Những chủ đề "nóng" tại Hội nghị thượng đỉnh EU - Mỹ

Ngày 27/9, một quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tiếp đón các lãnh đạo EU Charles Michel và Ursula von der Leyen tại hội nghị thượng đỉnh ở Washington vào ngày 20/10.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ảnh: USEU.usmission.gov/TTXVN

Hội nghị thượng đỉnh EU - Mỹ gần đây nhất diễn ra ở Brussels vào tháng 6/2021. Mục tiêu của cuộc họp năm nay sẽ là củng cố mối quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương để chống lại các cuộc khủng hoảng như biến đổi khí hậu tốt hơn đồng thời cân bằng nền kinh tế thế giới.

Washington và Brussels đồng quan điểm về nhiều vấn đề. Tuy nhiên, hai bên vẫn còn chia rẽ về mức thuế do người tiền nhiệm Donald Trump của ông Biden áp đặt đối với thép và nhôm từ châu Âu. Các mức thuế này đã bị đình chỉ nhưng có thể có hiệu lực trở lại vào cuối tháng tới nếu hai bên không đạt được giải pháp lâu dài cho bất đồng. Theo tiết lộ của quan chức EU trên, đã có “cuộc thảo luận tốt” giữa hai bên và phía EU hy vọng về một bước đột phá.

Châu Âu cũng bày tỏ lo ngại về Đạo luật giảm lạm phát (IRA) trị giá 370 tỷ USD của Mỹ, cũng như các khoản trợ cấp của nước này cho công nghệ năng lượng sạch sẽ khiến các công ty Mỹ có lợi thế cạnh tranh tốt hơn so với các công ty của châu Âu.

Theo Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Rộn ràng không khí Giáng sinh tại Mỹ và châu Âu

Rộn ràng không khí Giáng sinh tại Mỹ và châu Âu

 Dù còn gần 1 tháng nữa mới tới Giáng sinh, song không khí lễ hội đã tràn ngập khắp các đường phố châu Âu và Mỹ. Những cây thông Noel rực rỡ đèn màu đã được dựng lên, trong khi những khu chợ Giáng sinh nổi tiếng từ Stratsburg (Pháp) đến Nuremberg (Đức) cũng bắt đầu mở cửa. Đây là nét văn hóa truyền thống đặc sắc không thể thiếu vào mỗi dịp cuối năm.

Hệ thống y tế toàn cầu đang gây ra tác động đáng kể đối với môi trường

Hệ thống y tế toàn cầu đang gây ra tác động đáng kể đối với môi trường

Ngày 28/11, Sáng kiến Tài trợ Y tế quốc tế (Unitaid) thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố báo cáo nhận định hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn cầu gây ra tác động đáng kể đối với môi trường, nhưng có nhiều cách để giảm lượng khí thải nhà kính trong ngành mà không làm tăng chi phí sản xuất.

Cảnh báo mới của WHO về đậu mùa khỉ

Cảnh báo mới của WHO về đậu mùa khỉ

Trong thông cáo báo chí toàn cầu mới nhất về đậu mùa khỉ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhấn mạnh số ca nghi mắc bệnh này (được chẩn đoán qua lâm sàng vì không đủ phương tiện xét nghiệm) ở Congo lên tới 12.569, bao gồm 581 ca tử vong.

fb yt zl tw