Morocco tuyên bố mở lại tất cả các tuyến đường chính bị ảnh hưởng bởi trận động đất

Bộ phụ trách vấn đề trang thiết bị Morocco cho biết, các tuyến đường chính bị ảnh hưởng bởi trận động đất tại vùng Al Haouz đã được thông xe lại hoàn toàn, trong khi tỷ lệ thông xe các tuyến đường nhánh cũng đạt hơn 90%.

Công tác thống kê những ngôi nhà bị hư hại bởi trận động đất vẫn đang được tiếp tục, song song với các hoạt động cứu trợ do quân đội Morocco thực hiện trong khu vực.

Morocco phân bổ 12 tỷ USD để tái thiết các khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất.

Trước đó hôm 8/9, một trận động đất mạnh 7 độ Richter đã tấn công một số thành phố lớn của Morocco, như thủ đô Rabat, Casablanca và Marrakesh, khiến 2.946 người chết và 6.125 người bị thương, theo số liệu mới nhất được Bộ Nội vụ nước này công bố. Ngoài ra theo thống kê chính thức, số người bị ảnh hưởng bởi trận động đất lên tới 2,8 triệu người, chiếm 2/3 dân số ở các khu vực bị thảm họa. Động đất còn khiến 2.930 ngôi làng bị hư hại và 59.675 ngôi nhà bị sập, trong đó 32% bị phá hủy hoàn toàn.

Liên quan công tác tái thiết sau động đất, Thủ tướng Morocco, Aziz Akhannouch cho biết, chính phủ đang nỗ lực đẩy nhanh các biện pháp liên quan đến quản lý khủng hoảng. Chính quyền sẽ triển khai các chương trình phát triển mới tại các khu vực bị ảnh hưởng theo chỉ thị của Quốc vương Morocco Mohammed VI. Ngoài ra, Bộ Kinh tế và Tài chính Morocco cũng tuyên bố sẽ thành lập một cơ quan để giám sát chương trình tái thiết các khu vực bị ảnh hưởng bởi trận động đất, với số tiền 12 tỷ USD đã được phân bổ trong thời gian 5 năm.

Trong bối cảnh tương tự, các quan chức của thành phố Marrakesh cho biết, tất cả những ngôi nhà bị hư hại bởi động đất sẽ bị phá bỏ hoàn toàn và những ngôi nhà mới sẽ được xây dựng lại.

Theo VOV null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Campuchia đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp và phát triển nông thôn

Campuchia đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp và phát triển nông thôn

Trong 10 tháng đầu năm 2025, Vương quốc Campuchia đã xuất khẩu hơn 11,89 triệu tấn nông sản, đạt giá trị hơn 4,18 tỷ USD, tăng 28,54% so cùng kỳ năm ngoái. Cùng với việc duy trì bảo đảm an ninh lương thực nội địa và mở rộng xuất khẩu, Chính phủ nước này cũng ban hành chính sách phát triển nông thôn giai đoạn 2025 - 2035.

Thiên tai gây hậu quả nặng nề cho thế giới năm 2025

Thiên tai gây hậu quả nặng nề cho thế giới năm 2025

Chưa bao giờ trong lịch sử hiện đại, nhân loại lại phải đối mặt với một năm thiên tai diễn biến phức tạp và tàn khốc như năm 2025. Từ các siêu bão liên tiếp đổ bộ đến những trận lũ lịch sử vượt xa mọi kịch bản dự báo, năm 2025 đã gióng lên hồi chuông cảnh báo đỏ về tình trạng biến đổi khí hậu gia tăng.

Campuchia và Thái Lan nhóm họp Ủy ban Biên giới chung

Campuchia và Thái Lan nhóm họp Ủy ban Biên giới chung

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng nước này Maly Socheata thông báo chiều 24/12, cuộc họp Ban Thư ký Ủy ban Biên giới chung (GBC) giữa Campuchia và Thái Lan đã bắt đầu tại cửa khẩu Prom-Pak Kard nằm giữa tỉnh Pailin của Campuchia và tỉnh Chanthaburi của Thái Lan.

Thế giới "khoác áo Giáng sinh": Tháp Eiffel, Nhà Trắng và những quảng trường rực rỡ ánh đèn

Thế giới "khoác áo Giáng sinh": Tháp Eiffel, Nhà Trắng và những quảng trường rực rỡ ánh đèn

Từ châu Âu đến châu Á, từ Mỹ sang châu Phi, không khí Giáng sinh đã lan tỏa khắp thế giới qua những công trình được trang hoàng rực rỡ. Ánh đèn lung linh biến quảng trường, đường phố, di tích và khu dân cư thành những không gian lễ hội đầy màu sắc, mang đến cảm giác ấm áp, vui tươi.

fb yt zl tw