Phó Thủ tướng Lê Thành Long kiểm tra tình hình mưa, lũ tại Lào Cai

Chiều 9/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long cùng Đoàn công tác của Chính phủ đã đến kiểm tra tình hình mưa, lũ, ngập lụt tại Lào Cai.

Làm việc với Đoàn công tác của Chính phủ có các đồng chí: Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

5707.jpg
Quang cảnh buổi làm việc của Phó Thủ tướng Chính phủ với tỉnh Lào Cai.

Báo cáo nhanh tình hình thiệt hại do ảnh hưởng của bão số 3 (bão Yagi), đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, cả hệ thống chính trị vào cuộc khắc phục hậu quả bão lũ. Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và các sở, ban, ngành, các địa phương của tỉnh đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ về công tác phòng, chống lụt bão; thường xuyên chỉ đạo và thành lập nhiều đoàn công tác xuống các địa phương kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống, ứng phó, khắc phục thiên tai; tổ chức thăm, động viên kịp thời các gia đình có người chết, bị thương, những gia đình bị ảnh hưởng, thiệt hại về tài sản. Đồng thời thường xuyên, liên tục tuyên truyền bằng nhiều hình thức về công tác phòng, chống, ứng phó với thiên tai đến người dân để nâng cao nhận thức về mức độ nguy hiểm của cơn bão số 3.

5679.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường báo cáo với Phó Thủ tướng Chính phủ cùng Đoàn công tác về tình hình thiệt hại do cơn bão số 3 gây ra.

Theo thống kê sơ bộ của UBND tỉnh, đến thời điểm này, tỉnh Lào Cai có 16 người chết, 12 người mất tích, 15 người bị thương. Có hơn 1.200 ngôi nhà bị ngập nước, sạt lở, lũ cuốn; 129 xã bị mất điện, trong đó các huyện Si Ma Cai, Mường Khương, Bắc Hà mất điện hoàn toàn; 981 trạm biến áp hỏng hoặc ảnh hưởng.

Mưa lũ làm 11 trạm cấp nước bị ảnh hưởng, 52/938 tuyến cáp đứt, bị ảnh hưởng đang khắc phục; 165/1221 trạm BTS bị ảnh hưởng mất liên lạc.

72 tuyến tỉnh lộ, quốc lộ trên địa bàn bị ngập lụt; nhiều tuyến đường bị ách tắc hoàn toàn, gây nhiều khó khăn cho công tác khắc phục hậu quả mưa, lũ và cứu hộ, cứu nạn.

Mưa lũ cũng làm thiệt hại hơn 892 ha lúa, hơn 475 ha ngô và hoa màu; hơn 28 ha nuôi thủy sản bị ảnh hưởng; cuốn trôi 15 con trâu.

Ước tổng thiệt hại về kinh tế toàn tỉnh hơn 100 tỷ đồng.

5686.jpg
Đại biểu tỉnh Lào Cai tham gia buổi làm việc.

Tỉnh Lào Cai đề nghị Chính phủ xem xét hỗ trợ kinh phí khắc phục hậu quả thiên tai 7 tháng đầu năm 2024; Chính phủ chỉ đạo Bộ Ngoại giao ký hợp tác về phối hợp cung cấp thông tin trao đổi về tình hình thiên tai của tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) có ảnh hưởng đến tỉnh Lào Cai, trong đó có nội dung cung cấp thông tin tình hình xả lũ trên thượng nguồn các sông, suối chảy vào Việt Nam; Chính phủ xem xét đầu tư, nâng cấp Trạm Thủy văn tỉnh Lào Cai để tăng cường, nâng cao hơn nữa công tác dự báo, dự tính tình hình thiên tai xảy ra trên địa bàn…

12.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đặng Xuân Phong, Bí thư Tỉnh ủy nêu một số đặc điểm địa hình, khí hậu dẫn đến khó lường, khó dự báo về tình hình lũ ống, lũ quét. Đồng chí khái quát thêm một số kết quả nói lên sự chủ động của tỉnh trong công tác chỉ đạo phòng, chống lụt bão, nhất là những nơi có nguy cơ sạt lở cao. Trong đó, tỉnh đã chủ động phát huy hiệu quả lực lượng tại chỗ để tập trung khắc phục hậu quả của cơn bão số 3.

1.jpg
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long phát biểu tại buổi làm việc.

Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long chia sẻ với những thiệt hại về người và tài sản của tỉnh Lào Cai. Đồng chí cho biết, Chính phủ cũng đã chủ động có nhiều giải pháp chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống lụt bão và giảm nhẹ thiệt hại do cơn bão số 3 gây ra. Quan điểm chỉ đạo là sớm khắc phục các nơi bị chia cắt, cô lập; đảm bảo an toàn tính mạng, không để tình trạng người dân đến những nơi nguy hiểm và đảm bảo tính mạng cho lực lượng tham gia cứu hộ, cứu nạn.

Đồng chí biểu dương những nỗ lực trong chỉ đạo ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp tỉnh Lào Cai. Phó Thủ tướng ghi nhận những kiến nghị của tỉnh Lào Cai và sẽ có ý kiến kiến nghị với Chính phủ và các bộ, ngành. Thời gian tới, Chính phủ sẽ xem xét có những hỗ trợ cụ thể giúp tỉnh Lào Cai sớm khắc phục hậu quả, phát triển kinh tế - xã hội, sớm ổn định đời sống người dân.

5590.jpg
5609.jpg
5645.jpg

Trước đó, Phó Thủ tướng Lê Thành Long cùng Đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế tình hình ngập lụt trên địa bàn thành phố Lào Cai (ảnh trên).

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, sáng 6/2, đồng chí Trần Cẩm Tú – Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng cùng đồng chí Hồ Đức Phớc – Phó Thủ tướng Chính phủ và đoàn công tác của Trung ương đã có chuyến thăm, chúc Tết tại tỉnh Lào Cai.

Xã Lao Chải tích cực chuẩn bị công tác bầu cử

Xã Lao Chải tích cực chuẩn bị công tác bầu cử

Cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Lao Chải xác định công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 là nhiệm vụ trọng tâm. Trên cơ sở đó, Đảng ủy xã đã lãnh đạo triển khai đầy đủ, nghiêm túc các bước chuẩn bị cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, bảo đảm đúng quy trình, quy định của pháp luật.

Thấm nhuần giá trị đạo đức và văn minh của Đảng để phòng ngừa suy thoái

Thấm nhuần giá trị đạo đức và văn minh của Đảng để phòng ngừa suy thoái

Công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng đã làm từ nhiều năm nay góp phần ngăn chặn, đẩy lùi được một phần sự suy thoái ở một số tổ chức đảng và cán bộ, đảng viên làm giảm uy tín của Đảng. Trong hoàn cảnh mới, để hoàn thành trọng trách trước đất nước, nhân dân, để xứng đáng đảng cầm quyền thực sự “là đạo đức, là văn minh” thì Đảng phải tự vượt lên mình để củng cố và hoàn thiện tấm gương văn hóa soi rọi con đường phát triển cho toàn dân tộc.

Tổ kiểm tra số 2 kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Cát Thịnh và Chấn Thịnh

Tổ kiểm tra số 2 kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Cát Thịnh và Chấn Thịnh

Chiều 5/2, Tổ kiểm tra số 2, Đoàn kiểm tra số 3 của Ủy ban Bầu cử tỉnh do đồng chí Hà Đức Hải - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại xã Cát Thịnh và xã Chấn Thịnh.

Cử tri tổ dân phố Tuy Lộc nhất trí cao giới thiệu 2 đại biểu ứng cử đại biểu HĐND các cấp

Cử tri tổ dân phố Tuy Lộc nhất trí cao giới thiệu 2 đại biểu ứng cử đại biểu HĐND các cấp

Chiều 5/2, tại tổ dân phố Tuy Lộc, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Văn Phú đã phối hợp tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với các vị đại biểu được giới thiệu tham gia ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

fb yt zl tw