Những chủ đề "nóng" tại Hội nghị thượng đỉnh EU - Mỹ

Ngày 27/9, một quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tiếp đón các lãnh đạo EU Charles Michel và Ursula von der Leyen tại hội nghị thượng đỉnh ở Washington vào ngày 20/10.

Ảnh: USEU.usmission.gov/TTXVN

Hội nghị thượng đỉnh EU - Mỹ gần đây nhất diễn ra ở Brussels vào tháng 6/2021. Mục tiêu của cuộc họp năm nay sẽ là củng cố mối quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương để chống lại các cuộc khủng hoảng như biến đổi khí hậu tốt hơn đồng thời cân bằng nền kinh tế thế giới.

Washington và Brussels đồng quan điểm về nhiều vấn đề. Tuy nhiên, hai bên vẫn còn chia rẽ về mức thuế do người tiền nhiệm Donald Trump của ông Biden áp đặt đối với thép và nhôm từ châu Âu. Các mức thuế này đã bị đình chỉ nhưng có thể có hiệu lực trở lại vào cuối tháng tới nếu hai bên không đạt được giải pháp lâu dài cho bất đồng. Theo tiết lộ của quan chức EU trên, đã có “cuộc thảo luận tốt” giữa hai bên và phía EU hy vọng về một bước đột phá.

Châu Âu cũng bày tỏ lo ngại về Đạo luật giảm lạm phát (IRA) trị giá 370 tỷ USD của Mỹ, cũng như các khoản trợ cấp của nước này cho công nghệ năng lượng sạch sẽ khiến các công ty Mỹ có lợi thế cạnh tranh tốt hơn so với các công ty của châu Âu.

Theo Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Campuchia khai hội Nokor Sangkranta, vui đón năm mới 2026

Campuchia khai hội Nokor Sangkranta, vui đón năm mới 2026

Sáng 14/4, Lễ đón chư thiên năm mới trong khuôn khổ sự kiện Nokor Sangkranta 2026 đã được tổ chức tại thắng cảnh Wat Phnom (Chùa Núi) ở trung tâm thủ đô Phnom Penh của Campuchia, khởi đầu các hoạt động đón Tết cổ truyền Choul Chnam Thmey 2026 của người dân nước này diễn ra trong 3 ngày 14 - 16/4.

Nhân dân Nhật báo lý giải ý nghĩa "hai chuyến thăm đầu tiên của đồng chí Tô Lâm đều tới Trung Quốc"

Nhân dân Nhật báo lý giải ý nghĩa "hai chuyến thăm đầu tiên của đồng chí Tô Lâm đều tới Trung Quốc"

Ngày 10/4, Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đăng tải trên phương tiện truyền thông của mình bài viết "Ý nghĩa sâu sắc của việc hai chuyến thăm đầu tiên của đồng chí Tô Lâm đều tới Trung Quốc". Bài báo nhận được hàng vạn lượt đọc, nhiều hãng truyền thông Trung Quốc đăng tải lại.

Dự thảo nghị quyết về Eo biển Hormuz bị phủ quyết, căng thẳng tại Hội đồng Bảo an gia tăng

Dự thảo nghị quyết về Eo biển Hormuz bị phủ quyết, căng thẳng tại Hội đồng Bảo an gia tăng

Ngày 7/4, theo PBS, dự thảo nghị quyết do Bahrain đề xuất nhằm bảo đảm an ninh hàng hải tại Eo biển Hormuz đã không được thông qua tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, do vấp phải sự phản đối của một số nước, bao gồm Nga và Trung Quốc, trong bối cảnh căng thẳng khu vực leo thang.

fb yt zl tw