“Cầu dẫn lũ” Kim Tân 2:

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai cho biết đang rà soát để tỉnh chỉ đạo hướng khắc phục

Vừa qua, Báo Lào Cai nhận được phản ánh bằng bài viết và hình ảnh của một số hộ dân về hiện tượng một lượng lớn nước mưa chảy từ khu vực phường Bắc Cường qua cây cầu Kim Tân 2 gây ngập úng cục bộ tại tổ dân phố số 7, phường Kim Tân. Bài viết của bạn đọc có tiêu đề là: Cây "cầu dẫn lũ” trên suối Ngòi Đum, cầu Kim Tân 2. Công năng của cầu là phục vụ giao thông, vậy sự thật của "cầu dẫn lũ” như thế nào, phóng viên Báo Lào Cai đã vào cuộc tìm hiểu.

IMG_9726.JPG
Cầu Kim Tân 2 qua suối Ngòi Đum, kết nối phường Bắc Cường và Nam Cường.

Sự thật về “cầu dẫn lũ”

Theo phản ánh của một số hộ dân khu vực tổ dân phố số 7, phường Kim Tân, trận mưa đêm 5/5/2024 vừa qua tuy chưa lớn nhưng đã gây ngập úng cục bộ tại điểm thấp nhất của phố Phạm Ngọc Thạch - khu vực nút giao với phố Thanh Phú. Lần theo hướng nước đổ về từ đầu phố Phạm Ngọc Thạch, hướng chợ Kim Tân, người dân phát hiện phần lớn nguồn nước bắt nguồn từ đại lộ Trần Hưng Đạo và một số tuyến phố thuộc Tiểu khu đô thị số I, trong đó có phố Nguyễn Thị Định đổ dồn về phố Ngô Minh Loan rồi chảy qua cầu Kim Tân 2 vào phố Phạm Ngọc Thạch thuộc phường Kim Tân.

Clip do người dân cung cấp phán ánh tình trạng nước ngập trên cầu Kim Tân 2

Theo phản ánh, chúng tôi cùng một số người dân tới thực địa vào lúc trời đang tạnh ráo nhưng vẫn nhận ra những điểm bất cập có thể là nguyên nhân gây ngập úng cục bộ tại khu vực tổ 7, phường Kim Tân. Đó là các miệng hố thu nước bề mặt trên phố Ngô Minh Loan được thiết kế với quy mô, mật độ, khoảng cách như tuyến phố bình thường, tức là chỉ phục vụ thoát nước cho tuyến phố này. Do vậy, khi có lượng nước dồn từ nơi khác đến nước không tiêu thoát kịp. Lá cây, rác, thậm chí là đất đã chặn phần lớn một số miệng hố thu nước, phần nào dẫn đến hiện tượng nước gây ngập úng ngay tại phố Ngô Minh Loan.

IMG_9714.JPG
Bằng mắt thường có thể nhận ra cầu Kim Tân 2 thấp hơn phố Ngô Minh Loan và có phần dốc về phía Kim Tân.

Trong khi đó, cây cầu Kim Tân 2 bắc qua suối Ngòi Đum tới chợ Kim Tân lại có phần thấp hơn phố Ngô Minh Loan, nhìn bằng mắt thường có phần dốc về hướng Kim Tân nên hầu hết lượng nước khu vực này chảy vào phố Ngô Minh Loan, qua cầu trước khi đổ dồn vào phố Phạm Ngọc Thạch. Họng thoát nước của cây cầu Kim Tân 2 được thiết kế theo theo chiều đứng ở phần vỉa hè đi bộ 2 bên mặt cầu. Mặt che rác bằng sắt của họng thoát nước làm bằng sắt dày, bền chắc nhưng các lỗ tiêu nước nhỏ, dễ bị lá cây và các loại rác chắn nên cũng hạn chế lượng nước thoát xuống suối.

Đường Ngô Minh Loan treo trên cao bên suối Ngòi Đum, nước mưa không thoát xuống suối mà theo cầu đổ vào khu vực dân cư thì rõ ràng là điều đáng bàn. Để ứng phó với ngập úng, một hộ dân trên phố Phạm Ngọc Thạch đã phải đào đường, cải tạo, mở một miệng thoát cỡ lớn ngay bên lề đường để nước chảy thẳng vào cống, dù việc làm này không đúng quy định.

Theo ý kiến của một số hộ dân tại tổ dân phố số 7, trước đây khi chưa có cây cầu Kim Tân 2, các trận mưa lớn không ảnh hưởng nhiều tới khu vực này. Trận mưa gây thiệt hại lớn nhất được ghi nhận là ngày 5/8/2022 với nhiều ngôi nhà bị ngập sâu trong nước.

Cơ quan chức năng nói gì?

Một số hộ dân và ông Phạm Ngọc Dũng, Tổ trưởng tổ dân phố số 7, phường Kim Tân khẳng định đã báo cáo, cung cấp thông tin và hình ảnh tới lãnh đạo phường Kim Tân về hiện tượng nước đổ qua cầu Kim Tân 2 gây ngập úng cục bộ. Qua điện thoại, lãnh đạo UBND phường Kim Tân cũng khẳng định việc thiết kế thoát nước trên cây cầu Kim Tân 2 “có vấn đề”, trực tiếp gây ngập úng tại khu vực tổ dân phố số 7, nội dung này đã được báo cáo chi tiết bằng văn bản tới cấp trên là thành phố Lào Cai. Tuy nhiên, khi chúng tôi tiếp cận với Báo cáo số 90/BC-UBND của UBND phường Kim Tân đề ngày 6/5/2024 về tình hình thiệt hại do dông lốc, mưa lớn trên địa bàn phường Kim Tân (đêm 5 rạng ngày 6/5/2024) lại chỉ đề cập tới hiện tượng nước ngập một số tuyến phố, trong đó có phố Phạm Ngọc Thạch mà không nhắc tới nguồn nước từ đâu, bất cập nào.

IMG_9691.JPG
Miệng hố thoát nước trên đường Ngô Minh Loan bị nhiều đất, rác lấp.

Tiếp tục liên lạc với Phòng Quản lý đô thị thành phố Lào Cai, người đứng đầu cơ quan này cho biết chưa nắm được thông tin nguồn nước mưa lưu thông qua cầu giữa địa bàn 2 phường song khẳng định người dân đang “nhân hóa lên”, mưa và ngập là “do thiên tai, mưa to thì ngập chứ có vấn đề gì đâu”.

Để làm rõ hơn, chúng tôi đã làm việc với đại diện Phòng Quản lý dự án II thuộc Ban Quản lý Dự án ODA và Đầu tư xây dựng tỉnh, đơn vị chủ đầu tư xây dựng cầu Kim Tân 2 thì được biết công trình hoàn thành và bàn giao năm 2021. Quy trình khảo sát, thiết kế, đầu tư xây dựng đều đảm bảo đúng quy định. Về thiết kế kỹ thuật họng thoát nước bề mặt trên cầu, ông Trần Tuấn Anh, Phó Trưởng Phòng Quản lý dự án II cho rằng: “Được thiết kế để đảm bảo thoát nước trên bề mặt cây cầu”, có nghĩa là không phải phục vụ thoát nước từ nơi khác tới.

NĐ.jpg
Họng thoát nước trên cây cầu làm ở phương thẳng đứng .

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết đường Ngô Minh Loan là do UBND thành phố Lào Cai là chủ đầu tư. Trong khi đại diện hai chủ đầu tư đang cung cấp thông tin cho phóng viên có thể gây tranh cãi về thời điểm hoàn thành cải tạo phố Ngô Minh Loan và cầu Kim Tân 2 (rằng cái nào trước) thì một vấn đề đáng quan tâm hơn là những trận mưa tới vẫn sẽ có thể gây ngập úng cục bộ tại khu vực tổ dân số 7, phường Kim Tân. Câu chuyện ở đây không phải là đi tìm vấn đề kỹ thuật, quy trình đầu tư mà những ý kiến của người dân đã được phản ánh kịp thời, đúng chỗ, quan tâm đúng mức chưa?

Qua điện thoại, ông Phùng Đức Hòa, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai cho hay, hiện thành phố đang cho rà soát (nói chung) các điểm úng ngập để báo cáo tỉnh có chỉ đạo hướng khắc phục, giải quyết. Ông Hòa cũng nhấn mạnh tới các nguyên nhân gây ngập úng cục bộ tại một số điểm là do một số hộ dân bít các điểm đón nước trên đường, do lá cây, rác làm hạn chế các điểm thoát nước bề mặt. Về nội dung nước chảy qua cầu Kim Tân 2 từ Bắc Cường sang Kim Tân, ông Hòa nói sẽ chỉ đạo cơ quan chuyên môn kiểm tra và sớm có câu trả lời với bạn đọc.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tăng cường gắn kết chiến lược Việt Nam-Lào

Tăng cường gắn kết chiến lược Việt Nam-Lào

Là hai nước láng giềng gắn bó keo sơn, cùng tựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ, cùng uống chung dòng nước Mê Kông, Việt Nam và Lào luôn trân trọng và vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện, gắn kết chiến lược giữa hai nước.

Đoàn kết - thi đua - chung tay vì người nghèo

Cụm thi đua các cơ quan thuộc Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh: Đoàn kết - thi đua - chung tay vì người nghèo

Thời gian qua, Cụm thi đua các cơ quan thuộc Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã phát huy tinh thần đoàn kết, đổi mới cách làm theo hướng thiết thực, hiệu quả; tổ chức phong trào thi đua toàn diện, đồng hành cùng các ban, ngành, địa phương lan tỏa những giá trị nhân văn, góp phần hỗ trợ người nghèo vươn lên ổn định cuộc sống.

Tết đến sớm nơi biên cương Tổ quốc

Tết đến sớm nơi biên cương Tổ quốc

Hòa chung không khí hân hoan đón xuân mới đang lan tỏa khắp mọi miền, những ngày này, đồng bào các dân tộc khu vực biên giới tỉnh Lào Cai đang rộn ràng đón Tết sớm trong không khí ấm áp, nghĩa tình, thắm đượm tình quân - dân từ sự sẻ chia, chung tay của những người lính biên phòng.

Đoàn công tác Cục Nông nghiệp Nông thôn và Khoa học Kỹ thuật huyện Hà Khẩu làm việc tại Lào Cai

Đoàn công tác Cục Nông nghiệp Nông thôn và Khoa học Kỹ thuật huyện Hà Khẩu làm việc tại Lào Cai

Ngày 30/1, Đoàn công tác của Cục Nông nghiệp Nông thôn và Khoa học Kỹ thuật huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) do ông Dương Trung Hưng - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Nhân dân huyện làm Trưởng đoàn đã đến khảo sát, làm việc tại tỉnh Lào Cai. Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lào Cai cùng đại diện các sở, ngành, địa phương liên quan tiếp và làm việc với đoàn.

Quyết định nhiều nội dung quan trọng trong giai đoạn phát triển mới của tỉnh

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ Sáu: Quyết định nhiều nội dung quan trọng trong giai đoạn phát triển mới của tỉnh

Sáng 30/1, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã tổ chức Hội nghị lần thứ Sáu. Đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Đồng chủ trì hội nghị có các đồng chí: Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh làm việc với Đoàn công tác Đại sứ quán Australia về Chương trình GREAT

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh làm việc với Đoàn công tác Đại sứ quán Australia về Chương trình GREAT

Sáng 30/1, đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình “Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch tại tỉnh Lào Cai” (Chương trình GREAT) đã chủ trì buổi làm việc với Đoàn công tác Đại sứ quán Australia do bà Naomi Cook - Tham tán Chương trình Hợp tác Phát triển làm Trưởng đoàn, nhằm triển khai các nội dung trong khuôn khổ Chương trình GREAT giai đoạn 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: "Dứt khoát không chia nhỏ gói thầu"

Thủ tướng Phạm Minh Chính: "Dứt khoát không chia nhỏ gói thầu"

Đối với lựa chọn chủ đầu tư, đấu thầu, chỉ định thầu các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải, Thủ tướng đề nghị quán triệt tinh thần làm đúng luật pháp, hiệu quả, không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực, tránh thông thầu, "quân xanh, quân đỏ" và đặc biệt "dứt khoát không chia nhỏ gói thầu".

Chủ tịch nước Lương Cường thắp hương tưởng nhớ nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Chủ tịch nước Lương Cường thắp hương tưởng nhớ nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Trước thềm Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 và kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng (3/2/1930-3/2/2026), sáng 30/1, Chủ tịch nước Lương Cường đã thăm chúc Tết gia đình và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đức Lương, Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản" tại xã Bản Lầu

Nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản" tại xã Bản Lầu

Ngày 29/1, Đồn Biên phòng Bản Lầu phối hợp với Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bản Lầu tổ chức chương trình "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản" tại thôn Cốc Lầy. Đây là hoạt động thiết thực nhằm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân khu vực biên giới nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2026 - 2031

Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2026 - 2031

Ngày 29/12/2025, Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết số 35-NQ/TU kèm theo Đề án số 06 về “Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2026 - 2031” nhằm thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I.

Thắt chặt tình quân dân

Thắt chặt tình quân dân

Những năm qua, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai đã phát huy vai trò nòng cốt, tiên phong trong phong trào thi đua “Dân vận khéo”, tạo nền tảng quan trọng xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc ngay từ cơ sở.

fb yt zl tw