Nông nghiệp Lào Cai phấn đấu tăng trưởng toàn ngành năm 2024 đạt trên 4%

Sáng 9/7, tại xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện sản xuất nông, lâm nghiệp 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tham dự hội nghị có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Sở NN&PTNT); lãnh đạo huyện Bảo Yên; đại diện các phòng, ban, chi cục, trung tâm trực thuộc Sở NN&PTNT; đại diện phòng nông nghiệp, trung tâm khuyến nông và dịch vụ nông nghiệp các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

_MG_6847.JPG
Quang cảnh hội nghị.

Theo đánh giá của ngành, sản xuất nông - lâm nghiệp, thủy sản 6 tháng đầu năm 2024 đạt kết quả tốt. Giá trị sản xuất nông - lâm nghiệp, thủy sản ước đạt 4.375 tỷ đồng, tăng trưởng 3,81%. Trong đó, nông nghiệp, dịch vụ tăng trưởng 3,4%; lâm nghiệp tăng trưởng 5,19%; thủy sản tăng trưởng 6,46%...

Cơ sở hạ tầng nông thôn từng bước được đồng bộ; đời sống của người dân nông thôn được cải thiện rõ rệt. Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) được triển khai rộng khắp, trở thành phong trào sâu rộng, có sức lan tỏa trên địa bàn các huyện, thành phố, bước đầu đã nâng cao giá trị sản xuất của các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Ghep2.jpg
Lãnh đạo các chi cục thuộc Sở NN&PTNT phát biểu, tham gia thảo luận tại hội nghị.

Nghị quyết số 10-NQ/TU của Tỉnh ủy tiếp tục được triển khai tích cực và sâu rộng, khai thác được tiềm năng, lợi thế của các địa phương; đã hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung; các cây trồng chủ lực được đầu tư theo chiều sâu, sản xuất theo quy trình an toàn, hữu cơ, xây dựng thương hiệu, xây dựng mã số vùng trồng, phát triển hệ thống truy xuất nguồn gốc đã góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và sức cạnh tranh cho các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh... Qua đó, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh Lào Cai.

_MG_6851.JPG
Lãnh đạo huyện Bảo Yên phát biểu tại hội nghị.
Ghep1.jpg
Lãnh đạo phòng kinh tế, phòng NN&PTNT các địa phương tham gia thảo luận.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, làm rõ những kết quả đạt được; những khó khăn, vướng mắc trong triển khai nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, đề xuất giải pháp thúc đẩy sản xuất nông - lâm nghiệp, thủy sản, phát triển nông thôn, xây dựng nông thôn mới… trong 6 tháng cuối năm.

_MG_6840.JPG
Ông Đỗ Văn Duy, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh kết luận hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, ông Đỗ Văn Duy, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh mong muốn các địa phương và cơ quan liên quan tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai các nhiệm vụ thuộc lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn... phấn đấu tăng trưởng toàn ngành năm 2024 đạt trên 4%; giá trị sản phẩm trên 1 ha đất canh tác đạt 98 triệu đồng. Trong đó, tập trung phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa; triển khai Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, sắp xếp dân cư, triển khai các dự án nông nghiệp sử dụng nguồn vốn các chương trình MTQG, phát triển nông nghiệp gắn với du lịch... góp phần thúc đẩy lĩnh vực nông nghiệp ngày càng phát triển bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trải nghiệm du lịch – nông nghiệp tại Nghĩa Đô

Trải nghiệm du lịch – nông nghiệp tại Nghĩa Đô

Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2024, đại biểu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; lãnh đạo phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn, trung tâm dịch vụ nông nghiệp các địa phương đã đi tham quan, trải nghiệm một số mô hình phát triển nông nghiệp gắn với du lịch trên địa bàn xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên.

Rộn ràng thu hoạch hoa ly trên vùng cao Y Tý

Rộn ràng thu hoạch hoa ly trên vùng cao Y Tý

Từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 7, nhiều diện tích hoa ly trồng ở một số thôn của xã Y Tý (huyện Bát Xát) đã đến vụ thu hoạch. Tranh thủ ngày tạnh ráo, các chủ vườn thuê lao động địa phương khẩn trương thu hoạch hoa ly chuyển về bán ở các tỉnh miền xuôi.

Chuyển đổi số trong công tác quản lý, bảo vệ rừng

Chuyển đổi số trong công tác quản lý, bảo vệ rừng

Lào Cai có diện tích rừng và đất lâm nghiệp chiếm trên 65% diện tích tự nhiên, trong đó diện tích đất có rừng đến hết năm 2023 là hơn 391.144 ha (gồm 258.232 ha rừng tự nhiên và 132.912 ha rừng trồng), tỷ lệ che phủ rừng đạt 58,5%. Lào Cai có diện tích rừng đứng thứ 16 cả nước và tỷ lệ che phủ rừng đứng thứ 6/14 tỉnh Trung du, miền núi phía Bắc (thứ 9 toàn quốc).

Lên Kin Chu Phìn ngắm “hoa hậu lê”

Lên Kin Chu Phìn ngắm “hoa hậu lê”

Ngay từ sáng sớm, mặc dù trời mưa nhưng vẫn có cả nghìn người dân và du khách vượt đường dốc đá gập ghềnh về thung lũng Kin Chu Phìn (xã Nậm Pung, huyện Bát Xát) trong niềm vui của ngày hội Trải nghiệm thu hái lê VH6 - bà con quen gọi là lê Tai nung. Năm nay lê Tai nung chín sớm hơn mọi năm, nên lễ hội lê cũng được tổ chức sớm hơn thường lệ.

Đổi thay Hát Tình

Đổi thay Hát Tình

Gần 10 năm từ sau vụ gặt lúa chiêm 2014, tôi trở lại Hát Tình, bản người Mông mà hồi đó nhiều người ở xã Chiềng Ken (huyện Văn Bàn) quen gọi là nơi “thâm sơn cùng cốc”, bởi để vào được vùng đất này thì đường đi gian nan vô cùng, phải ngược núi cao, vượt suối sâu...

Đồng bào Dao Điện Quan được mùa chanh leo

Đồng bào Dao Điện Quan được mùa chanh leo

Chanh leo từng có giai đoạn được xác định là cây trồng chủ lực của huyện Bảo Yên với các mô hình được học tập từ Sơn La. Do nhiều nguyên nhân khiến một thời gian chanh leo Bảo Yên vắng bóng trên thị trường. Những năm gần đây, quả chanh leo tìm được đầu ra ổn định, các hộ nông dân khôi phục lại vườn, liên kết sản xuất thành vùng hàng hóa.

Không để xã nào bị thu hồi quyết định công nhận nông thôn mới

Không để xã nào bị thu hồi quyết định công nhận nông thôn mới

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tại cuộc họp đánh giá tiến độ các xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới năm 2024 và duy trì các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới được tổ chức vào sáng nay (26/6).

fb yt zl tw