Nghệ An: Giải cứu thành công 5 người dân mắc kẹt giữa dòng nước lũ

Đêm 22-7, đồng chí Lô Đình Thụ, Chủ tịch UBND xã Mường Xén (Nghệ An) cho biết, địa phương vừa huy động lực lượng, phương tiện giải cứu 5 người dân bị mắc kẹt giữa dòng nước lũ.

lu-nghe-an-1.jpg

Lũ trên địa bàn xã Mỹ Lý dâng cao trong đêm.

Theo đó, do nước lũ đổ về nhanh, khiến 5 người trong một ngôi nhà nằm bên dòng sông Nậm Mộ, khối 5, xã Mường Xén bị cô lập giữa dòng nước xoáy. Nước đổ về mỗi lúc một lớn, khiến người dân hoảng loạn cầu cứu chính quyền địa phương. Ngay sau đó, xã Mường Xén đã tổ chức lực lượng, phương tiện để cứu hộ, tìm cách đưa người dân ra ngoài. Trước tình huống cấp bách, đồng chí Vi Văn Hiếu, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Mường Xén đã buộc dây thừng vào người nhờ đồng đội hỗ trợ để bơi ra vị trí các nạn nhân mắc kẹt giữa dòng nước lũ. Sau đó, cùng với sự hỗ trợ của các lực lượng, phương tiện khác để đưa 5 người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đồng chí Hiếu bị vật sắc nhọn cắt bị thương ở chân. Đồng chí Vi Văn Hiếu là nhân vật trong bài báo “Chỉ huy trưởng của bà con dân bản”, Cuộc thi “Những tấm gương bình dị mà cao quý” lần thứ 15, năm 2023, do Báo Quân đội nhân dân phối hợp với các đơn vị tổ chức.

lu-nghe-an-2.jpg

Người dân vùng cao Nghệ An tất bật “chạy” lũ.

lu-nghe-an-3.jpg
lu-nghe-an-4.jpg

Nhà chị Bùi Thị Quế bị lũ tàn phá.

lu-nghe-an-5.jpg

Đồng chí Vi Văn Hiếu dũng cảm góp công giải cứu 5 người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

lu-nghe-an-6.jpg

Đồn Biên phòng Tam Quang cử cán bộ chốt chặn tại các vị trí nguy hiểm trên Quốc lộ 7.

Trao đổi với chúng tôi, chị Bùi Thị Quế, người dân được lực lượng chính quyền địa phương đưa ra khỏi vùng nước lũ, chia sẻ: “Thấy lũ về, tôi cùng mọi người cố gắng cứu lấy tài sản nhưng không kịp nên kẹt lại. Trước cảnh nước lũ bao quanh, chúng tôi rất sợ hãi, chỉ khi được các lực lượng đưa ra khỏi nhà mới yên tâm trở lại. Xót xa lắm, mọi tài sản giá trị trong gia đình mất hết rồi”!.

Tình hình lũ lụt trên địa bàn các xã vùng cao của tỉnh Nghệ An vẫn diễn ra rất căng thẳng. Không chỉ ở xã Mường Xén, tại địa bàn xã Mỹ Lý, Bắc Lý, các bản làng nằm hai bên sông Nậm Nơn bị ngập sâu. Nhiều gia đình ở xã Bắc Lý mất trắng nhà cửa và nhiều tài sản giá trị. Hiện các lực lượng tại các địa phương đang nỗ lực hỗ trợ nhân dân ứng phó, tuy nhiên do địa hình hiểm trở, lũ lớn, nhiều khu dân cư bị chia cắt, lực lượng mỏng nên gặp rất nhiều thách thức.

qdnd.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đáp ứng đủ nhu cầu

THỊ TRƯỜNG SÁCH GIÁO KHOA NĂM HỌC 2025 - 2026: Đáp ứng đủ nhu cầu

Năm học 2025 - 2026 đang đến gần là thời điểm mua sắm sách giáo khoa, đồ dùng học tập diễn ra sôi động nhất trong năm. Các cửa hàng, nhà sách, đại lý sách và đồ dùng học tập đã chủ động nguồn hàng cùng với chương trình ưu đãi, đáp ứng nhu cầu mua sắm của phụ huynh và học sinh trên địa bàn.

Thêm điểm tựa tuổi già từ chính sách trợ cấp hưu trí xã hội

Thêm điểm tựa tuổi già từ chính sách trợ cấp hưu trí xã hội

Ngày 30/6/2025, Chính phủ ban hành Nghị định 176/2025/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về trợ cấp hưu trí xã hội, trong đó đối tượng được thụ hưởng là người cao tuổi từ đủ 70 tuổi trở lên cùng một số điều kiện đi kèm khác.

Các xã vùng cao chủ động ứng phó với bão số 3 (Wipha)

Các xã vùng cao chủ động ứng phó với bão số 3 (Wipha)

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 3 được dự báo sẽ đổ bộ vào đất liền với lượng mưa lớn, nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất, các xã vùng cao trong tỉnh đã khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống nhằm bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho người dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh làm việc với Sở Y tế về tiến độ triển khai Hồ sơ bệnh án điện tử và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về công tác y tế sau khi hợp nhất

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh làm việc với Sở Y tế về tiến độ triển khai Hồ sơ bệnh án điện tử và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về công tác y tế sau khi hợp nhất

Chiều 22/7, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo Sở Y tế và các sở, ngành có liên quan về tiến độ triển khai Hồ sơ bệnh án điện tử và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về công tác y tế sau khi hợp nhất.

Ninh Bình hỗ trợ người dân di dời khỏi vùng ngập úng

Ninh Bình hỗ trợ người dân di dời khỏi vùng ngập úng

Sáng 22/7, bão số 3 bắt đầu ảnh hưởng đến khu vực ven biển của tỉnh Ninh Bình khiến một số địa phương bị ngập. Chính quyền địa phương đã phối hợp với các lực lượng nhanh chóng hỗ trợ, di dời người dân và tài sản ra khỏi vùng nguy hiểm đến nơi an toàn.

Đột phá từ Nhật Bản: Thuốc 'đảo ngược' đột quỵ

Đột phá từ Nhật Bản: Thuốc 'đảo ngược' đột quỵ

Nhóm nghiên cứu do PGS Hidemitsu Nakajima từ Đại học Osaka Metropolitan (Nhật Bản) dẫn đầu đã phát triển một phân tử mới mạnh mẽ là GAI-17, có thể "đảo ngược" tổn thương não do đột quỵ gây ra. Trong thử nghiệm, loại thuốc mới đã cho thấy kết quả đáng kinh ngạc trong việc cải thiện các tổn thương não do đột quỵ.

Xã Mường Khương và Công an xã Bản Lầu hỗ trợ nhân dân phòng, tránh bão số 3 di dời đến nơi an toàn

Xã Mường Khương và Công an xã Bản Lầu hỗ trợ nhân dân phòng, tránh bão số 3 di dời đến nơi an toàn

Thực hiện công điện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, văn bản, công điện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai, về việc khẩn trương triển khai ứng phó khẩn cấp với bão số 3 năm 2025, cấp ủy, chính quyền xã Mường Khương và Công an xã Bản Lầu đã chủ động các biện pháp phòng, tránh, ứng phó với cơn bão số 3 năm 2025 (Wipha) giúp đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.

fb yt zl tw