Nhiều khó khăn trong kiềm chế tai nạn giao thông

Thời gian qua, các cấp, các ngành, các địa phương tăng cường triển khai các biện pháp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh, tuy nhiên số người chết vì tai nạn giao thông vẫn tăng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Xử lý quyết liệt

Từ đầu năm đến nay, Công an thành phố Lào Cai đã thực hiện nhiều chuyên đề theo chương trình, kế hoạch về đảm bảo trật tự, an toàn giao thông của Bộ Công an và Công an tỉnh triển khai. Hằng ngày, Đội Cảnh sát giao thông - trật tự Công an thành phố Lào Cai chia thành các tổ kiểm tra tải trọng xe, đo nồng độ cồn của người điều khiển phương tiện giao thông, hóa trang để kiểm tra, ngăn chặn, xử lý những đối tượng đua xe trái phép, lạng lách, đánh võng, nẹt pô…

Trung tá Nguyễn Khánh Duy, Đội Cảnh sát giao thông - trật tự Công an thành phố Lào Cai cho biết: Chúng tôi thường xuyên bố trí lực lượng làm nhiệm vụ từ sáng đến 12 giờ đêm trên các tuyến đường huyết mạch và những khu vực trọng yếu trên địa bàn thành phố Lào Cai, khi phát hiện những trường hợp vi phạm sẽ kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật.

2.jpg

Huyện Bảo Thắng có nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ đi qua, lượng phương tiện vận tải hàng hóa ra, vào địa bàn mỗi ngày rất lớn, đặc biệt là tại Khu Công nghiệp Tằng Loỏng. Để đẩy lùi và tiến tới chấm dứt tình trạng xe cơi nới thành thùng, quá khổ, quá tải, lực lượng cảnh sát giao thông - trật tự Công an huyện Bảo Thắng đã triển khai các tổ tuần tra lưu động, kịp thời phát hiện và xử lý những trường hợp vi phạm.

Theo thống kê của Ban An toàn giao thông tỉnh, trong 6 tháng đầu năm 2023, lực lượng cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã lập biên bản xử lý 6.105 trường hợp vi phạm, tạm giữ 3.608 phương tiện, tước giấy phép lái xe có thời hạn 2.491 trường hợp, thu xử phạt 23,6 tỷ đồng. Bên cạnh đó, lực lượng thanh tra giao thông đã triển khai 12 cuộc thanh tra, kiểm tra, lập biên bản xử lý 133 trường hợp, trong đó vận tải hàng hóa 42 trường hợp, vận tải hành khách 64 trường hợp, còn lại là những vi phạm khác. Tổng số tiền xử phạt là 925,1 triệu đồng.

Cũng theo phân tích của Ban An toàn giao thông tỉnh cho thấy: trong số 6.105 trường hợp vi phạm quy định về ATGT thì vi phạm về nồng độ cồn là 2.811 trường hợp, lỗi không có giấy phép lái xe hoặc giấy phép không phù hợp là 1.516 trường hợp, lỗi vi phạm các quy định về tuân thủ tốc độ là 1.441, đáng chú ý có 146 trường hợp điều khiển xe khi chưa đủ tuổi.

Vi phạm vẫn gia tăng

Trên thực tế, ngoài việc hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh còn có những bất cập, khó khăn thì ý thức chấp hành các quy định về trật tự, an toàn giao thông của một số người dân chưa cao. Tình trạng người điều khiển phương tiện giao thông sau khi sử dụng rượu, bia vẫn diễn ra; xe chở quá tải trọng diễn biến phức tạp; người điều khiển mô tô không đội mũ bảo hiểm, lạng lách, đánh võng, không có giấy phép lái xe... gây mất an toàn giao thông.

1.jpg

Tôi từng gặp cháu T.V.C., năm nay 16 tuổi, học sinh lớp 9 ở xã Bản Phiệt (huyện Bảo Thắng) điều khiển xe mô tô 110 cm3 chở bạn, cả hai không đội mũ bảo hiểm. Khi hỏi ai giao xe cho đi thì C. trả lời rất hồn nhiên: "Nhà cháu gần đây, bố mẹ cháu giao xe cho cháu đi đổ xăng!".

Câu trả lời có thể là thật nhưng rất đáng trách bậc làm cha, làm mẹ khi để con chưa có bằng lái xe, không đội mũ bảo hiểm điều khiển xe trên Quốc lộ 70…

Mặc dù các cấp, các ngành, các địa phương đã tăng cường triển khai nhiều giải pháp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông nhưng những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng vẫn xảy ra. Đặc biệt, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm chết nhiều người, gây hoang mang trong dư luận.

Tính từ ngày 16/12/2022 đến 14/6/2023, toàn tỉnh xảy ra 30 vụ tai nạn giao thông và va chạm giao thông đường bộ, làm chết 20 người, bị thương 29 người. So sánh với cùng kỳ 2022 giảm 7 vụ (-19%) nhưng tăng 4 người chết (+25%).

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tai nạn giao thông là người điều khiển phương tiện lấn làn, chạy quá tốc độ, phóng nhanh, phương tiện không đảm bảo điều kiện kỹ thuật...

3.jpg

Tai nạn giao thông có thể xảy ra bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu, với bất kỳ ai. Vì thế, ngoài việc tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý những trường hợp vi phạm của lực lượng chức năng, mỗi người dân cũng cần nâng cao ý thức trách nhiệm, tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đóng điểm đấu nối đường nhánh vào cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Đóng điểm đấu nối đường nhánh vào cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Ngày 20/2, Văn phòng Quản lý đường bộ I.3 và VECS (Công ty Cổ phần dịch vụ đường cao tốc Việt Nam) phối hợp với các lực lượng: Công an tỉnh, Ban An toàn giao thông tỉnh, Sở Giao thông – Vận tải, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, Trạm Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Kim Thành tiến hành đóng điểm đấu nối đường nhánh vào cao tốc Nội Bài – Lào Cai tại Km 262+480, thuộc địa phận phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai.

Du khách ùn ùn đổ về đền Bảo Hà - phương tiện nối đuôi nhau trên Quốc lộ 279

Du khách ùn ùn đổ về đền Bảo Hà - phương tiện nối đuôi nhau trên Quốc lộ 279

Trong hai ngày nghỉ cuối tuần (17 và 18/2), sau tết Nguyên đán Giáp Thìn, du khách đến chiêm bái đền Bảo Hà (Bảo Yên) và đền Cô Tân An (Văn Bàn) tăng đột biến khiến giao thông đoạn Quốc lộ 279 từ nút giao IC16 (cao tốc Nội Bài - Lào Cai) đi xã Tân An đến trung tâm xã Bảo Hà nhiều thời điểm xảy ra ùn tắc cục bộ.

7 ngày nghỉ Tết xử lý hơn 29 nghìn tài xế vi phạm nồng độ cồn

7 ngày nghỉ Tết xử lý hơn 29 nghìn tài xế vi phạm nồng độ cồn

Trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn, Cảnh sát giao thông và công an các địa phương đã phát hiện và xử lý 71.409 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, phạt tiền hơn 182,4 tỷ đồng; trong đó, phát hiện, xử lý 29.099 trường hợp vi phạm nồng độ cồn (tăng 21.373 trường hợp so với cùng kỳ Tết Nguyên đán năm 2023).

Danh tính nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 4 người tử vong

Danh tính nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 4 người tử vong

Như Báo Lào Cai đã đưa tin, khoảng 15 giờ 45 phút ngày 14/2, tại Km 261+700 cao tốc Nội Bài - Lào Cai, thuộc địa phận phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai xảy ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng giữa xe ô tô tải biển kiểm soát 24C - 089.XX của một công ty môi trường tư nhân với xe máy và xe mô tô khiến 4 người tử vong (2 người trên xe máy, 2 người trên xe mô tô).

639 lượt xe khách xuất bến trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

639 lượt xe khách xuất bến trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Theo báo cáo của Sở Giao thông vận tải, trong 7 ngày dịp nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, từ ngày 8/2 đến ngày 14/2 (tức 29 tháng Chạp đến mùng 5 tháng Giêng) đã có 639 lượt xe khách xuất bến từ Lào Cai đi các tỉnh, thành phố trong cả nước, vận chuyển 10.374 lượt khách (trong đó có 89 lượt xe tăng cường, vận chuyển được 2.194 lượt khách).

fb yt zl tw