Ngày 11/4/1975: Chiến trận ở Xuân Lộc diễn ra ác liệt

Ngày 11/4/1975, chiến trận ở Xuân Lộc diễn ra ác liệt. Các lực lượng vũ trang Quân khu 9 đẩy mạnh các hoạt động phối hợp.

Tại mặt trận Xuân Lộc, ngày 11/4/1975, chiến sự tiếp tục diễn ra giằng co, ác liệt ở bên trong và ngoại vi thị xã Xuân Lộc. Sư đoàn 7 tiếp tục tiến công vào hậu cứ Trung đoàn 5 thiết giáp, Chiến đoàn 52, Sư đoàn 18 quân đội Việt Nam cộng hòa, nhưng đều bị địch chặn lại.

Sư đoàn 341 tiến đến ngã ba tây nam hậu cứ chiến đoàn 43 và sân bay, nhưng cũng bị địch ngăn chặn. Sư đoàn 6 tiếp tục đánh địch trên hướng được phân công.

Địch tiếp tục điều thêm nhiều viện binh, dồn cho Xuân Lộc-Long Khánh 50% lực lượng bộ binh, 60% pháo binh, gần hết xe tăng thiết giáp của Quân đoàn 3, mỗi ngày có hơn 80 lần chiếc máy bay chi viện, dùng đến cả loại bom CBU gây cho ta nhiều thiệt hại. Chiến sự ở đây diễn ra ác liệt.

Trước tình hình trên, Bộ Tư lệnh Miền gợi ý: “Với lực lượng như cũ, chuyển sang đánh địch vòng ngoài là chủ yếu, chỉ để một sư đoàn có binh khí kỹ thuật giữ chặt những khu đã chiếm trong thị xã và bao vây khu vực còn địch, không cần tăng thêm một sư đoàn nữa” và chỉ thị: “Thay đổi cách đánh. Tức là ta chuyển sang lập thế trận mới, chuyển hướng tiến công từ đánh vỗ mặt sang tập trung lực lượng đánh vào sau lưng địch”.

Cùng lúc đó, một lực lượng lớn của ta được lệnh đánh cắt Lộ 15 (Long Bình-Bà Rịa), khống chế sông Lòng Tàu và sân bay Biên Hòa.

Lúc 4 giờ ngày 11/4/1975, Đoàn C.75 gồm ba tàu 673, 674, 675 của Đoàn 125 chở Đội 1 của Trung đoàn 126 đặc công hải quân, 1 phân đội hỏa lực của đặc công nước thuộc Tiểu đoàn 471, Quân khu 5 xuất phát từ quân cảng Đà Nẵng đi giải phóng đảo Song Tử Tây ở phía đông bắc quần đảo Trường Sa. Các tàu hải quân ta giả dạng tàu đánh cá, không số, không treo cờ, xuất phát lúc trời gần sáng.

Tại mặt trận Vĩnh Trà (Quân khu 9), theo lệnh của Bộ Tư lệnh Miền, đêm 11 rạng 12/4/1975, Trung đoàn 1 (thiếu 1 tiểu đoàn) đánh thiệt hại nặng chi khu Ba Càng, phá trận địa pháo địch. Trung đoàn 3 đánh thiệt hại nặng chi khu Bình Minh (Cái Vồn), diệt phân chi khu xã Đông Thành; diệt và bức rút 13 đồn, giải phóng một đoạn nam sông Hậu. Tại bắc Cái Vồn, Tiểu đoàn 1 tỉnh Vĩnh Long tiêu diệt hậu cứ của tiểu đoàn bảo an và phân chi khu Mỹ Thuận.

Ngày 11/4, bộ phận đi đầu của Quân đoàn 2 vào tới Cam Ranh. Sư đoàn 3 được nhân dân các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa giúp phương tiện vận chuyển đã chuyển được toàn bộ lực lượng vào bắc Phan Rang tổ chức chiến đấu.

Trong ba tháng đầu Xuân 1975, Việt Bắc, Tây Bắc đã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu ba đợt giao quân, sau khi huấn luyện đã kịp thời đưa vào miền nam.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hội nghị tổng kết Dự án hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 3 tại Lào Cai

Hội nghị tổng kết Dự án hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 3 tại Lào Cai

Ngày 26/3, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức hội nghị tổng kết, đánh giá tại cộng đồng và tập huấn chia sẻ kết quả triển khai Dự án “Lời kêu gọi khẩn cấp để khắc phục hậu quả, ứng phó, phục hồi và tái thiết sau cơn bão số 3 và hoàn lưu sau bão năm 2024” tại tỉnh Lào Cai.

Phát huy vai trò của thanh niên trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Phát huy vai trò của thanh niên trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Các thế lực thù địch và các tổ chức lưu vong không ngừng chống phá đất nước ta trên mọi lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực văn hóa, tư tưởng. Thông qua các nền tảng mạng xã hội, chúng thường xuyên đăng tải các bài viết, video clip mang nội dung xuyên tạc, nhằm bôi nhọ uy tín của Đảng; phá vỡ khối đại đoàn kết dân tộc, cổ xúy cho những hành vi chống phá, kích động bạo loạn… nhằm xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam, từ bỏ con đường xã hội chủ nghĩa mà Đảng và Bác Hồ đã chọn.

Đoàn công tác số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Ban thường vụ Đảng ủy xã Quy Mông

Đoàn công tác số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Ban thường vụ Đảng ủy xã Quy Mông

Sáng 26/3, Đoàn công tác kiểm tra, giám sát số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy do đồng chí Dương Đức Huy - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Quy Mông về kết quả thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo, triển khai các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, một số chủ trương lớn của tỉnh và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng trong kỷ nguyên mới

Xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng trong kỷ nguyên mới

Tháng Ba năm nay đánh dấu tròn 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, chặng đường gần một thế kỷ trưởng thành cùng với lịch sử cách mạng vẻ vang của dân tộc. Trong hành trình ấy, các thế hệ thanh niên Việt Nam đã luôn nêu cao tinh thần tiên phong, sẵn sàng dấn thân vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của Nhân dân.

Xây dựng thanh niên Lào Cai giàu lý tưởng cách mạng, khát vọng cống hiến

Xây dựng thanh niên Lào Cai giàu lý tưởng cách mạng, khát vọng cống hiến

2026 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Lào Cai lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu được Tỉnh Đoàn Lào Cai chú trọng là giáo dục truyền thống cách mạng, đạo đức, lối sống văn hoá cho thế hệ trẻ với nhiều giải pháp đồng bộ, hoạt động thiết thực.

UBND tỉnh Lào Cai ký kết hợp tác y tế toàn diện với Bệnh viện Bạch Mai

UBND tỉnh Lào Cai ký kết hợp tác y tế toàn diện với Bệnh viện Bạch Mai

Ngày 25/3, tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), UBND tỉnh Lào Cai cùng UBND 7 tỉnh đã ký kết chương trình hợp tác y tế toàn diện với Bệnh viện Bạch Mai. Sự kiện diễn ra trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 45 năm thành lập Trung tâm Hô hấp - Bệnh viện Bạch Mai, đánh dấu bước phát triển mới trong mối quan hệ hợp tác đã được xây dựng gần 10 năm qua.

Phát huy vai trò người uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Phát huy vai trò người uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Tỉnh Lào Cai hiện có 2.286 người có uy tín. Những năm qua, đội ngũ này đã phát huy vai trò nòng cốt trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Họ vừa là cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền với Nhân dân vừa là lực lượng quan trọng góp phần giữ gìn an ninh, trật tự, phát triển kinh tế - xã hội và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Chuyến thăm Nga của Thủ tướng đạt kết quả nhiều mặt, tầm nhìn chiến lược trăm năm

Chuyến thăm Nga của Thủ tướng đạt kết quả nhiều mặt, tầm nhìn chiến lược trăm năm

Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính rất thành công, đạt kết quả nhiều mặt và thực chất, với tầm nhìn chiến lược trăm năm, đáp ứng tất cả các mục đích và yêu cầu đề ra, phản ánh nhận thức chung của hai nước trong việc định vị lại và nâng tầm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga.

Củng cố vai trò lãnh đạo của Đảng trong doanh nghiệp

Củng cố vai trò lãnh đạo của Đảng trong doanh nghiệp

Trong bối cảnh hiện nay, doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước đang khẳng định vị thế là động lực tăng trưởng quan trọng. Tuy nhiên, sự hiện diện của tổ chức đảng và tỷ lệ đảng viên tại đây vẫn chưa tương xứng với quy mô kinh tế. Việc thành lập các tổ chức đảng, phát triển đảng viên mới không chỉ góp phần củng cố vai trò lãnh đạo của Đảng mà còn tạo động lực thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển bền vững, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định.

Tuổi trẻ Lào Cai học tập và làm theo Bác

Tuổi trẻ Lào Cai học tập và làm theo Bác

Tinh thần xung kích, sáng tạo và trách nhiệm của tuổi trẻ Lào Cai đang được thể hiện rõ nét qua từng công trình, phần việc cụ thể. Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026), phóng viên Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai đã có cuộc trao đổi với đồng chí Hà Đức Hải - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn Lào Cai để làm rõ những chuyển biến trong học và làm theo Bác của đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh.

Bài cuối: Chuẩn hóa cán bộ để phụng sự Nhân dân

Lào Cai đổi mới toàn diện công tác cán bộ cơ sở Bài cuối: Chuẩn hóa cán bộ để phụng sự Nhân dân

Từ những lúng túng ban đầu sau khi hợp nhất, đội ngũ cán bộ cơ sở tại Lào Cai đang bước vào cuộc “sát hạch” quy mô lớn về năng lực thực thi công vụ. Tư duy quản trị cũ đang được thay thế bằng hệ sinh thái số. Đích đến cuối cùng của đổi mới toàn diện công tác cán bộ chính là xây dựng chính quyền thực sự của dân, do dân và vì dân.

fb yt zl tw