16 ngôi nhà "Mái ấm tình thương” đã được Hội LHPN huyện dựng lên cho những hội viên nghèo, cận nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Với tổng trị giá gần 800 triệu đồng, trong đó có không ít mồ hôi cùng tình cảm, sự chia sẻ của phụ nữ toàn huyện, mỗi căn nhà chính là tổ ấm, là điểm tựa để họ vươn lên giữa khó khăn.
Bên cạnh đó, gần 125 tuyến đường "Phụ nữ tự quản” được duy trì và nhân rộng. Trên những con đường ấy, mỗi buổi chiều đều bắt gặp bóng dáng những người phụ nữ tay cầm chổi, tay cầm bao tải rác, vừa thu gom rác thải vừa trò chuyện rôm rả. Những "tuyến đường kiểu mẫu” ấy không chỉ sạch, đẹp mà còn góp phần vun đắp tình làng nghĩa xóm, thắt chặt thêm tình đoàn kết cộng đồng.
Người phụ nữ Văn Yên hôm nay không còn quanh quẩn bên luống cấy hay chợ phiên, họ đã và đang mạnh dạn vươn lên làm chủ về mặt kinh tế, mở doanh nghiệp, xây dựng hợp tác xã, trở thành động lực thúc đẩy phát triển địa phương. Từ năm 2021 đến nay, Hội LHPN huyện đã hỗ trợ thành lập 2 doanh nghiệp, 67 tổ hợp tác, 3 hợp tác xã do phụ nữ làm chủ. Đặc biệt, có 129 mô hình phụ nữ làm kinh tế giỏi có thu nhập từ 200 - 300 triệu đồng/năm.
Chị Đào Thị Mến - một hội viên ở xã Yên Phú chia sẻ: "Trước đây, tôi chỉ biết trồng quế bán lẻ từng bó. Nhờ được Hội LHPN hướng dẫn, hỗ trợ vốn và tham gia tổ hợp tác, giờ gia đình tôi không chỉ có nguồn thu nhập ổn định mà còn hướng đến chế biến sâu để tăng giá trị”. Không chỉ phát triển kinh tế cho bản thân, các chị còn giúp đỡ nhau thoát nghèo. Trong 3 năm qua, 332 hộ phụ nữ đã thoát nghèo và cận nghèo, nhiều trong số đó là nhờ sự hỗ trợ từ chính những người phụ nữ trong cộng đồng - một minh chứng sống động cho tinh thần "tương thân tương ái” mà Bác Hồ hằng nhắc đến.
Một trong những mô hình sáng tạo và mang đậm tính giáo dục cộng đồng là mô hình "Ngôi nhà xanh” do Hội LHPN xã Mậu Đông khởi xướng. Mỗi gia đình hội viên được tuyên truyền phân loại rác tại nguồn, sau đó mang rác tái chế như vỏ chai, lon nước, bìa cứng... tập kết về ngôi nhà chung. Số tiền thu được từ việc bán rác tái chế được dùng để hỗ trợ những chị em khó khăn.
"Lúc đầu, mọi người ngại. Nhưng rồi nhìn thấy ý nghĩa thiết thực của việc này, ai cũng tự giác. Bây giờ, các cháu nhỏ cũng quen với việc phân loại rác trước khi bỏ vào thùng” - chị Nguyễn Thị Phượng, một hội viên phụ nữ xã Mậu Đông tự hào cho biết. Hiện nay, toàn huyện đã có 22 "Ngôi nhà xanh” - biểu tượng của nếp sống mới - sống xanh, sống có trách nhiệm và sẻ chia.
Về thôn Phúc Linh, xã Lâm Giang hôm nay, hẳn không ai không dừng chân trước tuyến đường hoa chuông vàng rực rỡ dài gần 2km. Đây là "Tuyến đường phụ nữ tự quản kiểu mẫu” do Chi hội Phụ nữ thôn xây dựng và chăm sóc hàng tuần.
Chị Ngô Thị Minh Huệ - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn cho hay: "Mỗi tháng, chị em cùng nhau dọn dẹp, chăm sóc cây hoa. Tuyến đường vừa sạch, đẹp vừa là niềm tự hào của bà con trong thôn”.
Đạt 4 tiêu chí "Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”, tuyến đường ấy cho thấy tinh thần gắn bó, sự cần mẫn, sáng tạo của phụ nữ tham gia xây dựng nông thôn mới.
Ở Phong Dụ Thượng - nơi 98% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, Hội LHPN xã đã xây dựng thành công 2 chi hội Phụ nữ "5 không, 5 sạch” kiểu mẫu tại 2 thôn Làng Than, Bản Lùng.
Chị Mai Thị Nga - Chủ tịch Hội LHPN xã cho biết: "Các hội viên tích cực tham gia trồng hoa, dọn vệ sinh, thu gom rác thải, đặc biệt là giúp nhau phát triển kinh tế. Ở đây, tỷ lệ hội viên tham gia sinh hoạt đạt 80% là một con số rất đáng quý ở địa phương vùng cao”.
Đây là 2 trong 36 chi hội "5 không, 5 sạch” kiểu mẫu được xây dựng trong năm 2024, minh chứng cho sự nỗ lực, bền bỉ của phụ nữ Văn Yên ở cả vùng thấp và vùng cao.
Chị Lê Thị Thu Hương - Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện nhấn mạnh: "Các mô hình không chỉ khơi dậy tinh thần yêu nước và truyền thống tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam mà còn mang lại lợi ích thiết thực, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương”.
Từ những tuyến đường hoa rực rỡ, những "Ngôi nhà xanh” chan chứa yêu thương đến từng tổ hợp tác làm ăn ngày càng khấm khá... đều in đậm công sức và tấm lòng của phụ nữ Văn Yên. Họ - những người bà, người mẹ, người chị, người em đã và đang viết tiếp những trang đẹp nhất trong hành trình "làm theo Bác” giữa đời thường.
Từ năm 2021 đến nay, Hội LHPN huyện Văn Yên đã triển khai hàng loạt mô hình sáng tạo như: 172 câu lạc bộ "Gia đình hạnh phúc”, 27 chi hội "Phụ nữ hạnh phúc”, 61 đội văn nghệ, thể thao; 87 tuyến đường hoa dài hơn 43,5 km, 43 tổ tự quản cộng đồng, 4 tuyến "Thắp sáng đường quê”... Đặc biệt, có 3 mô hình "Phụ nữ không cưới tảo hôn”, 3 mô hình "Tập hợp hội viên trên không gian mạng” cho thấy sự linh hoạt, đổi mới và nắm bắt thời sự của phụ nữ nơi đây.
|
Trần Ngọc