Phường Cam Đường tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với Nhân dân

Chiều 12/12, UBND phường Cam Đường tổ chức Hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa Chủ tịch UBND phường và Nhân dân năm 2025 với chủ đề: “Chính sách liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”. Hội nghị thu hút gần 60 đại biểu, gồm đại diện hộ gia đình và tổ trưởng dân phố trên địa bàn phường.

0:00 / 0:00
0:00

Buổi đối thoại do đồng chí Nguyễn Xuân Nhẫn - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường và đồng chí Nguyễn Duy Tuyến - Phó Chủ tịch UBND phường Cam Đường, đồng chủ trì.

baolaocai-tr_z7320039714007-180765cdfb5e9423109b883816b1fd6d-1.jpg
Quang cảnh hội nghị.
baolaocai-tr_0005900-02-33-13still001-1.jpg
Các đồng chí chủ trì hội nghị.

Báo cáo tại buổi làm việc cho biết, tính từ 1/7/2025 đến 18/11/2025 số lượng hồ sơ thủ tục hành chính về đất đai tiếp nhận là 1.029 hồ sơ. Mặc dù với khối lượng công việc rất lớn, số lượng hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính về đất đai nhiều, mỗi cán bộ công chức, viên chức của phường luôn phát huy tinh thần đoàn kết, có ý thức, trách nhiệm để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

baolaocai-tr_0005900-00-49-00still006-1.jpg
Các đại biểu tham dự hội nghị.

Về công tác giải phóng mặt bằng, UBND phường đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các Ban quản lý dự án và chủ đầu tư để tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, đồng thời chú trọng công tác tuyên truyền, vận động để tạo sự đồng thuận trong Nhân dân. Trong năm đã ban hành 309 thông báo thu hồi đất đến các hộ gia đình, cá nhân tại 8 dự án; phê duyệt 29 quyết định phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư với tổng số tiền là 97,541 tỷ đồng; thực hiện thu hồi đất cho 61 trường hợp, giao đất tái định cư cho 74 hộ gia đình, cá nhân di chuyển chỗ ở.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, nhiều thủ tục hành chính về đất đai còn chậm, muộn... Trong quá trình giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính về đất đai, số lượng hồ sơ đủ điều kiện giải quyết cho công dân số lượng thấp (tỷ lệ đã giải quyết cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thủ tục giao đất chuyển mục đích sử dụng đất là 45/349 đạt 12,89%; thủ tục đăng ký cấp giấy công nhận lần đầu trường hợp công nhận là 38/327 đạt 11,62 %).

Tại buổi tiếp xúc đối thoại trực tiếp đã nhận được 44 ý kiến, trong đó có 34 ý kiến được tổng hợp từ các tổ dân phố và 17 ý kiến trực tiếp tại hội trường. Các ý kiến tập trung vào 3 nội dung: Chính sách liên quan công tác giải phóng mặt bằng (về áp giá bồi thường, về chính sách di dời nhà, thuê nhà và tái định cư), phản ánh về vị trí đất ở của gia đình bị sai lệch so với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; thủ tục giải quyết và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn nhiều vướng mắc, khó khăn...

baolaocai-br_camduong1.jpg
Đại biểu Nhân dân phát biểu ý kiến.

Cụ thể, vướng mắc về kinh phí bồi thường một số dự án xây dựng khu đô thị, như: Tiểu khu đô thị số 3, Tiểu khu đô thị số 16... UBND phường đã phê duyệt phương án bồi thường nhưng các nhà đầu tư chưa kịp thời bố trí kinh phí để chi trả tiền cho các hộ gia đình.

Vướng mắc về vị trí tái định cư, giá giao đất tái định cư: Một số dự án đã được triển khai nhưng chưa có đất tái định cư, Nhân dân đề nghị được tái định cư tại chỗ nên còn nhiều khó khăn trong tiến độ giải phóng mặt bằng, ảnh hưởng đến giá đất tái định cư, trong cùng một dự án nhưng thời điểm giải phóng mặt bằng của các hộ khác nhau dẫn đến giá đất tái định cư khác nhau.

Vướng mắc về chế độ, chính sách bồi thường: Có nhiều dự án kéo dài từ những năm 2010 đến nay, trải qua nhiều thời kỳ thay đổi Luật Đất đai và chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, điều này cũng gây ra nhiều khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng.

baolaocai-br_camduong2.jpg
Lãnh đạo UBND phường và phòng chuyên môn trả lới, giải đáp tại hội nghị.

Trước các ý kiến của đại diện Nhân dân đã được lãnh đạo Phòng Kinh tế Hạ tầng và Đô thị phường và đồng chí Nguyễn Duy Tuyến - Phó Chủ tịch UBND phường Cam Đường trả lời, giải đáp và làm rõ về mốc thời gian và hướng giải quyết tháo gỡ.

UBND phường sẽ tập trung giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính liên quan, đảm bảo không để tồn đọng; tất cả thủ tục được triển khai trên môi trường số. Đồng thời, phường sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức quản lý đất đai đô thị từ cơ sở. Phường cũng thống nhất xây dựng quy trình nội bộ trong công tác giải phóng mặt bằng, nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án, đặc biệt là các dự án tạo quỹ đất. Các khó khăn, vướng mắc sẽ được tổng hợp, báo cáo kịp thời lên tỉnh và các sở, ngành liên quan để tháo gỡ, bảo đảm quyền lợi và thuận lợi cho nhân dân trong các dự án.

baolaocai-br_z7320039999750-96c2ad435b12c05bb04b6d87fb677181-1.jpg
Đồng chí Nguyễn Xuân Nhẫn - Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Cam Đường phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Nhẫn, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Cam Đường, cảm ơn nhân dân đã đóng góp nhiều ý kiến thẳng thắn, đặc biệt các tổ trưởng dân phố đã tận tâm, trách nhiệm trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt quản lý đất đai đô thị từ cơ sở. Nhiều ý kiến đã cung cấp thông tin kịp thời từ thực tiễn, giúp cấp ủy và chính quyền phường nắm bắt kết quả đã đạt được, những tồn tại trong chỉ đạo, điều hành, đồng thời đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn. Trên cơ sở đó, UBND phường sẽ xây dựng kế hoạch, phương án giải quyết “thấu tình đạt lý”, tuân thủ pháp luật, hướng tới mục tiêu đến năm 2030: thu nhập bình quân đầu người trên 130 triệu đồng/năm, đạt chuẩn “đô thị văn minh” và chỉ số hạnh phúc của người dân đạt 80%.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bức tranh gốm sứ ở xã Bảo Thắng: Thắp lửa tự hào dân tộc

Bức tranh gốm sứ ở xã Bảo Thắng: Thắp lửa tự hào dân tộc

Xã Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai không chỉ là một địa danh quan trọng về kinh tế và địa lý, mà còn nổi bật với công trình kiến trúc mang đậm dấu ấn văn hóa và ý nghĩa giáo dục sâu sắc: Bức tranh gốm sứ tọa lạc trong khu quần thể Nghĩa trang Liệt sĩ xã Bảo Thắng. Công trình đã nhanh chóng trở thành biểu tượng của sự tri ân và niềm tự hào dân tộc.

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm trực tuyến với Bộ trưởng Ngoại giao Lào

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm trực tuyến với Bộ trưởng Ngoại giao Lào

Chiều 12/12, tại Hà Nội, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung có cuộc điện đàm trực tuyến với Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Thongsavanh Phomvihane nhằm trao đổi về hợp tác Việt Nam - Lào, cũng như chia sẻ quan điểm về một số vấn đề thế giới và khu vực cùng quan tâm.

Chung tay nâng bước học sinh tới trường

Chung tay nâng bước học sinh tới trường

Cuối tháng 11, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã tổ chức khởi công đồng loạt 6 điểm trường ở 3 xã biên giới Trịnh Tường, Pha Long, Y Tý, khẳng định sự đồng hành của Bộ đội Biên phòng với đồng bào các dân tộc, chung tay nâng bước học sinh tới trường, xây dựng tương lai.

Trung úy Lạc Chung Hiếu khẳng định bản lĩnh trên mặt trận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Trung úy Lạc Chung Hiếu khẳng định bản lĩnh trên mặt trận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Trong khí thế thi đua lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước và lực lượng Công an nhân dân, chiều 11/12, Đảng ủy Công an Trung ương trang trọng tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi Búa liềm vàng lần thứ X và Cuộc thi chính luận Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong Công an nhân dân năm 2025.

Lan tỏa tinh thần thiện nguyện

Lan tỏa tinh thần thiện nguyện

Thực tế đã chứng minh, vào những thời điểm phải đối mặt với thử thách cam go như thiên tai, bão lũ, dịch bệnh,... tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” của người Việt Nam lại tỏa sáng, tạo động lực mạnh mẽ để cùng nhau vượt qua khó khăn.

Tọa đàm các mô hình kinh tế mới, mô hình chỉ số hạnh phúc và tiêu chí cung cấp dịch vụ hành chính công trên nền tảng số

Tọa đàm các mô hình kinh tế mới, mô hình chỉ số hạnh phúc và tiêu chí cung cấp dịch vụ hành chính công trên nền tảng số

Sáng 12/12, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy phối hợp với Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Tọa đàm các mô hình kinh tế mới, mô hình chỉ số hạnh phúc và tiêu chí cung cấp dịch vụ hành chính công trên nền tảng số trong thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp tại Lào Cai.

Công an tỉnh tổ chức tập huấn công tác bảo vệ hiện trường cho cán bộ cơ sở

Công an tỉnh tổ chức tập huấn công tác bảo vệ hiện trường cho cán bộ cơ sở

Sáng 12/12, Công an tỉnh Lào Cai tổ chức lớp tập huấn công tác bảo vệ hiện trường cho cán bộ Công an cơ sở và lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự. Hoạt động nhằm nâng cao năng lực, kỹ năng xử lý các tình huống ban đầu tại hiện trường cho lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ ở cơ sở.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai kiểm điểm tập thể và cá nhân năm 2025

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai kiểm điểm tập thể và cá nhân năm 2025

Thực hiện Quy định số 366 ngày 30/8/2025 của Bộ Chính trị về việc kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị; hướng dẫn của Ban Tổ chức Trung ương và Quy định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai, sáng 12/12, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức Hội nghị kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng đối với tập thể, cá nhân năm 2025 theo quy định.

Công an tỉnh ra quân thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm

Công an tỉnh ra quân thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm

Sáng 12/12, tại Quảng trường 19/8, phường Yên Bái, Công an tỉnh đã tổ chức Lễ ra quân thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự trước, trong và sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 và tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Kiểm tra công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự tại xã Mường Khương

Kiểm tra công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự tại xã Mường Khương

Trong 2 ngày (11 - 12/12), Đoàn công tác cơ quan thường trực Hội đồng Nghĩa vụ quân sự  tỉnh do Thượng tá Nguyễn Duy Tuệ - Trưởng ban Quân lực Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân năm 2026 tại xã Mường Khương.

"Sắp xếp lại giang sơn" - Cuộc cách mạng từ ý Đảng đến lòng dân và khát vọng về Kỷ nguyên vươn mình

"Sắp xếp lại giang sơn" - Cuộc cách mạng từ ý Đảng đến lòng dân và khát vọng về Kỷ nguyên vươn mình

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình cho biết, dư luận đánh giá, thực hiện Nghị quyết 18 của Ban Chấp hành Trung ương, chúng ta đã thực sự tiến hành một cuộc cách mạng về tổ chức. Người dân gọi đây là công cuộc "sắp xếp lại giang sơn".

Quyết tâm cao hơn, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước đất nước và nhân dân

Quyết tâm cao hơn, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước đất nước và nhân dân

Chiều qua, tại Thủ đô Hà Nội, sau 40 ngày làm việc liên tục, khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần khoa học, đổi mới, trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV khép lại thành công tốt đẹp, đánh dấu một mốc son quan trọng trong hành trình lập pháp và giám sát của cơ quan quyền lực cao nhất của nhân dân.

fb yt zl tw