Những bãi bồi hồi sinh - cho mùa bội thu

Sau đợt mưa lũ lịch sử, nhiều khu vực đất ven sông gặp nhiều khó khăn trong việc khôi phục sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, nhiều hộ dân nơi đây đã chủ động cải tạo đất và tận dụng các nguồn đất bồi để không chỉ phục hồi mà còn nâng cao năng suất nông sản, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong dịp tết Nguyên đán 2025.

Bản Liên Hà 6 nằm giáp bờ sông Hồng, thuộc xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên là vùng chuyên canh nông nghiệp, với 150 hộ dân, trong đó khoảng 50 hộ chuyên trồng rau và hoa màu với số lượng lớn. Năm nay, sản lượng rau màu của nông dân bản Liên Hà 6 đã giảm đáng kể do ảnh hưởng của bão Yagi. Tuy nhiên, không nản lòng trước khó khăn, các hộ dân nơi đây đã triển khai nhiều biện pháp cải tạo đất để đảm bảo vụ Đông - Xuân diễn ra thuận lợi, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ rau xanh của người dân, đặc biệt là trong dịp tết Nguyên đán.

baolaocai-br_1000000084.jpg
Những bãi bồi được phủ xanh bởi rau màu.

Gia đình bà Nguyễn Thị Hà, một trong những hộ trồng rau màu lâu năm ở Bản Liên Hà 6 bị thiệt hại sau bão lũ. Để cải tạo đất kịp thời cho vụ Đông - Xuân, đặc biệt là chuẩn bị phục vụ thị trường tết Nguyên đán, gia đình bà đã đầu tư mua hàng tạ phân gà để ủ, trộn với đất. Nhờ sự chăm chỉ và kiên trì, vụ Tết này, gia đình bà Hà dự kiến thu hoạch khoảng 3 - 4 tấn rau, củ, quả các loại như bắp cải, su hào, bầu, cải cúc, hành hoa, rau mùi, xà lách, rau thơm, bưởi…

baolaocai-br_1000000083.jpg
Bà Nguyễn Thị Hà chăm sóc rau vụ Đông.

Bà Hà chia sẻ: "Dù gặp nhiều khó khăn sau hoàn lưu bão, nhưng gia đình tôi đã cố gắng cải tạo đất và đảm bảo vụ mùa năm nay không bị ảnh hưởng quá nhiều. Thời tiết những tháng cuối năm cũng tương đối thuận lợi để các loại rau vụ Đông phát triển. Chúng tôi hy vọng có một vụ Tết bội thu".

Cách nhà bà Hà không xa, gia đình bà Phạm Thị Thành cũng đang miệt mài thu hoạch rau cải cúc để cung cấp cho các nhà hàng và thương lái. Sau lũ, vườn rau của gia đình bà bị ngập úng hoàn toàn. Lũ rút để lại bãi hoang tàn với bùn đất và cát. Để khôi phục, cải tạo diện tích đất bị ảnh hưởng, bà Thành đầu tư gần 60 triệu đồng thuê người đổ đất phù sa, trộn phân gà và rào lại đất ven suối.

Sau vài tháng nỗ lực chăm bón, với khoảng 3 sào đất trồng rau, gia đình bà Thành đã có được nguồn thu ổn định từ khi bắt đầu vụ Đông. Niềm vui từ những xe hàng nông sản ra chợ hay những bãi rau màu xanh mướt trải dài dọc bờ sông chính là minh chứng cho sự chăm chỉ, kiên trì và nỗ lực vượt qua khó khăn của nông dân bản Liên Hà 6 nói riêng và nông dân Bảo Hà nói chung.

“Nông sản của nông dân Bảo Hà thường được đem bán tại các chợ đầu mối ở Bảo Hà và Tân An (huyện Văn Bàn). Các loại rau màu đều được trồng cấy theo quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo chất lượng và sức khỏe cho người tiêu dùng nên được người dân tin mua. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của mưa lũ nên sản lượng năm nay giảm nhiều, không đủ đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Một số mặt hàng tăng giá nhẹ so với năm trước”, anh Trần Văn Cầu, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bảo Hà cho biết.

Tương tự, tại bãi bồi thôn An Hải, xã Sơn Hải những ngày này cũng rộn tiếng nói cười của nông dân thu hoạch vụ Đông. Những luống rau, khoai lang, khoai tây, vườn ngô đang vào vụ thu hoạch. Trong đợt mưa lũ lịch sử năm 2024, bãi bồi bị ngập trong nước. Sau khi nước rút, người dân vùng ven sông đã đồng lòng lao động hăng say, cải tạo những khu đất bị bồi lấp, ảnh hưởng nặng nề sau các đợt mưa lớn. Các hộ trồng rau đã đầu tư công sức, thời gian để dọn dẹp, làm sạch đất và bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết nhằm tạo ra môi trường thuận lợi cho cây trồng. Những mảnh đất mới bồi lắng sau lũ giờ đây lại trở thành "vàng" đối với những ai biết tận dụng vì lượng phù sa màu mỡ từ sông Hồng.

baolaocai-tr_1000000082.jpg
Người dân thôn An Hải thu hoạch khoai lang vụ Đông.

Ông Châu Ngọc Hà, Chủ tịch UBND xã Sơn Hải cho biết: Thiên tai khiến hơn 40 ha cây trồng của địa phương bị thiệt hại. Sau mưa lũ, người dân đã chủ động cải tạo đất, khôi phục sản xuất, tập trung vào các loại cây rau màu. Cuối năm, bà con đang trong giai đoạn thu hoạch. Qua đánh giá ban đầu, vụ sản xuất năm nay được mùa, tiêu thụ thuận lợi, giá thành tốt. Ước tính mỗi ha rau vụ Đông mang lại giá trị 116 triệu đồng, bà con rất phấn khởi.

Vụ Đông năm 2024, huyện Bảo Thắng có kế hoạch sản xuất hơn 700 ha cây rau đậu, ngô, khoai các loại. Để khuyến khích người dân khôi phục sản xuất, địa phương đã hỗ trợ hơn 5 tấn giống ngô tẻ, tương đương 250 ha; 405 kg rau các loại, tương đương 326 ha; 100 kg ngô nếp, tương đương 5 ha.

baolaocai-tr_1000000081.jpg
Đất phù sa màu mỡ nên khoai được mùa, người dân phấn khởi.

Ông Nguyễn Thế Trường, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bảo Thắng cho biết: Địa phương đã khuyến khích người dân các địa phương mở rộng diện tích cây trồng vụ Đông để bù đắp sản lượng thiếu hụt do đợt thiên tai gây ra. Theo thống kê của địa phương, diện tích vụ Đông năm nay, Bảo Thắng sản xuất đạt hơn 900 ha, vượt kế hoạch hơn 200 ha. Đến nay, người dân đang thu hoạch vụ Đông, cây trồng được mùa, được giá. Vụ Đông đã giúp bà con tăng hiệu quả sử dụng đất, tăng giá trị kinh tế, góp phần phát triển nông nghiệp bền vững trên địa bàn huyện.

Theo báo cáo của ngành nông nghiệp, vụ Đông năm nay, tổng diện tích gieo trồng toàn tỉnh đạt 5.828 ha, bằng 102,6% so với kế hoạch năm. Trong đó, diện tích trên đất ruộng, sản xuất theo hướng hàng hóa đạt 4.480 ha; diện tích trồng bù khắc phục thiệt hại do cơn bão số 3 (Yagi) là 1.348 ha. Các nhóm cây trồng chủ yếu là cây rau 3.989 ha, ngô ngọt, ngô nếp 389 ha, ngô lấy hạt 1.093 ha, khoai lang 190 ha, khoai tây 113 ha, cây hoa 54 ha... Tổng sản lượng vụ đông đạt 83.228 tấn, bằng 131,8% so với cùng kỳ năm trước.

Trong vụ Đông này, các huyện, thị xã, thành phố tiếp nhận 22,755 tấn giống các loại để hỗ trợ người dân sản xuất. Ngành nông nghiệp và chính quyền các địa phương đã vận động người dân trồng 1.348 ha/1.200 ha, bằng 112,3% so kế hoạch. Sản lượng ước đạt 15.300 tấn, bằng 70,8% sản lượng bị thiệt hại, gồm: Ngô 2.200 tấn, rau các loại 13.100 tấn.

baolaocai-br_1000000085.jpg
Nông dân xã Bảo Hà thu hoạch nông sản phục vụ thị trường Tết.

Với những nỗ lực và sự sáng tạo trong sản xuất, các hộ dân trong tỉnh, đặc biệt là bà con khu vực bị ngập lụt đang dần vượt qua khó khăn do bão lũ gây ra, tạo nên một mùa vụ bội thu, cung cấp nông sản phục vụ thị trường tết Nguyên đán.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

“Lá chắn” thầm lặng giữa đại ngàn

“Lá chắn” thầm lặng giữa đại ngàn

Giữa đại ngàn Hoàng Liên, khi đất trời chuyển mình sang xuân, cán bộ Trạm Kiểm lâm số 4 vẫn lặng lẽ bám rừng, giữ gìn cửa ngõ quan trọng của rừng đặc dụng Vườn Quốc gia Hoàng Liên. Địa bàn rộng, địa hình hiểm trở, họ chính là “lá chắn xanh” thầm lặng giữa đại ngàn.

Xã Mỏ Vàng ra quân “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác”

Xã Mỏ Vàng ra quân “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác”

Ngày 22/02 (tức mồng 06 Tết), trong không khí phấn khởi của những ngày đầu xuân năm mới, xã Mỏ Vàng tổ chức Lễ ra quân “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác”. Hoạt động thiết thực này thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời khẳng định quyết tâm của địa phương trong phát triển kinh tế lâm nghiệp bền vững, bảo vệ môi trường sinh thái.

Lãnh đạo xã Yên Thành thực hiện nghi thức "Tịch điền".

Đặc sắc Lễ hội “Lồng Tồng” ở Yên Thành

Hàng năm, cứ mỗi độ xuân về, đồng bào dân tộc Tày, Nùng trên địa bàn xã Yên Thành lại nô nức xuống đồng thực hiện các nghi thức truyền thống với mong ước về một năm mới mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Sau lễ cúng thần linh và trời đất, Ban tổ chức thực hiện nghi lễ “Tịch điền” để lấy may, lấy phúc cho dân và suôn sẻ cho vụ mùa trong năm.

Đề xuất mới về bảo hiểm nông nghiệp

Đề xuất mới về bảo hiểm nông nghiệp

Bộ Tài chính đề xuất nâng mức hỗ trợ phí bảo hiểm nông nghiệp lên tối đa 95%, mở rộng đối tượng thụ hưởng và bổ sung cơ chế vay đóng phí. Đề xuất này được kỳ vọng tạo lá chắn tài chính giúp nông dân yên tâm sản xuất trước rủi ro thiên tai, dịch bệnh.

Chấn Thịnh kiến tạo vùng nông nghiệp hàng hóa

Chấn Thịnh kiến tạo vùng nông nghiệp hàng hóa

Từ những triền đồi từng sản xuất nhỏ lẻ, hiệu quả kinh tế chưa cao, hôm nay nhiều khu vực ở Chấn Thịnh đã phủ kín màu xanh của cam, dâu tằm và măng tre Bát Độ. Sự chuyển mình ấy không chỉ là thay đổi cơ cấu cây trồng, mà còn là bước chuyển quan trọng về tư duy phát triển - từ sản xuất manh mún sang tổ chức nông nghiệp hàng hóa có quy hoạch, có lộ trình và tầm nhìn dài hạn.

Trải nghiệm hái táo đầu xuân ở Bát Xát

Trải nghiệm hái táo đầu xuân ở Bát Xát

Những ngày đầu xuân Bính Ngọ, nhiều vườn táo xanh tại xã Bát Xát rộn ràng đón người dân và du khách tới tham quan, trải nghiệm hái quả. Không chỉ mang lại nguồn thu nhập khá cho nông hộ, việc mở cửa của các nhà vườn đã góp phần làm phong phú thêm hoạt động du xuân trên địa bàn.

Tết mới ở bản làng tái định cư

Tết mới ở bản làng tái định cư

Mùa xuân này, hàng trăm hộ dân Lào Cai từng nơm nớp lo sợ mỗi khi mưa rừng gió núi gầm gào, từng trắng tay vì lũ quét, sạt lở đất đã tìm thấy sự bình yên trong những căn nhà mới khang trang tại các khu tái định cư nhờ sự quan tâm chăm lo của Đảng, nhà nước và toàn xã hội...

Phong Dụ Thượng phát triển kinh tế từ lợi thế địa phương

Phong Dụ Thượng phát triển kinh tế từ lợi thế địa phương

Ở xã Phong Dụ Thượng, cây quế trở thành nguồn thu nhập chính của người dân. Từ sản xuất nhỏ lẻ, tự phát, đến nay khoảng 95% hộ trong xã tham gia trồng quế. Cùng với đó, địa phương đã khai thác lợi thế nguồn nước lạnh phát triển nuôi cá tầm gắn với bảo vệ môi trường và ổn định đầu ra.

Lao Chải lan tỏa mô hình “2 giờ làm nông dân"

Lao Chải lan tỏa mô hình “2 giờ làm nông dân"

Nhằm từng bước thực hiện mục tiêu xóa đói, giảm nghèo và nâng cao thu nhập cho người dân, Đảng ủy xã Lao Chải đã triển khai mô hình “2 giờ làm nông dân” với cách làm thiết thực, sát thực tiễn. Theo đó, sau giờ làm việc hành chính, thay vì tham gia các hoạt động vui chơi, thể thao, cán bộ, công chức xã trực tiếp tham gia trồng và chăm sóc ớt xuất khẩu trên địa bàn.

Tết ở vùng cam Chấn Thịnh

Tết ở vùng cam Chấn Thịnh

Những ngày cuối năm, nhiều vườn cam ở xã Chấn Thịnh chỉ còn lác đác vài chùm quả. Dưới chân đồi, sọt nhựa, thùng xốp đã được xếp gọn vào góc sân. Không còn cảnh thương lái tấp nập ra vào như tháng cao điểm, nhưng niềm vui hiện rõ trên gương mặt người trồng cam. Một mùa bội thu đang khép lại, mang theo cái Tết đủ đầy cho hàng trăm hộ dân ở vùng trồng cam Chấn Thịnh.

Châu Quế chuyển mình

Châu Quế chuyển mình

Sau hợp nhất từ hai xã Châu Quế Hạ và Châu Quế Thượng, xã Châu Quế, đang từng bước chuyển mình chính thức vận hành trong không gian hành chính mới với địa bàn rộng hơn, quy mô dân số lớn hơn, bộ máy được sắp xếp tinh gọn theo hướng hiệu lực, hiệu quả. 

Lực lượng kiểm lâm phối hợp cùng người dân tuần tra bảo vệ rừng tại Khu bảo tồn loài và sinh cảnh Mù Cang Chải.

Bảo vệ sinh cảnh, gìn giữ đa dạng sinh học cho mai sau

Khu Bảo tồn loài và sinh cảnh Mù Cang Chải giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong bảo tồn đa dạng sinh học và bảo vệ rừng đầu nguồn khu vực Tây Bắc. Trước áp lực từ biến đổi khí hậu và nhu cầu sinh kế của người dân vùng cao, sự vào cuộc đồng bộ của lực lượng kiểm lâm, chính quyền cơ sở và cộng đồng đang tạo nền tảng vững chắc để những cánh rừng nơi đây được quản lý, gìn giữ hiệu quả.

Sức sống mới ở Páo Tủng

Sức sống mới ở Páo Tủng

Páo Tủng - thôn nhỏ ở xã Mường Khương có hơn 50 hộ dân, chủ yếu là đồng bào dân tộc Nùng, Bố Y sinh sống quần tụ qua nhiều thế hệ. Từ bao đời nay, bà con nơi đây luôn phát huy tinh thần đoàn kết, cần cù, tương trợ lẫn nhau trong lao động, sản xuất và đời sống thường ngày. Chính sự đồng lòng ấy đã tạo nên sức mạnh bền bỉ để Páo Tủng từng bước vượt qua khó khăn, vươn lên xây dựng cuộc sống ngày càng ấm no, khởi sắc.

Hướng làm giàu của người dân Khởi Khe

Hướng làm giàu của người dân Khởi Khe

Tận dụng lợi thế đất rừng và nước mặt, người dân thôn Khởi Khe, xã Phong Hải đã phát triển trồng quế, nuôi cá theo hướng hàng hóa, từng bước nâng cao thu nhập. Hiện nay, khoảng 80% số hộ trong thôn đạt mức khá, giàu; đời sống vật chất, tinh thần ngày càng cải thiện, diện mạo nông thôn khởi sắc rõ nét.

Sản xuất nông nghiệp phát huy lợi thế cạnh tranh

Sản xuất nông nghiệp phát huy lợi thế cạnh tranh

Lào Cai là tỉnh miền núi, địa hình chia cắt mạnh, khí hậu phân hóa rõ rệt theo độ cao. Chính sự đa dạng ấy tạo ra những “tiểu vùng sinh thái” đặc thù, phù hợp với nhiều loại cây trồng, vật nuôi đặc hữu như: mận Tam hoa Bắc Hà, chè Shan tuyết cổ thụ, gạo Séng Cù, tương ớt Mường Khương, dược liệu Sa Pa…

fb yt zl tw