Lấy ý kiến góp ý vào Dự thảo Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn

Sáng 15/5, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phối hợp với Sở Xây dựng tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý vào Dự thảo Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn.

Các đồng chí: Sùng A Lềnh, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Phí Công Hoan, Giám đốc Sở Xây dựng đồng chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương trong tỉnh và đại biểu Quốc hội tỉnh.

DSC_5073.JPG
Quang cảnh hội nghị.
DSC_5081.JPG
Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sùng A Lềnh phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Sùng A Lềnh, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh nhấn mạnh: Luật Quy hoạch đô thị năm 2009 và Luật Xây dựng năm 2014 đã khắc phục được một số tồn tại, bất cập trước đó; góp phần đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ, minh bạch, khả thi, đầy đủ và hiệu quả của hệ thống pháp luật về quy hoạch. Các quy định pháp luật đã phát huy tác dụng trong thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, đầu tư, xây dựng, phát triển đô thị, nông thôn, tạo lập môi trường sống, đáp ứng nhu cầu của Nhân dân.

Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thực hiện đã phát sinh những hạn chế, bất cập cần được nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện. Từ thực tế nêu trên, với yêu cầu phát triển đô thị và nông thôn trong giai đoạn mới cho thấy việc ban hành Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn là rất cần thiết nhằm thể chế hóa định hướng lãnh đạo của Đảng, đồng thời thống nhất quy định pháp luật về quy hoạch tại khu vực đô thị và nông thôn trong một bộ luật, tạo thuận lợi trong tổ chức triển khai thực hiện và quản lý hiệu quả.

Dự thảo Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn được thiết kế với 5 chương, 61 điều, cụ thể: Chương I: Quy định chung (15 điều), Chương II: Lập, thẩm định, phê duyệt và điều chỉnh quy hoạch đô thị và nông thôn (27 điều), Chương III: Tổ chức quản lý quy hoạch đô thị và nông thôn (9 điều), Chương IV: Nội dung và trách nhiệm quản lý nhà nước về quy hoạch đô thị và nông thôn (7 điều), Chương V: Điều khoản thi hành (3 điều)

DSC_5110.JPG
Giám đốc Sở Xây dựng - Phí Công Hoan phát biểu tại hội nghị.

Tiếp đó, đại biểu đã đóng góp 9 ý kiến vào dự thảo luật. Các ý kiến cơ bản thống nhất với bố cục, nội dung chính và cho rằng dự thảo Luật đã giải quyết được một số vấn đề tồn tại trong giai đoạn trước đây, như đã quy định rõ ràng hơn về “khu chức năng”, “thời hạn hiệu lực”, “quy hoạch đô thị mới, “tài trợ lập quy hoạch”…

Đại biểu cũng đề xuất xem xét điều chỉnh, bổ sung một số nội dung thuộc các điều, như: Nghiên cứu phạm vi xác định đô thị chỉ gồm nội thành của thành phố, nội thị của thị xã và thị trấn (Khoản 1, Điều 2); làm rõ thêm việc lập quy hoạch phân khu cho các khu vực đô thị hiện hữu đã được đầu tư xây dựng đồng bộ về các công trình hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật và công trình kiến trúc từ trước khi công nhận là đô thị loại loại II và đô thị mới có quy mô dân số dự báo tương đương quy mô dân số đô thị loại II trở lên (Khoản 2, Điều 3), đồng thời đề xuất bổ sung nội dung theo ý "đối với các khu vực đô thị hiện hữu đã được đầu tư xây dựng đồng bộ về các công trình hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật và công trình kiến trúc không yêu cầu bắt buộc phải lập quy hoạch phân khu".

DSC_5113.JPG
DSC_5126.JPG
Đại biểu phát biểu tại hội nghị.

Đối với Điều 33, 34 của dự thảo, đại biểu đề nghị nghiên cứu theo hướng bỏ phần lấy ý kiến dân cư đối với nhiệm vụ quy hoạch chung, quy hoạch phân khu bởi trong thực tế, ở bước này người dân tham gia ý kiến rất hạn chế.

Tại Điều 33, việc lấy ý kiến các cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức, chuyên gia được quy định ở cả bước lập quy hoạch và bước thẩm định quy hoạch, đề nghị nghiên cứu chỉ quy định trong bước lập quy hoạch, nhằm mục đích giảm bớt thủ tục, đẩy nhanh tiến độ trong công tác lập quy hoạch. Đại biểu cũng đề nghị rà soát lại các nội dung Điều 33, 34 đảm bảo thống nhất khi thực hiện. Đại biểu đề nghị nghiên cứu, làm rõ sự cần thiết phải thành lập Hội đồng thẩm định (Điều 36)…

Các ý kiến góp ý của đại biểu tại hội nghị sẽ được Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổng hợp, tiếp tục nghiên cứu và có đề xuất điều chỉnh, bổ sung góp phần hoàn thiện dự thảo Luật để báo cáo Quốc hội trong kỳ họp tới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chính sách thuế phải minh bạch, đồng bộ và nuôi dưỡng nguồn thu bền vững

Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Chính sách thuế phải minh bạch, đồng bộ và nuôi dưỡng nguồn thu bền vững

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, ngày 23/4, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia thảo luận tại hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt.

Mỗi địa phương cần thực hiện theo phương châm “nói ít, làm nhiều, làm đến cùng”

Mỗi địa phương cần thực hiện theo phương châm “nói ít, làm nhiều, làm đến cùng”

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực tỉnh tại phiên họp thứ 3, Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, tổ chức sáng 23/4.

Đoàn công tác Sở Dân tộc và Tôn giáo kiểm tra Chương trình mục tiêu quốc gia tại xã Tân Hợp

Đoàn công tác Sở Dân tộc và Tôn giáo kiểm tra Chương trình mục tiêu quốc gia tại xã Tân Hợp

Ngày 22/4, Đoàn công tác của Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Lào Cai do đồng chí Đỗ Quang Vịnh - Phó Giám đốc Sở làm Trưởng đoàn đã kiểm tra, đánh giá thực tế việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tại xã Tân Hợp.

Thường trực Tỉnh ủy giao ban Khối các cơ quan nội chính tỉnh

Thường trực Tỉnh ủy giao ban Khối các cơ quan nội chính tỉnh

Thực hiện chương trình công tác và quy chế làm việc, sáng 23/4, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị giao ban Khối các cơ quan nội chính tỉnh quý I/2026; triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì hội nghị.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh kiểm tra thực tế nhiều dự án tại phường Sa Pa

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh kiểm tra thực tế nhiều dự án tại phường Sa Pa

Sáng 23/4, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cùng đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra, khảo sát thực tế nhiều dự án trên địa bàn phường Sa Pa, nhằm nắm bắt tiến độ triển khai, quy mô đầu tư và những khó khăn, vướng mắc, tập trung vào các lĩnh vực hạ tầng giao thông, phát triển đô thị và du lịch - nghỉ dưỡng.

Chú trọng “ngăn chặn sai phạm từ sớm, từ xa”

Ủy ban kiểm tra Đảng ủy Xã Thượng Hà: Chú trọng “ngăn chặn sai phạm từ sớm, từ xa”

Thời gian qua, Đảng bộ xã Thượng Hà chủ động triển khai đồng bộ, bài bản các giải pháp nhằm tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đặc biệt là kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, với phương châm “ngăn chặn từ sớm, từ xa”, không để vi phạm nhỏ tích tụ thành sai phạm lớn.

Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3): Cuộc gặp gỡ lịch sử và lời dặn thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3): Cuộc gặp gỡ lịch sử và lời dặn thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh

“… Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước…” là câu nói bất hủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong cuộc gặp với các cán bộ Đại đoàn 308 (Đại đoàn Quân Tiên Phong), tại Đền Giếng (thuộc Khu di tích lịch sử Đền Hùng-Phú Thọ), ngày 19/9/1954. Lời của Bác trở thành một lời hịch thiêng liêng của non sông đất nước, âm vang trong tâm hồn mỗi người con đất Việt...

Chuyển đổi số đưa Mặt trận Tổ quốc đến gần dân hơn

Chuyển đổi số đưa Mặt trận Tổ quốc đến gần dân hơn

Thời gian qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp trong tỉnh đã đổi mới phương thức tập hợp, tuyên truyền qua mạng xã hội và ứng dụng di động. Việc đẩy mạnh chuyển đổi số giúp lan tỏa chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước nhanh chóng, chính xác đến với người dân; nâng cao năng lực giám sát và phản biện xã hội, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Cán bộ trẻ - nguồn lực phát triển tại cơ sở

Cán bộ trẻ - nguồn lực phát triển tại cơ sở

Sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, bằng sự năng động, sáng tạo và tinh thần “dám nghĩ, dám làm”, đội ngũ cán bộ trẻ tại các xã vùng cao trên địa bàn tỉnh đã và đang khẳng định vai trò là nguồn lực tạo nên những chuyển biến tích cực đối với sự phát triển của địa phương.

Tả Củ Tỷ trên hành trình thoát nghèo

Tả Củ Tỷ trên hành trình thoát nghèo

Trong tổng số 1.168 hộ dân của xã Tả Củ Tỷ hiện còn tới 443 hộ nghèo, chiếm hơn 38%. Bài toán đặt ra cho Đảng bộ xã không chỉ là giảm nghèo, mà là giảm nghèo bền vững, từng bước xây dựng không gian sống “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”.

fb yt zl tw