Ngày mai 13/8, bắt đầu lọc ảo xét tuyển đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiến hành lọc ảo nguyện vọng xét tuyển đại học 2024 trên toàn quốc trong sáu lần, từ ngày 13/8 đến 17h ngày 17/8.

Thí sinh tìm hiểu thông tin đăng ký xét tuyển tại Ngày tư vấn xét tuyển đại học năm 2024.
Thí sinh tìm hiểu thông tin đăng ký xét tuyển tại Ngày tư vấn xét tuyển đại học năm 2024.

Hôm nay 12/8, Vụ Giáo dục đại học, Cục Công nghệ thông tin (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cùng các trường đại học sẽ phối hợp rà soát dữ liệu trên hệ thống để chuẩn bị lọc ảo xử lý nguyện vọng xét tuyển.

Quy trình lọc ảo được thực hiện thế nào?

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, quy trình lọc ảo là việc sử dụng phần mềm xét tuyển để lọc bỏ những thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng cao hơn vào trường khác ra khỏi danh sách trúng tuyển dự kiến mà trường gửi lên hệ thống.

Điều này đảm bảo mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển nguyện vọng duy nhất ở một phương thức trong danh sách nguyện vọng thí sinh đăng ký đủ điều kiện trúng tuyển, theo nguyên tắc ưu tiên nguyện vọng cao hơn.

Việc lọc ảo được Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện 6 lần theo quy trình, bắt đầu từ ngày 13/8 đến 17h ngày 17/8. Sau đó, các trường tải về kết quả xử lý nguyện vọng lần thứ 6 và chuẩn bị cho việc công bố điểm chuẩn trúng tuyển.

Ngoài ra, hai nhóm lọc ảo của các trường phía Bắc (do Đại học Bách khoa Hà Nội điều phối) và phía Nam (do Đại học Quốc gia TPHCM điều phối) cũng sẽ chạy song song với quá trình lọc ảo chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trước 17h ngày 17/8, các trường sẽ nhập mức điểm trúng tuyển và kết quả xét tuyển lên hệ thống, rà soát và chuẩn bị công bố kết quả trúng tuyển đại học, cao đẳng ngành giáo dục mầm non đợt 1 năm 2024.

Theo số liệu Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, số thí sinh đăng ký xét tuyển vào đại học, cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2024 là 733.652 (chiếm 68,48% số dự thi THPT), cao hơn năm ngoái (65,90% số dự thi)

Năm nay có 337.743 thí sinh dự thi THPT không đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào đại học đợt 1 năm nay.

Hệ thống lọc ảo sẽ hoạt động như sau: tất cả các thí sinh dù đăng ký xét tuyển theo phương thức nào cũng sẽ đăng ký trực tuyến lên cổng thông tin chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong thời gian quy định.

Các nguyện vọng được xếp theo thứ tự từ một đến hết, trong đó nguyện vọng 1 là cao nhất.

Kết thúc thời gian đăng ký, các trường tải xuống từ phần mềm dữ liệu thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường mình, tự chạy phần mềm xét tuyển riêng của trường và cập nhật kết quả thí sinh trúng tuyển trở lại phần mềm chung của bộ để chạy lọc ảo trên toàn hệ thống.

Hệ thống không xét tuyển thay cho các trường

Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý các trường: Hệ thống xử lý nguyện vọng xét tuyển chỉ làm nhiệm vụ lọc bỏ những thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng thấp hơn vào trường khác ra khỏi danh sách trúng tuyển dự kiến mà trường gửi lên hệ thống, không có chức năng điều chỉnh chỉ tiêu, điểm chuẩn mà trường đã xác định.

Hệ thống không xét tuyển thay cho các trường. Các trường sẽ nhận được đầy đủ thông tin ưu tiên của thí sinh sau khi thí sinh đăng ký xét tuyển trên hệ thống.

Thí sinh chỉ đăng ký xét tuyển theo ngành. Vì vậy các trường có sử dụng nhiều phương thức, tổ hợp xét tuyển thì phần mềm phải xét tuyển tất các các phương thức, tổ hợp xét tuyển cho thí sinh (nếu đáp ứng các quy định) theo đề án tuyển sinh đã công bố và chịu trách nhiệm giải trình về kết quả trúng tuyển của thí sinh.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu: "Các trường tuyệt đối tuân thủ và thống nhất thực hiện quy định về danh sách trúng tuyển. Danh sách thí sinh trúng tuyển chính thức là danh sách thí sinh được hệ thống xử lý nguyện vọng xét tuyển gửi lại trường (trên cơ sở danh sách thí sinh dự kiến trúng tuyển do trường tải lên hệ thống) sau khi xử lý nguyện vọng lần cuối cùng vào ngày 17-8. Các trường tuyệt đối không được điều chỉnh danh sách trúng tuyển chính thức này".

Không yêu cầu thí sinh phải nhập học trước ngày 19/8

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ trả kết quả lọc ảo lần 6 về cho các trường để sắp xếp, cân đối và chuẩn bị cho việc công bố điểm chuẩn lúc 16h ngày 17/8.

Vụ Giáo dục đại học lưu ý các trường phải quy định tất cả thí sinh xác nhận nhập học bằng hình thức trực tuyến trên hệ thống, trước khi nhập học tại trường.

Bộ cũng đã yêu cầu các trường đại học không được bắt thí sinh phải xác nhận nhập học trước ngày 19/8, và không được kết thúc xác nhận nhập học hoặc kết thúc nhập học trước 17h ngày 27/8 (kể cả đối với các chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài).

Lịch lọc ảo xét tuyển đại học năm 2024.
Lịch lọc ảo xét tuyển đại học năm 2024.
Theo báo Tuổi trẻ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phẫu thuật thành công ca chỉnh gù cột sống nặng

Phẫu thuật thành công ca chỉnh gù cột sống nặng

Vừa qua, Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai đã phẫu thuật thành công ca chỉnh gù cột sống đặc biệt nặng do viêm cột sống dính khớp cho một bệnh nhân trẻ, giúp người bệnh lần đầu tiên có thể ngẩng cao đầu sau nhiều năm sống trong mặc cảm và đau đớn.

Khơi nguồn sức mạnh tự quản

Khơi nguồn sức mạnh tự quản

Bắt đầu từ sự tự giác, lòng tin và trách nhiệm của mỗi người dân với cộng đồng, những mô hình tự quản ở xã Thác Bà không chỉ là “sợi dây” bền chặt và gắn kết tình làng nghĩa xóm, mà còn trở thành nhân tố nòng cốt giữ gìn bình yên thôn bản, khơi dậy sức mạnh nội lực để kiến tạo miền quê nông thôn mới. Thôn Tiên Phong là một điển hình tiêu biểu.

Anh hùng lao động Vũ Hữu Lê và hành trình đồng hành với người nông dân

Anh hùng lao động Vũ Hữu Lê và hành trình đồng hành với người nông dân

Hơn nửa thế kỷ gắn bó với cơ khí, Anh hùng Lao động Vũ Hữu Lê đã dành trọn tâm huyết để chế tạo những cỗ máy phù hợp với điều kiện sản xuất của nông dân nông thôn. Ở tuổi ngoài 90, ông vẫn miệt mài làm việc, tiếp tục hành trình đưa máy móc đến gần hơn với ruộng đồng và đời sống sản xuất của bà con.

Nâng cao năng lực cán bộ y tế từ sinh hoạt khoa học chuyên đề

Nâng cao năng lực cán bộ y tế từ sinh hoạt khoa học chuyên đề

Đều đặn vào chiều thứ sáu hằng tuần, Bệnh viện Nội tiết tỉnh Lào Cai duy trì tổ chức các buổi sinh hoạt khoa học chuyên đề với nhiều nội dung thiết thực, chuyên sâu. Mỗi buổi sinh hoạt là một chủ đề khác nhau, gắn với thực tiễn khám, chữa bệnh tại đơn vị, qua đó tạo diễn đàn để đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng trao đổi kiến thức, cập nhật phác đồ chẩn đoán - điều trị mới, chia sẻ kinh nghiệm lâm sàng, từng bước nâng cao năng lực chuyên môn và chất lượng chăm sóc sức khỏe người bệnh.

Ký kết hợp tác xây dựng mạng lưới “Điểm đến An toàn” tại Lào Cai

Ký kết hợp tác xây dựng mạng lưới “Điểm đến An toàn” tại Lào Cai

Ngày 10/1, Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh, Hiệp hội Du lịch tỉnh Lào Cai và Tổ chức Giáo dục Sức khỏe Wellbeing tổ chức Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc xây dựng mạng lưới “Điểm đến An toàn” tại tỉnh Lào Cai, hướng tới phát triển du lịch thân thiện - an tâm - chuyên nghiệp.

Bộ Nội vụ hướng dẫn xếp lương đối với người được tuyển dụng vào công chức

Bộ Nội vụ hướng dẫn xếp lương đối với người được tuyển dụng vào công chức

Bộ Nội vụ vừa có hướng dẫn xếp lương đối với người được tuyển dụng vào công chức đã có thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc quy định tại Điều 20 Nghị định số 170/2025/NĐ-CP (quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức), thực hiện từ ngày 1/3/2026 tới.

Hỗ trợ thiết bị, đồ dùng thiết yếu (tivi, tủ lạnh…) cho hộ gia đình khó khăn có nhà bị sập, đổ, lũ cuốn

Hỗ trợ thiết bị, đồ dùng thiết yếu (tivi, tủ lạnh…) cho hộ gia đình khó khăn có nhà bị sập, đổ, lũ cuốn

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đồng thời với việc sửa chữa, xây dựng lại nhà ở, 8 tỉnh, thành phố từ Quảng Trị đến Lâm Đồng tổ chức rà soát, kịp thời hỗ trợ thiết bị, đồ dùng thiết yếu (như tivi, tủ lạnh…) cho những hộ gia đình khó khăn

fb yt zl tw