Những thay đổi về mức hưởng bảo hiểm xã hội khi lương cơ sở tăng

Có nhiều thay đổi về mức trợ cấp thai sản; mức hỗ trợ mai táng phí; chế độ tử tuất,... khi mức lương cơ sở tăng.

Nghị định 73/2024 quy định mức và chế độ tiền thưởng đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/7. Theo đó, lương cơ sở sẽ tăng từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng/tháng.

Việc tăng lương cơ sở có nhiều tác động tích cực đến chế độ đóng, hưởng bảo hiểm (BHXH) của người tham gia BHXH bắt buộc.

Tăng trợ cấp khi sinh con, bị tai nạn lao động

Theo Luật BHXH năm 2014, lao động nữ sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi được trợ cấp 1 lần/con bằng 2 lần mức lương cơ sở.

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia BHXH thì cha được trợ cấp 1 lần bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh cho mỗi con.

Từ ngày 1-7, mức trợ cấp trên được điều chỉnh tăng từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng. Cụ thể, khi lao động nữ sinh con thì ngoài tiền trợ cấp thai sản 6 tháng lương, còn được hưởng thêm mức trợ cấp một lần bằng 2,34 triệu đồng x 2= 4,68 triệu đồng. Mức trợ cấp thai sản 1 lần đối với lao động nam cũng bằng 4,68 triệu đồng.

Ngoài ra, Điều 41 Luật BHXH quy định về chế độ dưỡng sức, phục hồi sau thai sản. Cụ thể, lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản thì trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe 5-10 ngày.

chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở. Như vậy, mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản cũng tăng từ 540.000 đồng/ngày lên 702.000 đồng/ngày.

Luật An toàn, vệ sinh lao động quy định người lao động suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 30% thì được hưởng 5 lần mức lương cơ sở, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 0,5 lần mức lương cơ sở.

Từ ngày 1-7, mức trợ cấp 1 lần đối với người lao động suy giảm khả năng lao động 5% là 2,34 triệu đồng x 5= 11,7 triệu đồng. Sau đó cứ suy giảm thêm 1% được hưởng thêm 1.170.000 đồng.

Ngoài ra, Điều 49 Luật An toàn vệ sinh Lao động cũng có quy định đối với người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên thì được hưởng trợ cấp hằng tháng.

Theo đó, người lao động bị suy giảm 31% khả năng lao động thì được hưởng bằng 30% mức lương cơ sở là 702.000 đồng, sau đó cứ suy giảm thêm 1% tỉ lệ bị suy giảm khả năng lao động thì được hưởng thêm 2% mức lương cơ sở (46.800 đồng).

Ngoài mức trợ cấp quy định trên, hằng tháng người lao động còn được hưởng thêm khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng vào Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, từ 1 năm trở xuống được tính bằng 0,5%, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng vào quỹ được tính thêm 0,3% mức tiền lương đóng vào quỹ của tháng liền kề trước tháng bị tai nạn lao động hoặc được xác định mắc bệnh nghề nghiệp; trường hợp bị tai nạn lao động ngay trong tháng đầu tham gia đóng vào quỹ hoặc có thời gian tham gia gián đoạn, sau đó trở lại làm việc thì tiền lương làm căn cứ tính khoản trợ cấp này là tiền lương của chính tháng đó.

Người dân đến thực hiện thủ tục liên quan đến BHXH tại cơ quan.
Người dân đến thực hiện thủ tục liên quan đến BHXH tại cơ quan.

Tại Điều 56 và Điều 71 Luật BHXH 2014 có quy định mức hưởng lương hưu thấp nhất của người lao động khi tham gia BHXH bắt buộc là bằng mức lương cơ sở.

Do vậy từ ngày 1/7, mức này tăng từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng/tháng.

Theo Luật BHXH 2014, thân nhân được hưởng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng mà người lao động tham gia BHXH, người nhận lương hưu chết. Như vậy, mức trợ cấp mai táng hiện nay là 23,4 triệu đồng.

Ngoài ra, Điều 68 Luật BHXH quy định về mức trợ cấp tuất hằng tháng. Theo đó, nếu người đang nhận lương hưu, người bị tai nạn lao động; bệnh nghề nghiệp chết thì mức trợ cấp tuất hàng tháng đối với mỗi thân nhân đủ điều kiện hưởng bằng 50% mức lương cơ sở. Hiện nay, mức trợ cấp này được điều chỉnh tăng từ 900.000 đồng/tháng lên 1,17 triệu đồng/tháng.

Trường hợp thân nhân không có người trực tiếp nuôi dưỡng thì mức trợ cấp tuất hàng tháng bằng 70% mức lương cơ sở là 1.638.000 đồng/tháng.

Mức hưởng và đóng bảo hiểm thất nghiệp cao nhất

Việc mức lương cơ sở tăng cũng sẽ làm thay đổi về mức đóng và hưởng trợ cấp thất nghiệp cao nhất của người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định.

Cụ thể, theo khoản 1 Điều 50 Luật Việc làm, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của sáu tháng liền kề trước khi thất nghiệp.

Tuy nhiên, đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định thì mức hưởng tối đa không quá 5 lần mức lương cơ sở.

Như vậy, người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định thì mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa là 2,34 triệu đồng x 5 = 11,7 triệu đồng/tháng.

Tiền lương đóng bảo hiểm thất nghiệp theo Luật Việc Làm 2013 đối với nhóm người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định thì mức đóng tối đa cho trường hợp mức tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp cao hơn 20 tháng lương cơ sở là bằng 20 tháng lương cơ sở tại thời điểm đóng bảo hiểm thất nghiệp. Như vậy, người lao động thuộc nhóm này tiền lương tháng đóng tối đa là 2,34 triệu đồng x 20 = 46,8 triệu đồng.

Theo báo Pháp luật

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công an tỉnh Lào Cai thăm hỏi, động viên cán bộ bị thương khi làm nhiệm vụ

Công an tỉnh Lào Cai thăm hỏi, động viên cán bộ bị thương khi làm nhiệm vụ

Sáng 09/6, Đoàn công tác Công an tỉnh Lào Cai do Đại tá Nguyễn Tiến Đỗ - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, động viên Đại úy Âu Trung Hậu - cán bộ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh bị thương trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy.

Phòng bệnh từ cơ sở

Phòng bệnh từ cơ sở

Từ năm 2026, chủ trương khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân được triển khai trên phạm vi cả nước đã mở ra bước chuyển quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Tại Lào Cai, với địa bàn rộng, nhiều xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, việc đưa dịch vụ y tế đến gần dân không chỉ giúp phát hiện bệnh sớm mà còn góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm áp lực cho hệ thống y tế tuyến trên.

Hướng tới phường xã hội chủ nghĩa

Phường Lào Cai: Hướng tới phường xã hội chủ nghĩa

Trở thành khu vực trung tâm đô thị quan trọng, đồng thời là cửa ngõ giao thương của tỉnh Lào Cai với khu vực biên giới, những năm gần đây, kinh tế của phường Lào Cai phát triển theo hướng thương mại, dịch vụ và logistics, gắn với hoạt động xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành.

Đổi thay từ phong trào khuyến học ở Chế Tạo

Đổi thay từ phong trào khuyến học ở Chế Tạo

Là địa phương đặc biệt khó khăn của tỉnh, giao thông cách trở, điều kiện học tập của con em đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Chế Tạo còn nhiều hạn chế. Tuy nhiên, nhờ sự vào cuộc của chính quyền địa phương, ngành giáo dục, các tổ chức đoàn thể và sự đồng thuận của người dân, phong trào khuyến học, khuyến tài trên địa bàn đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao dân trí và tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026

Sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 đang đến gần. Những ngày này, tại các điểm thi, không khí chuẩn bị diễn ra khẩn trương nhưng bài bản, chu đáo. Từ cơ sở vật chất, trang thiết bị đến các phương án bảo đảm an ninh, an toàn đều được rà soát kỹ lưỡng, sẵn sàng cho một kỳ thi an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế.

Đề xuất bổ sung người tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc sau năm 1975 vào diện ưu đãi

Đề xuất bổ sung người tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc sau năm 1975 vào diện ưu đãi

Bộ Nội vụ đang hoàn thiện dự thảo Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng để trình Chính phủ xem xét. Trong đó, cơ quan soạn thảo đề xuất mở rộng diện người có công đối với nhóm đối tượng tham gia bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế.

Lũ trên các sông, suối Bắc bộ có thể dâng 2 - 4 m, Lào Cai cảnh báo cao nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Lũ trên các sông, suối Bắc bộ có thể dâng 2 - 4 m, Lào Cai cảnh báo cao nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Do ảnh hưởng của đợt mưa lớn diện rộng đang diễn ra tại khu vực Bắc Bộ, từ chiều tối 8/6 đến ngày 10/6, các sông nhỏ và thượng nguồn các sông chính ở miền Bắc có khả năng xuất hiện một đợt lũ mới, với biên độ nước lên từ 2 - 4m. Mực nước đỉnh lũ trên nhiều sông, suối nhỏ có thể đạt mức báo động 1 đến báo động 2.

Công an xã Cốc San kịp thời giải cứu một cá thể cu li nhỏ quý hiếm

Công an xã Cốc San kịp thời giải cứu một cá thể cu li nhỏ quý hiếm

Khoảng 6 giờ 30 phút ngày 08/6/2026, trong lúc tuần tra tại thôn Tòng Mòn, lực lượng cảnh sát khu vực Công an xã Cốc San đã phát hiện một cá thể động vật lạ đi lạc vào khu dân cư. Nghi là loài động vật quý hiếm, các chiến sĩ Công an đã tiến hành cứu hộ, đồng thời phối hợp với Hạt kiểm lâm khu vực Bát Xát lập biên bản và thực hiện thủ tục xác minh.

Ảnh hưởng gió mùa Đông bắc, đêm nay và ngày mai Lào Cai nhiệt độ giảm sâu và có mưa lớn

Ảnh hưởng gió mùa Đông bắc, đêm nay và ngày mai Lào Cai nhiệt độ giảm sâu và có mưa lớn

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai vừa phát cảnh báo hiện nay (08/6) một bộ phận không khí lạnh (KKL) đã báo ở phía Bắc đang bị nén và đẩy rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24 - 26 độ vĩ Bắc di chuyển xuống phía Nam, cảnh báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Khoảng đêm nay, bộ phận KKL này sẽ ảnh hưởng đến các khu vực trong tỉnh.

Cảnh báo mưa lớn tỉnh Lào Cai trong 24 giờ đến 48 giờ tới

Cảnh báo mưa lớn tỉnh Lào Cai trong 24 giờ đến 48 giờ tới

Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, thời tiết trong tỉnh từ chiều tối nay (8/6) đến đêm ngày 9/6 có mưa vừa, mưa to và dông rải rác, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 50 - 100mm, có nơi trên 150mm. Sau có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Danh mục vị trí việc làm viên chức thống nhất toàn quốc

Danh mục vị trí việc làm viên chức thống nhất toàn quốc

Bộ Nội vụ cho biết Chính phủ đang xây dựng và sẽ ban hành 3 danh mục vị trí việc làm khung áp dụng thống nhất đối với viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập, đặc biệt tại các đơn vị cung ứng dịch vụ sự nghiệp công đa ngành, đa lĩnh vực ở cấp xã.

fb yt zl tw