Nâng cao hiệu quả công tác chủ nhiệm lớp

Giáo viên chủ nhiệm là một công việc đặc thù, ngoài nhiệm vụ chuyên môn còn là cầu nối giữa nhà trường - phụ huynh - học sinh. Để làm tốt công tác này, giáo viên chủ nhiệm phải làm việc bằng cả tình thương và trách nhiệm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
nha-truong-cung-thuong-xuyen-boi-duong-nghiep-vu-cong-tac-chu-nhiem-tao-dieu-kien-de-giao-vien-the-hien-nang-luc-hoc-tap-trao-doi-kinh-nghiem-hoan-thanh-tot-nhiem-vu-kiem-nhiem-chu-nhiem-duoc-giao-5424.jpg

Lên vùng cao Bắc Hà nhận công tác mới tròn 1 năm, cô Bùi Ngọc Ánh, giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Bản Liền được phân công làm giáo viên chủ nhiệm lớp 7.

Cô Ánh chia sẻ: Sau khi nhận lớp, việc đầu tiên của tôi là tìm hiểu thông tin cá nhân, gần gũi thấu hiểu hoàn cảnh của từng học sinh. Ở lứa tuổi THCS, tâm lý các em có nhiều xáo trộn, giáo viên chủ nhiệm phải gần gũi trò chuyện, tạo sự thân thiết, tin tưởng để hiểu học sinh hơn và kịp thời ngăn chặn những suy nghĩ nông cạn, sai lầm hay các hành vi lệch lạc. Tôi rất hạnh phúc bởi có rất nhiều câu chuyện mà các em không thể chia sẻ với bố mẹ, bạn bè nhưng lại chia sẻ riêng với giáo viên chủ nhiệm. Bản thân tôi luôn cố gắng trở thành “người bạn thân”, cho các em những lời khuyên bổ ích nhất.

3.jpg

Không chỉ đoạt giải Nhất tại Hội thi Giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi cấp tỉnh năm học 2022 - 2023, cô Lê Thị La, giáo viên Trường THPT Chuyên Lào Cai còn vinh dự nhận nhận Giấy khen của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo với báo cáo về biện pháp góp phần nâng cao chất lượng công tác chủ nhiệm lớp được đánh giá cao.

Cô La chia sẻ: Bên cạnh nhiệm vụ giảng dạy, tư vấn tâm lý, giáo viên chủ nhiệm khối trung học phổ thông còn đóng vai trò chủ đạo trong công tác hướng nghiệp. Theo sát các em trong suốt 3 năm học, giáo viên chủ nhiệm phải nắm được sở thích, năng lực của từng học sinh để có thể định hướng một cách đúng đắn và phù hợp.

4.jpg

Nhà trường luôn chọn những giáo viên có nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy và kết nối, tư vấn học sinh để làm chủ nhiệm. Nhà trường cũng thường xuyên bồi dưỡng nghiệp vụ công tác chủ nhiệm; tạo điều kiện để giáo viên thể hiện năng lực, học tập, trao đổi kinh nghiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ kiêm nhiệm chủ nhiệm được giao, góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch giáo dục đề ra ở từng năm học, từng giai đoạn.

Thầy giáo Ngô Thanh Xuân, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lào Cai chia sẻ

Nói về tầm quan trọng của đội ngũ giáo viên chủ nhiệm, ông Nguyễn Minh Thuận, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Ngoài việc thực hiện tốt công tác chuyên môn trong các giờ lên lớp, giáo viên chủ nhiệm còn là người tổ chức các hoạt động giáo dục, quan tâm tới từng học sinh, chăm lo việc rèn luyện đạo đức, hành vi và những biến đổi về tâm- sinh lý của các em; phản ánh trung thực tâm tư, nguyện vọng của học sinh với ban giám hiệu nhà trường, với giáo viên bộ môn và gia đình.

2.jpg

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác giáo viên chủ nhiệm, nhất là trong các trường trung học, hằng năm, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tích cực tổ chức các lớp bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và kỹ năng quản lý lớp. Các buổi hội thảo, tập huấn đều xoay quanh công tác quản lý lớp học, quản lý học sinh; xây dựng và tổ chức thực hiện các kế hoạch giáo dục; đôn đốc, kiểm tra và đánh giá kết quả học tập, tu dưỡng của học sinh trong lớp. Sở cũng yêu cầu các trường học chủ động xây dựng kế hoạch giáo dục, trong đó đánh giá đặc thù công tác chủ nhiệm lớp (vùng thuận lợi, vùng khó khăn) trong tổ chức quản lý lớp học và tổ chức các hoạt động giáo dục theo chương trình giáo dục phổ thông mới.

Năm học 2022 - 2023, toàn tỉnh có 612 cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên với 8.197 lớp, 229.495 học sinh, trong đó có 8.197 giáo viên làm công tác chủ nhiệm.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chính sách ưu đãi đối với doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nữ

Chính sách ưu đãi đối với doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nữ

Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi (MN), vùng đặc biệt khó khăn luôn là chủ trương, chính sách được Đảng và Nhà nước ta quan tâm. Trong những năm gần đây, nhiều chính sách đã phát huy hiệu quả và làm thay đổi toàn diện đời sống của đồng bào các DTTS ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Thí điểm mô hình giáo dục đại học số

Thí điểm mô hình giáo dục đại học số

Cuối tuần qua diễn ra phiên họp của Tiểu ban Giáo dục đại học Hội đồng quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực về "Góp ý dự thảo đề án triển khai thí điểm mô hình giáo dục đại học số". Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho rằng, mấu chốt đề án giáo dục đại học số là chất lượng học liệu và nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên...

Người trẻ vật lộn với hội chứng "overthinking"

Người trẻ vật lộn với hội chứng "overthinking"

Suy nghĩ nhiều về một sai lầm trong quá khứ hay lo lắng thái quá về những chuyện ở thì tương lai, là biểu hiện của một "căn bệnh trầm kha" ở giới trẻ hiện nay. Hiểu đơn giản nó là hội chứng "overthinking" - dành quá nhiều thời gian để nghĩ hoặc phân tích điều gì đó theo cách có hại hơn là có ích.

Gốc của sự minh bạch

Gốc của sự minh bạch

Tuần qua, trên khắp các diễn đàn, nhiều người đã thể hiện sự bức xúc trước các khoản phụ thu đầu năm học, rồi học thêm, ngoại khóa.

Ngày Khuyến học Việt Nam (2/10): Phát triển xã hội học tập trong kỷ nguyên số

Ngày Khuyến học Việt Nam (2/10): Phát triển xã hội học tập trong kỷ nguyên số

Kỷ nguyên của công nghệ, với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đã tác động đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có giáo dục. Điều đó vừa tạo ra thách thức song cũng là cơ hội để giáo dục phát triển mạnh mẽ, không ngừng lan tỏa rộng rãi, góp phần xây dựng xã hội học tập, gìn giữ một nét đẹp văn hóa đặc biệt của dân tộc Việt Nam.

Đa dạng các hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Đa dạng các hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Thực hiện Kế hoạch số 119/KH-UBND của UBND tỉnh Lào Cai về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Lào Cai đến năm 2030, các đơn vị y tế từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện đã và đang triển khai nhiều hoạt động truyền thông, khám sức khỏe định kỳ… nhằm nâng cao chất lượng, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Sôi nổi Hội thao nghiệp vụ tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy cấp tỉnh năm 2023

Sôi nổi Hội thao nghiệp vụ tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy cấp tỉnh năm 2023

Nhân kỷ niệm 22 năm ngày Toàn dân phòng cháy, chữa cháy (4/10/2001 - 4/10/2023) và 62 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (4/10/1962 - 4/10/2023), sáng 1/10, UBND tỉnh đã tổ chức Hội thao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) năm 2023.

Sân chơi bổ ích của học sinh vùng cao

Câu lạc bộ Thủ lĩnh của sự thay đổi Sân chơi bổ ích của học sinh vùng cao

Tại huyện Mường Khương, 6 câu lạc bộ "Thủ lĩnh của sự thay đổi" đã được thành lập trong các trường học, giúp trẻ em vùng cao được trang bị kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ mình; đồng thời, thúc đẩy sự tham gia chủ động, có ý nghĩa của các em vào một số vấn đề tại địa phương, góp phần đẩy lùi các hủ tục, tập quán lạc hậu như tảo hôn, kết hôn cận huyết thống...

"Gia tài" của ông Hãnh

"Gia tài" của ông Hãnh

Có thú vui sưu tầm tem từ những ngày còn đi học, giờ đây đã 70 tuổi, ông Trịnh Quang Hãnh (thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương) sở hữu “gia tài” gồm hơn 1.200 chiếc tem từ thời Việt Nam dân chủ cộng hòa đến năm 2010.

Ngôi nhà vui vẻ của người cao tuổi

Ngôi nhà vui vẻ của người cao tuổi

Mô hình "Dưỡng lão tự nguyện" tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Lào Cai được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2019. Cũng từ đó, đây trở thành "ngôi nhà vui vẻ" đầy ắp tình yêu thương và tiếng cười cho người cao tuổi .

fb yt zl tw