Đào tạo nghề cho lao động nông thôn:

Nhiệm vụ quan trọng của các cấp ủy đảng

LCĐT - Những năm qua, đào tạo nghề cho lao động nông thôn đã được các cấp ủy đảng xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng, góp phần giảm nghèo bền vững.

Ngay sau khi Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành Chỉ thị 19 ngày 5/11/2012 về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dạy nghề cho lao động nông thôn”, Tỉnh ủy đã chỉ đạo tổ chức học tập, nghiên cứu, quán triệt, tuyên truyền, thực hiện đến toàn bộ đội ngũ cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn. Công tác dạy nghề cho lao động nông thôn được cụ thể hóa trong nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020 và nhiệm kỳ 2020 - 2025. 

Căn cứ tình hình thực tế của từng giai đoạn, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã ban hành các đề án, nghị quyết và kế hoạch triển khai thực hiện. Tỉnh ủy cũng ban hành chỉ thị về việc tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đảng đối với công tác giáo dục nghề nghiệp, phát triển thị trường lao động, tạo việc làm trên địa bàn. Các ngành nghề đào tạo cho lao động nông thôn đã bám sát định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, thực hiện tốt mô hình 3 nhà (Nhà nước - nhà trường - nhà doanh nghiệp), gắn với thực tiễn cung - cầu thị trường lao động.

Nhiệm vụ quan trọng của các cấp ủy đảng ảnh 1
Trung tâm Hỗ trợ nông dân (Hội Nông dân tỉnh) mở lớp đào tạo may, thêu cho phụ nữ dân tộc thiểu số.

Các địa phương đã chủ động, linh hoạt về công tác đào tạo nghề thông qua những chủ trương, định hướng đề ra trong mục tiêu nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp và phát huy thế mạnh của từng địa phương. Đơn cử như tại Si Ma Cai - một trong những huyện có tỷ lệ lao động nông thôn cao (chiếm hơn 80% dân số toàn huyện) - trong những năm qua đã cụ thể hóa Chỉ thị số 19 và coi đây là giải pháp đột phá để giảm nghèo bền vững. Huyện tập trung đào tạo nguồn nhân lực gắn với phát triển nông nghiệp hàng hóa, trong đó đẩy mạnh chăn nuôi đại gia súc, trồng cây ăn quả ôn đới. 
Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Si Ma Cai cho biết: Hằng năm, huyện chỉ đạo các ngành, đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch tuyển sinh đào tạo nghề tại các xã và đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về sự cần thiết phải học nghề. Trung bình mỗi năm huyện mở 5 - 8 lớp đào tạo. Người học không đơn giản chỉ là học để làm chủ kỹ thuật, mà còn được học cách vận dụng vào thực tế để nâng cao hiệu quả lao động, sản xuất, cải thiện thu nhập.

Giai đoạn 2012 - 2022, toàn tỉnh có hơn 170 nghìn người được đào tạo nghề từ ngắn hạn đến trung cấp, cao đẳng trong các cơ sở dạy nghề. Đến nay, tỷ lệ lao động nông thôn được đào tạo, bồi dưỡng đạt 66,7%. Theo ông Đinh Văn Thơ, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, đào tạo nghề cho lao động nông thôn đã góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển ngành nghề nông thôn. Cơ cấu lao động chuyển dịch nhanh từ nông - lâm nghiệp sang khu vực công nghiệp, dịch vụ. Các cấp, các ngành đã tăng cường phối hợp xây dựng kế hoạch đào tạo nghề hằng năm phù hợp với nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 

Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong và ngoài tỉnh đã chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo, thực hiện sửa đổi, bổ sung, thay thế 275 chương trình, 283 giáo trình dạy nghề. Cấu trúc chương trình đào tạo theo modul tích hợp kiến thức chuyên môn, kỹ năng thực hành và thái độ nghề nghiệp. 100% chương trình, giáo trình được rà soát xây dựng mới theo chương trình khung của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, đảm bảo nguyên tắc từ 70 - 80% thời lượng thực hành. 

Bước vào giai đoạn mới, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn được xác định đóng vai trò rất quan trọng trong thúc đẩy nền kinh tế và huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định: “Đào tạo nghề hướng tới nhu cầu xã hội, huy động sự tham gia của doanh nghiệp trong đào tạo nghề, gắn đào tạo với nhu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Chuyển dịch cơ cấu đào tạo các trường chuyên nghiệp theo hướng phù hợp với mục tiêu chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh, đa dạng hóa hình thức đào tạo, tăng nhanh tỷ lệ lao động qua đào tạo”. 

Trong giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh đặt mục tiêu tiếp tục đào tạo mới, đồng thời bồi dưỡng lại cho khoảng 58 nghìn người lao động và hơn 80% lao động nông thôn sẽ được hỗ trợ trong quá trình đào tạo. Để hiện thực hóa mục tiêu này, tỉnh đã và đang triển khai những giải pháp đồng bộ, trọng tâm là tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền trong chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt công tác dạy nghề gắn với giải quyết việc làm, phát triển kinh tế xanh và nông thôn mới bền vững. Chú trọng đến việc đào tạo nâng cao trình độ, tay nghề đáp ứng yêu cầu tiến bộ khoa học - kỹ thuật, công nghệ, chuyển đổi số để phục vụ sản xuất. 

Các cấp, các ngành tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về vị trí, vai trò của công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm theo phương châm “Thấm từng nhà, ngấm từng đối tượng”, phấn đấu “mỗi hộ gia đình ở khu vực nông thôn có ít nhất một người trong độ tuổi lao động được tạo việc làm mới hoặc có thu nhập ổn định”. 

Ông Đinh Văn Thơ, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: Các ngành chức năng tổ chức triển khai thực hiện tốt công tác điều tra, khảo sát nhu cầu học nghề của người lao động trên địa bàn tỉnh, nắm chắc nhu cầu đào tạo cho mỗi loại nghề, lĩnh vực; xây dựng kế hoạch đào tạo nghề phải đạt mục tiêu cụ thể, gắn với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp, nhu cầu học nghề của người lao động. Chú trọng nhân rộng, phát huy những mô hình tốt, cách làm hay trong dạy nghề nhằm góp phần lan tỏa, tạo đột phá từ lượng sang chất.

Kết quả đào tạo nghề cho lao động nông thôn cũng được kỳ vọng tiếp tục góp phần thực hiện hiệu quả tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp, xây dựng nền nông nghiệp toàn diện theo hướng hiện đại, bền vững, sản xuất hàng hoá lớn, có năng suất, chất lượng, đảm bảo vững chắc an ninh lương thực trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.
Hữu Huỳnh

 

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

HĐND phường Cam Đường thông qua nhiều nghị quyết quan trọng

HĐND phường Cam Đường thông qua nhiều nghị quyết quan trọng

Sáng 8/7, HĐND phường Cam Đường khóa II, nhiệm kỳ 2026 - 2031 khai mạc Kỳ họp thứ tư (kỳ họp thường lệ giữa năm 2026) đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm; quyết định các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm và xem xét nhiều nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền.

Âu Lâu và Phúc Lợi tổng kết thực hiện 3 luật về quốc phòng

Âu Lâu và Phúc Lợi tổng kết thực hiện 3 luật về quốc phòng

Phường Âu Lâu và xã Phúc Lợi vừa tổ chức hội nghị tổng kết việc thực hiện Luật Quốc phòng năm 2018, Luật Dân quân tự vệ năm 2019 và Luật Giáo dục quốc phòng và an ninh năm 2013. Qua triển khai, cấp ủy, chính quyền hai địa phương đã tập trung xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì làm việc với ngành nội vụ về chất lượng nguồn lao động Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì làm việc với ngành nội vụ về chất lượng nguồn lao động Việt Nam

Sáng 8/7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì cuộc làm việc với ngành nội vụ về chất lượng nguồn lao động Việt Nam, giải pháp tạo việc làm bền vững ở nông thôn, đô thị, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; công tác đào tạo nguồn nhân lực trong giai đoạn phát triển mới.

Lào Cai: Phó Giám đốc Công an tỉnh đối thoại với Công an cấp xã, tháo gỡ vướng mắc từ cơ sở

Lào Cai: Phó Giám đốc Công an tỉnh đối thoại với Công an cấp xã, tháo gỡ vướng mắc từ cơ sở

Chiều 7/7, Đại tá Lê Thị Thanh Hằng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai chủ trì Hội nghị đối thoại giữa Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh với cán bộ, chiến sĩ Công an các phường Văn Phú, Nam Cường, Âu Lâu và Yên Bái; đồng thời sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026, đánh giá kết quả 3 tháng thực hiện kế hoạch xây dựng địa bàn không ma túy và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

Đảng ủy xã Sín Chéng triển khai khảo sát, lấy ý kiến cán bộ, đảng viên và Nhân dân bằng hình thức trực tuyến

Đảng ủy xã Sín Chéng triển khai khảo sát, lấy ý kiến cán bộ, đảng viên và Nhân dân bằng hình thức trực tuyến

Sáng 08/7, Đảng ủy xã Sín Chéng tổ chức Hội nghị triển khai khảo sát, lấy ý kiến cán bộ, đảng viên và Nhân dân bằng hình thức trực tuyến về kết quả xây dựng "xã, phường không ma túy"; điều tra dư luận xã hội về tình hình tâm trạng, tư tưởng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong 6 tháng đầu năm 2026.

Tuyệt đối không dừng lại khi hài cốt các liệt sĩ chưa được quy tập đầy đủ

Tuyệt đối không dừng lại khi hài cốt các liệt sĩ chưa được quy tập đầy đủ

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ vừa ký Công văn 69/CV-BCĐQG về việc triển khai công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng và trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Điểm sáng từ sự nêu gương

Điểm sáng từ sự nêu gương

Từ sự gương mẫu của cán bộ, đảng viên và tinh thần đồng thuận của Nhân dân, mô hình “Mỗi tập thể là một điểm sáng - mỗi cá nhân là một tấm gương” ở tổ dân phố Quân Chanh, phường Trung Tâm đã tạo sức lan tỏa tích cực. Không chỉ góp phần giải quyết hiệu quả những vấn đề ở cơ sở, mô hình còn trở thành điểm sáng trong Phong trào thi đua “Dân vận khéo” của địa phương.

Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm về hoàn thiện thể chế và thực thi pháp luật

Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm về hoàn thiện thể chế và thực thi pháp luật

Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế và thực thi pháp luật đã ban hành Thông báo số 01-TB/BCĐTW ngày 6/7 về Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế và thực thi pháp luật tại Phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo.

Hội nghị sơ kết 01 năm thực hiện Quy chế số 03-QC/TU về phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo đối với Trung tâm Chính trị cấp xã

Phường Lào Cai: Hội nghị sơ kết 01 năm thực hiện Quy chế số 03-QC/TU về phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo đối với Trung tâm Chính trị cấp xã

Sáng 7/7, Đảng ủy phường Lào Cai tổ chức Hội nghị sơ kết 01 năm thực hiện Quy chế số 03-QC/TU ngày 27/10/2025 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về phối hợp trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo đối với Trung tâm Chính trị cấp xã trên địa bàn tỉnh.

Tổ đại biểu số 8 - HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Chấn Thịnh

Tổ đại biểu số 8 - HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Chấn Thịnh

Nhằm thông tin kết quả kỳ họp, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, các ý kiến, kiến nghị của cử tri, chiều 7/7, tại hội trường UBND xã Chấn Thịnh, Tổ đại biểu số 8 - HĐND tỉnh khóa XVII có buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 3 (kỳ họp thường lệ giữa năm 2026) HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Quyết tâm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Quyết tâm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Sáng 7/7, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026 của Ban chỉ đạo.

Phiên họp thứ 4 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc sáng 8/7

Phiên họp thứ 4 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc sáng 8/7

Bên cạnh các nội dung về công tác lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng, tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng sẽ cho ý kiến về việc chuẩn bị Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI (Kỳ họp chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 8/2026).

fb yt zl tw