Lương hưu sẽ áp dụng mức cao nhất có thể khi cải cách tiền lương

Giải trình các vấn đề lớn được đại biểu Quốc hội quan tâm thảo luận liên quan đến dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) chiều 27/5, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung khẳng định: Lương hưu sẽ áp dụng mức cao nhất có thể khi cải cách tiền lương.

Phương án nào cho rút bảo hiểm xã hội một lần?

Nhắc đến nội dung hưởng bảo hiểm một lần, theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, "điều này hoàn toàn không có trong Luật Bảo hiểm của các nước, đặc biệt là các nước phát triển”.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung lý giải, việc thiết kế quy định này là xuất phát từ chính nhu cầu của người lao động. Nghị quyết số 93/2015/QH13 (về việc thực hiện chính sách hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người lao động) ra đời khi Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 chưa có hiệu lực, để giải quyết tình thế khi đó.

Nhưng bây giờ, không thể bỏ được Nghị quyết số 93 bởi sẽ nảy sinh những hệ lụy rất phức tạp về mặt chính trị, xã hội. Do đó, theo Bộ trưởng, nên duy trì nhưng trên cơ sở tính toán làm sao đạt hai mục tiêu: Bảo đảm an sinh xã hội lâu dài của đất nước, để khi người già về hưu đều có lương, bảo hiểm y tế; đồng thời, cũng phải quan tâm đến đời sống thực tế hiện nay của người lao động, vì nguyện vọng của một bộ phận người lao động là muốn rút bảo hiểm xã hội.

Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung: Tiếp thu cách tính lương hưu khu vực lực lượng vũ trang, sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền.

Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung: Tiếp thu cách tính lương hưu khu vực lực lượng vũ trang, sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền.

Với các mục tiêu trên, Chính phủ đã đưa ra hai phương án (qua nhiều lần tham vấn các tổ chức quốc tế, tổ chức các hội thảo, hội nghị). Đến ngày 25-5 vừa qua, Chính phủ tiếp tục cho ý kiến về nội dung này và thấy rằng không có phương án nào khác ngoài 2 phương án nêu trong dự thảo luật.

Qua nghiên cứu các ý kiến đề xuất, cũng tính toán đến tích hợp hai phương án như một số đại biểu phân tích. Theo đó, người đang đóng được hưởng tiếp như phương án 1; người đóng sau này thì hưởng theo phương án 2. Tuy nhiên, sau khi xem xét, các chuyên gia đánh giá và cho rằng, nếu cộng hai phương án thì cộng nhược điểm nhiều hơn là cộng ưu điểm. Chính vì vậy, Chính phủ tiếp tục trình Quốc hội đề nghị cho lựa chọn một trong hai phương án mà Chính phủ trình.

“Hơn nữa, từ Kỳ họp thứ sáu đến nay, cơ quan thẩm tra và cơ quan soạn thảo đã lấy ý kiến tác động rộng rãi. Trong đó qua báo cáo của 5 địa phương có tỷ lệ rút bảo hiểm một lần cao, tuyệt đại bộ phận ý kiến đều chọn phương án 1, rất ít người đề xuất phương án 2. Bộ cũng tán thành với ý kiến đại biểu cho rằng, cùng với việc có chính sách hạn chế cho rút bảo hiểm xã hội một lần, chúng ta có nhiều giải pháp trong đó có các chính sách hỗ trợ người lao động”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Tiếp thu cách tính lương hưu khu vực lực lượng vũ trang

Giải đáp về những băn khoăn của một số đại biểu về "mức tham chiếu", theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, bản chất "mức tham chiếu" là khái niệm mới thay thế cho mức lương cơ sở, vì Nghị quyết số 27 nêu rõ là bãi bỏ lương cơ sở.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, quy định mức tham chiếu thay mức lương cơ sở, bản chất không có vấn đề gì. Nếu cần thiết, mức lương cơ sở 1,8 triệu đồng hiện nay vẫn áp dụng được. Nhưng nếu bỏ mức lương cơ sở, thì lấy gì thay thế?

Đối với cách tính lương hưu khu vực lực lượng vũ trang, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết ghi nhận ý kiến này và sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền.

Lương hưu sẽ áp dụng mức cao nhất có thể khi cải cách tiền lương

Đối với vấn đề hưu trí, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói, Thường trực Chính phủ đã họp và Bộ đề xuất người hưởng lương hưu từ ngày 1-7 tới khi cải cách tiền lương với cán bộ, công chức, viên chức, thì cũng áp dụng ở mức cao nhất có thể.

"Có thể 6 tháng cuối năm nay và đầu năm 2025, chúng ta cân bằng quỹ, không có kết dư. Chấp nhận điều đó để bảo đảm quyền lợi cho người hưu trí", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định.

Đối với người có công và đối tượng bảo trợ xã hội, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói sẽ cao hơn một bậc so với công nhân, viên chức.

Theo Báo Quân đội nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tấm gương sáng ngời của người lính Bộ đội Cụ Hồ thời bình trên vùng cao Sín Chéng

Tấm gương sáng ngời của người lính Bộ đội Cụ Hồ thời bình trên vùng cao Sín Chéng

Giữa thời bình, máu của những người lính vẫn đổ vì sự bình yên của Tổ quốc và Nhân dân. Sự hy sinh dũng cảm của Binh nhất Hoàng Seo Chung ở tuổi 21 đã tô thắm thêm phẩm chất cao đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”, để lại niềm tiếc thương và lòng biết ơn vô hạn đối với mảnh đất biên giới Sín Chéng, tỉnh Lào Cai.

Đồng bào dân tộc thiểu số vững tin theo Đảng

Đồng bào dân tộc thiểu số vững tin theo Đảng

Vùng đồng bào dân tộc thiểu số tiềm ẩn nguy cơ bị các thế lực thù địch lợi dụng, kích động, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc. Bởi vậy, củng cố niềm tin của đồng bào với sự lãnh đạo của Đảng là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, được duy trì liên tục bằng nhiều cách làm thiết thực.

HĐND tỉnh khóa XVII khai mạc Kỳ họp thứ 3

HĐND tỉnh khóa XVII khai mạc Kỳ họp thứ 3

Sáng 29/6, HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031 khai mạc Kỳ họp thứ 3 (kỳ họp thường lệ giữa năm) nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và bàn phương hướng, giải pháp thực hiện nhiệm vụ những tháng cuối năm 2026.

Công an tỉnh Lào Cai phát huy hiệu quả công tác dân vận vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Công an tỉnh Lào Cai phát huy hiệu quả công tác dân vận vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Lấy Nhân dân làm trung tâm, lấy sự đồng thuận của Nhân dân làm mục tiêu, những năm qua Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai đồng bộ, hiệu quả công tác dân vận trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Từ đó phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc từ cơ sở, tạo nền tảng quan trọng giữ vững ổn định chính trị và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Xây dựng đội ngũ báo cáo viên đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới

Xây dựng đội ngũ báo cáo viên đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới

Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, thông tin lan truyền với tốc độ chưa từng có trên không gian mạng, công tác tuyên truyền miệng đang đứng trước nhiều yêu cầu mới. Đội ngũ báo cáo viên không chỉ làm nhiệm vụ truyền đạt chủ trương, nghị quyết của Đảng mà còn giữ vai trò định hướng tư tưởng, tạo sự thống nhất về nhận thức và hành động trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Đảng bộ phường Trung Tâm lấy ý kiến vào đề án sắp xếp chi bộ tổ dân phố

Đảng bộ phường Trung Tâm lấy ý kiến vào đề án sắp xếp chi bộ tổ dân phố

Sáng 28/6, Ban Chấp hành Đảng bộ phường Trung Tâm khóa I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 tổ chức Hội nghị lần thứ 13 nhằm thảo luận, cho ý kiến vào Đề án sắp xếp chi bộ tổ dân phố trực thuộc Đảng bộ phường. Đây là nội dung quan trọng trong lộ trình kiện toàn tổ chức cơ sở đảng, từng bước cụ thể hóa chủ trương sắp xếp tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả.

Lào Cai dự Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm của Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án giao thông trọng điểm

Lào Cai dự Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm của Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án giao thông trọng điểm

Chiều 27/6, đồng chí Lê Minh Hưng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án trọng điểm, quan trọng quốc gia cùng các Phó Thủ tướng Chính phủ: Phạm Gia Túc, Nguyễn Văn Thắng đồng chủ trì hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng đầu năm 2026 về lĩnh vực giao thông - vận tải.

Rộn ràng trải nghiệm thu hoạch lê Nậm Pung

Rộn ràng trải nghiệm thu hoạch lê Nậm Pung

Cuối tháng 6, sau đợt nắng nóng diện rộng, những cơn mưa đầu mùa làm tiết trời khu vực xã Mường Hum trở nên dịu mát hơn. Sáng 27/6, những đoàn xe nối nhau đưa hàng trăm du khách rộn ràng đến với vùng đất Nậm Pung (nay thuộc xã Mường Hum) tham gia các hoạt động hấp dẫn của Tuần lễ trải nghiệm thu hoạch lê Nậm Pung năm 2026. Dự lễ khai mạc chương trình, có lãnh đạo xã Mường Hum và các xã Bát Xát, Trịnh Tường, Bản Xèo, Y Tý, Dền Sáng, Ngũ Chỉ Sơn.

Phó Chủ tịch Liên đoàn Xe đạp Việt Nam: "Lào Cai hội tụ đầy đủ điều kiện để tổ chức một giải đấu chất lượng cao"

Phó Chủ tịch Liên đoàn Xe đạp Việt Nam: "Lào Cai hội tụ đầy đủ điều kiện để tổ chức một giải đấu chất lượng cao"

Từ ngày 28/6, Giải vô địch xe đạp đường trường và địa hình các Câu lạc bộ quốc gia năm 2026 sẽ chính thức khởi tranh tại Lào Cai. Điều gì làm nên sức hút của mùa giải năm nay và vì sao Lào Cai được lựa chọn là địa phương đăng cai? Phóng viên Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai đã có cuộc trao đổi với ông Trần Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Liên đoàn xe đạp mô tô thể thao Việt Nam.

fb yt zl tw