Nhật Bản chính thức áp dụng các biện pháp hạn chế số lượng người leo núi Phú Sĩ

Mùa leo núi Phú Sĩ tại Nhật Bản bắt đầu từ ngày 1/7 khi 1 trong 4 tuyến đường bộ chính để lên đỉnh núi ở tỉnh Yamanashi mở cửa. Đây cũng là ngày đầu tiên chính quyền địa phương thu phí vào cửa và hạn chế số lượng người leo núi để giảm bớt tình trạng tắc nghẽn.

Núi Phú Sĩ nhìn từ Fujikawaguchiko, tỉnh Yamanashi, Nhật Bản. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN
Núi Phú Sĩ nhìn từ Fujikawaguchiko, tỉnh Yamanashi, Nhật Bản. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, tỉnh Yamanashi hiện chỉ cho phép tối đa 4.000 người leo núi mỗi ngày trên Đường mòn Yoshida và thu phí 2.000 yen (khoảng 12 USD). Chính quyền tỉnh cũng lần đầu tiên triển khai dịch vụ đặt chỗ trực tuyến cho tuyến leo núi này do lo ngại vấn đề an toàn và tác động tới môi trường trên ngọn núi cao nhất Nhật Bản.

Kể từ ngày 1/7, tỉnh Yamanashi sẽ dựng một chốt kiểm soát ở trạm thứ 5 để đóng đường mòn Yoshida từ 16h chiều hôm trước đến 3h sáng hôm sau đối với bất kỳ ai không đặt trước chỗ qua đêm tại một điểm nghỉ chân trên sườn núi.

Trả lời phỏng vấn báo giới gần đây, Tỉnh trưởng tỉnh Yamanashi, ông Kotaro Nagasaki cho biết các biện pháp mới được đưa ra trên hết là để bảo vệ tính mạng của người leo núi, chứ không phải nhằm ngăn cản khách du lịch đến Phú Sĩ.

Vào mỗi mùa Hè, các phương tiện truyền thông Nhật Bản thường đưa tin về tình trạng du khách leo núi Phú Sĩ mà không có đủ thiết bị leo núi cần thiết cũng như không đảm bảo sức khỏe khi cố gắng lên đến đỉnh núi và quay trở về mà không ngủ giữa chừng.

Nhật Bản ghi nhận lượng khách du lịch cao kỷ lục sau đại dịch COVID-19 cũng như trong bối cảnh đồng yen yếu. Nhiều du khách tới đây muốn ngắm nhìn hoặc leo núi Phú Sĩ - ngọn núi có tuyết bao phủ hầu như quanh năm và thu hút hơn 220.000 du khách vào mỗi mùa leo núi từ tháng 7-9. Do đó, giới chức địa phương hiện bày tỏ lo ngại về tình trạng quá tải tại ngọn núi cao nhất "đất nước Mặt Trời mọc" này.

Theo Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Moskva công bố các chủ đề sẽ đưa ra trong cuộc đàm phán với Kiev tại Istanbul

Moskva công bố các chủ đề sẽ đưa ra trong cuộc đàm phán với Kiev tại Istanbul

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergey Ryabkov, Moskva (Moscow) muốn thảo luận về một “giải pháp ổn định lâu dài” với Kiev trong cuộc đàm phán dự kiến sắp tới tại Istanbul, bao gồm cả việc công nhận các vùng lãnh thổ trước đây thuộc Ukraine như một phần không thể tách rời của Liên bang Nga.

Philippines bầu cử giữa nhiệm kỳ

Philippines bầu cử giữa nhiệm kỳ

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Nam Á, ngày 12/5, hàng triệu cử tri Philippines bước vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ đầy căng thẳng, nhằm chọn ra hơn 18.000 vị trí lãnh đạo từ cấp quốc gia đến địa phương.

Oman - Sứ giả hòa bình

Oman - Sứ giả hòa bình

Những ngày qua, thế giới ghi nhận tín hiệu tích cực khi nhiều điểm nóng được xoa dịu. Cùng với nỗ lực xuống thang căng thẳng của các bên liên quan, phải kể đến vai trò của những nước trung gian hòa giải, làm cầu nối cho đối thoại, trong đó có Oman, quốc gia được mệnh danh là “sứ giả" hòa bình.

Ý nghĩa vĩnh cửu của Chiến thắng phát xít năm 1945

Ý nghĩa vĩnh cửu của Chiến thắng phát xít năm 1945

Ngày 9-5, Nga và Belarus cùng các nước thuộc Liên Xô trước đây tổ chức kỷ niệm một ngày lễ lớn: 80 năm Ngày Chiến thắng trong Cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945 / 9-5-2025), một trong những cuộc chiến đẫm máu và tàn khốc nhất trong lịch sử nhân loại. Kết cục cuộc chiến này có ý nghĩa thời đại đối với nhiều quốc gia và dân tộc trên thế giới, làm thay đổi căn bản và hoàn toàn cục diện chính trị quốc tế và đặt nền móng cho trật tự thế giới đương đại.

fb yt zl tw