Phá đường dây chuyên làm giả giấy tờ quy mô "khủng" ở nhiều địa phương

Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa phá đường dây làm giả giấy tờ quy mô rất lớn. Đường dây hoạt động ở rất nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Thông tin từ Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phá thành công chuyên án, triệt phá đường dây chuyên làm giả giấy tờ quy mô lớn.

Các đối tượng trong đường dây làm giả giấy tờ quy mô lớn.

Trước đó, Công an tỉnh Hà Tĩnh phát hiện một đối tượng đang thực hiện giao dịch mua bán xe ô tô bán tải. Các giấy tờ liên quan đến chiếc ô tô có nhiều biểu hiện nghi vấn. Lực lượng Cảnh sát Hình sự xác định người bán xe là Nguyễn Kim Long (SN 1980, trú tại huyện Hương Khê, Hà Tĩnh). Long là đối tượng hình sự trên địa bàn, có 2 tiền án.

Long thường xuyên mua bán xe ô tô cũ không rõ nguồn gốc, xe đang thế chấp trong ngân hàng và các tổ chức tín dụng khác. Xe ô tô được giao dịch cũng là xe đang thế chấp trong ngân hàng. Giấy biên nhận thế chấp ngân hàng là giấy tờ giả mà các đối tượng đã làm giả để sử dụng.

Sau khi bắt giữ Nguyễn Kim Long, Phòng Cảnh sát Hình sự đã mở rộng điều tra với các đối tượng có liên quan trong việc làm giả tài liệu cơ quan tổ chức.

Quá trình điều tra, công an đã vạch trần một đường dây sản xuất giấy tờ giả hoạt động với thủ đoạn tinh vi. Các đối tượng hoạt động theo nhóm.

Cơ quan điều tra thu giữ số lượng lớn con dấu giả.

Sau quá trình điều tra, Cảnh sát Hình sự Công an Hà Tĩnh bắt giữ: Huỳnh Nguyễn Tuấn Anh (SN 1991, trú tại huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận); Lê Công Thêm (SN 1989, trú tại thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An).

Đồng thời 10 tổ công tác được triển khai ở nhiều tỉnh thành trong cả nước, tiến hành triệu tập, bắt giữ 20 đối tượng; khám xét khẩn cấp 4 cơ sở sản xuất giấy tờ giả.

Theo đó, từ đầu năm 2023, Lê Minh Luân (SN 1985), Đinh Tiến Dũng (SN 1986) và Phạm Nhựt Trường (SN 1999, cùng trú tại TP Hồ Chí Minh) đã mua sắm, chuẩn bị các công cụ, phương tiện rồi lôi kéo các đối tượng khác cùng tham gia.

Máy móc chuyên dùng để làm giấy tờ giả.

Luân, Dũng, Trường thông qua Trương Thị Thủy Ngọc (SN 1993, trú tại TP.HCM) và một số đối tượng khác chạy quảng cáo. Nội dung đăng các thông tin quảng cáo về việc làm các loại giấy tờ giả uy tín, bảo mật, khó phát hiện. Các đối tượng công khai để lại số điện thoại để liên hệ qua tin nhắn Zalo.

Khi có “khách hàng” Luân và Long tổ chức, phân công cho các đối tượng trong đường dây sản xuất, làm giả các loại giấy tờ, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức rồi tiếp tục phân công người chuyển đến cho các đối tượng đặt làm giấy tờ, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Với những tài liệu thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố vụ án, khởi tố 23 bị can về tội làm giả, sử dụng con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Lực lượng chức năng kiểm kê các tang vật bị thu giữ.

Quá trình đấu tranh Chuyên án, Cơ quan điều tra đã tạm giữ 23 xe ô tô, 40 điện thoại di động, 10 máy tính, 10 máy in các loại, 3 máy in thẻ nhựa, 3 máy ép nhiệt plastic, 3 máy dập dấu, 1 máy photo, 239 triệu đồng và hàng trăm con dấu giả, hàng trăm phôi và bằng lái xe, CCCD, giấy đăng ký xe đã làm giả… và nhiều nguyên liệu để phục vụ làm giả giấy tờ khác…

VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Những cảnh sát hình sự giữ vững bầu trời bình yên nơi biên cương

Những cảnh sát hình sự giữ vững bầu trời bình yên nơi biên cương

Dưới “bầu trời” bình yên nơi biên cương của Tổ quốc có những chiến sĩ thầm lặng, mang trên vai sứ mệnh giữ gìn sự bình yên cho từng bản làng, con phố, canh từng giấc ngủ của người dân. Họ chính là lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai - những “quả đấm thép” kiên cường chống lại tội phạm, giữ vững sự yên bình cho mảnh đất nơi biên cương của Tổ quốc. 

Cảnh báo đối tượng mạo danh cán bộ quân sự để lừa đảo

Cảnh báo đối tượng mạo danh cán bộ quân sự để lừa đảo

Gần đây, xảy ra trường hợp một đối tượng lừa đảo, tự xưng công tác tại Phòng Hậu Cần - Kỹ Thuật (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Tháp), gọi đến một số doanh nghiệp tư nhân chuyên về xây dựng nói rằng có nhu cầu cần cải tạo, sửa chữa, mua sắm trang thiết bị của cơ quan quân sự để hợp tác thi công.

Cảnh giác với chiêu trò kêu gọi tham gia 'Diễu hành áo dài toàn quốc 2025 - Vinh danh phụ nữ Việt Nam'

Cảnh giác với chiêu trò kêu gọi tham gia 'Diễu hành áo dài toàn quốc 2025 - Vinh danh phụ nữ Việt Nam'

Một số trang fanpage cho rằng, chương trình chung kết toàn quốc và lễ diễu hành lớn nhất Việt Nam với hơn 5.000 phụ nữ và nam giới yêu áo dài cùng diễu hành qua các tuyến phố trung tâm. Đồng thời, các fanpage còn đưa ra mức giải thưởng “khủng” với con số hàng trăm triệu đồng kèm theo nhiều quyền lợi hấp dẫn...

Phường Lào Cai quyết liệt dẹp xe điện trẻ em tự chế

Phường Lào Cai quyết liệt dẹp xe điện trẻ em tự chế

Việc cho con, cháu ngồi lên chiếc xe điện mini tự chế rực rỡ đèn màu ở khu vực công cộng chỉ là thú vui đơn giản, nhưng đằng sau là những hiểm họa khôn lường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, mất an ninh trật tự và làm biến dạng không gian công cộng vốn dành cho cộng đồng. Trước thực trạng đó, phường Lào Cai đã có chiến dịch quyết liệt, bài bản để dẹp bỏ hoàn toàn dịch vụ cho thuê xe điện mini tự chế, trả lại sự bình yên và an toàn cho người dân.

“Sập bẫy” lừa đảo tinh vi, cả người mua và bán mất tiền triệu

“Sập bẫy” lừa đảo tinh vi, cả người mua và bán mất tiền triệu

Gần đây, các chiêu trò lừa đảo trực tuyến ngày càng tinh vi, không chỉ khai thác lòng tham mà còn lợi dụng sự chủ quan của cả người mua lẫn người bán. Trường hợp anh Nguyễn Đắc Tuấn, người dân thôn Bến Phà, xã Gia Phú, là lời nhắc nhở cảnh tỉnh đối với những ai còn nhẹ dạ, thiếu cảnh giác.

Lào Cai: Khởi tố nhóm bảo vệ tại Bệnh viện Đa khoa cơ sở 1 về hành vi gây rối trật tự công cộng

Lào Cai: Khởi tố nhóm bảo vệ tại Bệnh viện Đa khoa cơ sở 1 về hành vi gây rối trật tự công cộng

Liên quan đến vụ việc một nhóm bảo vệ đánh một người đi xe máy trước sảnh Bệnh viện Đa khoa cơ sở 1 tỉnh Lào Cai, ngày 23/9/2025, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 03 bị can về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Xây dựng "Xã, phường không ma túy"

Xây dựng "Xã, phường không ma túy"

Năm 2025, tỉnh Lào Cai phấn đấu có 20% xã, phường đạt các tiêu chí “Xã, phường không ma túy”. Để đạt mục tiêu này, Công an tỉnh Lào Cai đã tích cực chỉ đạo các xã, phường thực hiện tốt các nội dung tiêu chí, đúng tiến độ, yêu cầu.

fb yt zl tw