LCĐT - Tại kỳ họp thứ Tư, HĐND tỉnh khóa XV, ông Hà Văn Thắng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã nêu nguyên nhân chậm tiến độ dự án đường Phéc Bủng - Cốc Ly, theo đề nghị của cử tri huyện Bắc Hà.
![]() |
| Ông Hà Văn Thắng giải trình tại kỳ họp. |
Dự án đường Phéc Bủng - Cốc Ly được khởi công cuối năm 2009, dài 15 km, đi qua 3 xã: Bản Phố, Na Hối và Cốc Ly (huyện Bắc Hà). Có 186 lượt hộ nằm trong diện đền bù giải phóng mặt bằng, với tổng kinh phí hơn 2,7 tỷ đồng. Quá trình thi công, do địa hình phức tạp, độ dốc lớn nên đất đá rơi và lăn xa ảnh hưởng đến đất đai, hoa màu của người dân, phát sinh việc đền bù giải phóng mặt bằng. Việc thực hiện chi trả tiền bồi thường phải chia làm 4 đợt, từ năm 2008 đến cuối năm 2016 mới hoàn thành, chủ yếu là do người dân thắc mắc về diện tích bồi thường, định mức hỗ trợ nên chậm trễ trong việc nhận tiền bồi thường.
Công trình được UBND tỉnh quyết định đầu tư chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1, mở nền và hệ thống thoát nước ngang; giai đoạn 2, xây dựng mặt đường, thoát nước dọc và hệ thống an toàn. Vì công trình được phân khúc đầu tư nên trong quá trình thi công bị gián đoạn một thời gian (gần 1 năm) dẫn đến tiến độ thi công bị chậm. Mặt khác, dự án này được phê duyệt tại Quyết đinh số 2993 ngày 13/11/2007 do Sở Thương mại và Du lịch làm chủ đầu tư; đến tháng 4 năm 2008 chuyển giao về Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (do sáp nhập sở), vì vậy có sự thay đổi về nhân sự chủ đầu tư và ban quản lý dự án. Đến tháng 4 năm 2015 tiếp tục có sự thay đổi nhân sự (Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch), công tác bàn giao kéo dài ảnh hưởng đến việc theo dõi, chỉ đạo thực hiện dự án; đồng thời, cùng với một phần do năng lực nhà thầu yếu kém dẫn đến chậm tiến độ.
Quá trình thi công công trình có 3 vấn đề phát sinh, ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân. Ngày 31/10/2015, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có buổi làm việc với Chủ tịch UBND huyện Bắc Hà và các phòng, ban chuyên môn của huyện; đại diện UBND xã Cốc Ly, thống nhất giải quyết các vướng mắc liên quan. Đến nay, đã hoàn thành đền bù cho 186 lượt hộ.
Việc vùi lấp một số đoạn mương thủy lợi của xã Cốc Ly, đã kiểm tra thực tế xác định khối lượng sạt lở, ảnh hưởng, trình UBND huyện Bắc Hà phê duyệt kinh phí khắc phục. UBND huyện Bắc Hà đã có quyết định phê duyệt kinh phí bồi thường thiệt hại, trong đó có hạng mục hót đất sạt mương thủy lợi. Đến ngày 22/7/2010, Ban Quản lý dự án thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chi trả hơn 72 triệu đồng cho UBND xã Cốc Ly để thực hiện hót đất sụt vào mương thuỷ lợi Nậm Giá. Song, tại thời điểm đó, Ban Quản lý dự án đã không giám sát thực hiện dứt điểm việc khắc phục nên sau 7 năm, đường mương vẫn còn những đoạn bị vùi lấp. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan khảo sát và đề xuất biện pháp khắc phục trong tháng 7/2017.
Quá trình thi công làm hư hỏng một số đoạn ống cấp nước sạch tại thôn Nậm Giá, đến nay, việc khắc phục đã xong và đưa vào sử dụng, đảm bảo cấp nước cho người dân.
Hiện vẫn còn tồn tại một số hạng mục công trình bị hư hỏng, xuống cấp do thời gian thực hiện dự án đường Phéc Bủng – Cốc Ly kéo dài gần 9 năm. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị UBND tỉnh ưu tiên bố trí vốn để tiếp tục hoàn thành dự án. Ông Giám đốc Sở đã nhận trách nhiệm về sự chậm trễ, tồn tại trong thực hiện dự án, thời gian tới sẽ có sự chỉ đạo khẩn trương hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng trong quý IV/2017.
