Nhật Bản thông qua dự thảo ngân sách "khủng" để vực dậy nền kinh tế

Hạ viện Nhật Bản đã thông qua dự thảo ngân sách 112.570 tỷ yen (750 tỷ USD) cho năm tài chính tiếp theo bắt đầu vào tháng 4/2024 - ngân sách lớn thứ hai từ trước đến nay của đất nước.

Đồng tiền mệnh giá 10.000 yen của Nhật Bản.
Đồng tiền mệnh giá 10.000 yen của Nhật Bản.

Ngày 2/3, Hạ viện Nhật Bản đã thông qua dự thảo ngân sách 112.570 tỷ yen (750 tỷ USD) cho năm tài chính tiếp theo bắt đầu vào tháng 4/2024 với nhiều mục tiêu, trong đó có giúp các hộ gia đình đối phó với lạm phát và hỗ trợ các nỗ lực phục hồi ở những khu vực bị xảy ra động đất vào ngày đầu năm mới.

Ngân sách do liên minh cầm quyền của Thủ tướng Fumio Kishida trình Hạ viện là ngân sách lớn thứ hai từ trước đến nay của đất nước, chỉ thấp hơn ngân sách 114.380 tỷ yen được trình trong năm tài chính 2023.

Hạ viện, do liên minh cầm quyền gồm Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Kishida và Đảng Công Minh kiểm soát, đã thông qua dự luật ngân sách 2024 sau các cuộc thảo luận tại Ủy ban Ngân sách.

Hiến pháp quy định ngân sách được ban hành 30 ngày sau khi được Hạ viện phê duyệt kể cả khi có những khác biệt chưa được giải quyết giữa Hạ viện và Thượng viện. Như vậy, việc ban hành ngân sách tài khóa 2024 hiện đã chắc chắn, vì Thượng viện cũng do liên minh cầm quyền kiểm soát.

Thủ tướng Kishida phát biểu tại phiên họp ủy ban rằng ngân sách tài khóa 2024 “có nội dung liên quan sâu đến quá trình phục hồi sau trận động đất ở Bán đảo Noto và cuộc sống của người dân.”

Sau trận động đất ở Bán đảo Noto ở miền Trung Nhật Bản, Chính phủ trong một động thái hiếm hoi đã sửa đổi ngân sách đã thông qua vào tháng 12/2023, tăng gấp đôi số tiền quỹ khẩn cấp lên tới 1.000 tỷ yen.

Kế hoạch này cũng bao gồm các khoản như trợ cấp cho các công ty để tăng lương trong bối cảnh lạm phát và chi tiêu quốc phòng đạt mức kỷ lục là 7.950 tỷ yen.

Theo Vietnamplus

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hormuz trước giờ G: Mỹ leo thang cảnh báo, Hội đồng Bảo an tìm cách hạ nhiệt

Hormuz trước giờ G: Mỹ leo thang cảnh báo, Hội đồng Bảo an tìm cách hạ nhiệt

Căng thẳng tại Trung Đông leo thang khi Tổng thống Trump gia tăng cảnh báo đối với Iran trước hạn chót về việc mở lại eo biển Hormuz. Trong khi đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 7/4 dự kiến sẽ bỏ phiếu thông qua nghị quyết về an ninh - an toàn hàng hải tại tuyến vận tải biển chiến lược này.

Thượng viện Campuchia thông qua dự luật chống lừa đảo trực tuyến

Thượng viện Campuchia thông qua dự luật chống lừa đảo trực tuyến

Tại kỳ họp bất thường ngày 3/4, Thượng viện Campuchia khóa V đã nhất trí thông qua toàn bộ nội dung dự thảo luật chống lừa đảo trực tuyến, hoàn tất tiến trình lập pháp đối với văn bản pháp lý được đánh giá là bước ngoặt trong cuộc chiến chống tội phạm mạng của quốc gia Đông Nam Á này.

Xung đột tại Trung Đông: Hơn 40 quốc gia kêu gọi mở lại ngay eo biển Hormuz

Xung đột tại Trung Đông: Hơn 40 quốc gia kêu gọi mở lại ngay eo biển Hormuz

Hội nghị trực tuyến do Ngoại trưởng Anh Yvette Cooper chủ trì, với sự tham gia của đại diện hơn 40 quốc gia cùng các tổ chức quốc tế ngày 2/4, đã kêu gọi “mở lại ngay lập tức và vô điều kiện” eo biển Hormuz nhằm khôi phục lưu thông tại tuyến hàng hải chiến lược này. Cuộc họp diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi các quốc gia nhập khẩu dầu “giành quyền kiểm soát” eo biển Hormuz.

Giá dầu Brent giảm xuống dưới mức 100 USD/thùng

Giá dầu Brent giảm xuống dưới mức 100 USD/thùng

Giá dầu giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 1/4, đảo chiều so với đà tăng trước đó, khi những biến động kéo dài tại Trung Đông tiếp tục khiến thị trường thận trọng, dù xuất hiện tín hiệu cho thấy xung đột có thể sớm hạ nhiệt.

fb yt zl tw