Lở tuyết ở Ấn Độ khiến 7 người thiệt mạng, nhiều người bị mắc kẹt

Một trận tuyết lở ở bang Sikkim, vùng Đông Bắc Ấn Độ đã khiến ít nhất 7 người thiệt mạng, làm bị thương 17 người khác và một số du khách bị mắc kẹt.

Lực lượng cứu hộ địa phương cho biết, tất cả 7 người thiệt mạng do lở tuyết hôm 4/4 đều là khách du lịch và ít nhất 30 người có thể bị mắc kẹt trong tuyết.

Theo quan chức cảnh sát Tenzing Loden, trận lở tuyết xảy ra ở ngoại ô Gangtok, thủ phủ của bang Himalaya, trên đường đến hồ Changu.

Lở tuyết ở Ấn Độ khiến 7 người thiệt mạng, nhiều người bị mắc kẹt - Ảnh 1.

Các đội cứu hộ tìm kiếm những người sống sót sau trận tuyết lở ở bang Sikkim, Đông Bắc Ấn Độ, ngày 4/4. 

Những người sống sót đã được kéo ra khỏi tuyết và đưa đến bệnh viện để điều trị sau trận lở tuyết xảy ra trên đèo Nathu La, dọc theo biên giới với Trung Quốc và là một điểm đến du lịch lớn.

Quân đội Ấn Độ thông tin, 5 - 6 phương tiện chở tới 30 khách du lịch đang trên đường tới Nathu La, giữa Sikkim và Tây Tạng, có nguy cơ bị chôn vùi dưới tuyết. Vụ việc xảy ra lúc 11h30 ngày 4/4 (giờ địa phương, tức 6h theo giờ GMT).

"Chúng tôi vẫn chưa xác định được có bao nhiêu người vẫn bị mắc kẹt, 17 người đã được giải cứu, trong đó 8 người đang trong tình trạng rất nguy kịch và đã được chuyển đến bệnh viện", ông Loden nói.

Các nhân viên cứu hộ trước đó cho biết, họ quan ngại rằng có ít nhất 70 người đang mắc kẹt dưới tuyết.

Ông Loden Lepcha xác nhận, công tác cứu hộ đang diễn ra khẩn trương tại địa điểm này, đồng thời cho biết thêm khi trận tuyết lở xảy ra, mọi người đang chụp ảnh gần một con suối.

Khu vực Himalaya nhạy cảm về mặt sinh thái, nơi bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng nóng lên toàn cầu, rất dễ xảy ra tuyết lở. Năm 2022, 27 thực tập sinh leo núi đã thiệt mạng trong một trận tuyết lở ở khu vực phía Bắc bang Uttarakhand.

Hàng nghìn du khách mỗi năm đổ về Sikkim, còn được gọi là "Vùng đất huy hoàng huyền bí". Nó nằm bên dưới núi Khangchendzonga, ngọn núi cao thứ ba trên thế giới.

VTV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trung Quốc và Lào khởi động "Năm Hữu nghị Trung - Lào"

Trung Quốc và Lào khởi động "Năm Hữu nghị Trung - Lào"

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 5/2, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi thư phúc đáp Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith, thống nhất hai bên cùng tuyên bố xác định 2026 là “Năm Hữu nghị Trung - Lào” và khởi động loạt hoạt động kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Đón xuân sớm ở Abyei

Đón xuân sớm ở Abyei

Giữa bụi đỏ mịt mù và cái nắng như đổ lửa của vùng đất Abyei, những ngày cuối năm đối với những người lính mũ nồi xanh Việt Nam đang làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại đây trở nên bận rộn hơn bởi không khí chuẩn bị đón Tết cổ truyền. Trong doanh trại của Đội Công binh số 4 Việt Nam tại Phái bộ An ninh lâm thời Liên hợp quốc ở Abyei (UNISFA), không khí chuẩn bị đón Tết cổ truyền đang lan tỏa khắp nơi.

Nhiều người dân châu Âu chịu tác động của thiên tai

Nhiều người dân châu Âu chịu tác động của thiên tai

Phóng viên TTXVN tại Brussels dẫn thông báo từ Cơ quan Môi trường châu Âu (EEA) cho biết, biến đổi khí hậu không còn là nguy cơ xa vời mà đã và đang tác động trực tiếp tới đời sống của đa số người dân trên toàn lục địa. Tuy nhiên, khả năng tiếp cận các biện pháp phòng ngừa và thích ứng với thiên tai vẫn còn tồn tại nhiều bất bình đẳng đáng lo ngại.

Niềm tin tất thắng

Niềm tin tất thắng

Kể từ khi ra đời năm 1930, Đảng Cộng sản Việt Nam đã kiên định dẫn dắt và đồng hành cùng dân tộc qua những bước ngoặt lớn của lịch sử - từ đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước, đến công cuộc Đổi mới, phát triển và hội nhập quốc tế sâu rộng.

fb yt zl tw