Lấy ý kiến góp ý vào Dự thảo Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn

Sáng 15/5, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phối hợp với Sở Xây dựng tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý vào Dự thảo Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Các đồng chí: Sùng A Lềnh, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Phí Công Hoan, Giám đốc Sở Xây dựng đồng chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương trong tỉnh và đại biểu Quốc hội tỉnh.

DSC_5073.JPG
Quang cảnh hội nghị.
DSC_5081.JPG
Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sùng A Lềnh phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Sùng A Lềnh, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh nhấn mạnh: Luật Quy hoạch đô thị năm 2009 và Luật Xây dựng năm 2014 đã khắc phục được một số tồn tại, bất cập trước đó; góp phần đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ, minh bạch, khả thi, đầy đủ và hiệu quả của hệ thống pháp luật về quy hoạch. Các quy định pháp luật đã phát huy tác dụng trong thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, đầu tư, xây dựng, phát triển đô thị, nông thôn, tạo lập môi trường sống, đáp ứng nhu cầu của Nhân dân.

Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thực hiện đã phát sinh những hạn chế, bất cập cần được nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện. Từ thực tế nêu trên, với yêu cầu phát triển đô thị và nông thôn trong giai đoạn mới cho thấy việc ban hành Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn là rất cần thiết nhằm thể chế hóa định hướng lãnh đạo của Đảng, đồng thời thống nhất quy định pháp luật về quy hoạch tại khu vực đô thị và nông thôn trong một bộ luật, tạo thuận lợi trong tổ chức triển khai thực hiện và quản lý hiệu quả.

Dự thảo Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn được thiết kế với 5 chương, 61 điều, cụ thể: Chương I: Quy định chung (15 điều), Chương II: Lập, thẩm định, phê duyệt và điều chỉnh quy hoạch đô thị và nông thôn (27 điều), Chương III: Tổ chức quản lý quy hoạch đô thị và nông thôn (9 điều), Chương IV: Nội dung và trách nhiệm quản lý nhà nước về quy hoạch đô thị và nông thôn (7 điều), Chương V: Điều khoản thi hành (3 điều)

DSC_5110.JPG
Giám đốc Sở Xây dựng - Phí Công Hoan phát biểu tại hội nghị.

Tiếp đó, đại biểu đã đóng góp 9 ý kiến vào dự thảo luật. Các ý kiến cơ bản thống nhất với bố cục, nội dung chính và cho rằng dự thảo Luật đã giải quyết được một số vấn đề tồn tại trong giai đoạn trước đây, như đã quy định rõ ràng hơn về “khu chức năng”, “thời hạn hiệu lực”, “quy hoạch đô thị mới, “tài trợ lập quy hoạch”…

Đại biểu cũng đề xuất xem xét điều chỉnh, bổ sung một số nội dung thuộc các điều, như: Nghiên cứu phạm vi xác định đô thị chỉ gồm nội thành của thành phố, nội thị của thị xã và thị trấn (Khoản 1, Điều 2); làm rõ thêm việc lập quy hoạch phân khu cho các khu vực đô thị hiện hữu đã được đầu tư xây dựng đồng bộ về các công trình hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật và công trình kiến trúc từ trước khi công nhận là đô thị loại loại II và đô thị mới có quy mô dân số dự báo tương đương quy mô dân số đô thị loại II trở lên (Khoản 2, Điều 3), đồng thời đề xuất bổ sung nội dung theo ý "đối với các khu vực đô thị hiện hữu đã được đầu tư xây dựng đồng bộ về các công trình hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật và công trình kiến trúc không yêu cầu bắt buộc phải lập quy hoạch phân khu".

DSC_5113.JPG
DSC_5126.JPG
Đại biểu phát biểu tại hội nghị.

Đối với Điều 33, 34 của dự thảo, đại biểu đề nghị nghiên cứu theo hướng bỏ phần lấy ý kiến dân cư đối với nhiệm vụ quy hoạch chung, quy hoạch phân khu bởi trong thực tế, ở bước này người dân tham gia ý kiến rất hạn chế.

Tại Điều 33, việc lấy ý kiến các cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức, chuyên gia được quy định ở cả bước lập quy hoạch và bước thẩm định quy hoạch, đề nghị nghiên cứu chỉ quy định trong bước lập quy hoạch, nhằm mục đích giảm bớt thủ tục, đẩy nhanh tiến độ trong công tác lập quy hoạch. Đại biểu cũng đề nghị rà soát lại các nội dung Điều 33, 34 đảm bảo thống nhất khi thực hiện. Đại biểu đề nghị nghiên cứu, làm rõ sự cần thiết phải thành lập Hội đồng thẩm định (Điều 36)…

Các ý kiến góp ý của đại biểu tại hội nghị sẽ được Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổng hợp, tiếp tục nghiên cứu và có đề xuất điều chỉnh, bổ sung góp phần hoàn thiện dự thảo Luật để báo cáo Quốc hội trong kỳ họp tới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngày 25/5, Quốc hội thảo luận về kết quả giám sát chuyên đề việc thực hiện Nghị quyết 43

Ngày 25/5, Quốc hội thảo luận về kết quả giám sát chuyên đề việc thực hiện Nghị quyết 43

Theo chương trình, sáng 25/5, Quốc hội thảo luận ở hội trường về kết quả giám sát chuyên đề việc thực hiện Nghị quyết số 43 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội và các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia đến hết năm 2023. 

Quy hoạch vùng Trung du và miền núi phía Bắc: Bản sắc - sinh thái - liên kết - hạnh phúc

Quy hoạch vùng Trung du và miền núi phía Bắc: Bản sắc - sinh thái - liên kết - hạnh phúc

Phát biểu tại Hội nghị Hội đồng điều phối vùng Trung du và miền núi phía Bắc, đồng thời công bố quy hoạch vùng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (sáng 24/5), Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh đây là bản quy hoạch được Bộ chủ trì xây dựng với nhiều tư duy mới, tầm nhìn mới, mang tính chiến lược và các yếu tố như bản sắc - sinh thái - liên kết - hạnh phúc, thể hiện nội dung quy hoạch.

MTTQ huyện Bảo Yên: Hiệu ứng từ các cuộc vận động, phong trào thi đua

MTTQ huyện Bảo Yên: Hiệu ứng từ các cuộc vận động, phong trào thi đua

Nhiệm kỳ 2019 - 2024, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bảo Yên và các tổ chức thành viên đã đoàn kết, tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tạo nguồn sức mạnh nội sinh, từ đó tạo hiệu ứng, hiệu quả là góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Lãnh đạo sở, ngành, địa phương dành ngày thứ Bảy xuống cơ sở nắm tình hình để kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc

Lãnh đạo sở, ngành, địa phương dành ngày thứ Bảy xuống cơ sở nắm tình hình để kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc

Chiều 22/5, dưới sự chủ trì của đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tiếp kết hợp với trực tuyến với UBND các huyện, thị xã, thành phố về tình hình thực hiện giải ngân vốn đầu tư công năm 2024 và kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 để tháo gỡ vướng mắc, khó khăn nhằm thúc đẩy giải ngân.

Lào Cai đạt nhiều thành tựu trong thực hiện Nghị quyết số 33 và Nghị quyết số 09 về phát triển văn hóa con người

Lào Cai đạt nhiều thành tựu trong thực hiện Nghị quyết số 33 và Nghị quyết số 09 về phát triển văn hóa con người

Sáng 22/5, Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 9/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước và sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 27/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Lào Cai đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển bền vững.

fb yt zl tw