Mưa dông diện rộng bao phủ các khu vực trong tỉnh

Đợt mưa này được người dân các địa phương coi là "mưa vàng, mưa bạc" vì cung cấp lượng nước dồi dào cho hoa màu và cây trồng các loại. Hạn hán, thiếu nước sản xuất và sinh hoạt ở nhiều địa phương chấm dứt.

Theo thông tin từ Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh, từ gần sáng 29/4 trở đi, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với hoạt động của vùng hội tụ gió trên cao đồng xuất hiện, Lào Cai có mưa, mưa rào đều khắp và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa.

Đêm 29/4, mưa trên diện rộng tiếp tục trút xuống các khu vực trong tỉnh. Nhiều nơi có mưa vừa, một số nơi mưa to. Cụ thể, xã Kim Sơn 51 mm, xã Cam Cọn (Bảo Yên) 51,4 mm; xã Sơn Thủy (Văn Bàn) 53 mm; xã Gia Phú (Bảo Thắng) 51,8 mm; xã Tả Van (Sa Pa) mưa trội hơn 55,6 mm; xã Võ Lao (Văn Bàn) 58,6 mm... Thị trấn Phố Lu (Bảo Thắng) mưa nhiều nhất 75,4 mm.

Đợt mưa này được người dân các địa phương coi là "mưa vàng, mưa bạc" vì cung cấp lượng nước dồi dào cho hoa màu và cây trồng các loại. Hạn hán, thiếu nước sản xuất và sinh hoạt ở nhiều địa phương chấm dứt. Các ao, hồ chứa thủy lợi, hồ thủy điện tích được một lượng nước đáng kể.

Hiện không khí lạnh tiếp tục tăng cường xuống Lào Cai, sau có cường độ ổn định, vùng hội tụ gió trên cao suy yếu dần.

Dự báo ngày và đêm 30/4, thời tiết các địa phương tiếp tục diễn biến xấu: Có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có nơi mưa vừa. Trong cơn dông có khả năng xảy ra mưa đá, gió giật mạnh và sét đánh. Đến ngày 1/5, mưa giảm cả về lượng và diện, nhiệt độ tăng nhẹ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thí điểm thi trên máy tính tốt nghiệp THPT 2027

Thí điểm thi trên máy tính tốt nghiệp THPT 2027

Theo Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng giáo dục năm học 2026 - 2027 vừa được Bộ GD-ĐT ban hành, Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương chuẩn bị điều kiện để từng bước thí điểm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính từ năm 2027.

Dấu chân người lính trên hành trình tri ân

Dấu chân người lính trên hành trình tri ân

Trong những cánh rừng sâu, trên những sườn núi cheo leo nơi dấu tích chiến tranh chỉ còn lại trong ký ức của nhân chứng, những người lính Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ (lâm thời) vẫn bền bỉ lần tìm từng manh mối. 

Quản trị rủi ro, chủ động phòng, chống thiên tai

Quản trị rủi ro, chủ động phòng, chống thiên tai

Những trận mưa lớn cục bộ, lũ quét, sạt lở đất đang trở thành nguy cơ thường trực đối với một tỉnh miền núi như Lào Cai. Trong bối cảnh đó, công tác phòng, chống thiên tai (PCTT) không thể chỉ dừng ở ứng cứu, khắc phục hậu quả khi thiên tai xảy ra mà cần chuyển mạnh sang tư duy quản trị rủi ro, chủ động phòng ngừa.

ePass làm rõ phí xử lý giao dịch ETC

ePass làm rõ phí xử lý giao dịch ETC

Trước những băn khoăn của người sử dụng về phí xử lý giao dịch ETC, ePass cho biết, khoản phí chỉ áp dụng với tài khoản có phát sinh giao dịch xe qua trạm trong tháng trước đó và được tính theo tài khoản, không tính theo số lượng phương tiện đăng ký.

Tấm lòng nhân ái giữa đời thường

Tấm lòng nhân ái giữa đời thường

Tại xã Trấn Yên, xã Quy Mông và nhiều khu vực dân cư của phường Nam Cường, người dân đều biết ông Nguyễn Lê Huynh, cư trú tại thôn Cổ Phúc 2, xã Trấn Yên là người tinh thần hào hiệp, nhân ái luôn hết lòng vì cộng đồng, đặc biệt là trong công tác từ thiện, cứu nạn, cứu hộ.

Thời tiết 19/8: Lào Cai và các tỉnh miền Bắc mưa lớn cục bộ, cảnh báo nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh

Thời tiết 19/8: Lào Cai và các tỉnh miền Bắc mưa lớn cục bộ, cảnh báo nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh

Ngày 19/8, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cảnh báo thiên tai cấp độ 1 trước nguy cơ dông lốc, mưa đá tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh. Cùng thời điểm, ảnh hưởng từ hoàn lưu áp thấp nhiệt đới trên Bắc Biển Đông khiến miền Bắc bước vào đợt mưa lớn diện rộng, cục bộ có nơi mưa rất to.

Vì một cộng đồng nhân ái

Ngày Nhân đạo Thế giới (19/8) Vì một cộng đồng nhân ái

Công tác hỗ trợ cộng đồng, phòng ngừa thiên tai và hiến máu cứu người tại tỉnh Lào Cai thời gian qua đã đạt được những kết quả toàn diện. Bằng nhiều giải pháp, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai không chỉ vận động các nguồn lực mang lại sự thay đổi thiết thực cho những mảnh đời yếu thế mà còn lan tỏa mạnh mẽ tinh thần nhân đạo.

Nỗi lo sạt lở ở bản Mai Hạ

Nỗi lo sạt lở ở bản Mai Hạ

Trên các sườn đồi phía trên bản Mai Hạ, xã Xuân Hòa xuất hiện nhiều vết nứt dài, có khe nước chảy, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở. Những trận mưa lớn gần đây đã khiến một số nhà dân bị nứt, sạt sân; có hộ bị đất đá, bùn nước tràn vào nhà, phải sơ tán trong đêm. Trước nguy cơ mất an toàn, 21 hộ dân trong khu vực luôn sống trong tâm trạng bất an.

fb yt zl tw