Myanmar: Tiếp tục xảy ra dư chấn lớn, thêm gần 100 người thiệt mạng

Sáng 30/3, chỉ hai ngày sau thảm họa động đất 7,7 độ, Myanmar tiếp tục hứng chịu thêm một loạt dư chấn lên đến 5,1 độ.

Nhiều người dân Myanmar hiện đang rơi vào cảnh màn trời chiếu đất, không có thực phẩm, nước sạch.
Nhiều người dân Myanmar hiện đang rơi vào cảnh màn trời chiếu đất, không có thực phẩm, nước sạch.

Một trận động đất mạnh 5,1 độ richter đã xảy ra gần thành phố Mandalay, Myanmar, vào sáng nay trong chuỗi dư chấn mới nhất.

Thông tin ban đầu cho biết dư chấn nằm cách thành phố Mandalay 27 km về phía Bắc.

Trận động đất xảy ra khi các đội cứu hộ tiếp tục các hoạt động tìm kiếm người bị nạn tại các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Myanmar, sau trận động đất mạnh 7,7 độ trưa 28/3, khiến hơn 1.600 người thiệt mạng, 2.376 người bị thương và 3.408 người mất tích - con số tính đến cuối ngày 29/3 theo chính quyền quân sự cầm quyền của nước này.

Không có báo cáo ngay lập tức về thiệt hại tiếp theo sau trận dư chấn mới nhất.

Một ngôi chùa ở Mandalay, Myanmar bị đổ sập hoàn toàn.
Một ngôi chùa ở Mandalay, Myanmar bị đổ sập hoàn toàn.

Số liệu cập nhật mới nhất của Hội đồng Hành chính Nhà nước Myanmar cho biết số người thiệt mạng do động đất đã lên tới khoảng 1.700 người, trong khi 3.400 người bị thương và 300 người vẫn đang mất tích.

Các nỗ lực cứu hộ hiện đã bị cản trở bởi những cây cầu bị sập, đường sá bị hư hỏng, thông tin liên lạc đứt quãng và một số khu vực nằm ngoài tầm kiểm soát của chính quyền quân sự cầm quyền. Theo phương tiện truyền thông địa phương, nhiều người trong số 1,5 triệu người dân Mandalay đã phải ngủ trên đường phố, trở thành người vô gia cư hoặc do sợ hãi các cơn dư chấn nên không dám trở về nhà.

Nhiều khu vực hiện vẫn chưa được tiếp cận, trong khi các nỗ lực cứu hộ phần lớn được thực hiện bởi những người dân thường bằng tay không, trong cái nóng 41 độ C. Theo Cara Bragg, giám đốc của dịch vụ Catholic Relief Services tại Myanmar có trụ sở tại Yangon, trong tình hình hiện tại, những người tình nguyện địa phương cùng người dân đang cố gắng tìm kiếm người sống sót, với hy vọng mong manh.

Hiện một số quốc gia đang cử các đội tìm kiếm và lực lượng y tế đến Mandalay để hỗ trợ các nỗ lực cứu hộ. Theo giới chức Myanmar, các bệnh viện đang gồng mình để đối phó với dòng người bị thương không ngừng tăng, thiếu hụt vật tư y tế và mọi người đang phải vật lộn để tìm kiếm thức ăn và nước sạch.

Mandalay, thành phố lớn thứ 2 của Myanmar với 1,5 triệu dân, chịu thiệt hại nặng nề sau trận động đất 7,7 độ xảy ra vào trưa 28/3.
Mandalay, thành phố lớn thứ 2 của Myanmar với 1,5 triệu dân, chịu thiệt hại nặng nề sau trận động đất 7,7 độ xảy ra vào trưa 28/3.

Trong khi đó, lực lượng nổi dậy Myanmar đã tuyên bố ngừng bắn đơn phương một phần từ ngày 30/3 để tạo điều kiện cho các nỗ lực cứu hộ.

Chính quyền dân sự Chính phủ thống nhất quốc gia (NUG) Myanmar cho biết cánh vũ trang của nhóm này là lực lượng Phòng vệ Nhân dân (PDF) sẽ ngừng các hoạt động quân sự tấn công từ hôm nay. NUG cũng nói rằng họ sẽ hợp tác với Liên hợp quốc và các tổ chức phi chính phủ để đảm bảo an ninh, giao thông và thành lập các trại cứu hộ, y tế tạm thời tại các khu vực mà họ kiểm soát tại những nơi bị ảnh hưởng bởi trận động đất.

Tại nước láng giềng Thái Lan, chính quyền địa phương thông báo số người thiệt mạng tăng lên 17 người, 32 người bị thương và 83 người mất tích.

Cục Phòng chống và Giảm nhẹ thiên tai Thái Lan cho biết đã nhận được báo cáo thiệt hại tại 18 tỉnh trên cả nước, ảnh hưởng đến 420 ngôi nhà, 48 ngôi chùa, 76 bệnh viện, 8 tòa nhà, 23 trường học và 18 văn phòng nhà nước. Mặc dầu vậy, theo đánh giá của cơ quan này, nguy cơ xảy ra dư chấn đang giảm dần.

WFP cảnh báo Myanmar sẽ đối mặt với nạn đói nghiêm trọng sau thảm họa động đất hôm 28/3.
WFP cảnh báo Myanmar sẽ đối mặt với nạn đói nghiêm trọng sau thảm họa động đất hôm 28/3.

Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc (WFP) ngày 29/3 cảnh báo nạn đói đã đạt đến mức báo động ở Myanmar và tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn sau thảm họa động đất. Con số đáng lo ngại là 15 triệu người dự kiến sẽ phải đối mặt với nạn đói vào năm 2025, tăng từ 13,3 triệu người vào năm ngoái.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mỹ tăng quân áp sát Nga, Moskva cứng rắn cảnh báo và tuyên bố tiếp tục tập kích Kiev

Mỹ tăng quân áp sát Nga, Moskva cứng rắn cảnh báo và tuyên bố tiếp tục tập kích Kiev

Quan hệ Nga - Mỹ tiếp tục leo thang căng thẳng sau khi Washington công bố kế hoạch điều thêm 5.000 binh sĩ tới Ba Lan. Moskva lập tức phát đi cảnh báo mạnh mẽ, đồng thời bác bỏ đề nghị của Mỹ về việc hạn chế các cuộc tập kích nhằm vào Kiev, khẳng định sẽ tiếp tục tấn công các “trung tâm ra quyết định” của Ukraine.

Bao giờ thế giới mới có vaccine chống chủng Ebola mới?

Bao giờ thế giới mới có vaccine chống chủng Ebola mới?

Dịch Ebola do chủng virus Bundibugyo gây ra đang diễn biến phức tạp tại Cộng hòa Dân chủ Congo và lan sang Uganda, trong khi thế giới vẫn chưa có vaccine được cấp phép sử dụng để phòng ngừa. Trước tình hình đó, giới khoa học quốc tế đang chạy đua với thời gian nhằm tìm kiếm giải pháp vaccine cho một trong những biến thể nguy hiểm nhưng ít được nghiên cứu nhất của virus Ebola.

Trung Đông - Đông Âu căng thẳng dồn dập:

Trung Đông - Đông Âu căng thẳng dồn dập:

Tình hình an ninh quốc tế tiếp tục leo thang căng thẳng khi Israel mở rộng chiến dịch không kích nhằm vào Hezbollah tại Liban, trong khi Nga tuyên bố sẽ tiến hành các đợt tấn công có hệ thống vào nhiều mục tiêu quân sự ở Kiev. Cùng thời điểm, Campuchia gây chú ý với quyết định ân xá cho cựu lãnh đạo đối lập Kem Sokha.

Thế giới 24 giờ qua: Căng thẳng Trung Đông leo thang, Ấn Độ oằn mình trong nắng nóng cực đoan

Thế giới 24 giờ qua: Căng thẳng Trung Đông leo thang, Ấn Độ oằn mình trong nắng nóng cực đoan

Nhiều diễn biến quốc tế đáng chú ý xảy ra trong những giờ qua khi các vụ nổ bí ẩn xuất hiện tại thành phố cảng Bandar Abbas của Iran, Nga cảnh báo sẽ mở các đợt tập kích lớn vào Kiev, trong khi Ấn Độ tiếp tục đối mặt đợt nắng nóng cực đoan khiến ít nhất 16 người thiệt mạng.

Pakistan: Nổ lớn nhằm vào đoàn tàu Jaffar Express khiến trên 100 người thương vong

Pakistan: Nổ lớn nhằm vào đoàn tàu Jaffar Express khiến trên 100 người thương vong

Giới chức Pakistan ngày 24/5 cho biết ít nhất 24 người đã thiệt mạng và hơn 82 người bị thương sau một vụ nổ xảy ra nhằm vào một đoàn tàu Jaffar Express tại tỉnh Balochistan, Tây Nam của nước này. Lực lượng an ninh đã phong tỏa khu vực hiện trường, trong khi công tác cứu hộ và điều tra vẫn đang được tiến hành.

fb yt zl tw