Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh làm việc với Hiệp hội Ẩm thực Nhật Bản

Chiều 4/10, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã làm việc với Đoàn công tác Hiệp hội Ẩm thực Nhật Bản - Việt Nam nhằm trao đổi một số nội dung về dự án phát triển nông trại tam giác mạch tại Lào Cai.

Đoàn công tác Hiệp hội Ẩm thực Nhật Bản - Việt Nam do ông Matsuo Tomoyuki, Chủ tịch Hiệp hội làm Trưởng đoàn.

Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương có liên quan của tỉnh; các thành viên đoàn công tác Hiệp hội Ẩm thực Nhật Bản – Việt Nam.

12-5112.jpg
Quang cảnh buổi làm việc.

Từ năm 2013 đến nay, cây tam giác mạch được đưa vào trồng tại các huyện Mường Khương, Si Ma Cai, Bắc Hà và thị xã Sa Pa. Tuy nhiên, với đặc thù về điều kiện đất đai, khí hậu, hiện nay, cây tam giác mạch chỉ được duy trì trồng rải rác tại huyện Si Ma Cai và Bắc Hà.

Tổng diện tích có thể bố trí trồng cây tam giác mạch phục vụ phát triển nông trại tam giác mạch tại tỉnh Lào Cai là gần 10.000 ha, trong đó: thành phố Lào Cai 200 ha, thị xã Sa Pa 3.900 ha, Bát Xát 3.980 ha, Bảo Thắng 40 ha, Mường Khương 40 ha, Si Ma Cai 500 ha, Bắc Hà 300 ha, Văn Bàn 300 ha.

33-4403.jpg
Ông Matsuo Tomoyuki phát biểu tại buổi làm việc.

Ông Matsuo Tomoyuki, Chủ tịch Hiệp hội Ẩm thực Nhật Bản - Việt Nam cho biết, Đoàn đã đi khảo sát 3 địa điểm có thể đầu tư, xây dựng nhà máy tại thành phố Lào Cai, huyện Bảo Thắng và huyện Bảo Yên. Đây là những vị trí thuận tiện cho việc vận chuyển hàng hóa từ Lào Cai đến cảng Hải Phòng bằng đường cao tốc, đường sắt, đường hàng không.

Thực hiện dự án, Hiệp hội sẽ chi trả tất cả chi phí, thu gom hạt, bao tiêu sản phẩm cho nông dân. Nếu dự án đi vào hoạt động, thời điểm bắt đầu trồng tam giác mạch sẽ là tháng 11/2024 và được trồng thử nghiệm tại 1 số địa phương với diện tích nhỏ, sau đó nhân rộng khi thấy rõ hiệu quả mô hình.

55-5549.jpg
44-9072.jpg
Lãnh đạo các địa phương tham gia thảo luận tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các địa phương trong tỉnh tham gia thảo luận để làm rõ hơn các nội dung về cơ chế vận hành dự án, việc bố trí xây dựng nhà máy, tạo sinh kế cho người dân…

22-444.jpg
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh phát biểu tại buổi làm việc.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Ngoại vụ trao đổi với Hiệp hội về các nội dung liên quan đến dự án mà các địa phương quan tâm. Các địa phương triển khai đến người dân những nội dung, để dự án sớm được triển khai tại tỉnh Lào Cai.

Trong thời gian chưa hoàn thiện nhà máy, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ bố trí sử dụng kho chứa sản phẩm của trung tâm giống ở các huyện để dự án làm kho chứa hạt tam giác mạch sau khi thu hoạch.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tạo dựng thương hiệu giống cá chép lai Lào Cai

Tạo dựng thương hiệu giống cá chép lai Lào Cai

Những năm gần đây, cùng với định hướng phát triển thủy sản theo hướng hàng hóa, chất lượng cao, ngành nông nghiệp tỉnh đã chú trọng nghiên cứu, chọn tạo các giống thủy sản phù hợp nhu cầu thị trường. Từ những nỗ lực đó, giống cá chép lai Lào Cai đã từng bước khẳng định chất lượng, tạo dựng thương hiệu riêng và vươn ra nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.

Bàn giao mốc giải phóng mặt bằng các nhà ga tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Bàn giao mốc giải phóng mặt bằng các nhà ga tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Từ ngày 27 - 29/5, Ban Quản lý Dự án Đường sắt (Bộ Xây dựng) phối hợp với Sở Xây dựng tỉnh Lào Cai, chính quyền các địa phương và đại diện đơn vị tư vấn, thiết kế tổ chức bàn giao mốc giới giải phóng mặt bằng các nhà ga tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng (đoạn qua tỉnh Lào Cai).

Đảm bảo quy trình vận hành các nhà máy thủy điện trước mùa mưa lũ

Đảm bảo quy trình vận hành các nhà máy thủy điện trước mùa mưa lũ

Kết thúc mùa cấy lúa cuối tháng 5, đầu tháng 6 cũng là lúc mùa mưa của năm đến gần. Thời điểm này các nhà máy thủy điện trên địa bàn tỉnh Lào Cai đang tăng cường thực hiện nghiêm quy trình vận hành hồ chứa, nhằm đảm bảo hài hòa giữa phát điện, cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và chủ động ứng phó thiên tai trong mùa mưa lũ.

Thu nhập cao từ trồng dưa lê an toàn ở phường Âu Lâu

Thu nhập cao từ trồng dưa lê an toàn ở phường Âu Lâu

Những năm gần đây, cùng với quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã hình thành các vùng canh tác tập trung mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tại phường Âu Lâu, cây dưa lê đang từng bước trở thành cây trồng chủ lực, giúp nhiều hộ dân nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống và mở ra hướng phát triển nông nghiệp bền vững.

Mùa nắng nóng: Người dân có cần lắp đặt điện mặt trời?

Mùa nắng nóng: Người dân có cần lắp đặt điện mặt trời?

Trong lúc hóa đơn tiền điện mùa hè ngày càng tăng, đặc biệt ở những gia đình sử dụng nhiều điều hòa, bình nóng lạnh và các thiết bị công suất lớn, khiến điện năng lượng mặt trời trở thành lựa chọn được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, điều mà không ít người vẫn băn khoăn là chi phí lắp đặt thực tế ra sao và liệu đầu tư điện mặt trời có thật sự giúp tiết kiệm tiền điện lâu dài?

fb yt zl tw