Nhiều thông tin bịa đặt trên mạng xã hội về các đơn vị xuất bản, phát hành

Chiều 14/3, ông Trịnh Hữu Anh, Trưởng phòng Xuất bản, In và Phát hành, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ thông tin liên quan đến nội dung trên các trang mạng xã hội về hoạt động Công ty Cổ phần Phát hành sách Thành phố Hồ Chí Minh (FAHASA).

Được biết, trong các ngày 5/3 và 7/3, tài khoản “Joy equanimity intuition playful” và tài khoản “CTCP Phát hành sách TP.HCM” lần lượt chia sẻ thông tin bài viết trên mạng xã hội facebook có nội dung sau: “Xin lỗi thật sự rất đáng tiếc, lần này thật sự cần nói lời tạm biệt với mọi người rồi! Vì doanh số bán hàng cửa tiệm giảm liên tục, tiệm sách không thể tiếp tục kinh doanh nữa! Nên công ty quyết định đóng cửa hàng và miễn phí gửi tặng các loại sách cổ phiếu tài chính còn lại trong tiệm cho mọi người, mong giúp ích cho mọi người! Số lượng có hạn, tặng hết thì hết. (có thể ship miễn phí)” kèm theo bài viết là hình ảnh nhà sách FAHASA.

Ngày 8/3, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh có thử tương tác với trang “CTCP Phát hành sách TP.HCM” thì không nhận được phản hồi, chỉ nhận được đoạn chat với nội dung: “Lãnh miễn phí vui lòng bấm vào link kết bạn và trả lời miễn phí lãnh sách:https://www.facebook.com/profile.php?id=100015178210166”. Sau khi vào thử đường link thì hiện ra tài khoản có tên “Hà Thy”.

Ông Trịnh Hữu Anh, Trưởng phòng Xuất bản, In và Phát hành, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ thông tin với báo chí.
Ông Trịnh Hữu Anh, Trưởng phòng Xuất bản, In và Phát hành, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ thông tin với báo chí.

Ngày 11/3, tài khoản “Joy discover calm” đăng bài viết “Vì doanh số bán hàng cửa tiệm giảm liên tục, tiệm sách không thể tiếp tục kinh doanh nữa!” có sử dụng hình ảnh của Công ty Cổ phần Phát hành sách Thành phố Hồ Chí Minh – FAHASA để gây hiểu nhầm và ảnh hưởng đến doanh số.

Ông Trịnh Hữu Anh khẳng định các thông tin trên là giả mạo, hoàn toàn sai sự thật. Đây là những tài khoản ẩn danh, có địa chỉ đặt ở nước ngoài, mạo danh FAHASA, đồng thời, việc sử dụng hình ảnh Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh để minh họa cho bài viết có thông tin sai sự thật là không đúng với quy định của pháp luật.

Theo ông Trịnh Hữu Anh, phòng sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan báo cáo ban giám đốc Sở về vấn đề trên để có hướng xử lý tiếp theo.

“Sở luôn đồng hành với các đơn vị để bảo vệ quyền lợi của các doanh nghiệp trong ngành xuất bản, nhất là trong bối cảnh tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn. Trong quá trình đơn vị xuất bản, phát hành có vấn đề gì có thể sớm chia sẻ với Sở Thông tin và Truyền thông để giải quyết sự việc nhanh chóng, dứt điểm, tránh gây thiệt hại không đáng có”, ông Trịnh Hữu Anh, Trưởng phòng Xuất bản, In và Phát hành, Sở Thông tin và Truyền thông, chia sẻ.

Trước đó, Công ty FAHASA cũng đã chính thức thông tin đến các cơ quan báo chí truyền thông, quý khách hàng, đối tác, nhà cung cấp… về sự việc trên. Hiện nay, Công ty vẫn đang và sẽ tiếp tục hoạt động bình thường, tình hình kinh doanh những tháng đầu năm 2024 có kết quả tốt, doanh thu tăng trưởng, hệ thống 120 nhà sách FAHASA trên toàn quốc và trang thương mại điện tử fahasa.com liên tục phục vụ đông đảo khách hàng.

Nhiều bạn đọc đến Hội sách Xuyên Việt đang diễn ra tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh trong ngày 14/3.
Nhiều bạn đọc đến Hội sách Xuyên Việt đang diễn ra tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh trong ngày 14/3.

Ngoài ra, Đường Sách Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã cảnh báo tài khoản giả mạo mang nội dung sai sự thật trên facebook về “CTCP Phát hành sách TP.HCM” chạy quảng cáo với phần hình ảnh tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh.

Đại diện Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh cũng cho hay, việc sử dụng hình ảnh trên của tài khoản “CTCP Phát hành sách TP.HCM” khiến độc giả hiểu lầm về việc hoạt động tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh; ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu của Đường sách thành phố cũng như các nhà xuất bản, công ty sách tại đây.

Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh vẫn đang hoạt động bình thường với sự góp mặt của nhiều nhà xuất bản, công ty sách uy tín, được độc giả tin yêu, ủng hộ.

Theo Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

418 học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THPT Miền Tây được hướng dẫn kỹ năng lái xe an toàn

418 học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THPT Miền Tây được hướng dẫn kỹ năng lái xe an toàn

Nhằm nâng cao kiến thức pháp luật và kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh, ngày 10/1, Công an phường Nghĩa Lộ phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông số 4 (Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Lào Cai) và Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THPT Miền Tây tổ chức chương trình ngoại khóa tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng lái xe gắn máy an toàn cho 418 học sinh.

Lào Cai: Triệt phá thành công đường dây mua bán người dưới 16 tuổi liên tỉnh

Lào Cai: Triệt phá thành công đường dây mua bán người dưới 16 tuổi liên tỉnh

Ngày 8/1, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Phòng 5 - Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) và Công an phường Lào Cai đồng loạt triển khai các tổ công tác, triệt phá thành công một đường dây mua bán người dưới 16 tuổi có quy mô lớn, hoạt động tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.

Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh xử lý vi phạm giao thông từ phản ánh của người dân

Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh xử lý vi phạm giao thông từ phản ánh của người dân

Ngày 8/1, từ thông tin phản ánh của quần chúng Nhân dân qua không gian mạng, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Lào Cai đã tiến hành xác minh, mời làm việc và xử lý nghiêm một trường hợp điều khiển xe ô tô tải đi ngược chiều, lấn làn nguy hiểm trên tuyến tỉnh lộ 170, đoạn Km74 thuộc địa phận xã Thác Bà.

Khởi tố 1 bị can, xử phạt hành chính 9 đối tượng về hành vi đánh bạc

Khởi tố 1 bị can, xử phạt hành chính 9 đối tượng về hành vi đánh bạc

Ngày 8/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nông Thị Quốc (sinh năm 1976, trú tại thôn Giáp Luồng, xã Tân Lĩnh, tỉnh Lào Cai) về hành vi đánh bạc. Đồng thời, Công an xã Lâm Thượng xử phạt vi phạm hành chính đối với 9 đối tượng liên quan trong cùng vụ việc.

Lừa đảo thông báo lỗi vi phạm giao thông

Lừa đảo thông báo lỗi vi phạm giao thông

Thời gian gần đây, lợi dụng việc cơ quan chức năng triển khai lắp đặt hệ thống camera AI phạt nguội, các đối tượng lừa đảo gia tăng thủ đoạn giả danh cán bộ công an gọi điện, gửi tin nhắn SMS cho người dân thông báo lỗi vi phạm giao thông và yêu cầu nộp phạt.

Công an tỉnh Lào Cai xử phạt trường hợp chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội

Công an tỉnh Lào Cai xử phạt trường hợp chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội

Ngày 06/01/2026, phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Lào Cai đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 7,5 triệu đồng đối với ông P.V.B (sinh năm 1981, tạm trú tại xã Trấn Yên) về hành vi đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Phát hiện và xử lý cơ sở kinh doanh 880 lít rượu hương cốm không rõ nguồn gốc

Phát hiện và xử lý cơ sở kinh doanh 880 lít rượu hương cốm không rõ nguồn gốc

Thực hiện kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngày 6/1/2026, Công an xã Hợp Thành phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 9, tỉnh Lào Cai phát hiện, kiểm tra và tạm giữ 880 lít rượu hương cốm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Bảo đảm bình yên trên mọi nẻo đường

Bảo đảm bình yên trên mọi nẻo đường

Dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, tình hình an ninh, trật tự, an toàn giao thông luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Trước tình hình đó, Công an tỉnh đã sẵn sàng lực lượng, phương tiện, tổ chức ứng trực 24/24 giờ, tăng cường tuần tra, kiểm soát, kịp thời xử lý các tình huống để Nhân dân đón năm mới an toàn, bình yên.

fb yt zl tw