Lở tuyết ở Ấn Độ khiến 7 người thiệt mạng, nhiều người bị mắc kẹt

Một trận tuyết lở ở bang Sikkim, vùng Đông Bắc Ấn Độ đã khiến ít nhất 7 người thiệt mạng, làm bị thương 17 người khác và một số du khách bị mắc kẹt.

Lực lượng cứu hộ địa phương cho biết, tất cả 7 người thiệt mạng do lở tuyết hôm 4/4 đều là khách du lịch và ít nhất 30 người có thể bị mắc kẹt trong tuyết.

Theo quan chức cảnh sát Tenzing Loden, trận lở tuyết xảy ra ở ngoại ô Gangtok, thủ phủ của bang Himalaya, trên đường đến hồ Changu.

Lở tuyết ở Ấn Độ khiến 7 người thiệt mạng, nhiều người bị mắc kẹt - Ảnh 1.

Các đội cứu hộ tìm kiếm những người sống sót sau trận tuyết lở ở bang Sikkim, Đông Bắc Ấn Độ, ngày 4/4. 

Những người sống sót đã được kéo ra khỏi tuyết và đưa đến bệnh viện để điều trị sau trận lở tuyết xảy ra trên đèo Nathu La, dọc theo biên giới với Trung Quốc và là một điểm đến du lịch lớn.

Quân đội Ấn Độ thông tin, 5 - 6 phương tiện chở tới 30 khách du lịch đang trên đường tới Nathu La, giữa Sikkim và Tây Tạng, có nguy cơ bị chôn vùi dưới tuyết. Vụ việc xảy ra lúc 11h30 ngày 4/4 (giờ địa phương, tức 6h theo giờ GMT).

"Chúng tôi vẫn chưa xác định được có bao nhiêu người vẫn bị mắc kẹt, 17 người đã được giải cứu, trong đó 8 người đang trong tình trạng rất nguy kịch và đã được chuyển đến bệnh viện", ông Loden nói.

Các nhân viên cứu hộ trước đó cho biết, họ quan ngại rằng có ít nhất 70 người đang mắc kẹt dưới tuyết.

Ông Loden Lepcha xác nhận, công tác cứu hộ đang diễn ra khẩn trương tại địa điểm này, đồng thời cho biết thêm khi trận tuyết lở xảy ra, mọi người đang chụp ảnh gần một con suối.

Khu vực Himalaya nhạy cảm về mặt sinh thái, nơi bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng nóng lên toàn cầu, rất dễ xảy ra tuyết lở. Năm 2022, 27 thực tập sinh leo núi đã thiệt mạng trong một trận tuyết lở ở khu vực phía Bắc bang Uttarakhand.

Hàng nghìn du khách mỗi năm đổ về Sikkim, còn được gọi là "Vùng đất huy hoàng huyền bí". Nó nằm bên dưới núi Khangchendzonga, ngọn núi cao thứ ba trên thế giới.

VTV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhật Bản tăng ngân sách chăm sóc trẻ em

Nhật Bản tăng ngân sách chăm sóc trẻ em

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã chỉ đạo nội các tăng ngân sách chăm sóc trẻ em hằng năm của nước này thêm khoảng 3.500 tỷ yen (25 tỷ USD) trong giai đoạn 3 năm để đối phó với tình trạng tỷ lệ sinh giảm mạnh.

Philippines sơ tán hàng nghìn người dân, cấm thuyền ra khơi trước khi siêu bão Mawar đổ bộ

Philippines sơ tán hàng nghìn người dân, cấm thuyền ra khơi trước khi siêu bão Mawar đổ bộ

Philippines bắt đầu sơ tán hàng nghìn người dân, đóng cửa các cơ quan và trường học đồng thời áp đặt lệnh cấm thuyền ra khơi để chuẩn bị trước khi siêu bão Mawar đổ bộ. Theo dự báo đây là cơn bão mạnh nhất thế giới năm 2023 cho tới nay, tuy nhiên bão suy yếu dần khi vào Philippines.

Các dòng hải lưu biển sâu Nam Cực chảy chậm lại

Các dòng hải lưu biển sâu Nam Cực chảy chậm lại

Các dòng hải lưu sâu quanh khu vực Nam Cực đang chảy chậm lại sớm hơn dự kiến nhiều thập niên do hậu quả của tình trạng biến đổi khí hậu. Đây là kết luận trong một nghiên cứu của các nhà khoa học Australia, được công bố ngày 26/5. 

fb yt zl tw