Theo báo cáo, hộ gia đình bà Nguyễn Thị Hà bị thu hồi 13.888,4 m2. Toàn bộ diện tích đất của gia đình đã được UBND thị xã Sa Pa (cũ) phê duyệt bồi thường theo Quyết định số 1247/QĐ-UBND ngày 31/12/2020 với tổng kinh phí bồi thường hỗ trợ trên 5 tỷ đồng. Theo đơn giá bồi thường, hộ gia đình bà Nguyễn Thị Hà được áp dụng theo Quyết định số 56/2019/QĐ-UBND về việc quy định bảng giá đất 5 năm trên địa bàn tỉnh.
Ngoài ra, hộ gia đình bà Hà còn được phê duyệt phương án và dự toán chi phí hỗ trợ khác với kinh phí trên 1,4 tỷ đồng theo Văn bản số 6351 ngày 22/6/2026 UBND tỉnh Lào Cai về việc thực hiện chế độ chính sách hỗ trợ khác đối với 15 hộ gia đình cá nhân có đất thu hồi tại dự án Khu trung tâm hành chính mới huyện Sa Pa.
Đối với hộ gia đình ông Nguyễn Ngọc Sơn bị thu hồi 11930,3 m2 đất cây trồng lâu năm, UBND phường Sa Pa đã phê duyệt phương án bồi thường tại Quyết định số 149/QĐ-UBND ngày 29/7/2025 và thu hồi đất tại Quyết định số 218/QĐ-UBND ngày 13/8/2025 của UBND phường Sa Pa.
Theo Quyết định hộ gia đình ông Sơn được bồi thường với số tiền trên 2 tỷ đồng. Theo phương án bồi thường, gia đình ông Sơn được áp dụng theo Nghị quyết số 19/2025/NQ-HĐND ngày 19/12/2025 của HĐND tỉnh với mức 180.000 đồng/m2.
Đối với hộ gia đình ông Nguyễn Văn Quang bị thu hồi 16811,3 m2; UBND phường phê duyệt phương án bồi thường tại Quyết định số 569/QĐ-UBND ngày 15/4/2026 với số tiền trên 5 tỷ đồng.
Theo phương án bồi thường đã phê duyệt thì gia đình ông Quang được cả 2 chính sách gồm: Bồi thường bằng việc giao đất có mục đích khác (đất ở); hỗ trợ đào tạo chuyển đổi nghề nghiệp và tìm kiếm việc làm. Tuy nhiên, theo văn bản số 2171 của Cục Quản lý đất đai, Bộ Nông nghiệp và Môi trường thì gia đình ông Quang chỉ được hưởng 1 trong 2 chính sách.
Tại buổi đối thoại, các hộ gia đình đã trình bày nhiều kiến nghị xoay quanh tính hợp lý của quy hoạch dự án, quá trình thu hồi đất và chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư. Về giá đền bù đất nông nghiệp, các hộ gia đình cho biết đang tồn tại 2 mức giá bồi thường khác nhau, trong đó đơn giá sau ban hành lại thấp hơn đơn giá trước đây. Các hộ gia đình đề nghị được nhận hỗ trợ được áp giá bồi thường theo Quyết định số 43/2017/QĐ-UBND ngày 27/12/2017 sửa đổi, bổ sung quyết định số 91/2014/QĐ-UBND ngày 27/12/2014 để đảm bảo quyền lợi và sự công bằng.
Các hộ gia đình cho rằng, dự án đã kéo dài nhiều năm, qua nhiều lần đối thoại nhưng chưa có kết quả cuối cùng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, nơi ở và tâm lý của các hộ dân. Chính quyền địa phương cần giải quyết nhanh, thấu tình đạt lý giúp các gia đình trong vùng quy hoạch ổn định cuộc sống, sản xuất.
Trên tinh thần đối thoại, lãnh đạo phường Sa Pa ghi nhận và cảm ơn sự đồng thuận, ủng hộ của các hộ dân đối với việc triển khai dự án, góp phần xây dựng Sa Pa ngày càng phát triển. Đồng thời, lãnh đạo phường đã trao đổi, giải thích các quy định của pháp luật, vận động các hộ dân tiếp tục phối hợp thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, chấp hành đúng quy định, không thực hiện các hành vi có thể dẫn đến vi phạm pháp luật.
Các phòng, ban chuyên môn được giao tiếp tục hoàn thiện phương án bồi thường, hỗ trợ theo đúng quy định của pháp luật; đồng thời nghiên cứu, vận dụng các chính sách hỗ trợ theo Văn bản số 6351 ngày 22/6/2026 của UBND tỉnh Lào Cai nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.
Đồng chí Tô Ngọc Liễn - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường cũng khẳng định, với những nội dung thuộc quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người dân, chính quyền sẽ tiếp tục hỗ trợ, cung cấp thông tin, hồ sơ, tài liệu theo quy định; đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét những vấn đề vượt thẩm quyền của phường.
Sau nhiều năm tồn đọng, việc đặt lại vấn đề trên tinh thần đối thoại, minh bạch và phân nhóm giải quyết được kỳ vọng sẽ góp phần tháo gỡ điểm nghẽn của dự án, hướng tới mục tiêu hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.