Nhiều vụ ngộ độc thực phẩm gần đây có nguyên nhân do vi sinh vật

Điều kiện thời tiết nắng nóng như hiện nay thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn, nhất là vi khuẩn gây bệnh đường ruột dẫn tới các vụ ngộ độc.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Vụ ngộ độc thực phẩm hàng loạt tại Đồng Nai khiến hàng trăm người nhập viện.

Tại Hội nghị toàn quốc tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm, do Bộ Y tế tổ chức ngày 21/5, ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết: Trong số các vụ ngộ độc thực phẩm từ đầu năm đến nay, có 11 vụ có liên quan đến vi sinh vật. Đặc biệt, nguyên nhân gây ra một số vụ ngộ độc thực phẩm tương đối lớn thời gian gần đây được xác định do vi sinh vật Salmonella, vi khuẩn Bacillus Cereus.

Thời tiết nắng nóng thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, nhất là vi khuẩn gây bệnh đường ruột, đã dẫn tới các vụ ngộ độc. Trong khi đó, một số địa phương lại thiếu nhân lực, vật lực trong thực hiện công tác an toàn thực phẩm. Một số doanh nghiệp vì lợi nhuận, nên sử dụng nguyên liệu giá rẻ, không bảo đảm an toàn cho các bữa ăn.

Cùng với đó, nhận thức và ý thức của một số người dân về bảo đảm an toàn thực phẩm; phòng chống ngộ độc thực phẩm hiện cũng chưa tốt. Một số cơ quan, cơ sở còn buông lỏng quản lý, đặc biệt là đối với hoạt động giám sát nguyên liệu đầu vào.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) nhận định: “Qua công tác kiểm tra sau các vụ ngộ độc thực phẩm cho thấy, dù có quy định về việc lưu mẫu thực phẩm, kiểm thực 3 bước và kiểm soát nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm nhưng nhiều nơi không thực hiện. Có nơi thậm chí còn không có giấy đăng ký kinh doanh, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm… nhưng cơ quan chức năng địa phương không kiểm tra, giám sát”.

Ông Nguyễn Thanh Phong cũng cho rằng, hiện nay, các quy định của pháp luật về công tác quản lý an toàn thực phẩm khá đầy đủ, nhưng việc thực hiện chưa tốt.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, các cơ quan chức năng từ trung ương đến địa phương cần tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra vấn đề an toàn thực phẩm; tập trung từ quy định điều kiện cơ sở, trang thiết bị, con người, các quy định đối với nguyên liệu thực phẩm, nguồn nước sử dụng, xử lý nghiêm vi phạm… Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, không đánh đổi sức khỏe để lấy kinh tế.

Các chuyên gia cũng cho rằng, để công tác quản lý an toàn thực phẩm đạt hiệu quả, địa phương cần quan tâm công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn, tăng cường bố trí đầy đủ nguồn nhân lực, kinh phí. Đồng thời, nâng cao năng lực hiệu quả, hiệu lực quản lý đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, thức ăn đường phố, cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống, an toàn thực phẩm tại các chợ trên địa bàn. Đồng thời, cũng cần tổ chức đánh giá nguy cơ mất an toàn thực phẩm, ngăn ngừa ngộ độc; kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc nguyên liệu nông sản. Đặc biệt, với các cơ sở không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, không có giấy phép kinh doanh, thì kiên quyết không được cung cấp thực phẩm trên thị trường.

Theo báo cáo của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), trong 5 tháng đầu năm 2024, cả nước xảy ra 36 vụ ngộ độc thực phẩm; tuy giảm 4 vụ so với cùng kỳ năm 2023, nhưng số người bị ngộ độc lại tăng hơn 200% so với cùng kỳ năm 2023; trong đó, đã có 6 người tử vong.

Trong 36 vụ ngộ độc thực phẩm có 11 vụ do vi sinh vật và độc tố vi sinh vật; 2 vụ do hóa chất; 6 vụ do độc tố tự nhiên và 17 vụ không xác định được nguyên nhân.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhiều quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu lầm cho người dùng

Nhiều quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu lầm cho người dùng

Bộ Y tế cho biết, hiện một số trang mạng xã hội, phương tiện truyền thông đang quảng cáo thực phẩm chức năng khi chưa có Giấy xác nhận nội dung quảng cáo, quảng cáo sai sự thật hoặc quảng cáo không đúng với nội dung đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận; sử dụng hình ảnh, danh nghĩa của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế để quảng cáo gây hiểu lầm cho người sử dụng.

2 điều dưỡng của ngành y tế Lào Cai được tôn vinh điều dưỡng viên tiêu biểu trong công tác phòng, chống dịch

2 điều dưỡng của ngành y tế Lào Cai được tôn vinh điều dưỡng viên tiêu biểu trong công tác phòng, chống dịch

Tại Hội nghị tôn vinh điều dưỡng viên tiêu biểu trong công tác phòng, chống dịch giai đoạn 2020 - 2023 do Công đoàn Y tế Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế và Hiệp hội Điều dưỡng Việt Nam tổ chức tại Hà Nội, ngành y tế Lào Cai có 2 điều dưỡng có thành tích xuất sắc được vinh dự nhận Bằng khen của Công đoàn Y tế Việt Nam. 

Tăng cường giải pháp phòng, chống dịch bệnh mùa hè

Tăng cường giải pháp phòng, chống dịch bệnh mùa hè

Mùa hè nắng nóng, mưa nhiều nhưng cũng là thời điểm nhu cầu giao thương, du lịch phát triển mạnh nên nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm tăng cao. Trước tình hình đó, ngày 15/7/2024, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 3779 về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa hè.

Ghi nhận ca nghi bạch hầu, ngành y tế khẩn trương triển khai các biện pháp phòng dịch

Ghi nhận ca nghi bạch hầu, ngành y tế khẩn trương triển khai các biện pháp phòng dịch

Ngày 13/7, Trung tâm Y tế huyện Bảo Thắng nhận được thông tin từ Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng ghi nhận 1 bệnh nhân có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu, địa chỉ thường trú ở xã Kim Sơn, huyện Bảo Yên. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã nhanh chóng phối hợp với các đơn vị y tế địa phương tiến hành điều tra, xác minh.

Cần lưu ý điểm gì khi trẻ mắc bệnh bạch hầu

Cần lưu ý điểm gì khi trẻ mắc bệnh bạch hầu

Bệnh bạch hầu ở trẻ em có xu hướng xuất hiện theo mùa, khoảng tháng 8 đến tháng 10 hằng năm. Bác sĩ khuyến cáo, ngay cả khi trẻ được chữa khỏi bệnh bạch hầu vẫn cần theo dõi sát sao trẻ vì biến chứng vẫn có thể xảy ra.  

Gần 600 cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động được khám sức khỏe, xét nghiệm miễn phí các bệnh lý về máu

Bảo Yên: Gần 600 cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động được khám sức khỏe, xét nghiệm miễn phí các bệnh lý về máu

Hướng tới kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, ngày 14/7, Liên đoàn Lao động huyện Bảo Yên phối hợp với Công ty TNHH MEDLATEC tổ chức khám sức khỏe, xét nghiệm miễn phí các bệnh lý về máu cho gần 600 cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn huyện.

fb yt zl tw