Nhật Bản chính thức áp dụng các biện pháp hạn chế số lượng người leo núi Phú Sĩ

Mùa leo núi Phú Sĩ tại Nhật Bản bắt đầu từ ngày 1/7 khi 1 trong 4 tuyến đường bộ chính để lên đỉnh núi ở tỉnh Yamanashi mở cửa. Đây cũng là ngày đầu tiên chính quyền địa phương thu phí vào cửa và hạn chế số lượng người leo núi để giảm bớt tình trạng tắc nghẽn.

Núi Phú Sĩ nhìn từ Fujikawaguchiko, tỉnh Yamanashi, Nhật Bản. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN
Núi Phú Sĩ nhìn từ Fujikawaguchiko, tỉnh Yamanashi, Nhật Bản. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, tỉnh Yamanashi hiện chỉ cho phép tối đa 4.000 người leo núi mỗi ngày trên Đường mòn Yoshida và thu phí 2.000 yen (khoảng 12 USD). Chính quyền tỉnh cũng lần đầu tiên triển khai dịch vụ đặt chỗ trực tuyến cho tuyến leo núi này do lo ngại vấn đề an toàn và tác động tới môi trường trên ngọn núi cao nhất Nhật Bản.

Kể từ ngày 1/7, tỉnh Yamanashi sẽ dựng một chốt kiểm soát ở trạm thứ 5 để đóng đường mòn Yoshida từ 16h chiều hôm trước đến 3h sáng hôm sau đối với bất kỳ ai không đặt trước chỗ qua đêm tại một điểm nghỉ chân trên sườn núi.

Trả lời phỏng vấn báo giới gần đây, Tỉnh trưởng tỉnh Yamanashi, ông Kotaro Nagasaki cho biết các biện pháp mới được đưa ra trên hết là để bảo vệ tính mạng của người leo núi, chứ không phải nhằm ngăn cản khách du lịch đến Phú Sĩ.

Vào mỗi mùa Hè, các phương tiện truyền thông Nhật Bản thường đưa tin về tình trạng du khách leo núi Phú Sĩ mà không có đủ thiết bị leo núi cần thiết cũng như không đảm bảo sức khỏe khi cố gắng lên đến đỉnh núi và quay trở về mà không ngủ giữa chừng.

Nhật Bản ghi nhận lượng khách du lịch cao kỷ lục sau đại dịch COVID-19 cũng như trong bối cảnh đồng yen yếu. Nhiều du khách tới đây muốn ngắm nhìn hoặc leo núi Phú Sĩ - ngọn núi có tuyết bao phủ hầu như quanh năm và thu hút hơn 220.000 du khách vào mỗi mùa leo núi từ tháng 7-9. Do đó, giới chức địa phương hiện bày tỏ lo ngại về tình trạng quá tải tại ngọn núi cao nhất "đất nước Mặt Trời mọc" này.

Theo Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hy Lạp sẽ áp dụng chế độ làm việc 13 giờ/ngày

Hy Lạp sẽ áp dụng chế độ làm việc 13 giờ/ngày

Công nhân nhà máy, thủ quỹ và nhân viên khách sạn ở Hy Lạp có thể sẽ sớm phải làm việc theo ca dài hơn và quốc gia này sẽ trở thành nước trong Liên minh châu Âu (EU) đầu tiên chính thức áp dụng làm việc 13 giờ/ngày cho khu vực tư nhân, theo News.az ngày 14/10.

Hàn Quốc chủ trương khôi phục đối thoại liên Triều

Hàn Quốc chủ trương khôi phục đối thoại liên Triều

Chính phủ Hàn Quốc khẳng định duy trì cách tiếp cận nhất quán về giảm căng thẳng và xây dựng lòng tin liên Triều, trên cơ sở sáng kiến mới của Tổng thống Lee Jae Myung. Đây là tuyên bố của Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Chung Dong Young khi phát biểu trước Quốc hội ngày 14/10.

Google chi 15 tỷ USD xây trung tâm AI lớn nhất bên ngoài nước Mỹ

Google chi 15 tỷ USD xây trung tâm AI lớn nhất bên ngoài nước Mỹ

Ngày 14/10, tập đoàn công nghệ Google thông báo sẽ đầu tư 15 tỷ USD trong vòng 5 năm tới để thiết lập cơ sở hạ tầng dữ liệu phục vụ trung tâm trí tuệ nhân tạo (AI) quy mô lớn tại bang Andhra Pradesh của Ấn Độ. Động thái này đánh dấu một trong những khoản đầu tư lớn nhất từ trước đến nay của Google vào quốc gia Nam Á này.

CEATEC 2025 - khi AI phủ sóng mọi lĩnh vực

CEATEC 2025 - khi AI phủ sóng mọi lĩnh vực

Hơn 800 doanh nghiệp, viện nghiên cứu và công ty khởi nghiệp từ khắp nơi trên thế giới đã quy tụ tại Triển lãm điện tử thường niên CEATEC 2025, khai mạc tại Trung tâm hội nghị Makuhari Messe ở thành phố Chiba, gần thủ đô Tokyo (Nhật Bản). Năm nay, trí tuệ nhân tạo (AI) trở thành tâm điểm của mọi gian hàng, từ y tế, giáo dục đến giải trí và làm đẹp.

fb yt zl tw