Người dân Nậm Tông bốc thăm vị trí nhà, sẵn sàng về nơi ở mới

Chiều 2/12, Ban Quản lý dự án và Đầu tư xây dựng huyện Bắc Hà phối hợp với Thường trực Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Nậm Lúc và thôn Nậm Tông tổ chức cho 15 hộ dân tại thôn Nậm Tông, xã Nậm Lúc (huyện Bắc Hà) bị ảnh hưởng bởi hoàn lưu bão số 3 (Yagi) bốc thăm vị trí nhà tại Khu tái định cư.

Khu tái định cư Nậm Tông mới nằm trên khu đồi dọc hai bên đường vào thôn Nậm Tông hiện nay (cách xóm Bản Cái khoảng 2 km). Ngôi nhà ở của người dân có kiến trúc nhà cấp 4, diện tích khoảng 105 m2/căn. Ngoài các hộ dân, trong khu có nhà văn hóa, điểm trường, hệ thống điện, nước… Sau hơn 2 tháng thi công liên tục 3 ca, tất cả các nhà ở và nhà văn hóa, trường học tại khu tái định cư đã hoàn thành việc lợp mái, cất nóc.

baolaocai-br_img-6912.jpg
Người dân tham quan ngôi nhà mới.

Từ 1 giờ chiều, đại diện 15 gia đình đã tập trung tại khu tái định cư. Người dân đi tham quan các ngôi nhà, ngắm kiến trúc nhà, vị trí, sân vườn. Đa số người dân vui mừng, hài lòng với những ngôi nhà mới.

baolaocai-br_img-7050.jpg
Dáng dấp của những ngôi nhà mới đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Gia đình chị Ma Thị Sua (thôn Nậm Tông) may mắn không bị thiệt hại về người nhưng toàn bộ nhà ở đã bị sạt lở, đất đá vùi lấp. Trước giờ bốc thăm, chị Sua chia sẻ: "Tôi thấy các ngôi nhà rất đẹp! Hôm nay, tôi rất hồi hộp khi được bốc thăm chọn vị trí nhà, không biết sẽ bốc trúng vị trí nào. Sau khi nhận nhà, chuyển vào ở, tôi sẽ xây thêm bếp củi theo phong tục, tập quán của đồng bào Mông. Ngoài ra, tôi sẽ trồng thêm nhiều cây để có bóng mát và làm vườn rau cho gia đình".

baolaocai-br_img-6931.jpg
baolaocai-br_img-6955.jpg
Người dân tập trung để bốc thăm.

Đúng 2 giờ chiều, người dân tập trung đầy đủ tại khu tái định cư. Sau khi được đại diện Ban Quản lý dự án và Đầu tư xây dựng huyện Bắc Hà, chính quyền địa phương và thôn quán triệt, phổ biến quy định, giới thiệu sơ đồ thiết kế các căn hộ tại khu tái định cư mới, người dân đồng tình, nhất trí tiến hành bốc thăm. Việc bốc thăm minh bạch, công bằng, công khai và diễn ra gồm 2 bước. Đầu tiên, 15 hộ sẽ bốc số thứ tự bốc thăm; tiếp đến là theo số thứ tự đó các hộ sẽ bốc vị trí nhà. Sau 2 lượt bốc thăm, dưới sự chứng kiến của chính quyền địa phương, các đơn vị có liên quan và người dân, 15 ngôi nhà đã tìm được chủ. Các hộ đều phấn khởi, hài lòng với vị trí nhà bốc được.

img-0197.jpg
baolaocai-br_img-6987.jpg
Người dân hài lòng với vị trí đã bốc thăm.

Gia đình chị Tráng Thị Lay (thôn Nậm Tông) có 9 người thì 4 người đã mất, 5 người còn lại đều bị thương, toàn bộ nhà cửa, tải sản bị vùi lấp trong đợt mưa bão vừa qua. Sau khi bốc thăm được vị trí căn nhà mới, chị Lay xúc động nói: "Tôi thấy nhà rất đẹp! Chúng tôi biết ơn vì Nhà nước đã giúp người dân có nơi ở. Tôi mong sớm được chuyển về nhà mới".

Anh Sùng Seo Anh (thôn Nậm Tông) cũng bày tỏ sự hài lòng với ngôi nhà mới. Anh cho biết sau khi được chuyển vào nhà tái định cư sẽ trang trí để ngôi nhà mới đẹp và ấm cúng hơn.

img-0198.jpg
Việc bốc thăm diễn ra công khai, minh bạch.

Sau khi các hộ dân bốc thăm, lựa chọn xong vị trí, Ban Quản lý dự án và Đầu tư xây dựng huyện tiếp tục cùng đơn vị thi công khẩn trương hoàn thiện các hạng mục, phần việc còn lại để sớm giao nhà và mặt bằng cho người dân.

Ông Hà Đức Thành, Giám đốc Ban Quản lý dự án và Đầu tư xây dựng huyện Bắc Hà cho biết: Quá trình bốc thăm diễn ra công khai, minh bạch. Sau buổi bốc thăm, chúng tôi sẽ phối hợp với chính quyền địa phương và đơn vị thi công dọn mặt bằng, bàn giao mặt bằng sạch cho các gia đình. Đối với các hạng mục khác, chúng tôi tiếp tục đôn đốc nhà thầu trước 15/12 hoàn thành mọi hạng mục như dự kiến.

baolaocai-br_img-7049.jpg
Các hạng mục sẽ sớm được hoàn thiện để giao nhà cho người dân.

Bà Trương Thị Hào, Phó Bí thư Đảng ủy xã Nậm Lúc cho biết: Bà con đều vui vẻ, phấn khởi sau khi bốc thăm. Chúng tôi sẽ giao cho ban, ngành, đoàn thể xã phát động lễ trồng hoa và cây xanh; phát động cán bộ, công nhân, viên chức trên địa bàn xã ủng hộ để người dân mua cây xanh, cây cảnh. Đồng thời, hướng dẫn bà con dọn dẹp, vệ sinh, trồng cây xanh, làm vườn rau, xây dựng cảnh quan xanh - sạch - đẹp, sớm ổn định cuộc sống tại khu tái định cư mới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai dự Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm của Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án giao thông trọng điểm

Lào Cai dự Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm của Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án giao thông trọng điểm

Chiều 27/6, đồng chí Lê Minh Hưng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án trọng điểm, quan trọng quốc gia cùng các Phó Thủ tướng Chính phủ: Phạm Gia Túc, Nguyễn Văn Thắng đồng chủ trì hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng đầu năm 2026 về lĩnh vực giao thông - vận tải.

Rộn ràng trải nghiệm thu hoạch lê Nậm Pung

Rộn ràng trải nghiệm thu hoạch lê Nậm Pung

Cuối tháng 6, sau đợt nắng nóng diện rộng, những cơn mưa đầu mùa làm tiết trời khu vực xã Mường Hum trở nên dịu mát hơn. Sáng 27/6, những đoàn xe nối nhau đưa hàng trăm du khách rộn ràng đến với vùng đất Nậm Pung (nay thuộc xã Mường Hum) tham gia các hoạt động hấp dẫn của Tuần lễ trải nghiệm thu hoạch lê Nậm Pung năm 2026. Dự lễ khai mạc chương trình, có lãnh đạo xã Mường Hum và các xã Bát Xát, Trịnh Tường, Bản Xèo, Y Tý, Dền Sáng, Ngũ Chỉ Sơn.

Phó Chủ tịch Liên đoàn Xe đạp Việt Nam: "Lào Cai hội tụ đầy đủ điều kiện để tổ chức một giải đấu chất lượng cao"

Phó Chủ tịch Liên đoàn Xe đạp Việt Nam: "Lào Cai hội tụ đầy đủ điều kiện để tổ chức một giải đấu chất lượng cao"

Từ ngày 28/6, Giải vô địch xe đạp đường trường và địa hình các Câu lạc bộ quốc gia năm 2026 sẽ chính thức khởi tranh tại Lào Cai. Điều gì làm nên sức hút của mùa giải năm nay và vì sao Lào Cai được lựa chọn là địa phương đăng cai? Phóng viên Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai đã có cuộc trao đổi với ông Trần Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Liên đoàn xe đạp mô tô thể thao Việt Nam.

Lào Cai: Hơn 53.000 người tham gia Lễ mít tinh và hưởng ứng giải chạy “Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường không ma túy”

Lào Cai: Hơn 53.000 người tham gia Lễ mít tinh và hưởng ứng giải chạy “Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường không ma túy”

Sáng 27/6, tại Quảng trường 19/8, phường Yên Bái, UBND tỉnh Lào Cai đã long trọng tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy do Trung ương tổ chức và tổ chức Giải chạy phong trào “Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường không ma túy” năm 2026.

Pha Long hoàn thành mục tiêu phát triển đảng viên

Pha Long hoàn thành mục tiêu phát triển đảng viên

Tại xã biên giới Pha Long, việc chú trọng tạo nguồn, bồi dưỡng quần chúng ưu tú đã mang lại những kết quả tích cực. Đến nay, địa phương đã hoàn thành 100% chỉ tiêu kết nạp đảng viên năm 2026, góp phần củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở và nâng cao năng lực lãnh đạo của các tổ chức đảng.

Bảo Yên viết tiếp trang sử hào hùng

Bảo Yên viết tiếp trang sử hào hùng

77 năm đã trôi qua kể từ ngày quân và dân ta làm nên Chiến thắng Phố Ràng lịch sử (26/6/1949), nhưng trên mảnh đất Bảo Yên, hào khí của những ngày tháng oanh liệt ấy vẫn vẹn nguyên giá trị. Không chỉ được gìn giữ qua những trang sử, tại Khu di tích hay trong các hoạt động giáo dục truyền thống, tinh thần Phố Ràng còn được các thế hệ hôm nay tiếp nối bằng ý chí vươn lên, khát vọng dựng xây quê hương ngày càng giàu đẹp.

Trưởng thành từ thực tiễn

Trưởng thành từ thực tiễn

Không có môi trường nào giúp cán bộ trưởng thành nhanh và toàn diện hơn thực tiễn. Những nhiệm vụ khó, những vấn đề phát sinh từ cơ sở đang trở thành môi trường để cán bộ được thử thách, tích lũy kinh nghiệm, hoàn thiện kỹ năng, từng bước trưởng thành, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công việc.

Quân khu 2 kiểm tra toàn diện kết quả thực hiện nhiệm vụ quân sự - quốc phòng tại Bộ CHQS tỉnh Lào Cai

Quân khu 2 kiểm tra toàn diện kết quả thực hiện nhiệm vụ quân sự - quốc phòng tại Bộ CHQS tỉnh Lào Cai

Sáng 26/6, Đoàn công tác Bộ tư lệnh Quân khu 2 do Thiếu tướng Nguyễn Đăng Khải, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 2 làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra toàn diện kết quả thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng 6 tháng đầu năm 2026 tại Bộ CHQS tỉnh Lào Cai.

Kết luận của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi làm việc về công tác chuẩn bị năm học 2026 - 2027 và thực hiện Nghị quyết số 71-NQ/TW

Kết luận của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi làm việc về công tác chuẩn bị năm học 2026 - 2027 và thực hiện Nghị quyết số 71-NQ/TW

Ngày 24/6, Văn phòng Trung ương Đảng công bố Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi làm việc về công tác chuẩn bị năm học 2026 - 2027 và tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 71-NQ/TW, ngày 22/8/2025 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Không để lãng phí nguồn lực, thời cơ phát triển của tỉnh

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Không để lãng phí nguồn lực, thời cơ phát triển của tỉnh

Phòng, chống lãng phí hiện được Trung ương xác định là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, ngang tầm với phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Đây không chỉ là yêu cầu trong quản lý kinh tế mà còn là nhiệm vụ chính trị mang ý nghĩa chiến lược đối với sự phát triển của từng địa phương.

fb yt zl tw