Nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ

Tính đến hết năm 2022, Lào Cai có 6.841 doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký, với tổng vốn đăng ký 91.077 tỷ đồng, trong đó hơn 90% là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Do nhiều nguyên nhân, hiện nay tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp đang đứng trước nhiều thách thức. Vì vậy, cộng đồng doanh nghiệp kỳ vọng tỉnh sẽ có những giải pháp tháo gỡ, hỗ trợ vượt qua khó khăn.

Theo báo cáo của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, cộng đồng doanh nghiệp Lào Cai đóng góp khoảng 70% tổng GRDP của tỉnh, đóng góp hơn 50% tổng thu ngân sách nội địa và tổng vốn đầu tư của tỉnh; giải quyết việc làm cho khoảng 80.000 lao động.

baolaocai_vvn (2).jpg

Mục tiêu của tỉnh là đến năm 2030, toàn tỉnh có khoảng 16.000 doanh nghiệp, trong đó khoảng 70% doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, mỗi năm cấp đăng ký mới khoảng 900 doanh nghiệp, tạo việc làm mới cho khoảng 8.000 lao động, đóng góp khoảng 75% tổng GRDP của tỉnh, 60% tổng thu ngân sách nội địa trên địa bàn, chiếm 60 - 70% tổng vốn đầu tư của tỉnh.

Tuy nhiên, hoạt động của các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa còn nhiều khó khăn.

Các doanh nghiệp hoạt động trong các khu công nghiệp của tỉnh cho biết, giá thuê đất của tỉnh cao hơn so với các khu công nghiệp có điều kiện so sánh tương tự, hạ tầng trong các khu công nghiệp chưa đáp ứng được yêu cầu mở rộng đầu tư, một số sản phẩm của doanh nghiệp trong khu công nghiệp đang gặp khó khăn về thị trường tiêu thụ.

baolaocai_vvn (3).jpg

Trong khi đó, các doanh nghiệp trong ngành xây dựng phản ánh hầu hết có quy mô nhỏ và vừa nên không đủ điều kiện tham gia các dự án có quy mô lớn, thiếu việc làm, doanh nghiệp ngày càng khó khăn.

Cũng theo Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, từ khi dịch Covid-19 xảy ra, nhiều chuỗi cung ứng bị đứt gãy, cùng với đó là những yếu tố chủ quan đã gây ra nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp.

Cộng đồng doanh nghiệp kỳ vọng tỉnh sẽ có những giải pháp tháo gỡ, đồng hành với doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

baolaocai_vvn (4).jpg

Tại các cuộc gặp mặt tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, lãnh đạo tỉnh đều khẳng định vai trò, tầm quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp.

Tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách, chương trình nhằm kết nối, hỗ trợ, tạo điều kiện để doanh nghiệp tiếp tục phát triển, đóng góp nhiều hơn vào sự nghiệp phát triển của tỉnh.

Đó là Đề án số 246 ngày 8/7/2022 của UBND tỉnh về phát triển doanh nghiệp tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Quyết định 3911/QĐ-UBND ngày 3/11/2021 về thành lập tổ công tác đặc biệt tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng; Quyết định 325/QĐ-UBND ngày 20/2/2023 về thành lập tổ công tác đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân các dự án đầu tư công năm 2023 tỉnh Lào Cai…

baolaocai_vvn (5).jpg

Tỉnh đã ban hành Kế hoạch 331 ngày 30/9/2022 về việc hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2023. Thực hiện 3 nhóm đối tượng: Doanh nghiệp được thành lập, tổ chức và hoạt động theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đáp ứng các tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa quy định tại Điều 5 Nghị định 80/2021/NĐ-CP của Chính phủ; hộ kinh doanh có nhu cầu chuyển đổi thành doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; các cơ quan, đơn vị, cá nhân liên quan đến hỗ trợ doanh ghiệp nhỏ và vừa.

baolaocai_vvn (6).jpg

Tỉnh Lào Cai cũng triển khai 11 nhiệm vụ, giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, gồm: Tuyên truyền, phổ biến pháp luật; hỗ trợ tiếp cận vốn, tín dụng; hỗ trợ thuế, kế toán; hỗ trợ mặt bằng sản xuất; hỗ trợ công nghệ, hỗ trợ cơ sở ươm tạo, cơ sở kỹ thuật, khu làm việc chung; hỗ trợ mở rộng thị trường; hỗ trợ thông tin tư vấn pháp lý; hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực; hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi từ hộ kinh doanh; hỗ trợ chuyển đổi số, khởi nghiệp sáng tạo; hỗ trợ tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị.

Đối với việc tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia đấu thầu các công trình xây dựng của tỉnh, tỉnh Lào Cai quán triệt các chủ đầu tư thực hiện nghiêm quy định tại khoản 3, Điều 6 Nghị định 63 ngày 26/6/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu: Đối với gói thầu xây lắp có giá trị gói thầu không quá 5 tỷ đồng chỉ cho phép nhà thầu là doanh nghiệp cấp nhỏ và siêu nhỏ theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp tham gia đấu thầu.

baolaocai_vvn (7).jpg

Thực tế, trên địa bàn tỉnh Lào Cai hằng năm phê duyệt chủ trương đầu tư khoảng 200 dự án, trong đó khoảng 30% các dự án có gói thầu xây lắp dưới 5 tỷ đồng.

Đối với các dự án quy mô lớn, trong thời gian tới, tỉnh sẽ giao các sở, ngành nghiên cứu tách các hạng mục xây dựng độc lập, có quy mô nhỏ để đưa thành gói thầu độc lập, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Đồng thời, đề nghị các doanh nghiệp vừa và nhỏ tích cực liên danh, liên kết nâng cao năng lực, đảm bảo đủ điều kiện dự thầu các gói thầu quy mô lớn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chi trả dịch vụ môi trường rừng: Gỡ "điểm nghẽn" để dòng tiền đến người giữ rừng

Chi trả dịch vụ môi trường rừng: Gỡ "điểm nghẽn" để dòng tiền đến người giữ rừng

Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng thời gian qua đã tạo nguồn lực quan trọng, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ rừng và cải thiện sinh kế cho hàng chục nghìn hộ dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Tuy nhiên, quá trình triển khai tại cơ sở đang bộc lộ nhiều khó khăn.

Mặt bằng chờ dự án

Mặt bằng chờ dự án

Đã nhiều năm nay, người dân thôn Từ Hiếu, xã Mường Lai mong mỏi tuyến đường nối trung tâm xã với xã Đồng Yên, tỉnh Tuyên Quang sớm được đầu tư nâng cấp. Dù hàng trăm hộ dân đã tự nguyện hiến đất, bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án, đến nay công trình vẫn chưa thể triển khai. Trong khi đó, tuyến đường ngày càng xuống cấp, ảnh hưởng đến việc đi lại, vận chuyển hàng hóa và phát triển kinh tế của người dân.

Giá dầu thế giới tăng vọt hơn 3%

Giá dầu thế giới tăng vọt hơn 3%

Tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz từ phía Iran sau các cuộc không kích qua lại với quân đội Mỹ đã làm dấy lên lo ngại nghiêm trọng về nguồn cung năng lượng toàn cầu, đẩy giá dầu thô kỳ hạn quốc tế tăng mạnh hơn 3% trong phiên giao dịch tối ngày 12/7.

Phấn đấu “về đích” sớm kế hoạch trồng rừng

Phấn đấu “về đích” sớm kế hoạch trồng rừng

6 tháng đầu năm, toàn tỉnh trồng mới 11.631 ha rừng tập trung, đạt 83% kế hoạch năm, đồng thời, các địa phương, cơ quan, đơn vị còn trồng 6.879 nghìn cây xanh phân tán, tương đương hơn 6.800 ha. Kết quả này phản ánh sự chủ động của các địa phương và sự thay đổi trong tư duy của người dân trong phát triển kinh tế đồi rừng, bảo vệ môi trường sinh thái.

Tạo lợi nhuận “kép” từ chuẩn hóa và chế biến sâu nông - lâm sản

Tạo lợi nhuận “kép” từ chuẩn hóa và chế biến sâu nông - lâm sản

Thông qua chiến lược về phát triển mạng lưới cơ sở chế biến sâu, chuẩn hóa vệ sinh an toàn thực phẩm và nền tảng số hóa truy xuất nguồn gốc, sản xuất nông nghiệp Lào Cai đang từng bước thu về lợi nhuận “kép”. Vừa gia tăng giá trị kinh tế cho người dân, vừa khẳng định vững chắc uy tín thương hiệu nông sản địa phương trên thương trường.

Đẩy nhanh triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững

Đẩy nhanh triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026 - 2030.

Đẩy nhanh hoàn thiện khu tái định cư Tả Pa Cheo, đưa người dân khỏi vùng sạt lở

Đẩy nhanh hoàn thiện khu tái định cư Tả Pa Cheo, đưa người dân khỏi vùng sạt lở

Nhiều năm nay, mỗi mùa mưa đến, nhiều hộ dân khu vực xã Pa Cheo cũ nay thuộc xã Bản Xèo lại sống trong cảnh thấp thỏm vì nguy cơ sạt lở đất. Dự án sắp xếp dân cư Tả Pa Cheo được triển khai với kỳ vọng bố trí nơi ở mới an toàn hơn cho bà con. Đến nay, những hộ đầu tiên đã dựng nhà tại khu tái định cư, xã Bản Xèo đang tập trung đôn đốc đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ các hạng mục dang dở để sớm bố trí các hộ còn lại ra khỏi vùng nguy hiểm.

fb yt zl tw