Liên hiệp Thư viện các tỉnh miền núi phía Bắc tổng kết công tác thư viện nhiệm kỳ 2022 – 2024

Sáng 31/10, tại thành phố Lào Cai, Liên hiệp Thư viện các tỉnh miền núi phía Bắc tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thư viện nhiệm kỳ 2022 – 2024, triển khai phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2024 – 2026.

baolaocai-br_z5985109681085-8f6328370d4e9dd85f739d83cc52810a.jpg
Tiết mục văn nghệ chào mừng hội nghị.

Dự hội nghị có bà Kiều Thúy Nga, Vụ Trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Nguyễn Hữu Giới, Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam; lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Lào Cai; lãnh đạo và cán bộ thư viện của 13 tỉnh thuộc Liên hiệp Thư viện các tỉnh miền núi phía Bắc, gồm: Lào Cai, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Bắc Giang, Hòa Bình, Lai Châu, Điện Biên, Yên Bái, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Hà Giang, Sơn La.

baolaocai-br_z5985109733365-1dd5cd96838d9c6ffddef59e9b382185.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Trong nhiệm kỳ 2022 - 2024, thư viện các tỉnh miền núi phía Bắc đã bám sát nhiệm vụ chính trị của ngành, của địa phương, làm tốt công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phục vụ kịp thời nhiệm vụ chính trị và đáp ứng nhu cầu văn hóa đọc của Nhân dân.

Thư viện 13 tỉnh chú trọng phát triển tài nguyên thông tin, đáp ứng nhu cầu thông tin của cán bộ, Nhân dân các dân tộc tại địa phương. Trong 3 năm, đã phát triển được gần 200.000 tài nguyên thông tin, bình quân bổ sung hàng trăm loại báo, tạp chí/năm.

baolaocai-br_z5985109733256-73cfff2fbdf99f1619f28e4cf72d7beb.jpg
Bà Phạm Thị Bích Dung, Giám đốc Thư viện tỉnh Lào Cai, Chủ tịch Liên hiệp Thư viện các tỉnh miền núi phía Bắc nhiệm kỳ 2022 – 2024 báo cáo kết quả hoạt động của liên hiệp.

Bên cạnh đó, thư viện các tỉnh chú trọng bổ sung nguồn tài nguyên thông tin điện tử, xây dựng các cơ sở dữ liệu, các bộ sưu tập số tài liệu địa chí, tài liệu có giá trị đặc biệt về lịch sử, văn hóa, khoa học nhằm đáp ứng nhu cầu tìm kiếm và khai thác thông tin của người sử dụng.

Công tác phục vụ bạn đọc được nâng cao chất lượng, với nhiều hình thức phong phú, như: phục vụ tại chỗ, lưu động, trực tiếp tại các hoạt động sự kiện, lễ hội, trực tuyến trên không gian mạng... góp phần hình thành thói quen đọc sách và xây dựng văn hóa đọc trong cộng đồng.

Nhiệm kỳ vừa qua, toàn liên hiệp đã cấp, đổi hơn 65 nghìn thẻ bạn đọc; phục vụ gần 4 triệu lượt người sử dụng với khoảng 8 triệu lượt tài nguyên thông tin lưu hành.

baolaocai-br_z5985109783329-a7a07b4ac65890d598998a1335abe58d.jpg
Các đại biểu phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Nhiệm kỳ 2024 – 2026, Liên hiệp Thư viện các tỉnh miền núi phía Bắc đề ra phương hướng tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động thư viện; xây dựng thư viện thân thiện, tạo môi trường thuận lợi cho Nhân dân tiếp cận và sử dụng tài liệu, tiện ích của thư viện.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tham gia thảo luận, phát biểu ý kiến nhằm thực hiện tốt hơn các hoạt động của liên hiệp trong nhiệm kỳ tới.

Hội nghị đã bầu Ban Chấp hành Liên hiệp Thư viện các tỉnh miền núi phía Bắc nhiệm kỳ 2024 – 2026; ông Hoàng Văn Sơn, Giám đốc Thư viện tỉnh Bắc Kạn được bầu làm Chủ tịch Liên hiệp Thư viện các tỉnh miền núi phía Bắc, nhiệm kỳ 2024 – 2026.

baolaocai-br_z5985109733430-5d97d8cd808bee5894199ba5f8620710.jpg
Tặng hoa chúc mừng Chủ tịch Liên hiệp Thư viện các tỉnh miền núi phía Bắc, nhiệm kỳ 2024 – 2026.

Tại hội nghị đã khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác hoạt động của Liên hiệp Thư viện các tỉnh miền núi phía Bắc; trao giải cho các đơn vị có thành tích tại Giao lưu văn nghệ, thể thao Liên hiệp Thư viện các tỉnh miền núi phía Bắc diễn ra vào ngày 30/10 tại thành phố Lào Cai (ảnh dưới).

baolaocai-br_z5985109783391-119f757f8548e1909f9da614e054155e.jpg

* Trước khi diễn ra hội nghị, Đoàn đại biểu thư viện 13 tỉnh miền núi phía Bắc đã dâng hương tại Nhà lưu niệm Bác Hồ (thành phố Lào Cai).

Tại Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn đại biểu đã dâng hương tưởng nhớ, bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

baolaocai-br_z5985109680987-cc3731808b9f416e99d45edc3988f1ba.jpg
baolaocai-br_z5985109681041-c76db83c0b3ee9a6b4eb869eb4bbb770.jpg
Đoàn đại biểu dâng hương tưởng niệm Bác Hồ.

Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn đại biểu nguyện hứa không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động thư viện; xây dựng thư viện thân thiện, tạo môi trường thuận lợi cho Nhân dân tiếp cận, sử dụng tài liệu và tiện ích của thư viện.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cựu chiến binh Lương Đức Thuận phát triển kinh tế hiệu quả với mô hình nuôi dúi

Cựu chiến binh Lương Đức Thuận phát triển kinh tế hiệu quả với mô hình nuôi dúi

Phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ" trong thời bình, cựu chiến binh Lương Đức Thuận, hội viên Hội Cựu chiến binh xã Gia Phú, hiện trú tại thôn Đồng Lục, xã Gia Phú, đã mạnh dạn phát triển mô hình nuôi dúi thương phẩm và dúi sinh sản. Mô hình không chỉ phù hợp với điều kiện thực tế của gia đình mà còn mang lại hiệu quả kinh tế ổn định, với thu nhập trên 100 triệu đồng mỗi năm.

Hành trình cống hiến không ngừng của những người lính

Hành trình cống hiến không ngừng của những người lính

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng với những người lính, hành trình cống hiến cho Tổ quốc và Nhân dân vẫn tiếp tục được viết nên bằng những việc làm thiết thực trong cuộc sống đời thường. Trở về giữa thời bình, họ vẫn giữ vững phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, phát huy bản lĩnh, ý chí kiên cường và tinh thần trách nhiệm, trở thành những tấm gương sáng về nghị lực vươn lên, tận tụy cống hiến, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phát triển.

Bao giờ hết cảnh lưới điện dân sinh “vắt” qua đường sắt

Bao giờ hết cảnh lưới điện dân sinh “vắt” qua đường sắt

Dù đường gom dân sinh ven tuyến đường sắt Yên Viên - Lào Cai, đoạn qua xã Bảo Hà dài 12,7 km đã hoàn thành gần 2 năm qua, nhưng đến nay, hệ thống điện dân dụng vẫn chưa được đầu tư đồng bộ. Vì vậy, hàng trăm hộ dân vẫn phải tự kéo điện qua đường sắt về để sử dụng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, nhất là trong mùa mưa bão.

“Tiếp lửa” truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ

“Tiếp lửa” truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ

Tháng Bảy - tháng của lòng biết ơn, tuổi trẻ Lào Cai sôi nổi triển khai nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa, hướng về các Anh hùng, liệt sĩ và người có công với cách mạng. Mỗi công trình, phần việc thể hiện sự tri ân đối với những người đã hy sinh, cống hiến vì Tổ quốc, đồng thời, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, bồi đắp đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, khơi dậy trách nhiệm và khát vọng cống hiến trong thế hệ trẻ.

Cao điểm 500 ngày đêm “Đền ơn đáp nghĩa”

Cao điểm 500 ngày đêm “Đền ơn đáp nghĩa”

Trong các cuộc kháng chiến giành độc lập và bảo vệ biên cương Tổ quốc, 9.098 người con của Lào Cai đã anh dũng hy sinh, hiến dâng tuổi xuân cho đất nước; toàn tỉnh có 4.492 thương binh và bệnh binh, 1.693 người bị nhiễm chất độc hóa học, cùng 377 Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Những “bác sĩ” toa xe đường sắt

Những “bác sĩ” toa xe đường sắt

Tiếng còi tàu xé tan không gian tĩnh lặng của ga Yên Bái trong buổi sáng tháng Bảy. Đoàn tàu chở quặng Apatít từ ga Xuân Giao A chậm rãi lăn bánh vào ga, những bánh thép nghiến trên đường ray phát ra thứ âm thanh khô khốc quen thuộc. Khi đoàn tàu vừa dừng lại, 4 công nhân trong sắc xanh của bộ đồ bảo hộ nhanh chóng tỏa về hai phía. Không có tiếng hô khẩu lệnh, không có những động tác thừa, ai cũng hiểu chính xác phần việc của mình.

Ba thế hệ chung khúc quân hành

Ba thế hệ chung khúc quân hành

Trong ngôi nhà yên tĩnh ở tổ dân phố Yên Ninh 3, phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai, ông Phạm Tiến như sống lại kí ức một thời hào hùng. Câu chuyện vượt thời gian của ông có nụ cười, nước mắt và cả niềm tự hào về người bố là thương binh chống Pháp, về chặng đường quân ngũ của chính mình và người con trai đang tiếp bước ông cha.

Ký ức của mẹ

Ký ức của mẹ

Chiến tranh đã lùi xa hơn nửa thế kỷ. Những cánh rừng năm nào đã xanh trở lại, những vùng quê từng in dấu bom đạn đã đổi thay từng ngày. Nhưng với những người mẹ có chồng, có con nằm lại nơi chiến trường, nỗi đau dường như chưa bao giờ khép lại. Sau mỗi tấm ảnh cũ, mỗi tấm Bằng Tổ quốc ghi công là một cuộc đời lặng lẽ gìn giữ ký ức về những người đã hiến dâng tuổi xuân cho Tổ quốc.

Lan tỏa đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”

Lan tỏa đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”

Những ngày tháng Bảy, khắp các địa phương trong tỉnh sôi nổi tổ chức nhiều hoạt động tri ân anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng. Từ dâng hương tưởng niệm, chỉnh trang công trình ghi công liệt sĩ đến thăm hỏi gia đình chính sách, những việc làm ý nghĩa góp phần lan tỏa đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, giáo dục truyền thống cách mạng và bồi đắp trách nhiệm cho thế hệ trẻ.

Tuổi trẻ Lào Cai thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ

Tuổi trẻ Lào Cai thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), tối 26/7, Tỉnh đoàn Lào Cai đồng loạt tổ chức Lễ dâng hương và chương trình "Thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ" tại các nghĩa trang, đài tưởng niệm liệt sĩ trên địa bàn tỉnh, nhằm bày tỏ lòng thành kính, biết ơn sâu sắc đối với các Anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ độc lập, tự do của Tổ quốc

Mưa lớn diện rộng từ 27-28/7: Lào Cai và 6 tỉnh miền núi phía Bắc khẩn trương triển khai phương án ứng phó

Mưa lớn diện rộng từ 27-28/7: Lào Cai và 6 tỉnh miền núi phía Bắc khẩn trương triển khai phương án ứng phó

Trước dự báo xuất hiện đợt mưa lớn diện rộng từ chiều tối ngày 27/7 đến đêm 28/7, Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia đã đề nghị Ủy ban nhân dân 7 tỉnh miền núi phía Bắc, gồm Lào Cai, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Phú Thọ, Lai Châu, Điện Biên và Sơn La, khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống thiên tai nhằm bảo đảm an toàn tính mạng người dân, hạn chế thiệt hại do ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất và dông, lốc.

Bảo Ái tri ân người có công bằng những việc làm thiết thực

Bảo Ái tri ân người có công bằng những việc làm thiết thực

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, xã Bảo Ái luôn quan tâm thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công và thân nhân người có công. Không chỉ là những phần quà trong dịp lễ, Tết, sự tri ân còn được thể hiện bằng việc chủ động rà soát đối tượng, chăm lo đời sống, hỗ trợ những gia đình còn khó khăn và lan tỏa trách nhiệm của cộng đồng đối với những người đã cống hiến cho Tổ quốc.

Tin cuối cùng về bão số 2: Bão không có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam

Tin cuối cùng về bão số 2: Bão không có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 16 giờ ngày 26/7, vị trí tâm bão số 2 ở vào khoảng 24,1 độ Vĩ Bắc; 114 độ Kinh Đông, trên đất liền phía Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74 km/h), giật cấp 10. Bão di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc với tốc độ 10-15 km/h.

fb yt zl tw