Mở rộng lưới an sinh cho người cao tuổi

Tại dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi gửi Bộ Tư pháp thẩm định mới đây, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đề xuất về việc hạ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 80 tuổi xuống 75 tuổi với người không có lương hưu, không có trợ cấp BHXH. Dự thảo này nhận được sự quan tâm, đồng tình cao của dư luận.

Có thêm khoảng 700.000 người được hưởng trợ cấp

Dự thảo Luật BHXH sửa đổi quy định trợ cấp hưu trí xã hội là chính sách mà ngân sách nhà nước cung cấp một khoản trợ cấp cho người cao tuổi không có lương hưu hoặc BHXH hằng tháng. Điều kiện để được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội nếu đề xuất được thông qua là những người từ đủ 75 tuổi trở lên, không có lương hưu hoặc trợ cấp BHXH hằng tháng khác theo quy định của Chính phủ. Ngoài đề xuất hạ tuổi, người cao tuổi có đủ điều kiện sẽ được nhận trợ cấp từ 500.000 đồng mỗi tháng từ ngân sách nhà nước thay vì 360.000 đồng như hiện hành và được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. Nếu đề xuất được thông qua, thì sẽ có thêm khoảng 700.000 người cao tuổi vào lưới an sinh xã hội.

Bác sĩ Bệnh viện Quân y 354 khám sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho hội viên Hội Người cao tuổi quận Ba Đình, TP Hà Nội.

Bác sĩ Bệnh viện Quân y 354 khám sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho hội viên Hội Người cao tuổi quận Ba Đình, TP Hà Nội.

Theo thống kê của ngành BHXH, tính đến cuối năm 2022, nước ta có khoảng 14,4 triệu người sau độ tuổi nghỉ hưu (từ 55 tuổi trở lên đối với nữ; từ 60 tuổi trở lên đối với nam). Tuy nhiên, mới chỉ có 35% số người sau độ tuổi nghỉ hưu được hưởng lương hưu, BHXH hằng tháng và trợ cấp hưu trí xã hội (tương đương 5,1 triệu người), trong đó có 2,7 triệu người hưởng lương hưu, 630.000 người hưởng trợ cấp BHXH hằng tháng và hơn 1,8 triệu người hưởng trợ cấp hưu trí xã hội. Chính vì vậy, việc giảm tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội và tăng mức hỗ trợ sẽ giúp người cao tuổi có thêm điều kiện cải thiện cuộc sống.

Mặc dù năm nay đã 76 tuổi nhưng không có lương hưu hay khoản trợ cấp nào khác, nên ông Nguyễn Văn Đức ở huyện Nghĩa Hưng (Nam Định) vẫn phải vất vả bám trụ tại Hà Nội để mưu sinh. Vì vậy, khi biết được thông tin với độ tuổi của mình, nếu dự thảo hạ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội được thông qua thì ông Đức sẽ được nhận 500.000 đồng/tháng tiền trợ cấp. Ông Đức cho biết: “Với những người có lương hưu, đến độ tuổi như tôi thì họ đã được nghỉ ngơi, nhưng với tôi, do không có lương hưu hay khoản trợ cấp nào nên vẫn phải đi làm kiếm sống. Nếu được Nhà nước trợ cấp mỗi tháng 500.000 đồng thì ít nhiều chúng tôi cũng đỡ được gánh nặng cho con cháu trong gia đình”.

Với bà Nguyễn Thị Cúc ở xã Cao Minh, huyện Tràng Định (Lạng Sơn), đã hơn 3 năm ròng rã chạy thận ở Hà Nội. Hơn 4 tháng nay, bà Cúc mới chỉ về nhà một lần, phần vì nhà xa, phần vì không có chi phí đi lại. Ở tuổi 77, khi sức khỏe ngày càng giảm sút và không có khả năng lao động thì mọi chi phí chữa bệnh của bà Cúc đều phải phụ thuộc vào các con, vì bà chưa đủ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội và cũng không nằm trong đối tượng có lương hưu hay BHXH. Vì vậy, bà rất lo lắng vì chi phí chữa bệnh đang ngày một nhiều thêm. Bà Cúc cho biết: “Tôi không có lương hưu cũng không được hưởng khoản trợ cấp nào. Bây giờ lại mắc bệnh, phải chạy thận thường xuyên nên rất khó khăn. Mặc dù rất tiết kiệm nhưng nhiều lúc vẫn không đủ tiền trang trải cuộc sống. Mỗi tháng, đơn thuốc của tôi hết khoảng 2-3 triệu đồng, nhưng không có tiền nên chỉ mua nhiều lắm là được một nửa. Khi nghe tin có đề xuất về việc hạ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 80 tuổi xuống 75 tuổi với người không có lương hưu, không có trợ cấp BHXH, tôi mừng lắm. Nếu phải chờ đến tuổi 80 mới được hưởng trợ cấp như trước đây thì tôi còn 3 năm nữa mới đủ điều kiện. Bây giờ nhiều bệnh, lại không có tiền chữa trị thì cũng không biết mình có chờ được đến lúc đấy không. Chúng tôi cũng rất mong Nhà nước có các chính sách hạ thêm độ tuổi để giúp những người không có lương, không có trợ cấp như chúng tôi có thêm điều kiện chữa bệnh”.

Dự thảo là nguyện vọng của người cao tuổi

Trước thông tin giảm tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội, những người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn đều rất phấn khởi, bởi điều này góp phần chăm lo đời sống cho họ. Theo ông Bùi Sỹ Lợi, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, việc đề xuất giảm tuổi trợ cấp hưu trí xã hội tại Luật BHXH sửa đổi từ 80 tuổi xuống 75 tuổi là hoàn toàn phù hợp, đáp ứng nguyện vọng của người dân. Về lâu dài, cần có các giải pháp để huy động tham gia, tiến tới thực hiện BHXH toàn dân. Khi người dân có lương hưu thì sẽ giảm gánh nặng cho Nhà nước, xã hội.

Cùng chung quan điểm trên, trao đổi với chúng tôi, ông Đoàn Hữu Bảy, Chánh văn phòng Hội Người cao tuổi Việt Nam cho biết: “Nếu chính sách được ban hành sẽ rất tốt, bởi thực tế cuộc sống của không ít người cao tuổi hiện nay còn rất khó khăn, đặc biệt là với những người không có tích lũy và không có khoản thu nhập nào. Đây là những khoản thu nhập có thể giải quyết phần nào cuộc sống, mức sống tối thiểu của người cao tuổi, chưa nói đến người cao tuổi không có sự hỗ trợ của con cái, lại có bệnh tật, nếu không có khoản trợ cấp này thì rất khó khăn. Nếu chính sách được thông qua thì thực chất đây là làm tốt chính sách an sinh xã hội cho người cao tuổi. Đây cũng là động lực chung cho sự phát triển của xã hội”.

Cũng theo ông Đoàn Hữu Bảy, thời gian tới, nếu nguồn lực có đủ thì nên tiếp tục nghiên cứu hạ tuổi trợ cấp hưu trí xã hội xuống 70 tuổi. Bởi với những hoàn cảnh khó khăn, không có thu nhập, tuổi cao, sức khỏe suy giảm thì một vài trăm nghìn đồng cũng đáng quý. Cùng với hạ tuổi thì việc đề xuất nâng mức hỗ trợ từ 360.000 đồng lên 500.000 đồng/tháng cũng xác đáng trong lúc giá cả, chi phí sinh hoạt tăng cao như hiện nay.

Có thể nói rằng, việc đề xuất giảm tuổi trợ cấp hưu trí xã hội của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội hiện nay chính là thể hiện sự quan tâm, chăm lo thiết thực của Đảng, Nhà nước đối với người cao tuổi trong vấn đề an sinh xã hội.

Báo Quân đội nhân dân Xem link nguồn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công an xã Mường Khương xuyên đêm hỗ trợ người dân di dời tài sản, khắc phục hậu quả mưa lớn

LÀO CAI: Công an xã Mường Khương xuyên đêm hỗ trợ người dân di dời tài sản, khắc phục hậu quả mưa lớn

Đêm 8/7 và rạng sáng 9/7/2026, mưa lớn kéo dài gây ngập úng cục bộ tại xã Mường Khương (tỉnh Lào Cai), ảnh hưởng đến hơn 20 hộ dân. Công an xã Mường Khương đã khẩn trương huy động lực lượng xuyên đêm hỗ trợ người dân di dời tài sản, đồng thời phối hợp khắc phục các điểm sạt lở, bảo đảm an toàn giao thông trên địa bàn.

Mỏ Vàng chủ động ứng phó mưa lũ, sẵn sàng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm

Mỏ Vàng chủ động ứng phó mưa lũ, sẵn sàng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm

Trước diễn biến mưa lớn kéo dài, sáng 9/7, đồng chí Triệu Tòn Triệu - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Mỏ Vàng, đã trực tiếp kiểm tra các điểm có nguy cơ sạt lở, lũ quét trên địa bàn; chỉ đạo các lực lượng và chính quyền cơ sở triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân. Cùng đi có lãnh đạo Ban Chỉ huy Quân sự xã, Công an xã, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự xã và lãnh đạo các thôn.

Tiếp tục tinh gọn tổ chức bộ máy bên trong các bộ, ngành, địa phương

Tiếp tục tinh gọn tổ chức bộ máy bên trong các bộ, ngành, địa phương

Thực hiện chủ trương sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy theo Kết luận số 210-KL/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng, hoàn thiện tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị trong thời gian tới, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 105/NQ-CP về chương trình hành động thực hiện nghị quyết này, trong đó yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ tiếp tục rà soát, tinh gọn tổ chức bộ máy.

Chia sẻ bài báo thế nào để không vi phạm?

Chia sẻ bài báo thế nào để không vi phạm?

Từ ngày 1/7/2026, Nghị định số 174/2026/NĐ-CP của Chính phủ chính thức có hiệu lực, trong đó điểm d khoản 1 Điều 95 quy định phạt tiền từ 20 đến 30 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ các tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản phẩm.

Thượng Hà: Hơn 80 hộ dân vùng thiên tai vẫn chờ nơi ở an toàn

Thượng Hà: Hơn 80 hộ dân vùng thiên tai vẫn chờ nơi ở an toàn

Trước mùa mưa lũ năm 2026, xã Thượng Hà, tỉnh Lào Cai đã rà soát các khu vực có nguy cơ cao về sạt lở, ngập lụt để chủ động phương án bảo vệ người dân. Tuy nhiên, bài toán khó hiện nay là nhiều hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm vẫn chưa thể di dời đến nơi ở an toàn do thiếu quỹ đất và kinh phí xây dựng khu tái định cư.

Trấn Yên chủ động ứng phó mưa lớn, khẩn trương khắc phục thiệt hại

Trấn Yên chủ động ứng phó mưa lớn, khẩn trương khắc phục thiệt hại

Đêm 8/7 đến rạng sáng 9/7, trên địa bàn xã Trấn Yên xảy ra mưa lớn kèm dông lốc, ảnh hưởng đến 4/28 thôn. Ngay sau khi thiên tai xảy ra, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự xã đã kích hoạt phương án ứng phó, chỉ đạo các lực lượng bám sát địa bàn, kiểm tra hiện trường, thống kê thiệt hại và triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho Nhân dân.

Bộ Y tế yêu cầu chấn chỉnh việc cơ sở y tế tự kết nối, điều phối mô, tạng không đúng quy định

Bộ Y tế yêu cầu chấn chỉnh việc cơ sở y tế tự kết nối, điều phối mô, tạng không đúng quy định

Các cơ sở y tế được công nhận đủ điều kiện lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người phải tuân thủ quy định của pháp luật về hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác. Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người có nhiệm vụ điều phối việc lấy, ghép, bảo quản, lưu giữ, vận chuyển mô, bộ phận cơ thể.

105 hộ dân xã Bản Xèo được tập huấn nông nghiệp thông minh và kỹ năng ứng phó thiên tai

105 hộ dân xã Bản Xèo được tập huấn nông nghiệp thông minh và kỹ năng ứng phó thiên tai

Chiều 8/7, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lào Cai phối hợp với UBND xã Bản Xèo tổ chức 3 lớp tập huấn về thực hành nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu (CSA) và quản lý rủi ro thiên tai (DRM) cho 105 hộ dân tại các thôn Tả Pa Cheo, Tả Lèng và Kin Sáng Hồ. Đây là các hộ hưởng lợi từ dự án do Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) tài trợ.

Gỡ “nút thắt” chuyển đổi số ở địa phương

Gỡ “nút thắt” chuyển đổi số ở địa phương

Trước yêu cầu giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường số ngày càng cao thì hạ tầng công nghệ thông tin ở nhiều địa phương lại bộc lộ những hạn chế. Tuy nhiên, nhiều xã, phường trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã chủ động tìm cách tháo gỡ những “nút thắt” từ cơ sở; góp phần từng bước nâng cao chất lượng phục vụ người dân.

Nâng chỉ số hài lòng của người dân

Nâng chỉ số hài lòng của người dân

Không còn cảnh đi lại nhiều lần hay chờ đợi kéo dài, ngày càng nhiều người dân đến Trung tâm Phục vụ hành chính công tại các xã, phường trên địa bàn tỉnh cảm nhận rõ những thay đổi trong chất lượng phục vụ. Sự hài lòng của người dân đang trở thành thước đo quan trọng để các cơ quan hành chính đổi mới phương thức hoạt động, hướng tới nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp, lấy người dân làm trung tâm.

"Điểm tựa" cho trẻ em hoàn cảnh đặc biệt

"Điểm tựa" cho trẻ em hoàn cảnh đặc biệt

Toàn tỉnh hiện có khoảng 476.000 trẻ em, chiếm gần 28% dân số. Trong đó, hơn 9.100 trẻ em hoàn cảnh đặc biệt. Thời gian qua, từ những chính sách an sinh đến sự chung tay của các tổ chức, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm, tạo nên những “điểm tựa” vững chắc để không một trẻ em nào bị bỏ lại phía sau.

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trong vài giờ tới

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trong vài giờ tới

Thông tin từ Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, qua theo dõi ảnh vệ tinh, số liệu định vị sét và ra đa thời tiết, nhiều vùng mây đối lưu đang phát triển, gây mưa rào, cục bộ có mưa to đến rất to kèm dông tại nhiều xã, phường trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, các vùng mây đối lưu từ các tỉnh Tuyên Quang, Phú Thọ và Sơn La đang tiếp tục di chuyển về phía tỉnh Lào Cai.

fb yt zl tw