Nội dung 7 dám vừa cấp bách, vừa lâu dài

Sáng 28/2, Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị toàn tỉnh về học tập, nghiên cứu chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về dám nghĩ; dám nói; dám làm; dám chịu trách nhiệm; dám đổi mới, sáng tạo; dám đương đầu với khó khăn, thử thách; dám hành động vì lợi ích chung”.

2267.jpg
Tiến sĩ Dương Đức Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trong một lần trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Lào Cai. Ảnh: Thành Phú.

Đây là nội dung lớn, nhất là khi trong bộ máy có những dấu hiệu chùng xuống ở một vài bộ phận, một vài cán bộ, viên chức, đảng viên về tinh thần trách nhiệm. Để nâng cao tính hiệu quả của chuyên đề, Tỉnh ủy đã mời báo cáo viên đặc biệt, Giáo sư - Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo, Chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương truyền đạt nội dung.

Nhân sự kiện này, phóng viên Báo Lào Cai đã có cuộc trò chuyện ngắn với Tiến sĩ Dương Đức Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - cơ quan tham mưu cho Tỉnh ủy các nội dung, chuyên đề về học và làm theo Bác những năm qua. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn:

Phóng viên: Xin đồng chí cho biết việc học Bác theo các chuyên đề đã được Ban Tuyên giáo tăng cường tham mưu như thế nào trong thời gian qua?

Đồng chí Dương Đức Huy: Sau khi Bộ Chính trị ban hành Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021, Lào Cai là tỉnh đi đầu trong cả nước ban hành được một nghị quyết riêng của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về học tập và làm theo Bác. Đó là Nghị quyết số 12 ngày 1/10/2021 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong tình hình mới. Tiếp đó, Tỉnh ủy ban hành Quy định số 368-QĐ/TU ngày 17/1/2022 về học tập, làm theo và nêu gương theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với phương châm ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ kiểm tra, giám sát và tổ chức thực hiện.

IMG_3275.JPG
Đồng chí Dương Đức Huy tham gia chủ trì một hội thảo khoa học về xây dựng Đảng, cải cách hành chính.

Theo quy định mới của Trung ương, việc lựa chọn chủ đề hằng năm về học và làm theo Bác do các địa phương quyết định. Bám sát nội dung nghị quyết đại hội, các chỉ thị, nghị quyết và yêu cầu, nhiệm vụ thực tế, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy triển khai các chủ đề học Bác phù hợp với điều kiện thực tế và từng thời điểm nhất định.

Về các chuyên đề học Bác, năm 2022, trước thực trạng một bộ phận cán bộ, đảng viên có biểu hiện thiếu gương mẫu, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm khuyết điểm dẫn đến phải xử lý kỷ luật, Tỉnh ủy đã chỉ đạo triển khai chuyên đề học tập và làm theo Bác về “phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên” với việc mời Phó Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Viết Thông, nguyên Tổng thư ký Hội đồng lý luận Trung ương tham gia truyền đạt.

Đến năm 2023, trước tình trạng một bộ phận cán bộ, đảng viên, nhất là ở cơ sở chưa có thái độ đúng mực trong giao tiếp, ứng xử, chưa nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt một bộ phận có tư tưởng thờ ơ, vô cảm trước những khó khăn, bức xúc của người dân và doanh nghiệp, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã triển khai sâu rộng chuyên đề học tập và làm theo Bác về “nêu cao tinh thần trách nhiệm phục vụ Nhân dân”. Trong đó, Tỉnh ủy mời Phó Giáo sư - Tiến sĩ Lý Việt Quang, Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng truyền đạt.

2439.jpg
Việc học nghị quyết theo chuyên đề được Tỉnh ủy hết sức quan tâm. Ảnh: Thành Phú

Chuyên đề học tập và làm theo Bác trong năm 2024 được Tỉnh ủy lựa chọn về "dám nghĩ; dám nói; dám làm; dám chịu trách nhiệm; dám đổi mới, sáng tạo; dám đương đầu với khó khăn, thử thách; dám hành động vì lợi ích chung”. Đây tiếp tục là nội dung cấp bách, phù hợp thời điểm này.

Phóng viên: Việc lựa chọn chuyên đề học Bác với nội dung “7 dám” vào thời điểm này xuất phát từ điều gì, thưa đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy?

Đồng chí Dương Đức Huy: Xuất phát từ bối cảnh thực trạng đang có dấu hiệu một bộ phận cán bộ, đảng viên có tư tưởng sợ sai, sợ trách nhiệm dẫn đến làm việc cầm chừng, không dám tham mưu, đùn đẩy trách nhiệm, từ đó không dám sáng tạo trong việc thực hiện nhiệm vụ.

Chuyên đề còn nhằm cụ thể hóa việc triển khai thực hiện Kết luận số 14-KL/TW ngày 22/9/2021 của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung. Ngoài ra, chuyên đề cũng nhằm gắn kết chặt chẽ hơn nữa việc học tập và làm theo gương Bác bằng việc làm và hành động cụ thể, khích lệ tinh thần đổi mới sáng tạo, dám chịu trách nhiệm và dám hành động vì lợi ích chung.

Việc học và làm theo Bác rất cần gắn với sự tự giác, đòi hỏi mỗi cán bộ, đảng viên phải thực hành, phải tự soi, tự sửa và gắn kết chặt chẽ với chức trách, nhiệm vụ được giao cũng như trách nhiệm nêu gương.

Phóng viên: Năm 2023, đồng chí Đặng Xuân Phong, Bí thư Tỉnh ủy trực tiếp truyền đạt chuyên đề có nội dung tương tự, đồng chí đánh giá như thế nào về sự chuyển biến?

Tiến sĩ Dương Đức Huy: Trong năm qua 2023, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong đã triển khai trực tiếp chuyên đề “7 dám”, qua đó đã động viên, khích lệ cán bộ triển khai thực hiện Kết luận số 14-KL/TW ngày 22/9/2021 của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung. Đây được coi như “Hội nghị Diên Hồng” cho cán bộ, đảng viên của tỉnh về tự soi, tự sửa, quyết tâm khắc phục tình trạng một bộ phận cán bộ sợ sai, sợ trách nhiệm, đồng thời phát đi thông điệp bảo vệ cán bộ dám đổi mới, sáng tạo và dám hành động vì lợi ích chung theo tinh thần “7 dám” của Bộ Chính trị.

Phóng viên: Việc mời Giáo sư - Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo giảng về chuyên đề học Bác lần này thể hiện quyết tâm, sự kế thừa liên tục của Tỉnh ủy về tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm... Tinh thần ấy theo đồng chí trong thời gian tới cần được triển khai, quán triệt như thế nào trên địa bàn tỉnh?

Tiến sĩ Dương Đức Huy: Tinh thần “7 dám” vừa mang tính cấp bách vừa có tính lâu dài, thời gian tới, mỗi cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên cần quán triệt sâu sắc, tuyên truyền rộng rãi về nội dung, ý nghĩa của chuyên đề. Và điều quan trọng hơn cả là đưa nghị quyết, chủ trương vào cuộc sống, biến tinh thần “7 dám” thành nhận thức, việc làm và hành động cho mỗi cán bộ, đảng viên.

IMG_8291.JPG
Trong 3 năm qua, Thường trực Huyện ủy Bảo Thắng dành sáng thứ 7 về với cơ sở là các thôn vùng sâu, vùng xa để nắm tình hình, tiếp xúc với Nhân dân.

Đó chính là sự kết hợp chặt chẽ giữa chủ đề các năm 2022, 2023, 2024 về nêu gương để phục vụ Nhân dân tốt hơn. Nếu mỗi cán bộ, đảng viên toàn tâm, toàn ý với công việc, vì lợi ích chung thì ắt sẽ thực hiện được tinh thần “7 dám” trong thực thi công vụ.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã trả lời cuộc phỏng vấn!

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan thăm và giám sát các mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp tại xã Trấn Yên

Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan thăm và giám sát các mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp tại xã Trấn Yên

Chiều 11/1, đồng chí Lê Minh Hoan, Phó Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm, giám sát tại Công ty Cổ phần Sản xuất và Xuất khẩu Quế Hồi Việt Nam (VINASAMEX); mô hình dệt thủ công các sản phẩm từ tằm, sản phẩm chủ lực, sản phẩm OCOP tại xã Trấn Yên, tỉnh Lào Cai.

Lào Cai triển khai đồng bộ Nghị quyết 66-NQ/TW của Bộ Chính trị

Lào Cai triển khai đồng bộ Nghị quyết 66-NQ/TW của Bộ Chính trị

Thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW ngày 30/4/2025 của Bộ Chính trị về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới, tỉnh Lào Cai đã triển khai đồng bộ, quyết liệt với nhiều giải pháp, tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của cả hệ thống chính trị.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xây dựng và thực hiện hiệu quả 5 chiến lược

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xây dựng và thực hiện hiệu quả 5 chiến lược

Ngày 11/1, kết luận Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban Chấp hành Đảng bộ Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu toàn Đảng bộ Chính phủ phải xây dựng và thực hiện hiệu quả 5 chiến lược.

Năm 2025, Mặt trận Tổ quốc các cấp tổ chức hơn 500 cuộc giám sát

Năm 2025, Mặt trận Tổ quốc các cấp tổ chức hơn 500 cuộc giám sát

Năm 2025, công tác giám sát, phản biện xã hội và thực hiện dân chủ ở cơ sở tiếp tục được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp tỉnh Lào Cai triển khai đồng bộ, thực chất, ngày càng đi vào chiều sâu. Qua đó, khẳng định rõ vai trò, trách nhiệm của MTTQ trong tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước và hệ thống chính trị, phát huy quyền làm chủ của Nhân dân.

Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Mậu A

Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Mậu A

Chiều 10/1, đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh Lào Cai do đồng chí Trần Xuân Thủy - Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại xã Mậu A.

Gần dân, phục vụ dân để xây dựng nhà nước pháp quyền ở Việt Nam

Gần dân, phục vụ dân để xây dựng nhà nước pháp quyền ở Việt Nam

Xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam của dân, do dân, vì dân không phải là khẩu hiệu mà là phương châm hành động xuyên suốt. Việc triển khai mô hình chính quyền hai cấp đã và đang góp phần rút ngắn khoảng cách, đưa chính quyền gần dân hơn, nâng cao hiệu quả phục vụ nhân dân.

Bảo Hà khởi công nâng cấp tuyến đường “Tình quân dân” chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV

Bảo Hà khởi công nâng cấp tuyến đường “Tình quân dân” chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV

Sáng 10/1, trong không khí thi đua sôi nổi chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, xã Bảo Hà phối hợp cùng Tiểu đoàn 1 - Lữ đoàn 543 (Quân khu 2) chính thức khởi công nâng cấp tuyến đường giao thông nông thôn tại thôn Mai Hồng 2. Đây không chỉ là công trình hạ tầng thiết yếu phục vụ dân sinh mà còn là biểu tượng sinh động cho sự gắn kết bền chặt giữa quân và dân

fb yt zl tw