Mường Khương chủ động phòng, chống thiên tai

Mới vào đầu mùa mưa bão năm 2023, trên địa bàn huyện Mường Khương đã xảy ra 2 trận mưa đá gây nhiều thiệt hại về tài sản. Điều đó cho thấy sự phức tạp và cực đoan của thời tiết, đòi hỏi Mường Khương cần chủ động có giải pháp phòng, chống.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Năm 2022, trên địa bàn huyện Mường Khương xảy ra 8 đợt thiên tai, gây thiệt hại về nhà ở, hạ tầng, sản xuất lên tới hơn 14 tỷ đồng. Qua các đợt thiên tai năm 2022 cho thấy những hạn chế của Mường Khương trong công tác phòng, chống, giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra.

2.jpg

Đó là công tác tuyên truyền về kỹ năng phòng tránh thiên tai tới cộng đồng chưa được thường xuyên và nhân rộng; việc di chuyển các hộ ở những nơi có nguy cơ cao đến nơi an toàn gặp nhiều khó khăn do quỹ đất, kinh phí giải phóng mặt bằng, hỗ trợ di chuyển còn thấp, đồng thời bị chi phối bởi phong tục, tập quán, điều kiện sản xuất.

4.jpg

Để chủ động phòng, chống thiên tai, giảm nhẹ thiệt hại, năm 2023, huyện Mường Khương đã triển khai ngay những việc phải làm với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Ngay đầu tháng 4, huyện đã tổ chức diễn tập ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Phòng, chống thiên tai Mường Khương.jpg

Cùng với tổ chức diễn tập, huyện cũng quan tâm nâng cao nhận thức và năng lực của cộng đồng về phòng, chống thiên tai; hướng dẫn người dân sửa chữa, gia cố và xác định vị trí xây dựng nhà an toàn bền vững trước thiên tai. Di dời ngay các hộ đang sống trong những khu vực có nguy cơ cao về lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn. Kiểm tra, rà soát các công trình thủy lợi, kênh dẫn và hồ chứa đảm bảo tiêu thoát lũ và cung cấp nước tưới phục vụ sản xuất. Đối với các công trình đang xây dựng trên các sông, suối, xây dựng phương án đảm bảo an toàn về người và tài sản…

5.jpg

“Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chủ động của người dân, công tác phòng, chống thiên tai sẽ đạt nhiều kết quả, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra”, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mường Khương - Lê Thanh Hoa khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hơn 250 đại biểu tham gia tập huấn về an toàn, vệ sinh lao động năm 2023

Hơn 250 đại biểu tham gia tập huấn về an toàn, vệ sinh lao động năm 2023

Sáng 9/6, UBND thành phố tổ chức Hội nghị tập huấn, huấn luyện công tác an toàn, vệ sinh lao động năm 2023 cho 250 đại biểu là cán bộ, công chức, viên chức các phòng, ban và các xã, phường; cán bộ, nhân viên, người lao động thuộc khối sản xuất kinh doanh; tổ trưởng tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy khu dân cư trên địa bàn thành phố.

Bảo Yên tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”

Bảo Yên tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”

Ngày 8/6, tại Nhà văn hóa huyện Bảo Yên, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Bảo Yên tổ chức Ngày hội hiến máu “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại” hưởng ứng chiến dịch “Những giọt máu hồng” hè và chương trình “Hành trình đỏ” năm 2023.

Thành phố Lào Cai tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29 của Trung ương Đảng

Thành phố Lào Cai tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29 của Trung ương Đảng

Sáng 8/6, Thành ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về “đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa - hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”.

Phấn đấu đưa PCI tỉnh Lào Cai trong tốp 10 cả nước

Phấn đấu đưa PCI tỉnh Lào Cai trong tốp 10 cả nước

Đó là mục tiêu mà tỉnh Lào Cai đặt ra trong Kế hoạch hành động triển khai Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 10/1/2022 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trưòng kinh doanh gắn với cải thiện chỉ số PCI, DDCI năm 2023 và quý I/2024.

Trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó

Trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó

Sáng 7/6, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức Chương trình “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật” hỗ trợ học bổng cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên học tốt trên địa bàn huyện Bát Xát.

Áo xanh tình nguyện "đội nắng" giúp nông dân gặt lúa

Áo xanh tình nguyện "đội nắng" giúp nông dân gặt lúa

Tháng 6! Nắng như đổ lửa nhưng trên cánh đồng lúa chín vàng ruộm của thôn vùng cao Tòng Xành (xã Cốc San, thành phố Lào Cai) từ sáng sớm đã vang tiếng nói cười. Hôm nay, cánh đồng rộng lớn rộn ràng hơn hẳn khi có sức trẻ "áo xanh tình nguyện" phối hợp giúp nông dân gặt lúa. "Đội nắng" giúp nông dân gặt lúa là một trong những hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ Lào Cai triển khai trong Chiến dịch "Thanh niên tình nguyện hè" năm 2023 trên địa bàn tỉnh.

fb yt zl tw