Đào tạo nghề cho lao động nông thôn:

Nhiệm vụ quan trọng của các cấp ủy đảng

LCĐT - Những năm qua, đào tạo nghề cho lao động nông thôn đã được các cấp ủy đảng xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng, góp phần giảm nghèo bền vững.

Ngay sau khi Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành Chỉ thị 19 ngày 5/11/2012 về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dạy nghề cho lao động nông thôn”, Tỉnh ủy đã chỉ đạo tổ chức học tập, nghiên cứu, quán triệt, tuyên truyền, thực hiện đến toàn bộ đội ngũ cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn. Công tác dạy nghề cho lao động nông thôn được cụ thể hóa trong nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020 và nhiệm kỳ 2020 - 2025. 

Căn cứ tình hình thực tế của từng giai đoạn, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã ban hành các đề án, nghị quyết và kế hoạch triển khai thực hiện. Tỉnh ủy cũng ban hành chỉ thị về việc tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đảng đối với công tác giáo dục nghề nghiệp, phát triển thị trường lao động, tạo việc làm trên địa bàn. Các ngành nghề đào tạo cho lao động nông thôn đã bám sát định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, thực hiện tốt mô hình 3 nhà (Nhà nước - nhà trường - nhà doanh nghiệp), gắn với thực tiễn cung - cầu thị trường lao động.

Nhiệm vụ quan trọng của các cấp ủy đảng ảnh 1
Trung tâm Hỗ trợ nông dân (Hội Nông dân tỉnh) mở lớp đào tạo may, thêu cho phụ nữ dân tộc thiểu số.

Các địa phương đã chủ động, linh hoạt về công tác đào tạo nghề thông qua những chủ trương, định hướng đề ra trong mục tiêu nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp và phát huy thế mạnh của từng địa phương. Đơn cử như tại Si Ma Cai - một trong những huyện có tỷ lệ lao động nông thôn cao (chiếm hơn 80% dân số toàn huyện) - trong những năm qua đã cụ thể hóa Chỉ thị số 19 và coi đây là giải pháp đột phá để giảm nghèo bền vững. Huyện tập trung đào tạo nguồn nhân lực gắn với phát triển nông nghiệp hàng hóa, trong đó đẩy mạnh chăn nuôi đại gia súc, trồng cây ăn quả ôn đới. 
Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Si Ma Cai cho biết: Hằng năm, huyện chỉ đạo các ngành, đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch tuyển sinh đào tạo nghề tại các xã và đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về sự cần thiết phải học nghề. Trung bình mỗi năm huyện mở 5 - 8 lớp đào tạo. Người học không đơn giản chỉ là học để làm chủ kỹ thuật, mà còn được học cách vận dụng vào thực tế để nâng cao hiệu quả lao động, sản xuất, cải thiện thu nhập.

Giai đoạn 2012 - 2022, toàn tỉnh có hơn 170 nghìn người được đào tạo nghề từ ngắn hạn đến trung cấp, cao đẳng trong các cơ sở dạy nghề. Đến nay, tỷ lệ lao động nông thôn được đào tạo, bồi dưỡng đạt 66,7%. Theo ông Đinh Văn Thơ, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, đào tạo nghề cho lao động nông thôn đã góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển ngành nghề nông thôn. Cơ cấu lao động chuyển dịch nhanh từ nông - lâm nghiệp sang khu vực công nghiệp, dịch vụ. Các cấp, các ngành đã tăng cường phối hợp xây dựng kế hoạch đào tạo nghề hằng năm phù hợp với nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 

Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong và ngoài tỉnh đã chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo, thực hiện sửa đổi, bổ sung, thay thế 275 chương trình, 283 giáo trình dạy nghề. Cấu trúc chương trình đào tạo theo modul tích hợp kiến thức chuyên môn, kỹ năng thực hành và thái độ nghề nghiệp. 100% chương trình, giáo trình được rà soát xây dựng mới theo chương trình khung của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, đảm bảo nguyên tắc từ 70 - 80% thời lượng thực hành. 

Bước vào giai đoạn mới, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn được xác định đóng vai trò rất quan trọng trong thúc đẩy nền kinh tế và huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định: “Đào tạo nghề hướng tới nhu cầu xã hội, huy động sự tham gia của doanh nghiệp trong đào tạo nghề, gắn đào tạo với nhu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Chuyển dịch cơ cấu đào tạo các trường chuyên nghiệp theo hướng phù hợp với mục tiêu chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh, đa dạng hóa hình thức đào tạo, tăng nhanh tỷ lệ lao động qua đào tạo”. 

Trong giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh đặt mục tiêu tiếp tục đào tạo mới, đồng thời bồi dưỡng lại cho khoảng 58 nghìn người lao động và hơn 80% lao động nông thôn sẽ được hỗ trợ trong quá trình đào tạo. Để hiện thực hóa mục tiêu này, tỉnh đã và đang triển khai những giải pháp đồng bộ, trọng tâm là tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền trong chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt công tác dạy nghề gắn với giải quyết việc làm, phát triển kinh tế xanh và nông thôn mới bền vững. Chú trọng đến việc đào tạo nâng cao trình độ, tay nghề đáp ứng yêu cầu tiến bộ khoa học - kỹ thuật, công nghệ, chuyển đổi số để phục vụ sản xuất. 

Các cấp, các ngành tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về vị trí, vai trò của công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm theo phương châm “Thấm từng nhà, ngấm từng đối tượng”, phấn đấu “mỗi hộ gia đình ở khu vực nông thôn có ít nhất một người trong độ tuổi lao động được tạo việc làm mới hoặc có thu nhập ổn định”. 

Ông Đinh Văn Thơ, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: Các ngành chức năng tổ chức triển khai thực hiện tốt công tác điều tra, khảo sát nhu cầu học nghề của người lao động trên địa bàn tỉnh, nắm chắc nhu cầu đào tạo cho mỗi loại nghề, lĩnh vực; xây dựng kế hoạch đào tạo nghề phải đạt mục tiêu cụ thể, gắn với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp, nhu cầu học nghề của người lao động. Chú trọng nhân rộng, phát huy những mô hình tốt, cách làm hay trong dạy nghề nhằm góp phần lan tỏa, tạo đột phá từ lượng sang chất.

Kết quả đào tạo nghề cho lao động nông thôn cũng được kỳ vọng tiếp tục góp phần thực hiện hiệu quả tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp, xây dựng nền nông nghiệp toàn diện theo hướng hiện đại, bền vững, sản xuất hàng hoá lớn, có năng suất, chất lượng, đảm bảo vững chắc an ninh lương thực trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.
Hữu Huỳnh

 

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thường trực Tỉnh ủy chúc mừng Công an tỉnh nhân kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống

Thường trực Tỉnh ủy chúc mừng Công an tỉnh nhân kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống

Sáng 17/8, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy và các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy đã đến thăm, chúc mừng cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh nhân kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2026) và 21 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2026).

HĐND tỉnh giám sát việc bồi thường, tái định cư và sử dụng tài sản công tại xã Văn Chấn

HĐND tỉnh giám sát việc bồi thường, tái định cư và sử dụng tài sản công tại xã Văn Chấn

Sáng nay, 17/8, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh Lào Cai do đồng chí Hoàng Thị Thanh Bình - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn, cùng lãnh đạo các ban của HĐND tỉnh đã có cuộc giám sát việc thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và quản lý, sử dụng, sắp xếp, xử lý tài sản công trên địa bàn xã Văn Chấn.

Cát Thịnh: Tháo gỡ điểm nghẽn, tạo chuyển biến từ cơ sở

Cát Thịnh: Tháo gỡ điểm nghẽn, tạo chuyển biến từ cơ sở

Sau hơn một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, xã Cát Thịnh tập trung rà soát, xác định rõ trách nhiệm và thẩm quyền để xử lý những công việc còn tồn đọng. Từ công trình điện nhiều năm chưa thể đóng điện, tuyến đường độc đạo lên thôn Làng Ca đến chợ trung tâm hoạt động kém hiệu quả, những “điểm nghẽn” đang từng bước được tháo gỡ từ cơ sở.

Điểm sáng trong công tác phát triển đảng viên tại Pha Long

Điểm sáng trong công tác phát triển đảng viên tại Pha Long

Là xã vùng cao biên giới còn nhiều khó khăn, địa bàn rộng, dân cư phân bố không đồng đều, công tác xây dựng Đảng ở Pha Long đặt ra những yêu cầu đặc thù. Trong đó, tạo nguồn, bồi dưỡng, kết nạp đảng viên mới là nhiệm vụ quan trọng nhằm bổ sung lực lượng, bảo đảm tính kế thừa và góp phần xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở ngày càng vững mạnh.

Người có uy tín - những “điểm tựa” ở cơ sở Khánh Hòa

Người có uy tín - những “điểm tựa” ở cơ sở Khánh Hòa

Sau sáp nhập thêm các xã Tô Mậu, An Lạc và Động Quan, xã Khánh Hòa có không gian phát triển rộng hơn, dân cư phân bố ở nhiều thôn đặt ra yêu cầu mới đối với công tác lãnh đạo, quản lý và vận động Nhân dân. Trong đó, người có uy tín tiếp tục phát huy vai trò cầu nối, góp phần đưa chủ trương, chính sách vào cuộc sống.

Khi tổ chức Đảng trở thành động lực phát triển doanh nghiệp

Khi tổ chức Đảng trở thành động lực phát triển doanh nghiệp

Hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số giai đoạn 2026 - 2030, Lào Cai xác định kinh tế tư nhân là động lực quan trọng của nền kinh tế. Cùng với cải thiện môi trường đầu tư, tỉnh chú trọng xây dựng tổ chức đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước nhằm nâng cao năng lực quản trị, xây dựng văn hóa doanh nghiệp và tạo nền tảng cho phát triển bền vững.

Củng cố sức mạnh của Đảng từ "chi bộ 4 tốt"

Củng cố sức mạnh của Đảng từ "chi bộ 4 tốt"

Trong bối cảnh yêu cầu công tác xây dựng Đảng ngày càng cao, nhất là sau khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính và tổ chức chính quyền địa phương hai cấp, sắp xếp thôn, tổ dân phố, việc xây dựng "chi bộ 4 tốt", "đảng bộ cơ sở 4 tốt" càng trở thành yêu cầu cấp thiết để nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, củng cố niềm tin của Nhân dân và tạo động lực phát triển.

Bước đột phá hướng đến đồng kiến tạo tri thức

Trường Chính trị tỉnh Lào Cai: Bước đột phá hướng đến đồng kiến tạo tri thức

Trước yêu cầu ngày càng cao trong đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, Trường Chính trị tỉnh Lào Cai đang từng bước đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng “đồng kiến tạo tri thức”. Mỗi giờ học trở thành một quá trình cùng học, cùng khám phá và cùng tạo ra những giá trị mới.

Những bước chân không nghỉ trong Chiến dịch 500 ngày đêm

Những bước chân không nghỉ trong Chiến dịch 500 ngày đêm

Từ một tờ giấy đã mờ chữ trong chiếc lọ thủy tinh chôn cùng hài cốt, lời kể của người từng trực tiếp chiến đấu, những hồ sơ lưu trữ hay thông tin do người dân cung cấp, các lực lượng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đang lần theo từng dấu vết còn lại của chiến tranh. Mỗi manh mối được xác minh, mỗi phần mộ được khai quật, mỗi mẫu sinh phẩm được gửi đi góp thêm một cơ sở cho hành trình tìm kiếm, xác định danh tính những người đã hy sinh.

Mường Lai: Linh hoạt các giải pháp tạo nguồn đảng viên nông thôn

Mường Lai: Linh hoạt các giải pháp tạo nguồn đảng viên nông thôn

Nhiều năm qua, bài toán phát triển đảng viên tại các vùng nông thôn ở Mường Lai luôn là nỗi trăn trở lớn. Thực trạng già hóa và nguy cơ “trắng” đảng viên trẻ đang ảnh hưởng đến năng lực lãnh đạo của không ít chi bộ cơ sở. Để giải quyết, cấp ủy đã chủ động linh hoạt các giải pháp tạo nguồn đảng viên.

Khai quật, cất bốc 2 phần mộ liệt sĩ tại phường Cam Đường

Khai quật, cất bốc 2 phần mộ liệt sĩ tại phường Cam Đường

Sáng 16/8, Đội Tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (lâm thời) thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai tổ chức khai quật, cất bốc 2 phần mộ liệt sĩ tại khu vực đồi Đá Vôi, tổ 39, phường Cam Đường. Dự buổi khai quật, cất bốc có Đại tá Hoàng Văn Toàn - Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; đồng chí Vũ Hùng Dũng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Cam Đường cùng đông đảo Nhân dân địa phương.

Cát Thịnh gắn huấn luyện dân quân với yêu cầu thực tiễn

Cát Thịnh gắn huấn luyện dân quân với yêu cầu thực tiễn

Với địa hình đồi núi, thường xuyên chịu ảnh hưởng của mưa lũ, sạt lở đất, xã Cát Thịnh chú trọng đổi mới nội dung, phương pháp huấn luyện dân quân theo hướng sát địa bàn, sát nhiệm vụ. Qua huấn luyện, mỗi cán bộ, chiến sĩ dân quân không chỉ được nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ kỹ thuật, chiến thuật mà còn rèn luyện khả năng ứng phó thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và bảo vệ cuộc sống bình yên của Nhân dân.

fb yt zl tw