Ngành nông nghiệp Mỹ tích cực thúc đẩy hợp tác với Cuba

Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp Quốc gia Mỹ (NASDA) Ted A. McKinney bày tỏ lạc quan trước nhiều cơ hội hợp tác với Cuba trong tương lai, đồng thời khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị và khám phá tiềm năng thương mại với các đối tác ở đảo quốc Caribe.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ông Ted McKinney.

Ông McKinney đang dẫn đầu một phái đoàn đại diện các cơ quan nông nghiệp của nhiều bang ở Mỹ thăm Cuba nhằm “kết bạn, phát triển quan hệ”, tìm hiểu cơ hội kinh doanh và đầu tư. Phái đoàn nông nghiệp Mỹ đã gặp gỡ nhiều đơn vị sản xuất nhà nước và tư nhân của Cuba cũng như các nhà nghiên cứu và học giả của Đại học Nông nghiệp nước này để xác định mối quan hệ kinh doanh trong tương lai và thúc đẩy sản xuất tại Cuba.

Phát biểu tại cuộc họp báo mới đây ở thủ đô La Habana, Chủ tịch NASDA bày tỏ ấn tượng trước bầu không khí “lạc quan và tích cực” ở Cuba sau khi nhiều doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa được thành lập, mở ra nhiều cơ hội trao đổi thương mại, góp phần cải thiện quan hệ song phương.

Ông Ernesto Barón, phụ trách khu vực Trung, Nam Mỹ và Caribe của Hội đồng xuất khẩu thịt và trứng gia cầm Mỹ, cho biết ngành hàng này đã có mặt tại thị trường Cuba và mang lại lợi nhuận đáng kể. Ông Ernesto Barón bày tỏ mong muốn tiếp tục tăng cường quan hệ xuất-nhập khẩu giữa hai nước theo hướng cân bằng hơn.

Theo tính toán của NASDA, nếu không có lệnh bao vây cấm vận, trao đổi nông nghiệp giữa Mỹ và Cuba có thể đạt khoảng 1 tỷ USD/năm thay vì mức 250 triệu USD như hiện nay.

Trước đó, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã tiếp đại diện cơ quan nông nghiệp nhiều bang và NASDA, đồng thời khẳng định La Habana luôn nỗ lực tìm phương thức phá bỏ rào cản trong hợp tác nông nghiệp song phương.

Nhật báo Granma - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba- cho biết đây là lần đầu tiên NASDA tổ chức một phái đoàn đến thăm Cuba. Cuộc gặp có sự tham dự của Chủ tịch NASDA Ted A. McKinney; người đứng đầu cơ quan nông nghiệp của các bang Indiana, Connecticut, Montana, Louisiana, Minnesota, Nam Carolina; đại diện Liên minh Nông nghiệp Mỹ cho Cuba (Usacc); Liên đoàn Lúa gạo Mỹ và nhiều quan chức khác.

Ngành nông nghiệp Mỹ dường như là một trong những ngành tích cực nhất ủng hộ việc cải thiện quan hệ song phương và dỡ bỏ các biện pháp bao vây cấm vận chống Cuba. NASDA cho biết nông dân Mỹ ủng hộ các dự luật nhằm giảm nhẹ và vận dụng linh hoạt hơn các biện pháp bao vây cấm vận, chẳng hạn như các dự luật phản đối lệnh cấm đi lại đến Cuba và các dự luật nhằm ưu tiên cấp tín dụng và cho phép xuất khẩu sản phẩm của Cuba sang quốc gia khác.

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel từng gặp gỡ chính thức các đại diện của ngành nông nghiệp Mỹ trong hai lần dừng chân tại New York và khẳng định ý chí của Cuba sẵn sàng mở rộng quan hệ.

NASDA là hiệp hội đại diện cho các ủy viên, thư ký và các giám đốc được bầu và bổ nhiệm của các cơ quan nông nghiệp tại 50 bang và 4 vùng lãnh thổ của Mỹ. NASDA phát triển và cải thiện hoạt động nông nghiệp thông qua việc tăng cường liên minh và xây dựng sự đồng thuận nhằm đem lại những kết quả bền vững trong chính sách giữa các cơ quan nông nghiệp nhà nước, chính phủ liên bang và các bên liên quan.

Theo Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ecuador tuyên bố tình trạng khẩn cấp về năng lượng

Ecuador tuyên bố tình trạng khẩn cấp về năng lượng

Tổng thống Ecuador Daniel Noboa ngày 19/4 đã ban bố lệnh thứ hai về tình trạng khẩn cấp năng lượng, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng điện tiếp tục nghiêm trọng tại nước này. Tuyên bố mới nhất khẳng định mục tiêu bảo đảm tính liên tục của dịch vụ điện công cộng ở Ecuador.

Songkran năm đầu tiên được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể

Songkran năm đầu tiên được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể

Thái Lan vừa tổ chức Tết cổ truyền Songkran hết sức thành công sau khi nước này được UNESCO công bố quyết định công nhận Songkran là di sản văn hóa phi vật thể vào ngày 6/12/2023. Trước Songkran, nghệ thuật biểu diễn Khon, massage Thái và múa Nora đã được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Cuộc bầu cử định hướng phát triển Ấn Độ

Cuộc bầu cử định hướng phát triển Ấn Độ

Đạt thành tựu tích cực về phát triển kinh tế-xã hội, tăng cường vị thế trên trường quốc tế, song Ấn Độ vẫn đối mặt nhiều thách thức. Cuộc tổng tuyển cử sắp tới tại Ấn Độ được đánh giá có vai trò định hướng sự phát triển của quốc gia đông dân nhất thế giới, ít nhất trong 5 năm tới.

Nhà sử học Anh đánh giá chiến thắng Điện Biên Phủ là sản phẩm của thực tiễn chính trị và quân sự độc đáo

Nhà sử học Anh đánh giá chiến thắng Điện Biên Phủ là sản phẩm của thực tiễn chính trị và quân sự độc đáo

Những hy sinh to lớn làm nên chiến thắng quyết định ở Điện Biên Phủ năm 1954 là sản phẩm của thực tiễn chính trị và quân sự độc đáo, xuất phát trực tiếp từ những phẩm chất cá nhân và trí tuệ xuất chúng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp, được vận dụng và phát triển trong tập thể Đảng Cộng sản Việt Nam, tạo nên con đường bền vững đi đến tự do, duy trì và nâng cao cách mạng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam.

fb yt zl tw