Nâng cao hiệu quả công tác chủ nhiệm lớp

Giáo viên chủ nhiệm là một công việc đặc thù, ngoài nhiệm vụ chuyên môn còn là cầu nối giữa nhà trường - phụ huynh - học sinh. Để làm tốt công tác này, giáo viên chủ nhiệm phải làm việc bằng cả tình thương và trách nhiệm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
nha-truong-cung-thuong-xuyen-boi-duong-nghiep-vu-cong-tac-chu-nhiem-tao-dieu-kien-de-giao-vien-the-hien-nang-luc-hoc-tap-trao-doi-kinh-nghiem-hoan-thanh-tot-nhiem-vu-kiem-nhiem-chu-nhiem-duoc-giao-5424.jpg

Lên vùng cao Bắc Hà nhận công tác mới tròn 1 năm, cô Bùi Ngọc Ánh, giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Bản Liền được phân công làm giáo viên chủ nhiệm lớp 7.

Cô Ánh chia sẻ: Sau khi nhận lớp, việc đầu tiên của tôi là tìm hiểu thông tin cá nhân, gần gũi thấu hiểu hoàn cảnh của từng học sinh. Ở lứa tuổi THCS, tâm lý các em có nhiều xáo trộn, giáo viên chủ nhiệm phải gần gũi trò chuyện, tạo sự thân thiết, tin tưởng để hiểu học sinh hơn và kịp thời ngăn chặn những suy nghĩ nông cạn, sai lầm hay các hành vi lệch lạc. Tôi rất hạnh phúc bởi có rất nhiều câu chuyện mà các em không thể chia sẻ với bố mẹ, bạn bè nhưng lại chia sẻ riêng với giáo viên chủ nhiệm. Bản thân tôi luôn cố gắng trở thành “người bạn thân”, cho các em những lời khuyên bổ ích nhất.

3.jpg

Không chỉ đoạt giải Nhất tại Hội thi Giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi cấp tỉnh năm học 2022 - 2023, cô Lê Thị La, giáo viên Trường THPT Chuyên Lào Cai còn vinh dự nhận nhận Giấy khen của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo với báo cáo về biện pháp góp phần nâng cao chất lượng công tác chủ nhiệm lớp được đánh giá cao.

Cô La chia sẻ: Bên cạnh nhiệm vụ giảng dạy, tư vấn tâm lý, giáo viên chủ nhiệm khối trung học phổ thông còn đóng vai trò chủ đạo trong công tác hướng nghiệp. Theo sát các em trong suốt 3 năm học, giáo viên chủ nhiệm phải nắm được sở thích, năng lực của từng học sinh để có thể định hướng một cách đúng đắn và phù hợp.

4.jpg

Nhà trường luôn chọn những giáo viên có nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy và kết nối, tư vấn học sinh để làm chủ nhiệm. Nhà trường cũng thường xuyên bồi dưỡng nghiệp vụ công tác chủ nhiệm; tạo điều kiện để giáo viên thể hiện năng lực, học tập, trao đổi kinh nghiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ kiêm nhiệm chủ nhiệm được giao, góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch giáo dục đề ra ở từng năm học, từng giai đoạn.

Thầy giáo Ngô Thanh Xuân, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lào Cai chia sẻ

Nói về tầm quan trọng của đội ngũ giáo viên chủ nhiệm, ông Nguyễn Minh Thuận, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Ngoài việc thực hiện tốt công tác chuyên môn trong các giờ lên lớp, giáo viên chủ nhiệm còn là người tổ chức các hoạt động giáo dục, quan tâm tới từng học sinh, chăm lo việc rèn luyện đạo đức, hành vi và những biến đổi về tâm- sinh lý của các em; phản ánh trung thực tâm tư, nguyện vọng của học sinh với ban giám hiệu nhà trường, với giáo viên bộ môn và gia đình.

2.jpg

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác giáo viên chủ nhiệm, nhất là trong các trường trung học, hằng năm, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tích cực tổ chức các lớp bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và kỹ năng quản lý lớp. Các buổi hội thảo, tập huấn đều xoay quanh công tác quản lý lớp học, quản lý học sinh; xây dựng và tổ chức thực hiện các kế hoạch giáo dục; đôn đốc, kiểm tra và đánh giá kết quả học tập, tu dưỡng của học sinh trong lớp. Sở cũng yêu cầu các trường học chủ động xây dựng kế hoạch giáo dục, trong đó đánh giá đặc thù công tác chủ nhiệm lớp (vùng thuận lợi, vùng khó khăn) trong tổ chức quản lý lớp học và tổ chức các hoạt động giáo dục theo chương trình giáo dục phổ thông mới.

Năm học 2022 - 2023, toàn tỉnh có 612 cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên với 8.197 lớp, 229.495 học sinh, trong đó có 8.197 giáo viên làm công tác chủ nhiệm.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Rèn kỹ năng cho lao động trẻ

Rèn kỹ năng cho lao động trẻ

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) bình quân cứ 10 thanh niên thì có 1 người bị thất nghiệp. Nguy cơ mất việc làm của số lao động trẻ cũng cao gấp 3 lần so với những lứa tuổi lớn hơn. Chính vì vậy, việc tổ chức sàn giao dịch việc làm kết nối cung - cầu được xem là giải pháp để lao động trẻ tìm kiếm được cơ hội việc làm cũng như nâng cao kỹ năng cho mình khi ra trường.

Thi tốt nghiệp THPT từ 2025: Giảm áp lực, bám sát tinh thần đổi mới

Thi tốt nghiệp THPT từ 2025: Giảm áp lực, bám sát tinh thần đổi mới

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phương án thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông từ năm 2025. Theo đó, thí sinh sẽ thi 4 môn gồm 2 môn bắt buộc (Ngữ văn, Toán) và hai môn tự chọn trong số các môn Ngoại ngữ, Lịch sử, Địa lý, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ.

Bài 1: Nữ đại biểu quyết tâm “cởi trói” cho phụ nữ Hà Nhì

Những đại biểu Hội đồng Nhân dân “cởi trói” cho phụ nữ Hà Nhì Bài 1: Nữ đại biểu quyết tâm “cởi trói” cho phụ nữ Hà Nhì

Tỉnh vùng cao, biên giới Lào Cai có 25 nhóm, ngành dân tộc, với 66% đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó, dân tộc Hà Nhì chỉ sinh sống ở một số xã vùng cao huyện Bát Xát, thuộc nhóm dân tộc có dân số ít nhất tỉnh, với gần 5.000 người. Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đời sống đồng bào Hà Nhì ngày càng no ấm. 

Thăng trầm nghề mộc

Thăng trầm nghề mộc

Nghề mộc là một trong những nghề truyền thống của người Việt. Từ những tấm gỗ, người thợ mộc sử dụng đôi tay khéo léo, mắt thẩm mỹ và năng khiếu nghệ thuật để làm ra sản phẩm độc đáo, với họa tiết, hoa văn tinh tế. Ở Lào Cai, nghề mộc tuy không phát triển thành làng nghề nhưng vẫn được nhiều người theo đuổi, giữ gìn và quyết tâm sống cùng nghề.

Diễn biến mới liên quan tới Trường Tiểu học và THCS The Light Academy

Diễn biến mới liên quan tới Trường Tiểu học và THCS The Light Academy

Tâm lý học sinh bị “xáo trộn”, giáo viên "ngậm ngùi" dạy học không lương, nhiều phụ huynh chủ động rút hồ sơ cho con sang trường khác trong khi Ban Giám hiệu nhà trường vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng về “tương lai” của ngôi trường. Đó là những phản ánh mới nhất mà phóng viên Báo Lào Cai được tiếp nhận sau vụ lùm xùm tại Trường Tiểu học và THCS The Light Academy.

Văn Bàn: Tích cực hướng dẫn vận hành câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi”

Văn Bàn: Tích cực hướng dẫn vận hành câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi”

Thành lập các câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” thuộc nội dung số 3 “Đảm bảo tiếng nói và sự tham gia thực chất của phụ nữ và trẻ em trong các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của cộng đồng, giám sát và phản biện; hỗ trợ phụ nữ tham gia lãnh đạo trong hệ thống chính trị” nằm trong Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết một số vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”.

Hội LHPN huyện Bảo Yên: Giao lưu chia sẻ kinh nghiệm các tổ truyền thông cộng đồng

Hội LHPN huyện Bảo Yên: Giao lưu chia sẻ kinh nghiệm các tổ truyền thông cộng đồng

Ngày 30/11, tại xã Nghĩa Đô, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bảo Yên tổ chức thành công buổi giao lưu chia sẻ kinh nghiệm các tổ truyền thông cộng đồng cụm số 3 trên địa bàn huyện. Đây là chương trình thuộc hoạt động truyền thông của Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”

Góp phần thúc đẩy bình đẳng giới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Góp phần thúc đẩy bình đẳng giới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Huyện Bát Xát có 32 thôn đặc biệt khó khăn thuộc 9 xã được thụ hưởng Dự án 8 "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em". Đến nay đã có 32 tổ truyền thông cộng đồng được thành lập, là hạt nhân  tích cực triển khai nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động, góp phần thay đổi nếp nghĩ, cách làm, thúc đẩy bình đẳng giới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Triển khai sửa rào chắn và đóng các lối vào tự phát trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Triển khai sửa rào chắn và đóng các lối vào tự phát trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Tính đến thời điểm hiện tại, việc sửa chữa hàng rào thép gai và lưới thép B40 bảo vệ cao tốc Nội Bài – Lào Cai bị kẻ gian phá hoại đã cơ bản hoàn thành. Cùng với đó, đơn vị quản lý, vận hành đường cũng phối hợp với chính quyền các địa phương tổ chức đóng các lối vào tự phát để đảm bảo an toàn giao thông.

fb yt zl tw