Nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong triển khai các dự án

Đại biểu Quốc hội cho rằng, việc nâng cao chất lượng công tác chuẩn bị đầu tư, nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu khi phê duyệt chủ trương đầu tư dự án, quyết định đầu tư dự án sẽ góp phần thúc đẩy tiến độ triển khai thực hiện dự án, giải ngân vốn đầu tư công.

Sáng 5/11, tại Nhà Quốc hội, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 8, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội thảo luận ở hội trường về tình hình thực hiện ngân sách nhà nước năm 2024, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2025 và nhiều nội dung quan trọng khác. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành phiên họp.

Nâng cao chất lượng công tác chuẩn bị đầu tư

Phát biểu thảo luận đại biểu Triệu Quang Huy (Đoàn Lạng Sơn) bày tỏ đặc biệt quan tâm công tác chuẩn bị đầu tư dự án.

Đại biểu chỉ rõ, tại Báo cáo số 652 của Chính phủ đánh giá, công tác chuẩn bị dự án đầu tư vẫn còn là khâu yếu, dẫn đến tình trạng vốn chờ dự án, hoàn thiện thủ tục đầu tư, kéo dài thời gian giao vốn và ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện giải ngân, cũng như hiệu quả sử dụng nguồn vốn đầu tư công.

Nguyên nhân chủ yếu do vai trò của người đứng đầu tại một số cơ quan trung ương và địa phương chưa được phát huy đầy đủ, năng lực lập kế hoạch chuẩn bị đầu tư, chuẩn bị thực hiện dự án còn hạn chế; một số quy định pháp luật còn chưa đồng bộ, thống nhất, khả thi, chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn; một số bất cập trong cơ chế, chính sách tuy đã được phát hiện nhưng còn chậm được sửa đổi, bổ sung thuộc các lĩnh vực: ngân sách nhà nước và công sản, xây dựng, đấu thầu, đầu tư công…

Đại biểu Triệu Quang Huy (Đoàn Lạng Sơn)
Đại biểu Triệu Quang Huy (Đoàn Lạng Sơn)

Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ thảo luận và quyết định sửa đổi một số Luật liên quan (Luật Đầu tư công sửa đổi, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Quy hoạch, Luật đầu tư, Luật đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật đầu thầu) để tháo gỡ những khó khăn, bất cập trong quá trình thực hiện Kế hoạch đầu tư công trung hạn và hàng năm nói chung, công tác chuẩn bị đầu tư nói riêng. Vì vậy, đại biểu đề nghị Chính phủ cần quan tâm một số nội dung.

Cụ thể, đại biểu đề nghị danh mục dự án khi đưa vào kế hoạch vốn cần làm rõ sự phù hợp của dự án với các quy hoạch ảnh hưởng đến việc triển khai dự án đó, vấn đề về giải phóng mặt bằng ảnh hưởng đến thực hiện dự án.

Đặc biệt, người phê duyệt chủ trương đầu tư dự án, quyết định đầu tư dự án phải chịu trách nhiệm đối với dự án đầu tư xây dựng mà mình phê duyệt. Bố trí kinh phí và hướng dẫn quản lý, sử dụng kinh phí cho công tác chuẩn bị đầu tư theo các quy định của pháp luật về đầu tư, ngân sách nhà nước.

“Việc nâng cao chất lượng công tác chuẩn bị đầu tư, nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu khi phê duyệt chủ trương đầu tư dự án, quyết định đầu tư dự án sẽ góp phần thúc đẩy tiến độ triển khai thực hiện dự án, giải ngân vốn đầu tư công, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn đầu tư công trong thời gian tới” – đại biểu nhấn mạnh.

Cần sớm triển khai công tác chuẩn bị kế hoạch đầu tư công giai đoạn tới

Phát biểu tại phiên họp, đại biểu Tạ Văn Hạ (Đoàn Quảng Nam) nêu rõ, trong năm qua, cử tri và nhân dân đánh giá rất cao hiệu quả, kết quả điều hành kinh tế - xã hội đất nước. Kinh tế vĩ mô ổn định, mặc dù lương tăng cao nhưng chỉ số CPI ổn định, chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ được điều hành linh hoạt và hiệu quả. Bên cạnh đó, với sự quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đầu tư công đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận...

Ngoài những kết quả đạt được thì vẫn còn một số hạn chế, trong đó có việc giải ngân còn chậm. Qua tìm hiểu thực tế, đại biểu chỉ rõ, ngoài những dự án lớn, dự án trọng điểm quốc gia thì các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng trong cả nước đang bị "tắc".

Đại biểu Tạ Văn Hạ (Đoàn Quảng Nam)
Đại biểu Tạ Văn Hạ (Đoàn Quảng Nam)

Đại biểu cho rằng nguyên nhân của tình trạng trên là vấn đề nguyên vật liệu. Trong Luật Đấu thầu quy định nhà thầu khi tham gia đấu thầu chỉ phải đặt cọc 20% giá trị của gói thầu. Tuy nhiên, Nghị định 126 quy định thời gian chậm nhất để hoàn thành nghĩa vụ là 90 ngày nên dẫn tới việc lợi dụng đấu giá lên xong bỏ cọc, sau đó bán tăng giá phần nguyên vật liệu mình đang có để trục lợi.

Bên cạnh đó, đối với những dự án nhỏ thì cát tại chỗ không thiếu nhưng không được cấp phép nên không khai thác được. Vì vậy phải đi sang địa phương khác tìm mua, từ đó cũng khiến giá nguyên vật liệu tăng lên.

“Đây cũng là bất cập cần được gỡ sớm để hoàn thành được kế hoạch đầu tư công trung hạn vào năm 2025” - đại biểu nhấn mạnh.

Theo đại biểu, nguyên nhân sâu xa là do chất lượng xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn chưa tốt. Do đó, việc chuẩn bị đầu tư các dự án còn kém nên dẫn đến chậm tiến độ.

Đại biểu cho rằng, sang năm 2025, ngoài việc thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2025 thì còn phải chuẩn bị cho kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2026 - 2030. Do đó, đại biểu kiến nghị Chính phủ cần phải sớm triển khai công tác chuẩn bị kế hoạch đầu tư công cho giai đoạn tới.

Theo dangcongsan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tỉnh ủy Lào Cai công bố quyết định giám sát Ban Thường vụ Đảng ủy 8 xã, phường

Tỉnh ủy Lào Cai công bố quyết định giám sát Ban Thường vụ Đảng ủy 8 xã, phường

Sáng 12/3, tại trụ sở UBND tỉnh, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Giám sát số 3, Tỉnh ủy đã tổ chức công bố Quyết định giám sát đối với Ban Thường vụ Đảng ủy các phường, xã gồm: Lào Cai, Cam Đường, Cốc San, Hợp Thành, Cảm Nhân, Yên Thành, Thác Bà và Bảo Ái.

"Lào Cai sẵn sàng cho ngày hội của toàn dân"

"Lào Cai sẵn sàng cho ngày hội của toàn dân"

Ngày bầu cử (15/3) - ngày hội non sông đang đến gần. Cả hệ thống chính trị của tỉnh Lào Cai đang tập trung tâm sức, làm tốt công tác chuẩn bị, tất cả đã sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân. Để thấy rõ hơn những nỗ lực của tỉnh Lào Cai trong công tác chuẩn bị cho sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng này, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh đã dành cho phóng viên Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh Lào Cai cuộc phỏng vấn.

Ngày 15/3/2026 - Ngày hội non sông

Ngày 15/3/2026 - Ngày hội non sông

Ngày 15/3/2026, cử tri cả nước sẽ đi bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, ngày hội lớn của dân tộc.

Niềm tự hào của gia đình nữ đại biểu Quốc hội đầu tiên ở Lào Cai

Niềm tự hào của gia đình nữ đại biểu Quốc hội đầu tiên ở Lào Cai

Ngày 8/5/1960, bà Sùng Seo PLa, dân tộc Mông ở xã Tả Ngài Chồ, huyện Mường Khương (nay là xã Pha Long) trúng cử đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa II nhiệm kỳ 1960 - 1964, vinh dự là nữ đại biểu Quốc hội đầu tiên của mảnh đất biên cương Tổ quốc. Hơn 60 năm qua, câu chuyện về người phụ nữ dân tộc Mông năm xưa vẫn được người dân nơi đây xem như biểu tượng về ý chí vươn lên và khát vọng cống hiến cho quê hương, đất nước.

Xã Cốc San và phường Lào Cai hoàn thành hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu HĐND các cấp

Xã Cốc San và phường Lào Cai hoàn thành hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu HĐND các cấp

Thực hiện quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, những ngày qua, xã Cốc San và phường Lào Cai đã tổ chức thành công các hội nghị tiếp xúc cử tri với những người ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, bảo đảm đúng quy định, dân chủ và đúng tiến độ.

Tân Lĩnh đột phá để phát triển

Tân Lĩnh đột phá để phát triển

25/25 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đều đạt và vượt kế hoạch, trong đó có nhiều chỉ tiêu khó. Đây là kết quả rất đáng ghi nhận mà xã Tân Lĩnh đạt được trong năm đầu triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp. Những đột phá trong tư duy và hành động đã mang đến cho Tân Lĩnh những chuyển biến rõ nét, củng cố niềm tin trong Nhân dân với cấp ủy đảng, chính quyền.

Khánh Yên sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân

Khánh Yên sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân

Những ngày này, trên khắp các thôn, bản của xã Khánh Yên, không khí hướng về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 đang lan tỏa rộng khắp. Từ trung tâm xã đến từng ngõ xóm, sắc đỏ của cờ Tổ quốc, băng rôn, khẩu hiệu đã tạo nên diện mạo rực rỡ, sẵn sàng cho ngày hội non sông.

Phường Lào Cai và phường Cam Đường tích cực chuẩn bị cho cuộc bầu cử

Phường Lào Cai và phường Cam Đường tích cực chuẩn bị cho cuộc bầu cử

Nhằm chuẩn bị chu đáo cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031, chiều 11/3, Ủy ban Bầu cử phường Lào Cai tổ chức vận hành thử nghiệm chương trình khai mạc và quy trình bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 17, Nhà văn hóa Trần Đăng Ninh 2 (đường Hoàng Văn Thụ, tổ 31 Cốc Lếu). Cùng thời điểm, Ủy ban Bầu cử phường Cam Đường tổ chức hội nghị tập huấn công tác bầu cử cho gần 300 thành viên các tổ bầu cử tại 61 khu vực bỏ phiếu trên địa bàn.

Kiểm tra công tác đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ bầu cử

Kiểm tra công tác đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ bầu cử

Ngày 11/3, tại phường Lào Cai, Đoàn công tác Công an tỉnh phối hợp cùng Sở Nội vụ tổ chức kiểm tra, hướng dẫn công tác bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031, tại các phường Lào Cai, Cam Đường và hai xã Bát Xát, Bảo Thắng.

Đồng chí Sùng A Lềnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Tả Van

Đồng chí Sùng A Lềnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Tả Van

Ngày 11/3, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Sùng A Lềnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Tả Van. Tham gia đoàn có lãnh đạo xã, đại diện Ủy ban Bầu cử xã Tả Van.

Cảnh sát giao thông Lào Cai kịp thời hỗ trợ ba mẹ con gặp nạn giữa chiều mưa mù Sa Pa

Cảnh sát giao thông Lào Cai kịp thời hỗ trợ ba mẹ con gặp nạn giữa chiều mưa mù Sa Pa

Chiều 11/3, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên tuyến đường Điện Biên Phủ, phường Sa Pa, tỉnh Lào Cai, Tổ công tác thuộc Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 1, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đã kịp thời phát hiện và hỗ trợ ba mẹ con gặp nạn trên đường.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Vũ Quỳnh Khánh kiểm tra công tác bầu cử tại xã Thác Bà và Yên Thành

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Vũ Quỳnh Khánh kiểm tra công tác bầu cử tại xã Thác Bà và Yên Thành

Chiều 11/3, đồng chí Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Bầu cử tỉnh đi kiểm tra, giám sát công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại xã Thác Bà và xã Yên Thành.

Lan tỏa không khí hướng về ngày bầu cử tại các địa phương trong tỉnh Lào Cai

Lan tỏa không khí hướng về ngày bầu cử tại các địa phương trong tỉnh Lào Cai

Càng đến gần ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, không khí chuẩn bị tại xã Bát Xát, xã Thượng Hà và phường Nghĩa Lộ ngày càng sôi nổi. Các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú, thiết thực nhằm đưa thông tin về cuộc bầu cử đến với cử tri, góp phần để ngày bầu cử thật sự trở thành ngày hội của toàn dân.

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Truyền thông, học giả quốc tế đánh giá cao ý nghĩa của sự kiện

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Truyền thông, học giả quốc tế đánh giá cao ý nghĩa của sự kiện

Truyền thông và giới nghiên cứu tại Mỹ cùng một số nước đã có nhiều nhận định về cuộc bầu cử Quốc hội Việt Nam và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 của Việt Nam, nhấn mạnh đây là sự kiện chính trị quan trọng đối với tiến trình phát triển của đất nước.

Phó Bí thư chuyên trách Đảng ủy UBND tỉnh Lào Cai làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Bản Liền

Phó Bí thư chuyên trách Đảng ủy UBND tỉnh Lào Cai làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Bản Liền

Sáng 11/3, đồng chí Nguyễn Hữu Long - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Bí thư chuyên trách Đảng ủy UBND tỉnh Lào Cai đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Bản Liền nhằm nắm bắt tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2026, đặc biệt là công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lý Bình Minh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại đơn vị bầu cử số 09

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lý Bình Minh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại đơn vị bầu cử số 09

Ngày 11/3, Đoàn công tác do đồng chí Lý Bình Minh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Bầu cử đơn vị bầu cử số 09 làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại 4 địa phương: phường Lào Cai, phường Cam Đường, xã Cốc San và xã Hợp Thành.

Xã Khánh Hòa mang thông tin bầu cử đến cử tri vùng khó

Xã Khánh Hòa mang thông tin bầu cử đến cử tri vùng khó

Nhằm tuyên truyền hiệu quả về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tới cử tri vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở khu vực xa, nơi sóng di động và internet còn hạn chế, xã Khánh Hòa đã phát huy hiệu quả mô hình xe máy tuyên truyền lưu động. Hình thức này góp phần đưa thông tin bầu cử đến gần hơn với người dân, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền tại cơ sở.

fb yt zl tw