dự án cần thiết

Các bộ, ngành, địa phương cần chủ động rà soát các dự án, chỉ phân bổ vốn cho các dự án cần thiết

Năm 2026 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm đầu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2026-2030 và kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026 - 2030. Để đạt được mục tiêu tăng trưởng hai con số trong năm 2026 và giai đoạn tiếp theo, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xác định đầu tư công là động lực hết sức quan trọng.

Công ty Điện lực Lào Cai xây dựng phương án đảm bảo cung cấp điện phục vụ Diễn tập phòng thủ dân sự năm 2026

Công ty Điện lực Lào Cai xây dựng phương án đảm bảo cung cấp điện phục vụ Diễn tập phòng thủ dân sự năm 2026

Nhằm bảo đảm nguồn điện an toàn, ổn định, liên tục phục vụ Diễn tập phòng thủ dân sự, ứng phó lũ ống, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2026, Công ty Điện lực Lào Cai đã xây dựng phương án cấp điện chi tiết cho toàn bộ khu vực diễn tập và các địa điểm phục vụ công tác chỉ huy, hậu cần.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh làm việc với một số xã về giải ngân vốn đầu tư công và thu ngân sách

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh làm việc với một số xã về giải ngân vốn đầu tư công và thu ngân sách

Sáng 13/5, tiếp tục chương trình công tác tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án đầu tư công, thu ngân sách và lập quy hoạch xây dựng, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt các xã: Quy Mông, Trấn Yên, Lương Thịnh, Việt Hồng và Hưng Khánh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, công tác thu ngân sách tại xã Quy Mông và Trấn Yên

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, công tác thu ngân sách tại xã Quy Mông và Trấn Yên

Ngày 13/5, Đoàn kiểm tra số 4 của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra tiến độ giải ngân các dự án đầu tư công, công tác thu ngân sách và việc lập quy hoạch xây dựng trên địa bàn xã Quy Mông và xã Trấn Yên.

“Cánh tay nối dài” bảo vệ lá phổi xanh

“Cánh tay nối dài” bảo vệ lá phổi xanh

Lào Cai hiện có hơn 860.000 ha đất có rừng, tỷ lệ che phủ đạt 61,5%. Những cánh rừng không chỉ là “lá phổi xanh” điều hòa khí hậu, giữ nguồn nước, chống xói mòn, mà còn là nguồn sinh kế quan trọng của đồng bào vùng cao. Tuy nhiên, để giữ được màu xanh ấy trước nguy cơ cháy rừng, phát nương hay khai thác lâm sản trái phép chưa bao giờ là nhiệm vụ dễ dàng.

fb yt zl tw