Mường Khương tập trung cao độ ứng phó bão số 11

Xã Mường Khương (tỉnh Lào Cai) đã di dời khẩn cấp 31 hộ, 138 nhân khẩu để chủ động phòng tránh trước khi bão số 11 ảnh hưởng vào địa bàn. 

0:00 / 0:00
0:00

Trước tình hình dự báo bão số 11 có diễn biến phức tạp, gây mưa to, gió lớn và nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét tại các địa phương vùng cao, Đảng ủy, UBND xã Mường Khương đã khẩn trương, quyết liệt triển khai đồng bộ các giải pháp ứng phó.

Hàng loạt văn bản chỉ đạo đã được Thường trực Đảng ủy xã ban hành, yêu cầu người đứng đầu cấp ủy đảng, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trên địa bàn xã không được chủ quan, lơ là, phải tập trung ứng phó với cơn bão số 11 và mưa lũ, sạt lở đất, lũ ống, lũ quét; phải trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo, thường xuyên tổ chức theo dõi, cập nhật, nắm chắc diễn biến của bão và tình hình của địa phương, rà soát cập nhật phương án sẵn sàng triển khai các biện pháp ứng phó.

baolaocai-tl_mk1.jpg
Đồng chí Giàng Seo Vần, Bí thư Đảng ủy xã Mường Khương (ngoài cùng phía trái ảnh) kiểm tra công tác khắc phục hậu quả hoàn lưu bão số 10. Ảnh: Hán Hiền

Đồng chí Giàng Seo Vần, Bí thư Đảng ủy xã Mường Khương cho biết: Xã huy động tối đa lực lượng, phương tiện của các cơ quan, tổ chức và người dân tham gia ứng phó với bão số 11. Song song với đó, xã khẩn trương khắc phục sạt lở trên các tuyến đường giao thông nông thôn bị ảnh hưởng do hoàn lưu bão số 10 vừa qua. Toàn bộ công trình đang thi công, nhất là các hạng mục gần suối, khu vực taluy, sườn dốc… được rà soát, kiểm tra và có biện pháp gia cố, che chắn, bảo đảm an toàn công trình, máy móc, thiết bị và tính mạng người lao động. Lực lượng, phương tiện, trang - thiết bị cũng được chuẩn bị sẵn sàng tại các địa bàn trọng điểm, xung yếu, có nguy cơ bị chia cắt để kịp thời tiếp cận, triển khai cứu hộ, cứu nạn ngay khi có tình huống xấu xảy ra.

Thôn Vả Thàng có 53 hộ nằm trong vùng nguy hiểm cần di dời khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở, đá lăn. UBND xã Mường Khương đã chỉ đạo các lực lượng chức năng và các phòng, ban chuyên môn, tổ chức đoàn thể xã đến từng hộ để tuyên truyền, vận động bà con chủ động sơ tán. Địa điểm sơ tán tạm thời được bố trí tại nhà người thân, trụ sở xã Tung Chung Phố (cũ).

Nhanh tay thu xếp, gói ghém đồ đạc, chị Giàng Seo Sú, thôn Vả Thàng, xã Mường Khương cho biết: Gia đình chị nằm ở vị trí có nguy cơ đá lăn vào nhà và sạt lở cao. Được xã tuyên truyền nên mỗi lần có thông báo về bão là gia đình lại di chuyển đến ở nhờ nhà người thân hoặc chỗ an toàn do xã sắp xếp.

Ông Pờ Chín Sài, Trưởng thôn Chúng Chải B cho biết: Thôn Chúng Chải là một trong những thôn có nguy cơ sạt lở rất cao, nên mỗi khi có thông báo về tình hình mưa bão là ông lại tuyên truyền, vận động người dân tạm thời ra nơi ở an toàn để trú tạm.

baolaocai-tl_mk2.jpg
Song song việc ứng phó với bão số 11, xã Mường Khương tiếp tục triển khai khắc phục hậu quả hoàn lưu bão số 10. Ảnh: Hán Hiền

Được biết, Đảng ủy xã Mường Khương đã phân công 10 tổ công tác phụ trách từng địa bàn, gồm các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ xã, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy xã, nhằm bám sát cơ sở, nắm chắc diễn biến thời tiết và tình hình mưa bão. Các tổ công tác phối hợp với Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự xã hướng dẫn người dân chằng chống nhà cửa, bảo vệ tài sản, thu hoạch sớm hoa màu, di dời gia súc đến nơi tránh trú an toàn.

Xã cũng thông báo đến từng hộ sinh sống tại vùng có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét để chủ động kiểm tra, rà soát xung quanh nơi ở, kịp thời phát hiện dấu hiệu bất thường, nguy hiểm để chủ động sơ tán. Xã đồng thời triển khai phương án hỗ trợ chỗ ở tạm, lương thực, nhu yếu phẩm cho người dân phải sơ tán. Xã đã thành lập 2 tổ công tác huy động lực lượng, phương tiện giúp các hộ nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở di dời khẩn cấp, với tổng số 33 hộ, 138 nhân khẩu (thôn Vả Thàng 11 hộ với 42 khẩu, thôn Chúng Chải B 21 hộ với 91 khẩu, thôn Na Đẩy 1 hộ với 5 khẩu)...

Về lực lượng ứng phó, xã Mường Khương huy động 259 người tham gia trực chiến, trong đó có lực lượng quân sự, công an, an ninh cơ sở, thôn đội trưởng, đoàn thanh niên, hội phụ nữ, y tế, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể khác. Các lực lượng này được chia thành từng nhóm nhỏ, đảm bảo ứng cứu kịp thời theo phương châm “4 tại chỗ”: chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ.

baolaocai-tr_mk3.jpg
Lực lượng Công an xã giúp người dân vận chuyển tài sản đến nơi an toàn. Ảnh: Hán Hiền

Trong ngày 6/10, đồng chí Bí thư Đảng ủy và đồng chí Chủ tịch UBND xã đã trực tiếp xuống các thôn có địa hình dốc, nền đất yếu như Vả Thàng, Chúng Chải B, Na Đẩy… để chỉ đạo công tác phòng, chống bão và kiểm tra phương án di dời dân đến nơi an toàn.

Trước đó, xã Mường Khương đã chủ động triển khai phương án ứng phó với bão số 10, trong đó có việc huy động lực lượng giúp các hộ sửa chữa, chằng chống nhà ở, thu hoạch sớm nông sản theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng”; gia cố đường, cầu cống, công trình thủy lợi… Theo thống kê, hoàn lưu bão số 10 chỉ gây thiệt hại một số diện tích ngô, chuối, công trình giao thông, thuỷ lợi… Ước tổng giá trị thiệt hại trên địa bàn xã gần 127 triệu đồng. “Tuy nhiên, không vì thế mà chủ quan, lơ là, đó là bài học kinh nghiệm quý cho chúng tôi trong phòng, chống, giảm nhẹ thiên tai, trước mắt là bão số 11” - đồng chí Giàng Seo Vần cho biết.

Trong khó khăn, thử thách, tinh thần đoàn kết, chủ động của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Mường Khương một lần nữa được khẳng định. Sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cả hệ thống chính trị đã, đang và sẽ góp phần đảm bảo an toàn cho Nhân dân, hạn chế tối đa thiệt hại do thiên tai gây ra, góp phần giữ vững ổn định đời sống, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh trên địa bàn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

24 giờ chạy đua sinh tử vận chuyển 5 đơn vị tạng từ người hiến chết não đến người

24 giờ chạy đua sinh tử vận chuyển 5 đơn vị tạng từ người hiến chết não đến người

Ngày 14/11, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ thông tin với sự hỗ trợ của Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia cùng với Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Nhi Trung ương đã thực hiện lấy và vận chuyển 5 để ghép cho các bệnh nhân đang chờ ghép tạng.

Lào Cai phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2025

Lào Cai phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2025

Ngày 14/11, tại Nhà văn hoá tổ dân phố Văn Liên, phường Văn Phú, UBND tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2025 với chủ đề: “Bình đẳng giới và an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái trong kỷ nguyên số”.

Văn hóa đọc góp phần "gieo mầm" tri thức

Văn hóa đọc góp phần "gieo mầm" tri thức

Sau 5 năm triển khai đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2025, từ vùng thấp đến vùng cao, văn hóa đọc không chỉ hiện diện trong thư viện, nhà trường mà đã lan tỏa tới cộng đồng, góp phần "gieo mầm" tri thức, khơi dậy khát vọng học tập suốt đời, xây dựng con người Lào Cai ham học, sáng tạo và nhân ái.

Tập huấn văn bản pháp luật và giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm tại xã Mù Cang Chải

Tập huấn văn bản pháp luật và giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm tại xã Mù Cang Chải

Ngày 14/11, Sở Tài chính phối hợp UBND xã Mù Cang Chải tổ chức chương trình tập huấn các văn bản dưới luật, hướng dẫn giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả dành cho người dân các thôn bản. Chương trình thu hút đông đảo già làng, trưởng thôn và người dân tham gia.

Thời gian vàng để điều trị thuốc cúm là trong vòng 48 giờ từ khi khởi phát sốt

Thời gian vàng để điều trị thuốc cúm là trong vòng 48 giờ từ khi khởi phát sốt

Từ đầu năm đến nay, Bệnh viện Thanh Nhàn tiếp nhận điều trị cho khoảng 500 bệnh nhân cúm, trong đó, số ca tăng mạnh nhất một tháng qua với 184 bệnh nhân. Số ca mắc cúm nhập viện cũng tăng nhanh trong những tuần gần đây tại nhiều cơ sở y tế khác, nhiều trường hợp đến muộn ở ngày thứ ba, thứ tư của bệnh.

Hội Truyền thống Trường Sơn đường Hồ Chí Minh Lục Yên.

Mái nhà chung của những đồng đội năm xưa

Thành lập năm 2018, Hội Truyền thống Trường Sơn đường Hồ Chí Minh Lục Yên có 12 hội cơ sở đã tập hợp được trên 170 hội viên. Bằng tấm lòng và trách nhiệm với đồng đội, hội thực sự trở thành “mái nhà chung”, tiếp thêm sức mạnh cho những cán bộ, chiến sĩ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, công nhân giao thông Trường Sơn năm xưa vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Văn Bàn: Tuyên truyền công tác bảo vệ rừng và chính sách bảo hiểm cho lực lượng bảo vệ rừng

Văn Bàn: Tuyên truyền công tác bảo vệ rừng và chính sách bảo hiểm cho lực lượng bảo vệ rừng

Sáng 13/11, Hạt Kiểm lâm khu vực Văn Bàn phối hợp Bảo hiểm xã hội cơ sở Văn Bàn tổ chức Hội nghị tuyên truyền công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng mùa hanh khô 2025 - 2026 và phổ biến chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) cho lực lượng bảo vệ rừng. Hơn 200 thành viên các tổ bảo vệ rừng thuộc 8 xã trong khu vực tham dự hội nghị.

Ngày nắng gián đoạn, vùng cao trời rét

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (14/11): Ngày nắng gián đoạn, vùng cao trời rét

Theo Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, do chịu ảnh hưởng của rìa Tây Nam lưỡi áp cao lục địa tăng cường yếu lệch Đông, đêm nay và ngày mai (14/11), thời tiết các địa phương trong tỉnh mây thay đổi, đêm không mưa, ngày trời nắng, gió nhẹ, vùng thấp đêm về sáng trời rét, vùng cao trời rét.

fb yt zl tw