Măng khô - đậm đà hương vị núi rừng

Măng là loại thực phẩm ưa thích của nhiều người, từ măng tươi dễ dàng chế biến ra những món ăn hấp dẫn theo nhiều cách khác nhau như: Luộc, xào, ngâm chua nấu canh hay muối ớt. Bên cạnh đó cũng phải kể tới măng khô được nhiều khách phương xa biết đến và trở thành đặc sản của Lào Cai.

Loại măng được chọn để làm măng khô chủ yếu là măng Bát độ, măng mai. Từ tháng 5 tháng 9 người dân thu hái và lựa chọn những  măng ngon nhất để làm măng khô nhưng rộ nhất là tháng 8 bởi đây là thời gian chính vụ, chất lượng măng ngon nhất.

Măng tươi sau khi luộc được đem phơi nắng.

Măng tươi sau khi luộc được đem phơi nắng.

Măng lấy về được bóc hết lớp vỏ ngoài, luộc chín tới, vớt ra để nguội rồi đem phơi nắng, khi thấy phía thân ngoài đã tái thì dùng dao cắt bỏ những phần quá cứng và bổ đôi miếng măng, tiếp tục phơi cho đến khi thật khô.

Thôn Thái Vô, xã Xuân Quang (Bảo Thắng) là một trong số không nhiều địa phương làm măng khô cung cấp ra thị trường. Hiện thôn có khoảng 10 gia đình thường xuyên làm măng khô xuất bán. Chị Nguyễn Thị Toản đã làm nghề này được 5 năm nay, chia sẻ: Công đoạn làm măng khô khá đơn giản nhưng để có được mẻ măng ngon thì còn tuỳ thuộc vào tay nghề của từng người. Bí quyết làm măng khô ngon là phải chọn được măng bánh tẻ, khi luộc cũng phải canh cho lửa đều và chỉ luộc vừa chín tới. Người làm măng khô cần sự tỉ mỉ vì tất cả công đoạn làm đều thủ công và phụ thuộc nhiều vào thời tiết, nếu trời mưa nhiều ngày, măng không được nắng sẽ bị mốc, đành phải bỏ. Trong suốt quá trình chế biến, phơi khô, người làm nghề không sử dụng bất cứ một loại hoá chất nào để ngâm tẩm. Vào thời gian này, không chỉ thương lái mà có nhiều người dân tìm đến thôn Thái Vô để mua măng về làm quà.

Một công đoạn chế biến măng khô.

Một công đoạn chế biến măng khô.

Măng khô thành phẩm có màu vàng óng, thơm, khi chế biến vẫn đủ giòn, dai và giữ được hương vị vốn có. Hiện giá măng khô được người dân trong thôn bán với giá 100.000 - 120.000 đồng/kg, trừ chi phí và công làm cũng không dư được nhiều, nhưng vì suy nghĩ "lấy công làm lãi" nên nhiều hộ dân trong thôn vẫn mặn mà với nghề. Trên thị trường hiện có nhiều loại măng khô có xuất xứ từ nhiều địa phương bày bán, nhưng măng khô Lào Cai vẫn có chỗ đứng riêng, ổn định và được yêu thích nhờ hương vị riêng.

fbytzltw