“Cầu dẫn lũ” Kim Tân 2:

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai cho biết đang rà soát để tỉnh chỉ đạo hướng khắc phục

Vừa qua, Báo Lào Cai nhận được phản ánh bằng bài viết và hình ảnh của một số hộ dân về hiện tượng một lượng lớn nước mưa chảy từ khu vực phường Bắc Cường qua cây cầu Kim Tân 2 gây ngập úng cục bộ tại tổ dân phố số 7, phường Kim Tân. Bài viết của bạn đọc có tiêu đề là: Cây "cầu dẫn lũ” trên suối Ngòi Đum, cầu Kim Tân 2. Công năng của cầu là phục vụ giao thông, vậy sự thật của "cầu dẫn lũ” như thế nào, phóng viên Báo Lào Cai đã vào cuộc tìm hiểu.

IMG_9726.JPG
Cầu Kim Tân 2 qua suối Ngòi Đum, kết nối phường Bắc Cường và Nam Cường.

Sự thật về “cầu dẫn lũ”

Theo phản ánh của một số hộ dân khu vực tổ dân phố số 7, phường Kim Tân, trận mưa đêm 5/5/2024 vừa qua tuy chưa lớn nhưng đã gây ngập úng cục bộ tại điểm thấp nhất của phố Phạm Ngọc Thạch - khu vực nút giao với phố Thanh Phú. Lần theo hướng nước đổ về từ đầu phố Phạm Ngọc Thạch, hướng chợ Kim Tân, người dân phát hiện phần lớn nguồn nước bắt nguồn từ đại lộ Trần Hưng Đạo và một số tuyến phố thuộc Tiểu khu đô thị số I, trong đó có phố Nguyễn Thị Định đổ dồn về phố Ngô Minh Loan rồi chảy qua cầu Kim Tân 2 vào phố Phạm Ngọc Thạch thuộc phường Kim Tân.

Clip do người dân cung cấp phán ánh tình trạng nước ngập trên cầu Kim Tân 2

Theo phản ánh, chúng tôi cùng một số người dân tới thực địa vào lúc trời đang tạnh ráo nhưng vẫn nhận ra những điểm bất cập có thể là nguyên nhân gây ngập úng cục bộ tại khu vực tổ 7, phường Kim Tân. Đó là các miệng hố thu nước bề mặt trên phố Ngô Minh Loan được thiết kế với quy mô, mật độ, khoảng cách như tuyến phố bình thường, tức là chỉ phục vụ thoát nước cho tuyến phố này. Do vậy, khi có lượng nước dồn từ nơi khác đến nước không tiêu thoát kịp. Lá cây, rác, thậm chí là đất đã chặn phần lớn một số miệng hố thu nước, phần nào dẫn đến hiện tượng nước gây ngập úng ngay tại phố Ngô Minh Loan.

IMG_9714.JPG
Bằng mắt thường có thể nhận ra cầu Kim Tân 2 thấp hơn phố Ngô Minh Loan và có phần dốc về phía Kim Tân.

Trong khi đó, cây cầu Kim Tân 2 bắc qua suối Ngòi Đum tới chợ Kim Tân lại có phần thấp hơn phố Ngô Minh Loan, nhìn bằng mắt thường có phần dốc về hướng Kim Tân nên hầu hết lượng nước khu vực này chảy vào phố Ngô Minh Loan, qua cầu trước khi đổ dồn vào phố Phạm Ngọc Thạch. Họng thoát nước của cây cầu Kim Tân 2 được thiết kế theo theo chiều đứng ở phần vỉa hè đi bộ 2 bên mặt cầu. Mặt che rác bằng sắt của họng thoát nước làm bằng sắt dày, bền chắc nhưng các lỗ tiêu nước nhỏ, dễ bị lá cây và các loại rác chắn nên cũng hạn chế lượng nước thoát xuống suối.

Đường Ngô Minh Loan treo trên cao bên suối Ngòi Đum, nước mưa không thoát xuống suối mà theo cầu đổ vào khu vực dân cư thì rõ ràng là điều đáng bàn. Để ứng phó với ngập úng, một hộ dân trên phố Phạm Ngọc Thạch đã phải đào đường, cải tạo, mở một miệng thoát cỡ lớn ngay bên lề đường để nước chảy thẳng vào cống, dù việc làm này không đúng quy định.

Theo ý kiến của một số hộ dân tại tổ dân phố số 7, trước đây khi chưa có cây cầu Kim Tân 2, các trận mưa lớn không ảnh hưởng nhiều tới khu vực này. Trận mưa gây thiệt hại lớn nhất được ghi nhận là ngày 5/8/2022 với nhiều ngôi nhà bị ngập sâu trong nước.

Cơ quan chức năng nói gì?

Một số hộ dân và ông Phạm Ngọc Dũng, Tổ trưởng tổ dân phố số 7, phường Kim Tân khẳng định đã báo cáo, cung cấp thông tin và hình ảnh tới lãnh đạo phường Kim Tân về hiện tượng nước đổ qua cầu Kim Tân 2 gây ngập úng cục bộ. Qua điện thoại, lãnh đạo UBND phường Kim Tân cũng khẳng định việc thiết kế thoát nước trên cây cầu Kim Tân 2 “có vấn đề”, trực tiếp gây ngập úng tại khu vực tổ dân phố số 7, nội dung này đã được báo cáo chi tiết bằng văn bản tới cấp trên là thành phố Lào Cai. Tuy nhiên, khi chúng tôi tiếp cận với Báo cáo số 90/BC-UBND của UBND phường Kim Tân đề ngày 6/5/2024 về tình hình thiệt hại do dông lốc, mưa lớn trên địa bàn phường Kim Tân (đêm 5 rạng ngày 6/5/2024) lại chỉ đề cập tới hiện tượng nước ngập một số tuyến phố, trong đó có phố Phạm Ngọc Thạch mà không nhắc tới nguồn nước từ đâu, bất cập nào.

IMG_9691.JPG
Miệng hố thoát nước trên đường Ngô Minh Loan bị nhiều đất, rác lấp.

Tiếp tục liên lạc với Phòng Quản lý đô thị thành phố Lào Cai, người đứng đầu cơ quan này cho biết chưa nắm được thông tin nguồn nước mưa lưu thông qua cầu giữa địa bàn 2 phường song khẳng định người dân đang “nhân hóa lên”, mưa và ngập là “do thiên tai, mưa to thì ngập chứ có vấn đề gì đâu”.

Để làm rõ hơn, chúng tôi đã làm việc với đại diện Phòng Quản lý dự án II thuộc Ban Quản lý Dự án ODA và Đầu tư xây dựng tỉnh, đơn vị chủ đầu tư xây dựng cầu Kim Tân 2 thì được biết công trình hoàn thành và bàn giao năm 2021. Quy trình khảo sát, thiết kế, đầu tư xây dựng đều đảm bảo đúng quy định. Về thiết kế kỹ thuật họng thoát nước bề mặt trên cầu, ông Trần Tuấn Anh, Phó Trưởng Phòng Quản lý dự án II cho rằng: “Được thiết kế để đảm bảo thoát nước trên bề mặt cây cầu”, có nghĩa là không phải phục vụ thoát nước từ nơi khác tới.

NĐ.jpg
Họng thoát nước trên cây cầu làm ở phương thẳng đứng .

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết đường Ngô Minh Loan là do UBND thành phố Lào Cai là chủ đầu tư. Trong khi đại diện hai chủ đầu tư đang cung cấp thông tin cho phóng viên có thể gây tranh cãi về thời điểm hoàn thành cải tạo phố Ngô Minh Loan và cầu Kim Tân 2 (rằng cái nào trước) thì một vấn đề đáng quan tâm hơn là những trận mưa tới vẫn sẽ có thể gây ngập úng cục bộ tại khu vực tổ dân số 7, phường Kim Tân. Câu chuyện ở đây không phải là đi tìm vấn đề kỹ thuật, quy trình đầu tư mà những ý kiến của người dân đã được phản ánh kịp thời, đúng chỗ, quan tâm đúng mức chưa?

Qua điện thoại, ông Phùng Đức Hòa, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai cho hay, hiện thành phố đang cho rà soát (nói chung) các điểm úng ngập để báo cáo tỉnh có chỉ đạo hướng khắc phục, giải quyết. Ông Hòa cũng nhấn mạnh tới các nguyên nhân gây ngập úng cục bộ tại một số điểm là do một số hộ dân bít các điểm đón nước trên đường, do lá cây, rác làm hạn chế các điểm thoát nước bề mặt. Về nội dung nước chảy qua cầu Kim Tân 2 từ Bắc Cường sang Kim Tân, ông Hòa nói sẽ chỉ đạo cơ quan chuyên môn kiểm tra và sớm có câu trả lời với bạn đọc.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

HĐND tỉnh giám sát việc bồi thường, tái định cư và quản lý tài sản công tại xã Lục Yên

HĐND tỉnh giám sát việc bồi thường, tái định cư và quản lý tài sản công tại xã Lục Yên

Ngày 18/8, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh Lào Cai do đồng chí Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã làm việc với xã Lục Yên về việc thực hiện chính sách pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh và công tác quản lý, sử dụng tài sản công sau sắp xếp.

Xin đừng khơi lại nỗi đau!

Xin đừng khơi lại nỗi đau!

Khi gia đình nạn nhân đang từng ngày vượt qua mất mát, mong muốn được trở lại cuộc sống bình thường, việc cố tình khơi lại nỗi đau, lợi dụng một vụ tai nạn để xuyên tạc, kích động và phục vụ những mục đích khác không chỉ đi ngược đạo lý, mà còn đòi hỏi mỗi người phải tỉnh táo nhận diện, không để lòng trắc ẩn bị dẫn dắt và lợi dụng.

Đoàn Giám sát số 2 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Quân sự tỉnh

Đoàn Giám sát số 2 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Quân sự tỉnh

Sáng 18/8, Đoàn Giám sát số 2 của Tỉnh ủy do đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Quân sự tỉnh, thông qua dự thảo báo cáo kết quả giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các nội dung theo Quyết định số 244 ngày 04/3/2026 và Quyết định số 271 ngày 14/4/2026 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Giám sát thực hiện chính sách về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và quản lý tài sản công tại xã Bảo Thắng, Bảo Yên

Giám sát thực hiện chính sách về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và quản lý tài sản công tại xã Bảo Thắng, Bảo Yên

Ngày 18/8, Đoàn Giám sát HĐND tỉnh do đồng chí Lý Bình Minh - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã làm việc với xã Bảo Thắng và xã Bảo Yên về thực hiện chính sách, pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án; quản lý, sử dụng, sắp xếp và xử lý tài sản công sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Làm đến đâu, dứt điểm đến đó trong giải phóng mặt bằng dự án đường sắt

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Làm đến đâu, dứt điểm đến đó trong giải phóng mặt bằng dự án đường sắt

Sáng 18/8, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, đoạn qua địa bàn tỉnh Lào Cai tổ chức phiên họp đánh giá tình hình, tiến độ và triển khai các nhiệm vụ đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng dự án.

Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy kiểm tra việc thực hiện dân chủ ở cơ sở tại xã Lục Yên

Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy kiểm tra việc thực hiện dân chủ ở cơ sở tại xã Lục Yên

Sáng 18/8, Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy do đồng chí Đoàn Thị Thanh Tâm – Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra công tác thực hiện dân chủ ở cơ sở tại xã Lục Yên. 

Nỗ lực trên hành trình xác định danh tính liệt sĩ

Chiến dịch 500 ngày đêm Nỗ lực trên hành trình xác định danh tính liệt sĩ

Hàng chục nghìn mẫu hài cốt liệt sĩ (HCLS) chưa xác định được thông tin được các địa phương chuyển về Viện Pháp y Quân đội để bảo quản, lưu trữ, xét nghiệm giám định ADN. Với khối lượng mẫu HCLS rất lớn, cán bộ, nhân viên trong Viện đã nỗ lực, quyết tâm tìm lại danh tính của liệt sĩ, đáp lại sự mong ngóng của thân nhân liệt sĩ.

Giám sát việc bồi thường, tái định cư và sử dụng tài sản công tại phường Nghĩa Lộ

Giám sát việc bồi thường, tái định cư và sử dụng tài sản công tại phường Nghĩa Lộ

Chiều 17/8, Đoàn công tác của HĐND tỉnh Lào Cai do đồng chí Hoàng Thị Thanh Bình - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã giám sát việc thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và quản lý, sử dụng, sắp xếp, xử lý tài sản công trên địa bàn tại phường Nghĩa Lộ.

HĐND tỉnh giám sát công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và quản lý tài sản công tại Si Ma Cai

HĐND tỉnh giám sát công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và quản lý tài sản công tại Si Ma Cai

Chiều 17/8, Đoàn Giám sát HĐND tỉnh do đồng chí Lý Bình Minh - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với xã Si Ma Cai, giám sát về việc thực hiện chính sách, pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án trên địa bàn; giám sát việc quản lý, sử dụng, sắp xếp và xử lý tài sản công sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Tạo động lực tăng trưởng nhanh, bền vững, quyết tâm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng năm 2026 từ 10,1% trở lên

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Tạo động lực tăng trưởng nhanh, bền vững, quyết tâm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng năm 2026 từ 10,1% trở lên

Chiều 17/8, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy đã có buổi làm với Đảng ủy UBND tỉnh về kết quả thực hiện nhiệm vụ 7 tháng của năm 2026 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm.

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: Người cao tuổi là nguồn lực phát triển đất nước

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: Người cao tuổi là nguồn lực phát triển đất nước

Sáng 17/8, tại Trụ sở Chính phủ, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về người cao tuổi Việt Nam đã chủ trì Hội nghị sơ kết công tác 7 tháng năm 2026 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới của Ủy ban Quốc gia.

Giám sát công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất để thực hiện các dự án tại xã Mường Khương

Giám sát công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất để thực hiện các dự án tại xã Mường Khương

Sáng 17/8, Đoàn giám sát HĐND tỉnh do đồng chí Lý Bình Minh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với xã Mường Khương về việc thực hiện chính sách, pháp luật trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án; kiểm tra việc quản lý, sử dụng, sắp xếp và xử lý tài sản công sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

fb yt zl tw