“Cầu dẫn lũ” Kim Tân 2:

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai cho biết đang rà soát để tỉnh chỉ đạo hướng khắc phục

Vừa qua, Báo Lào Cai nhận được phản ánh bằng bài viết và hình ảnh của một số hộ dân về hiện tượng một lượng lớn nước mưa chảy từ khu vực phường Bắc Cường qua cây cầu Kim Tân 2 gây ngập úng cục bộ tại tổ dân phố số 7, phường Kim Tân. Bài viết của bạn đọc có tiêu đề là: Cây "cầu dẫn lũ” trên suối Ngòi Đum, cầu Kim Tân 2. Công năng của cầu là phục vụ giao thông, vậy sự thật của "cầu dẫn lũ” như thế nào, phóng viên Báo Lào Cai đã vào cuộc tìm hiểu.

IMG_9726.JPG
Cầu Kim Tân 2 qua suối Ngòi Đum, kết nối phường Bắc Cường và Nam Cường.

Sự thật về “cầu dẫn lũ”

Theo phản ánh của một số hộ dân khu vực tổ dân phố số 7, phường Kim Tân, trận mưa đêm 5/5/2024 vừa qua tuy chưa lớn nhưng đã gây ngập úng cục bộ tại điểm thấp nhất của phố Phạm Ngọc Thạch - khu vực nút giao với phố Thanh Phú. Lần theo hướng nước đổ về từ đầu phố Phạm Ngọc Thạch, hướng chợ Kim Tân, người dân phát hiện phần lớn nguồn nước bắt nguồn từ đại lộ Trần Hưng Đạo và một số tuyến phố thuộc Tiểu khu đô thị số I, trong đó có phố Nguyễn Thị Định đổ dồn về phố Ngô Minh Loan rồi chảy qua cầu Kim Tân 2 vào phố Phạm Ngọc Thạch thuộc phường Kim Tân.

Clip do người dân cung cấp phán ánh tình trạng nước ngập trên cầu Kim Tân 2

Theo phản ánh, chúng tôi cùng một số người dân tới thực địa vào lúc trời đang tạnh ráo nhưng vẫn nhận ra những điểm bất cập có thể là nguyên nhân gây ngập úng cục bộ tại khu vực tổ 7, phường Kim Tân. Đó là các miệng hố thu nước bề mặt trên phố Ngô Minh Loan được thiết kế với quy mô, mật độ, khoảng cách như tuyến phố bình thường, tức là chỉ phục vụ thoát nước cho tuyến phố này. Do vậy, khi có lượng nước dồn từ nơi khác đến nước không tiêu thoát kịp. Lá cây, rác, thậm chí là đất đã chặn phần lớn một số miệng hố thu nước, phần nào dẫn đến hiện tượng nước gây ngập úng ngay tại phố Ngô Minh Loan.

IMG_9714.JPG
Bằng mắt thường có thể nhận ra cầu Kim Tân 2 thấp hơn phố Ngô Minh Loan và có phần dốc về phía Kim Tân.

Trong khi đó, cây cầu Kim Tân 2 bắc qua suối Ngòi Đum tới chợ Kim Tân lại có phần thấp hơn phố Ngô Minh Loan, nhìn bằng mắt thường có phần dốc về hướng Kim Tân nên hầu hết lượng nước khu vực này chảy vào phố Ngô Minh Loan, qua cầu trước khi đổ dồn vào phố Phạm Ngọc Thạch. Họng thoát nước của cây cầu Kim Tân 2 được thiết kế theo theo chiều đứng ở phần vỉa hè đi bộ 2 bên mặt cầu. Mặt che rác bằng sắt của họng thoát nước làm bằng sắt dày, bền chắc nhưng các lỗ tiêu nước nhỏ, dễ bị lá cây và các loại rác chắn nên cũng hạn chế lượng nước thoát xuống suối.

Đường Ngô Minh Loan treo trên cao bên suối Ngòi Đum, nước mưa không thoát xuống suối mà theo cầu đổ vào khu vực dân cư thì rõ ràng là điều đáng bàn. Để ứng phó với ngập úng, một hộ dân trên phố Phạm Ngọc Thạch đã phải đào đường, cải tạo, mở một miệng thoát cỡ lớn ngay bên lề đường để nước chảy thẳng vào cống, dù việc làm này không đúng quy định.

Theo ý kiến của một số hộ dân tại tổ dân phố số 7, trước đây khi chưa có cây cầu Kim Tân 2, các trận mưa lớn không ảnh hưởng nhiều tới khu vực này. Trận mưa gây thiệt hại lớn nhất được ghi nhận là ngày 5/8/2022 với nhiều ngôi nhà bị ngập sâu trong nước.

Cơ quan chức năng nói gì?

Một số hộ dân và ông Phạm Ngọc Dũng, Tổ trưởng tổ dân phố số 7, phường Kim Tân khẳng định đã báo cáo, cung cấp thông tin và hình ảnh tới lãnh đạo phường Kim Tân về hiện tượng nước đổ qua cầu Kim Tân 2 gây ngập úng cục bộ. Qua điện thoại, lãnh đạo UBND phường Kim Tân cũng khẳng định việc thiết kế thoát nước trên cây cầu Kim Tân 2 “có vấn đề”, trực tiếp gây ngập úng tại khu vực tổ dân phố số 7, nội dung này đã được báo cáo chi tiết bằng văn bản tới cấp trên là thành phố Lào Cai. Tuy nhiên, khi chúng tôi tiếp cận với Báo cáo số 90/BC-UBND của UBND phường Kim Tân đề ngày 6/5/2024 về tình hình thiệt hại do dông lốc, mưa lớn trên địa bàn phường Kim Tân (đêm 5 rạng ngày 6/5/2024) lại chỉ đề cập tới hiện tượng nước ngập một số tuyến phố, trong đó có phố Phạm Ngọc Thạch mà không nhắc tới nguồn nước từ đâu, bất cập nào.

IMG_9691.JPG
Miệng hố thoát nước trên đường Ngô Minh Loan bị nhiều đất, rác lấp.

Tiếp tục liên lạc với Phòng Quản lý đô thị thành phố Lào Cai, người đứng đầu cơ quan này cho biết chưa nắm được thông tin nguồn nước mưa lưu thông qua cầu giữa địa bàn 2 phường song khẳng định người dân đang “nhân hóa lên”, mưa và ngập là “do thiên tai, mưa to thì ngập chứ có vấn đề gì đâu”.

Để làm rõ hơn, chúng tôi đã làm việc với đại diện Phòng Quản lý dự án II thuộc Ban Quản lý Dự án ODA và Đầu tư xây dựng tỉnh, đơn vị chủ đầu tư xây dựng cầu Kim Tân 2 thì được biết công trình hoàn thành và bàn giao năm 2021. Quy trình khảo sát, thiết kế, đầu tư xây dựng đều đảm bảo đúng quy định. Về thiết kế kỹ thuật họng thoát nước bề mặt trên cầu, ông Trần Tuấn Anh, Phó Trưởng Phòng Quản lý dự án II cho rằng: “Được thiết kế để đảm bảo thoát nước trên bề mặt cây cầu”, có nghĩa là không phải phục vụ thoát nước từ nơi khác tới.

NĐ.jpg
Họng thoát nước trên cây cầu làm ở phương thẳng đứng .

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết đường Ngô Minh Loan là do UBND thành phố Lào Cai là chủ đầu tư. Trong khi đại diện hai chủ đầu tư đang cung cấp thông tin cho phóng viên có thể gây tranh cãi về thời điểm hoàn thành cải tạo phố Ngô Minh Loan và cầu Kim Tân 2 (rằng cái nào trước) thì một vấn đề đáng quan tâm hơn là những trận mưa tới vẫn sẽ có thể gây ngập úng cục bộ tại khu vực tổ dân số 7, phường Kim Tân. Câu chuyện ở đây không phải là đi tìm vấn đề kỹ thuật, quy trình đầu tư mà những ý kiến của người dân đã được phản ánh kịp thời, đúng chỗ, quan tâm đúng mức chưa?

Qua điện thoại, ông Phùng Đức Hòa, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai cho hay, hiện thành phố đang cho rà soát (nói chung) các điểm úng ngập để báo cáo tỉnh có chỉ đạo hướng khắc phục, giải quyết. Ông Hòa cũng nhấn mạnh tới các nguyên nhân gây ngập úng cục bộ tại một số điểm là do một số hộ dân bít các điểm đón nước trên đường, do lá cây, rác làm hạn chế các điểm thoát nước bề mặt. Về nội dung nước chảy qua cầu Kim Tân 2 từ Bắc Cường sang Kim Tân, ông Hòa nói sẽ chỉ đạo cơ quan chuyên môn kiểm tra và sớm có câu trả lời với bạn đọc.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai rà soát các nội dung chuẩn bị tham dự hội nghị thường niên giữa các Bí thư Tỉnh ủy và hợp tác với tỉnh Vân Nam

Lào Cai rà soát các nội dung chuẩn bị tham dự hội nghị thường niên giữa các Bí thư Tỉnh ủy và hợp tác với tỉnh Vân Nam

Chiều 18/5, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức họp rà soát các nội dung chuẩn bị cho Đoàn đại biểu tỉnh tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 6 giữa các Bí thư Tỉnh ủy; Phiên họp lần thứ 12 Nhóm Công tác liên hợp giữa các tỉnh: Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) cùng việc chuẩn bị tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch năm 2026 tại tỉnh Vân Nam.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và Quân khu 2 tham gia tổng duyệt diễn tập phòng thủ dân sự phòng chống thiên tai tỉnh Lào Cai năm 2026

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và Quân khu 2 tham gia tổng duyệt diễn tập phòng thủ dân sự phòng chống thiên tai tỉnh Lào Cai năm 2026

Sáng 18/5, tại phường Nghĩa Lộ và xã Liên Sơn, tỉnh Lào Cai, Ban Chỉ đạo diễn tập phòng thủ dân sự - LC26 Quân khu 2 tổ chức tổng duyệt Chương trình diễn tập phòng thủ dân sự phòng chống thiên tai, thảm họa, ứng phó lũ ống, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2026.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy làm Trưởng Ban Chỉ đạo các công trình, dự án trọng điểm và giải quyết khó khăn, vướng mắc các dự án tồn đọng trên địa bàn

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy làm Trưởng Ban Chỉ đạo các công trình, dự án trọng điểm và giải quyết khó khăn, vướng mắc các dự án tồn đọng trên địa bàn

Ngày 15/5/2026, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Quyết định 313-QĐ/TU về thành lập Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo các công trình, dự án trọng điểm và giải quyết khó khăn, vướng mắc các dự án tồn đọng trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Những đảng viên gương mẫu

Những đảng viên gương mẫu

Giải phóng mặt bằng luôn được xem là khâu khó khăn nhất trong quá trình triển khai các công trình, dự án. Tuy nhiên, tại phường Âu Lâu, nhờ phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên đã trở thành “chìa khóa” quan trọng góp phần khơi thông những “điểm nghẽn” trong công tác này. Đây cũng là cách làm hiệu quả địa phương đang triển khai tại 24 công trình, dự án, trong đó có nhiều dự án trọng điểm của tỉnh.

Tạo sự đồng thuận trong Nhân dân

Khánh Hòa: Tạo sự đồng thuận trong Nhân dân

Về xã Khánh Hòa những ngày này, dễ dàng cảm nhận nhịp sống nơi đây đang đổi thay từng ngày. Những tuyến đường bê tông rộng mở trải dài qua các xóm nhỏ, hai bên là màu xanh mướt của ruộng lúa xuân. Bức tranh yên bình ấy không chỉ là kết quả phát triển kinh tế - xã hội, mà còn minh chứng sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong xây dựng nền hành chính vì dân.

Phường Âu Lâu tổ chức “Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp” hỗ trợ làm nhà cho gia đình chính sách

Phường Âu Lâu tổ chức “Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp” hỗ trợ làm nhà cho gia đình chính sách

Ngày 16/5, phường Âu Lâu tổ chức “Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp” năm 2026, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho gia đình ông Đào Quang Bảy (sinh ngày 16/10/1985), trú tại tổ dân phố Hợp Minh 3, phường Âu Lâu, là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, thuộc diện được hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát.

HOẢ TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chủ động phòng ngừa, ứng phó với hiện tượng thời tiết cực đoan

HOẢ TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chủ động phòng ngừa, ứng phó với hiện tượng thời tiết cực đoan

Trước diễn biến thời tiết ngày càng phức tạp, khó lường với nguy cơ mưa lớn kèm dông lốc, sét, mưa đá, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ, ngày 16/5, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai ban hành Công văn hỏa tốc số 3941/UBND-NLN yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, ứng phó, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân và hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Củng cố khối đại đoàn kết toàn dân

Chủ trương sắp xếp thôn, tổ dân phố: Củng cố khối đại đoàn kết toàn dân

Chủ trương sắp xếp thôn, bản, tổ dân phố năm 2026 đang được triển khai theo định hướng của Trung ương. Với nhiều địa phương miền núi của Lào Cai, đây không đơn thuần là “gộp tên trên bản đồ”, mà là sự thay đổi tác động trực tiếp đến đời sống cộng đồng dân cư vốn đã định hình từ nhiều thế hệ.

Dấu ấn lãnh đạo sâu sát của Thường trực Tỉnh ủy và kỳ vọng vào nhịp chuyển mình nơi biên cương

Dấu ấn lãnh đạo sâu sát của Thường trực Tỉnh ủy và kỳ vọng vào nhịp chuyển mình nơi biên cương

Chuyến công tác kéo dài 3 ngày (từ ngày 12 đến ngày 14/5/2026) của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, các đồng chí Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh và một một số ban, sở, ngành tới các xã, phường ở khu vực phía Bắc của tỉnh không chỉ là những cuộc kiểm tra nắm bắt cơ sở và làm việc đơn thuần.

fb yt zl tw