Lương hưu sẽ áp dụng mức cao nhất có thể khi cải cách tiền lương

Giải trình các vấn đề lớn được đại biểu Quốc hội quan tâm thảo luận liên quan đến dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) chiều 27/5, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung khẳng định: Lương hưu sẽ áp dụng mức cao nhất có thể khi cải cách tiền lương.

Phương án nào cho rút bảo hiểm xã hội một lần?

Nhắc đến nội dung hưởng bảo hiểm một lần, theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, "điều này hoàn toàn không có trong Luật Bảo hiểm của các nước, đặc biệt là các nước phát triển”.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung lý giải, việc thiết kế quy định này là xuất phát từ chính nhu cầu của người lao động. Nghị quyết số 93/2015/QH13 (về việc thực hiện chính sách hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người lao động) ra đời khi Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 chưa có hiệu lực, để giải quyết tình thế khi đó.

Nhưng bây giờ, không thể bỏ được Nghị quyết số 93 bởi sẽ nảy sinh những hệ lụy rất phức tạp về mặt chính trị, xã hội. Do đó, theo Bộ trưởng, nên duy trì nhưng trên cơ sở tính toán làm sao đạt hai mục tiêu: Bảo đảm an sinh xã hội lâu dài của đất nước, để khi người già về hưu đều có lương, bảo hiểm y tế; đồng thời, cũng phải quan tâm đến đời sống thực tế hiện nay của người lao động, vì nguyện vọng của một bộ phận người lao động là muốn rút bảo hiểm xã hội.

Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung: Tiếp thu cách tính lương hưu khu vực lực lượng vũ trang, sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền.

Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung: Tiếp thu cách tính lương hưu khu vực lực lượng vũ trang, sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền.

Với các mục tiêu trên, Chính phủ đã đưa ra hai phương án (qua nhiều lần tham vấn các tổ chức quốc tế, tổ chức các hội thảo, hội nghị). Đến ngày 25-5 vừa qua, Chính phủ tiếp tục cho ý kiến về nội dung này và thấy rằng không có phương án nào khác ngoài 2 phương án nêu trong dự thảo luật.

Qua nghiên cứu các ý kiến đề xuất, cũng tính toán đến tích hợp hai phương án như một số đại biểu phân tích. Theo đó, người đang đóng được hưởng tiếp như phương án 1; người đóng sau này thì hưởng theo phương án 2. Tuy nhiên, sau khi xem xét, các chuyên gia đánh giá và cho rằng, nếu cộng hai phương án thì cộng nhược điểm nhiều hơn là cộng ưu điểm. Chính vì vậy, Chính phủ tiếp tục trình Quốc hội đề nghị cho lựa chọn một trong hai phương án mà Chính phủ trình.

“Hơn nữa, từ Kỳ họp thứ sáu đến nay, cơ quan thẩm tra và cơ quan soạn thảo đã lấy ý kiến tác động rộng rãi. Trong đó qua báo cáo của 5 địa phương có tỷ lệ rút bảo hiểm một lần cao, tuyệt đại bộ phận ý kiến đều chọn phương án 1, rất ít người đề xuất phương án 2. Bộ cũng tán thành với ý kiến đại biểu cho rằng, cùng với việc có chính sách hạn chế cho rút bảo hiểm xã hội một lần, chúng ta có nhiều giải pháp trong đó có các chính sách hỗ trợ người lao động”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Tiếp thu cách tính lương hưu khu vực lực lượng vũ trang

Giải đáp về những băn khoăn của một số đại biểu về "mức tham chiếu", theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, bản chất "mức tham chiếu" là khái niệm mới thay thế cho mức lương cơ sở, vì Nghị quyết số 27 nêu rõ là bãi bỏ lương cơ sở.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, quy định mức tham chiếu thay mức lương cơ sở, bản chất không có vấn đề gì. Nếu cần thiết, mức lương cơ sở 1,8 triệu đồng hiện nay vẫn áp dụng được. Nhưng nếu bỏ mức lương cơ sở, thì lấy gì thay thế?

Đối với cách tính lương hưu khu vực lực lượng vũ trang, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết ghi nhận ý kiến này và sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền.

Lương hưu sẽ áp dụng mức cao nhất có thể khi cải cách tiền lương

Đối với vấn đề hưu trí, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói, Thường trực Chính phủ đã họp và Bộ đề xuất người hưởng lương hưu từ ngày 1-7 tới khi cải cách tiền lương với cán bộ, công chức, viên chức, thì cũng áp dụng ở mức cao nhất có thể.

"Có thể 6 tháng cuối năm nay và đầu năm 2025, chúng ta cân bằng quỹ, không có kết dư. Chấp nhận điều đó để bảo đảm quyền lợi cho người hưu trí", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định.

Đối với người có công và đối tượng bảo trợ xã hội, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói sẽ cao hơn một bậc so với công nhân, viên chức.

Theo Báo Quân đội nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhiều địa phương kiện toàn tổ chức cơ sở sau sắp xếp thôn, tổ dân phố

Nhiều địa phương kiện toàn tổ chức cơ sở sau sắp xếp thôn, tổ dân phố

Nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh vừa tổ chức công bố các nghị quyết, quyết định về sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố; đồng thời kiện toàn tổ chức Đảng, chính quyền và các chức danh ở cơ sở, tạo tiền đề nhanh chóng ổn định tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động sau sắp xếp.

Không để đứt gãy nguồn cung, kiểm soát tốt mặt bằng giá những tháng cuối năm

Không để đứt gãy nguồn cung, kiểm soát tốt mặt bằng giá những tháng cuối năm

Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 345/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng, Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá về kết quả công tác quản lý, điều hành giá Quý II và 6 tháng đầu năm 2026; định hướng công tác điều hành giá 6 tháng còn lại của năm 2026.

Tỉnh ủy Lào Cai ban hành Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý và phát triển du lịch

Tỉnh ủy Lào Cai ban hành Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý và phát triển du lịch

Ngày 01/7, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai đã ban hành Chỉ thị số 33-CT/TU về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý và phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh. Chỉ thị xác định mục tiêu chiến lược đưa Lào Cai trở thành “trung tâm du lịch bốn mùa” của cả nước, hướng tới đẳng cấp quốc tế và phát triển bền vững.

Người dân luyện tập thể dục, thể thao tại sân nhà văn hóa khu dân cư

Sắp xếp thôn, tổ dân phố: Làm gì để phát huy hiệu quả hệ thống nhà văn hóa?

Ở các thôn, tổ dân phố, hội trường, nhà văn hóa được xem như “đình làng” của thời hiện đại; là nơi làm việc, hội họp của tổ chức cơ sở đảng, nơi sinh hoạt của các đoàn thể chính trị - xã hội, đồng thời là không gian giao lưu, sinh hoạt cộng đồng của Nhân dân. Sau đợt sắp xếp, sáp nhập thôn, tổ dân phố, việc quản lý, sử dụng và đầu tư hệ thống hội trường, nhà văn hóa đang trở thành mối quan tâm của chính quyền các cấp và đông đảo người dân.

Hành trình đưa các anh trở về đất mẹ

Hành trình đưa các anh trở về đất mẹ

Vượt qua cái nắng bỏng rát của mùa hè hay những cơn mưa rừng dai dẳng, cán bộ, chiến sĩ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ lâm thời thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai vẫn lặng lẽ bám rừng, bám núi, kiên trì đào từng lớp đất. Trên mỗi mét vuông đất tìm kiếm là hàng trăm, hàng nghìn dấu chân, dấu tay của người lính cần mẫn lần tìm từng dấu tích của các anh hùng liệt sĩ.

Lào Cai dự Hội nghị triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác tuyên giáo và dân vận 6 tháng cuối năm 2026

Lào Cai dự Hội nghị triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác tuyên giáo và dân vận 6 tháng cuối năm 2026

Chiều 02/7, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác tuyên giáo và dân vận 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026. Đồng chí Trịnh Văn Quyết - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chủ trì hội nghị.

Bố trí cán bộ ngang tầm nhiệm vụ

Bố trí cán bộ ngang tầm nhiệm vụ

Một năm sau khi mô hình chính quyền địa phương hai cấp đi vào hoạt động, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã ghi nhận những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, cùng với việc sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, yêu cầu đặt ra không chỉ là bảo đảm bộ máy vận hành thông suốt mà còn xây dựng đội ngũ cán bộ thực sự ngang tầm nhiệm vụ. Đây được xem là yếu tố quyết định để mô hình mới phát huy hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước trong giai đoạn mới.

Chuẩn bị chu đáo công tác tuyên truyền, khánh tiết phục vụ Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026

Chuẩn bị chu đáo công tác tuyên truyền, khánh tiết phục vụ Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026

Chiều 02/7, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026, Trưởng Tiểu ban tuyên truyền - khánh tiết chủ trì cuộc họp triển khai nhiệm vụ của Tiểu ban phục vụ hội nghị.

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai thăm và làm việc tại huyện Geochang (Hàn Quốc)

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai thăm và làm việc tại huyện Geochang (Hàn Quốc)

Tiếp tục chương trình công tác tại Hàn Quốc, ngày 02/7, Đoàn công tác tỉnh Lào Cai do đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chào xã giao và có buổi làm việc với ông Lee Hong-gi, Huyện trưởng huyện Geochang tại Trụ sở Văn phòng Quận trưởng, huyện Geochang, tỉnh Gyeongsangnam-do.

fb yt zl tw