Lương hưu sẽ áp dụng mức cao nhất có thể khi cải cách tiền lương

Giải trình các vấn đề lớn được đại biểu Quốc hội quan tâm thảo luận liên quan đến dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) chiều 27/5, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung khẳng định: Lương hưu sẽ áp dụng mức cao nhất có thể khi cải cách tiền lương.

Phương án nào cho rút bảo hiểm xã hội một lần?

Nhắc đến nội dung hưởng bảo hiểm một lần, theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, "điều này hoàn toàn không có trong Luật Bảo hiểm của các nước, đặc biệt là các nước phát triển”.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung lý giải, việc thiết kế quy định này là xuất phát từ chính nhu cầu của người lao động. Nghị quyết số 93/2015/QH13 (về việc thực hiện chính sách hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người lao động) ra đời khi Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 chưa có hiệu lực, để giải quyết tình thế khi đó.

Nhưng bây giờ, không thể bỏ được Nghị quyết số 93 bởi sẽ nảy sinh những hệ lụy rất phức tạp về mặt chính trị, xã hội. Do đó, theo Bộ trưởng, nên duy trì nhưng trên cơ sở tính toán làm sao đạt hai mục tiêu: Bảo đảm an sinh xã hội lâu dài của đất nước, để khi người già về hưu đều có lương, bảo hiểm y tế; đồng thời, cũng phải quan tâm đến đời sống thực tế hiện nay của người lao động, vì nguyện vọng của một bộ phận người lao động là muốn rút bảo hiểm xã hội.

Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung: Tiếp thu cách tính lương hưu khu vực lực lượng vũ trang, sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền.

Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung: Tiếp thu cách tính lương hưu khu vực lực lượng vũ trang, sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền.

Với các mục tiêu trên, Chính phủ đã đưa ra hai phương án (qua nhiều lần tham vấn các tổ chức quốc tế, tổ chức các hội thảo, hội nghị). Đến ngày 25-5 vừa qua, Chính phủ tiếp tục cho ý kiến về nội dung này và thấy rằng không có phương án nào khác ngoài 2 phương án nêu trong dự thảo luật.

Qua nghiên cứu các ý kiến đề xuất, cũng tính toán đến tích hợp hai phương án như một số đại biểu phân tích. Theo đó, người đang đóng được hưởng tiếp như phương án 1; người đóng sau này thì hưởng theo phương án 2. Tuy nhiên, sau khi xem xét, các chuyên gia đánh giá và cho rằng, nếu cộng hai phương án thì cộng nhược điểm nhiều hơn là cộng ưu điểm. Chính vì vậy, Chính phủ tiếp tục trình Quốc hội đề nghị cho lựa chọn một trong hai phương án mà Chính phủ trình.

“Hơn nữa, từ Kỳ họp thứ sáu đến nay, cơ quan thẩm tra và cơ quan soạn thảo đã lấy ý kiến tác động rộng rãi. Trong đó qua báo cáo của 5 địa phương có tỷ lệ rút bảo hiểm một lần cao, tuyệt đại bộ phận ý kiến đều chọn phương án 1, rất ít người đề xuất phương án 2. Bộ cũng tán thành với ý kiến đại biểu cho rằng, cùng với việc có chính sách hạn chế cho rút bảo hiểm xã hội một lần, chúng ta có nhiều giải pháp trong đó có các chính sách hỗ trợ người lao động”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Tiếp thu cách tính lương hưu khu vực lực lượng vũ trang

Giải đáp về những băn khoăn của một số đại biểu về "mức tham chiếu", theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, bản chất "mức tham chiếu" là khái niệm mới thay thế cho mức lương cơ sở, vì Nghị quyết số 27 nêu rõ là bãi bỏ lương cơ sở.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, quy định mức tham chiếu thay mức lương cơ sở, bản chất không có vấn đề gì. Nếu cần thiết, mức lương cơ sở 1,8 triệu đồng hiện nay vẫn áp dụng được. Nhưng nếu bỏ mức lương cơ sở, thì lấy gì thay thế?

Đối với cách tính lương hưu khu vực lực lượng vũ trang, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết ghi nhận ý kiến này và sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền.

Lương hưu sẽ áp dụng mức cao nhất có thể khi cải cách tiền lương

Đối với vấn đề hưu trí, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói, Thường trực Chính phủ đã họp và Bộ đề xuất người hưởng lương hưu từ ngày 1-7 tới khi cải cách tiền lương với cán bộ, công chức, viên chức, thì cũng áp dụng ở mức cao nhất có thể.

"Có thể 6 tháng cuối năm nay và đầu năm 2025, chúng ta cân bằng quỹ, không có kết dư. Chấp nhận điều đó để bảo đảm quyền lợi cho người hưu trí", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định.

Đối với người có công và đối tượng bảo trợ xã hội, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói sẽ cao hơn một bậc so với công nhân, viên chức.

Theo Báo Quân đội nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xã Tân Hợp khai mạc huấn luyện dân quân năm 2026

Xã Tân Hợp khai mạc huấn luyện dân quân năm 2026

Ngày 10/4, UBND xã Tân Hợp tổ chức khai mạc huấn luyện dân quân năm 2026 với chủ đề “Huấn luyện giỏi - Đoàn kết tốt - Kỷ luật nghiêm”. Đây là hoạt động thường niên nhằm nâng cao chất lượng tổng hợp, khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng dân quân địa phương, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 9

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 9

Sáng 10/4, dưới sự chủ trì của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng các đồng chí: Hoàng Giang – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thế Phước – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã tổ chức hội nghị lần thứ 9 (mở rộng) đánh giá tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ quý I, bàn phương hướng nhiệm vụ trọng tâm quý II/2026 và xem xét, quyết định các nội dung theo thẩm quyền.

Lễ đón trọng thể Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thăm chính thức Vương quốc Campuchia

Lễ đón trọng thể Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thăm chính thức Vương quốc Campuchia

Sáng 10/4, tại trụ sở Quốc hội Campuchia, Thủ đô Phnompenh, Chủ tịch Quốc hội Campuchia Khuon Sudary chủ trì Lễ đón trọng thể đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Vương quốc Campuchia.

Cán bộ đa nhiệm ở cấp xã: Áp lực và yêu cầu đổi mới

Cán bộ đa nhiệm ở cấp xã: Áp lực và yêu cầu đổi mới

Sau khi triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp, mỗi cán bộ, công chức cấp xã phải đảm nhiệm nhiều vị trí, nhiều lĩnh vực công tác. Đa nhiệm không còn là lựa chọn mà đã trở thành yêu cầu tất yếu, đặt ra không ít áp lực, đòi hỏi mỗi cán bộ phải chủ động đổi mới, tự học hỏi để đáp ứng nhiệm vụ ngày càng cao trong giai đoạn mới.

Chính phủ đề xuất giảm thuế với xăng, dầu về 0 đến hết tháng 6

Chính phủ đề xuất giảm thuế với xăng, dầu về 0 đến hết tháng 6

Chính phủ trình Quốc hội xem xét, quyết định mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng (trừ etanol), dầu diezel, nhiên liệu bay, dầu hỏa và dầu mazut về 0 đồng/lít; mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng các loại là 0% như đề xuất của Chính phủ, áp dụng từ ngày 16/4/2026 đến hết 30/6/2026.

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tham gia thảo luận 3 dự án luật quan trọng

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tham gia thảo luận 3 dự án luật quan trọng

Tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, ngày 09/4, Quốc hội làm việc với nhiều nội dung quan trọng, tập trung vào công tác xây dựng pháp luật và các vấn đề lớn về phát triển kinh tế - xã hội, tài chính, ngân sách nhà nước. Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Lào Cai tham dự và tích cực tham gia thảo luận tại tổ đối với nhiều nội dung quan trọng.

Triển khai nhiệm vụ diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh năm 2026

Triển khai nhiệm vụ diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh năm 2026

Chiều 09/4, tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, dưới sự chủ trì của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh năm 2026.

Đoàn giám sát số 2 của Tỉnh ủy đánh giá cao việc đưa nghị quyết vào cuộc sống tại xã Mỏ Vàng

Đoàn giám sát số 2 của Tỉnh ủy đánh giá cao việc đưa nghị quyết vào cuộc sống tại xã Mỏ Vàng

Thực hiện Quyết định số 244 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, ngày 09/4, Đoàn giám sát số 2 của Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Trần Văn Việt - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Đảng ủy, UBND xã Mỏ Vàng về việc tổ chức triển khai các Nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Tăng cường quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện, gắn kết chiến lược Việt Nam - Lào

Tăng cường quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện, gắn kết chiến lược Việt Nam - Lào

Ngày 9/4, tại Thủ đô Viêng Chăn, ngay sau Lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã hội đàm với đồng chí Vilay Lakhamphong, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào.

Thống nhất trình Quốc hội xem xét, quyết định các mức thuế đối với xăng, dầu

Thống nhất trình Quốc hội xem xét, quyết định các mức thuế đối với xăng, dầu

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình Quốc hội xem xét, quyết định mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng (trừ etanol), dầu diezel, nhiên liệu bay, dầu hỏa và dầu mazut là 0 đồng/lít; mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng các loại là 0% như đề xuất của Chính phủ, áp dụng từ ngày 16/4/2026 đến hết 30/6/2026.

fb yt zl tw