Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News

Những tiết học “không biên giới”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
bg1.png
Những tiết học “không biên giới”.png

Xuất phát từ việc được chọn thực hiện tiết dạy chuyên đề cấp tỉnh với chủ đề “Tiên tiến - hiện đại - hội nhập” năm học 2018 - 2019, cô giáo Trần Thị Thu Nga đã tìm hiểu, ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học và thế là tiết học “không biên giới” được ra đời. Hình thức học kiểu mới được cô áp dụng hiệu quả. Đặc biệt, trong thời điểm dịch Covid-19 xảy ra, các tiết học tiếng Anh trực tuyến do cô đảm nhiệm vẫn diễn ra đúng tiến độ và được phụ huynh, học sinh đồng tình ủng hộ. Cũng từ đó, cô nảy sinh ý tưởng kết nối để học sinh có cơ hội giao lưu, trò chuyện với bạn bè và thầy cô nước ngoài.

Cô giáo Nga chủ động tham gia và trở thành thành viên của Cộng đồng Giáo viên sáng tạo Việt Nam (MIE Experts Vietnam), đại sứ của Tổ chức Giáo dục bền vững quốc tế (SPSC Ambassador). Cũng nhờ vậy, cô thuận lợi trong việc liên hệ, kết nối để tổ chức các tiết học “không biên giới” cho học sinh gặp gỡ, giao lưu với các lớp học, giáo viên và chuyên gia các nước trên khắp thế giới (Ba Lan, Ấn Độ, Hàn Quốc…) thông qua các phần mềm kết nối trực tuyến miễn phí như Google Meets hoặc Skype.

bg1.png

Trên những bước đi đầu tiên, cô giáo Nga cùng học sinh của mình gặp nhiều khó khăn vì hạ tầng của trường chưa được đầu tư bài bản, việc tiếp cận công nghệ còn hạn chế… Những tiết học được cô chuẩn bị chỉn chu và chi tiết, từ lên ý tưởng và nội dung bài giảng, thiết kế bài giảng điện tử, liên hệ với giáo viên quốc tế, chuẩn bị thiết bị… cho đến việc vừa đứng lớp vừa điều phối nội dung cùng các điểm cầu nước ngoài. Thậm chí, cô còn vào vai kỹ thuật viên mỗi khi bị lỗi đường truyền…

bg10.png

Tiết học “không biên giới” không phải là đưa nguyên bài giảng lên môi trường mạng để dạy trực tuyến. Sự nổi bật của mô hình này là ứng dụng sáng tạo từ nền tảng công nghệ để nâng cao trải nghiệm học tập, như sử dụng Google Form để tạo bài kiểm tra ngắn đầu giờ, đồng thời kiểm tra sỹ số, tạo bài tập và bài kiểm tra chấm điểm tự động; sử dụng phần mềm PowerPoint để học sinh nắm thông tin trong bài giảng; nền tảng Flipgrid giúp học sinh tạo video luyện nói theo chủ đề; công cụ Quizlet giúp học sinh học và ôn luyện từ vựng…

bg4.png

Em Hồ Trâm Anh, học sinh lớp 7C tâm sự: Em rất háo hức khi tham gia tiết học “không biên giới”. Em cùng các bạn ôn lại ngữ pháp, từ vựng cũng như chuẩn bị các nội dung, hình ảnh liên quan đến chủ đề để chia sẻ với thầy cô giáo và các bạn học sinh nước ngoài. Qua tiết học, em được trau dồi kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh, được mở mang hiểu biết về văn hóa các nước và tự tin hơn trong việc thể hiện năng khiếu, sở thích cá nhân.

Những tiết học “không biên giới”.png

Trong năm 2023, cô giáo Nga đã sử dụng tích hợp liên môn vào các tiết học “không biên giới”. Những buổi học giờ đây không chỉ là bảng đen, phấn trắng mà trở nên sinh động, hấp dẫn theo từng chủ đề. Ví dụ như tiết học với chủ đề “Music and art” (âm nhạc và nghệ thuật), học sinh được thuyết trình, giới thiệu về âm nhạc và nghệ thuật truyền thống của Việt Nam đến bạn bè quốc tế, đồng thời giao lưu văn hóa thông qua âm nhạc bằng 2 ngoại ngữ là tiếng Anh và tiếng Trung. Hoặc giới thiệu về di tích lịch sử, danh lam, thắng cảnh của Việt Nam tại tiết học với chủ đề “Local historic sites and natural wonders” (di tích lịch sử địa phương và kỳ quan thiên nhiên) thông qua các câu chuyện, video, bài hát và trò chơi…

bg7.png

Không chỉ chủ động trong chuyên môn, cô giáo Nga còn đăng ký trở thành thành viên hướng dẫn của Cộng đồng giáo viên sáng tạo Việt Nam để chia sẻ kinh nghiệm tổ chức các lớp học “không biên giới” cho hơn 100 giáo viên trong cả nước, đồng thời tổ chức nhiều buổi tập huấn hướng dẫn sử dụng Skype trong giáo dục theo chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo cho gần 200 giáo viên tiếng Anh khối THCS trong toàn tỉnh.

Cô giáo Phạm Thị Khánh Hường, Hiệu trưởng nhà trường đánh giá: Những tiết học “không biên giới” do cô giáo Trần Thị Thu Nga tổ chức đã mang lại hiệu quả rõ rệt trong dạy học ngoại ngữ của Trường THCS Lê Quý Đôn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hoạt động đội và phong trào thiếu nhi trường học

Hoạt động đội và phong trào thiếu nhi trường học

Với nhiều hoạt động sáng tạo được triển khai, hoạt động đội và phong trào thiếu nhi trong trường học không chỉ tạo ra sân chơi bổ ích mà còn góp phần quan trọng trong việc giáo dục đạo đức, kỹ năng sống, bồi đắp lý tưởng cách mạng cho thiếu niên, nhi đồng.

Thực hiện các khoản thu trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo năm học 2024 - 2025

Thực hiện các khoản thu trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo năm học 2024 - 2025

Ngày 13/5/2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo có Văn bản số 2179/BGDĐT-KHTC đề nghị các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các tổ chức chính trị - xã hội, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan và các cơ sở giáo dục trực thuộc nghiêm túc thực hiện quy định đối với các khoản thu trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo năm học 2024 - 2025.

Nhiều cơ hội vào đại học, thí sinh cần tỉnh táo lựa chọn

Nhiều cơ hội vào đại học, thí sinh cần tỉnh táo lựa chọn

Trong những năm gần đây, các trường đại học đã đa dạng phương thức xét tuyển nhằm tuyển sinh được thí sinh phù hợp cũng như tăng cơ hội vào đại học cho các em. Tuy nhiên, bên cạnh mặt tích cực này, thí sinh cũng cần tỉnh táo lựa chọn để chọn được trường học phù hợp.

Vang mãi điệu chèo Văn Sơn

Vang mãi điệu chèo Văn Sơn

Những ngày này, các thành viên Câu lạc bộ hát chèo Nam quê hương, thôn Văn Sơn, xã Võ Lao (huyện Văn Bàn) miệt mài tập luyện chuẩn bị chương trình văn nghệ tại Lễ hội đền Cô Ba (xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng). Lắng nghe các thành viên câu lạc bộ lẩy chèo, giọng ca ngọt ngào, đậm chất tình quê, chúng tôi cảm nhận được niềm đam mê bất tận với chiếu chèo quê của những người nông dân chân lấm tay bùn nơi đây.

Giao lưu quốc tế về văn nghệ, thể thao

Giao lưu quốc tế về văn nghệ, thể thao

Ngày 11/5, Trường THPT Chuyên Lào Cai tổ chức Chương trình giao lưu quốc tế về văn nghệ, thể thao với Trường Trung học Cao cấp và Trường Trung học Cao cấp nghề (huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc).

Mường Khương tăng cường an toàn giao thông trường học

Mường Khương tăng cường an toàn giao thông trường học

Điều khiển mô tô, xe gắn máy tham gia giao thông khi chưa đủ những điều kiện theo quy định của pháp luật là hành vi vi phạm pháp luật. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông, gây thiệt hại về tài sản, sức khỏe, thậm chí tính mạng của bản thân và người dân.

Nâng cao hiệu quả công tác chữ thập đỏ trong trường học

Nâng cao hiệu quả công tác chữ thập đỏ trong trường học

Những năm qua, công tác hội và phong trào chữ thập đỏ (CTĐ) trong trường học đã có nhiều hoạt động tích cực, hiệu quả, thu hút được sự tham gia của đông đảo cán bộ, giáo viên, phụ huynh và học sinh. Qua đó, góp phần giáo dục lòng nhân ái và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện đối với thế hệ trẻ.

fb yt zl tw